vợ chồng a phủ tác phẩm


Mục lục

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 12, rất nhiều tác phẩm từ thơ đến truyện ngắn đều là những tác phẩm hay và sâu sắc. Đặc biệt đây cũng là nội dung nằm trong chương trình ôn thi THPT quốc gia. Vì vậy trong mỗi tác phẩm các em phải chú ý lắng nghe và hiểu sâu kiến ​​thức. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhưng cũng hơi lủng củng.

Dưới đây là một số bài văn mẫu tóm tắt Vợ chồng son của Tô Hoài. Hi vọng bài viết mà chúng tôi mang đến sẽ là nguồn gợi ý để bạn tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn.

I. TÓM TẮT DỊCH VỤ KIẾN THỨC TÓM TẮT “VŨ HƯNG A PHÚ”

Để phần tóm tắt tác phẩm Vợ chồng son đạt hiệu quả diễn đạt cao, cũng như khai thác được những nội dung chính một cách đầy đủ nhất, mời các bạn cùng tìm hiểu về cha đẻ của tác phẩm cũng như một cái nhìn tổng quan. của công việc. những hiểu biết về tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

1 – Tác giả

– Tô Hoài sinh năm 1920 mất năm 2014, tên khai sinh là Nguyễn Sen

– Quê quán: Quê cha ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), nhưng sinh ra và lớn lên ở nước ngoài – làng Nghĩa Đô, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay là Nghĩa Đô). phường Đơ, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong một gia đình làm nghề thủ công

– Thời trẻ, ông bươn chải mưu sinh bằng nhiều nghề như dạy thêm, dạy kèm trẻ, bán hàng, phụ quán… và có lúc thất nghiệp.

– Năm 1943, ông tham gia Hội Văn hóa cứu quốc. Trong kháng chiến, ông làm báo và hoạt động văn nghệ ở Việt Bắc

– Tô Hoài bước vào con đường văn chương với một số tập thơ đậm chất lãng mạn và một số tập truyện vừa, viết theo thể võ hiệp nhưng sau đó nhanh chóng chuyển sang văn xuôi hiện thực và được chú ý ngay từ sớm. công việc đầu tiên.

– Ông là nhà văn lớn với số lượng tác phẩm kỷ lục (gần 200 đầu sách với nhiều thể loại khác nhau) trong nền văn học hiện đại Việt Nam.

– Năm 1996, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

– Tác phẩm chính: Dế Mèn phiêu lưu kí (truyện, 1941), Con chó ổ chuột (tập truyện, 1942), Quê hương (tiểu thuyết, 1942), Nhà nghèo (tập truyện ngắn, 1944), Truyện Tây Bắc (tập). truyện, 1953), Miền Tây (tiểu thuyết, 1967), Vết chân cát bụi (hồi ký, 1992), Chiều (ký sự, 1999), Ba người khác (tiểu thuyết, 2006)

– Điểm nhìn sáng tạo: Sáng tác của anh thiên về thể hiện sự thật đời thường. Theo ông “Viết văn là một quá trình đấu tranh để nói lên sự thật, để nói lên sự thật không phải là tầm thường, dù phải phá bỏ những thần tượng trong lòng người đọc”.

– Phong cách sáng tác:

+ Thể hiện sự hiểu biết sâu sắc, phong phú về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền

+ Lời kể sinh động, hóm hỉnh của người từng trải

+ Vốn từ phong phú được sử dụng nhuần nhuyễn, tài hoa, xúc động, lôi cuốn người đọc

2 – Tác phẩm

Một. Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ

– Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm đặc sắc trong tập Truyện Tây Bắc (1953) Là kết quả của chuyến tham gia chiến dịch giải phóng Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài mà tác giả đã “cùng ăn, cùng ở”. . , chung sức” với nhân dân

Đồng bào các dân tộc Tây Bắc suốt 8 tháng năm 1952. Tác giả thổ lộ “Tổ quốc và đồng bào Tây Bắc thương nhớ tôi nhiều, không bao giờ quên”.

– Qua tình huống viết đó giúp người đọc không chỉ hiểu thêm mà còn xúc động trước kiếp sống nô lệ tủi nhục của những người dân tộc thiểu số nghèo khổ ở vùng núi Tây Bắc (trong tác phẩm Mị và A Phủ) dưới ách áp bức. ách thống trị của chế độ phong kiến ​​(cha con Lý Pá Tra và bọn thực dân) đồng thời hiểu thêm về sức sống tiềm tàng mạnh mẽ cũng như con đường mà họ đến với Cách mạng.

