viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ


Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ Với dàn ý và các bài văn mẫu chọn lọc do trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong biên soạn sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo để học tốt môn Ngữ văn 7.

Thể thơ bốn chữ, năm chữ ngắn gọn, súc tích, giàu biểu tượng, được sử dụng rộng rãi. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em biết cách viết một đoạn văn cảm nghĩ về thể thơ bốn, năm chữ.

Đề tài: Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ của em về một bài thơ bốn, năm chữ

Nội dung chính

Lập dàn ý ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ

1. Đoạn mở đầu:

Giới thiệu tên bài thơ, tên tác giả và cảm nhận chung về thể thơ bốn chữ hoặc năm chữ mà em đã chọn.

2. Thân bài:

Trình bày những chi tiết nói lên cảm nghĩ của em về bài thơ.

3. Kết luận:

Khẳng định cảm nghĩ về bài thơ và ý nghĩa của nó đối với em.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về một bài thơ ngắn bốn, năm chữ

Một bài thơ năm chữ mà tôi rất yêu thích là bài thơ Bắt nạt của nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh. Bài thơ với giọng điệu của một cậu học trò vừa hồn nhiên vừa dũng cảm đã góp phần làm giảm đi sự căng thẳng về chủ đề của bài thơ. Cậu bé trong bài thơ đã mạnh dạn đứng lên, đối mặt với những kẻ “bắt nạt”. Bảo những người đó ăn hiếp là xấu, không nên chút nào. Anh cũng khuyên họ nên tìm những việc ý nghĩa khác để làm. Nếu không thì cứ đến gặp tôi đi, đừng bắt nạt đứa trẻ yếu ớt. Tinh thần cao thượng ấy khiến tôi khâm phục và khâm phục anh chàng nhỏ bé. Cuối bài thơ, đứa trẻ khẳng định rằng “bắt nạt là rất xấu”. Chính chi tiết đó đã làm cho bài thơ kết thúc nhẹ nhàng, vui vẻ và rất ấn tượng.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về một bài thơ bốn, năm chữ hay nhất

Đồng dao mùa xuân là bài thơ khắc họa chân dung người lính rất gần gũi và chân thực. Họ là những anh hùng quả cảm, sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Nhưng chúng cũng có những nét rất đời thường trong đó. Vì các anh cũng là những chàng trai trẻ, chưa yêu ai bao giờ, còn mê thả diều, chưa dám uống ly cà phê đắng. Cách miêu tả đó của nhà văn giúp em thêm yêu mến, cảm phục sự hi sinh cao cả của các anh. Đồng thời cũng càng xót xa, xót xa vô cùng trước sự ra đi ở tuổi đời còn quá trẻ. Mùa xuân của các anh đã thắp sáng mùa xuân đất nước. Sự hy sinh to lớn đó, chúng em mãi mãi khắc ghi trong tim, ra sức học tập, rèn luyện để xứng đáng với công lao của các anh.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ bốn, năm chữ – Cảnh đêm

Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến khu Việt Bắc. Sông Lô, Đoan Hùng đi vào lịch sử bằng những nét vàng chói lọi đầu tiên của nước ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ thể hiện cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào trong ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước sâu nặng. Cùng với các bài thơ, Cảnh rừng Việt Bắc, Đi thuyền trên sông Đáy, Cảnh khuya thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước sâu sắc của Bác Hồ trong một đêm trăng ở núi rừng Việt Bắc. Một nhà thơ với tâm hồn cao thượng đang sống những giây phút huyền diệu giữa cảnh đêm của chiến khu Việt Bắc. Nếu giữa bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hữu tình ấy, tâm trạng nhà thơ bỗng bay bổng trước vẻ đẹp của đêm trăng vì đêm nay Bác không ngủ. Trước cảnh đẹp đêm trăng: suối, hoa, núi, và cả tâm trạng của Bác.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ bốn, năm chữ – Thức trầu

Bài thơ “Thức