Tham Khảo Thêm:  bài tập cân bằng phương trình hóa học

c. Bố cục Vợ chồng A Phủ (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “đập vỡ đầu”): Diễn biến cuộc sống và tâm trạng Mị ở nhà thống lí Pá Tra

– Phần 2 (tiếp đến “cuộc chiến ở Hồng Ngài”): Hoàn cảnh A Phủ và phiên tòa ở nhà thống lý Pá Tra

– Phần 3 (còn lại): Mị cởi trói cho A Phủ và hai người trốn khỏi Hồng Ngài

d. Giá trị nội dung Vợ chồng A Phủ

– “Vợ chồng A Phủ” là câu chuyện về những người dân lao động ở vùng núi cao Tây Bắc không chấp nhận bọn thực dân, bọn chúa đất áp bức, bắt bớ, tù đày trong cuộc sống tăm tối đã vùng lên biểu tình để tìm lại chúng. cuộc sống tự do

Truyện còn nói lên ước mơ của nhân dân về cuộc sống tự do, hạnh phúc

đ. Giá trị nghệ thuật của Vợ chồng A Phủ

– Ngôn ngữ giản dị, sinh động, hấp dẫn

– Xây dựng nhân vật độc đáo, miêu tả tâm lý nhân vật sắc sảo, tài tình

– Giọng văn nhẹ nhàng, tinh tế, đầy màu sắc và hương vị dân tộc, giàu hình và giàu chất thơ.

II. MỘT SỐ TÓM TẮT MỘT SỐ TỔNG HỢP “VÔ HƯƠNG A PHỦ” NGẮN NHẤT

Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc khi lên án cường quyền, thần quyền lạc hậu, tàn bạo ở vùng núi Tây Bắc đã đẩy những người dân vô tội đến tận cùng nỗi đau. khốn khổ, khốn khổ. Để hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm, mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu tóm tắt Vợ chồng A Phủ dưới đây.

Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ – Mẫu 1

Vợ chồng A Phủ là câu chuyện kể về cuộc đời của hai nhân vật chính Mị và A Phủ.

Mị là một cô gái trẻ, xinh đẹp, có tài thổi sáo, bị A Sử bắt về làm vợ thống lí Pá Tra để trừ nợ suốt mấy năm trời. Mấy tháng đầu về làm dâu, đêm nào tôi cũng khóc. Tôi đã ôm lá liễu tự tử, nhưng thương cha, tôi chấp nhận cuộc sống “rút lui như con rùa nuôi trong xó”. Sống trong cảnh khổ cực, mặt Mị lúc nào cũng buồn bã, các công việc: xe sợi, cắt cỏ cho ngựa, dệt vải, chẻ củi, gánh nước cứ thế diễn ra. Tôi làm việc chăm chỉ, chăm chỉ hơn một con trâu hay một con ngựa. Tôi ở trong một căn phòng kín, có ô cửa sổ to bằng bàn tay nhưng cái lỗ vuông vức ấy lúc nào cũng âm u, trăng trắng, không biết là sương hay là nắng. Khi mùa xuân đến, tiếng sáo gọi bạn tình làm Mị nhớ mình còn trẻ, muốn đi chơi xa nhưng A Sử đã trói mình vào cây sào trong buồng tối. A Sử bị đánh vì gây chuyện với trai làng. Lúc đó Mị mới được cởi trói để đi bốc thuốc xoa dầu cho chồng.

A Phủ là một thanh niên nghèo khỏe mạnh mồ côi cha mẹ. Trong đêm tình mùa xuân, A Phủ đã đánh A Sử nên bị bắt, nộp phạt và trở thành kẻ đòi nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Trong một lần đi chăn bò, A Phủ tình cờ bị trói đứng ở góc nhà. Chứng kiến ​​cảnh ấy và thấy giọt nước mắt của A Phủ, Mị chạnh lòng, thương cảm và cắt dây trói cho A Phủ. Họ cùng nhau trốn lên Phiềng Sa rồi nên vợ nên chồng. A Phủ gặp cán bộ A Châu được cách mạng giác ngộ nên làm du kích trở về giải phóng quê hương.

Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ – Mẫu 2

“Vợ chồng A Phủ” là tác phẩm xuất sắc của nhà văn Tô Hoài viết về những con người vùng cao Tây Bắc. Truyện kể về hai nhân vật chính Mị và A Phủ. Em là cô gái Mông xinh đẹp, có tài thổi sáo rất hay, được nhiều chàng trai theo đuổi. Mỗi khi Tết đến xuân về, trai gái lại rủ nhau vui chơi ca hát. Năm ấy ra chơi, con trai nhà thống lí Pá Tra là A Sử dắt về để làm lễ vật cúng ma. Tôi trở thành con dâu để trừ nợ vì ngày xưa bố mẹ cưới nhau không có tiền cưới vợ phải vay nhà thống lý. Mỗi năm tôi phải trả lãi cho một nương ngô, nhưng tôi vẫn chưa trả được nợ. Ban đầu Mị không chịu làm vợ A Sử. Cô định tự tử, nhưng nghĩ đến cha – người cha già đã vất vả nuôi cô khôn lớn, cô không đành lòng mà chết. Kể từ đây, cuộc sống của tôi không còn hạnh phúc và tiếng cười, mà thay vào đó là sự khốn khổ hơn cuộc sống của những con trâu và con ngựa làm việc chăm chỉ ngày đêm năm này qua năm khác. Cuộc sống của tôi “chậm phát triển như con rùa bị nhốt trong xó” không nói nên lời. Một mùa xuân nữa đã đến. Hôm ấy đang uống rượu lòng xao xuyến, nghe tiếng sáo gọi bạn tình. Tôi nhớ hồi nhỏ, tôi muốn đi chơi xa nhưng bị A Sử phát hiện. Anh ta trói tôi vào cột bằng một cái giỏ bằng sợi đay và tóc của cô ấy. Trong đêm thiu thiu, tiếng sáo giục bước nàng bỗng thấy lòng đau nhói, nàng chợt nhớ mình đang bị trói.

Tham Khảo Thêm:  có tài mà không có đức

May mắn cho Mị là có chị dâu – những người phụ nữ cùng kiếp làm nô lệ cởi trói cho Mị.

A Phủ là một chàng trai nghèo mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhờ trời cao nên A Phủ rất khỏe mạnh và chăm chỉ làm việc. Đêm xuân ấy, vì quá bất bình trước thái độ vũ phu, bạo ngược của A Sử, ông đã đánh trọng thương ông nên ông bị làng bắt nộp 100 lạng bạc trắng, nhưng không có tiền nên đành phải đi nộp. món nợ với thống đốc. Pá Tra. Công việc của A Phủ là chăn bò, trong một lần không may để hổ vồ một con, A Phủ đã bị thống lí Pá Tra phạt trói vào cột, nhịn ăn, nhịn uống, chịu rét chờ A Sử xử bắn. con hổ. .

Thoạt đầu, tôi nhìn cảnh tượng đó một cách bình thản, dửng dưng, nhưng rồi lòng trắc ẩn cũng dâng lên khi nhìn thấy hai hàng nước mắt chảy dài trên hõm khuôn mặt đáng thương của A Phủ. Mị đã dũng cảm cắt dây cởi trói cho A Phủ, cả hai cùng nhau trốn khỏi Hồng Ngải, thành đôi và cùng tham gia cách mạng.

Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ – Mẫu 3

Tác phẩm kể về cuộc sống của hai vợ chồng người Mèo là Mị và A Phủ. Tôi là một cô gái trẻ, xinh đẹp. Mị bị bắt làm vợ của A Sử – con trai thống lí Pá Tra để trừ nợ cho gia đình. Lúc đầu, trong vài tháng, đêm nào tôi cũng khóc. Tôi muốn ăn lá cây để tự tử, nhưng vì thương cha, tôi không thể chết. Tôi lại phải tiếp tục sống những ngày khốn khổ trong nhà thống lý. Tôi làm việc chăm chỉ hơn cả trâu ngựa và luôn “rút lui như con rùa bị nhốt trong xó”. Mùa xuân đến, nghe tiếng sáo gọi người yêu da diết, tôi nhớ mình còn trẻ, muốn đi chơi nhưng bị A Sử bắt trói vào buồng tối. A Phủ là một người lao động giỏi, mồ côi và khỏe mạnh. Vì chống lại A Sử mà A Sử bị bắt, bị đánh đòn, bị phạt vạ, trở thành người làm không công cho nhà thống lí. Một lần, do bị hổ vồ mất bò khi đang gặm cỏ ở bìa rừng, A Phủ đã bị thống lý trói đứng trong góc nhà. Lúc đầu nhìn cảnh ấy, tôi còn bình tĩnh, nhưng rồi lòng trắc ẩn, đồng cảm trỗi dậy, tôi cắt dây cởi trói cho A Phủ và theo A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài…

Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ – Mẫu 4

Câu chuyện về Mị và A Phủ, Mị là một cô gái xinh đẹp vì thương cha mà chấp nhận gánh nợ về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Nói là làm dâu nhưng tôi khổ lắm, làm đủ thứ việc không bằng trâu ngựa trong nhà. Tôi nhớ khoảng thời gian mà tôi có thể ra ngoài và tự do như trước đây.

A Phủ, một thanh niên khỏe mạnh, vì bất bình với A Sử nên A Phủ đã ra tay và bị bắt giải về nhà thống lý Pá Tra. Cảnh A Phủ bị đánh đập, hành hạ đối với Mị đã quá quen thuộc. Tôi không còn cảm giác gì nữa.

Tham Khảo Thêm:  tả trường em vào giờ ra chơi lớp 5

Trong một lần bị hổ ăn thịt bò, A Phủ bị trừng phạt trói lại và bỏ đói. Một lần tình cờ tôi bắt gặp giọt nước mắt dài của A Phủ. Mị nghĩ về thân phận của mình và thấy thương cho những người cùng cảnh ngộ như A Phủ. Mị cắt dây thả A Phủ, rồi cả hai cùng nhau trốn khỏi nhà thống lí.

Hai người lên Phiềng Sa rồi thành vợ thành chồng.

Tóm Tắt Vợ Chồng A Phủ – Mẫu 5

Ngày xưa cha cưới mẹ, không đủ tiền cưới vợ phải vay nhà thống lý, cha của thống lý Pá Tra bây giờ. Mẹ đã mất, cha đã già nhưng món nợ để trả lãi cho một nương ngô hàng năm vẫn còn đó. Năm ấy, ở Hồng Ngài, Tết đến, A Sử, con trai thống lí Pá Tra, đã lừa bắt Mị về làm vợ cho ma. Tôi trở thành con dâu lừa đảo nợ nần. Khốn nạn hơn trâu ngựa, rút ​​lui như rùa ở một xó. Tôi đã cố tự sát bằng cách ăn lá cây. Thương cha già không nỡ chết. Ở trong khổ lâu, khổ quen rồi. Một lễ hội nữa đã đến. Tôi cảm thấy bực tức. Nàng uống từng ngụm từng ngụm rượu, sau đó chuẩn bị cầm quần áo đi ra ngoài. A Sử trói Mị bằng thúng đay.

A Phủ bị làng phạt một trăm lạng bạc vì tội đánh quan. A Phủ trở thành con nợ của Pá Tra. Một năm ở rừng, A Phủ để hổ bắt một con bò. Pá Tra trói anh vào cọc bằng một cuộn mây. Mấy ngày đêm trôi qua, A Phủ sắp chết vì đau đớn, đói rét nhưng được Mị cứu sống. Hai người trốn lên Phiềng Sa rồi nên vợ nên chồng. A Phủ gặp người cán bộ A Châu kết nghĩa anh em, giác ngộ anh em trở thành du kích đánh Pháp.

Trên đây là một số tổng hợp văn mẫu Vợ Chồng A Phủ mà KienGuru mang đến cho các bạn. Hi vọng những kiến ​​thức trên có thể giúp các bạn tự tin hơn và đạt kết quả cao nhất trong các bài kiểm tra tiếp theo!

III. KẾT LUẬN

Tô Hoài đã khéo léo sử dụng kết cấu hồi tưởng, trần thuật ở hiện tại rồi ngược về quá khứ để kể về cuộc đời mình một cách vô cùng linh hoạt.

Có thể thấy mọi biến chuyển trong thế giới nội tâm của Mị đều được nhà văn tái hiện và miêu tả rất chân thực. Cũng chính từ việc khai thác triệt để tính cách, tâm hồn Mị mà Tô Hoài đã dần dần đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tả Tôi, Tô Hoài không chỉ bày tỏ niềm xót xa, thương cảm đối với những số phận bị chà đạp, bị cướp đi quyền làm người mà còn gián tiếp tố cáo cái xã hội nhơ nhớp đã tước đoạt quyền sống của anh. nhân loại.

=> Với tất cả những điều đó, “Vợ chồng A Phủ” được đánh giá là tác phẩm kết tinh giữa giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. Tác phẩm không chỉ là lời lên án chế độ thống trị tàn bạo mà còn thể hiện niềm xót thương, trân trọng của nhà văn đối với những kiếp người phải sống dưới chế độ thống trị đó.

Kết luận: Trên đây là gợi ý tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ, ngắn gọn. KienGuru đã tổng hợp các kiến ​​thức trọng tâm cần ôn tập gồm tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, nghệ thuật, nhân vật trong Vợ chồng a Phủ của Tô Hoài để các em học tập. Học sinh dễ dàng ôn tập, giáo viên có thêm tư liệu phong phú để soạn giáo án.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi thêm các chủ đề hỗ trợ học ngoại ngữ của Kien Guru tại đây để nhận thêm nhiều kiến ​​thức và tài liệu hữu ích. Chúc các bạn sẽ tự học tốt và đạt thành tích cao trong học tập!

Xem thêm:
Phân Tích Ngắn Gọn Bài Tây Về Hình Tượng Người Lính

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *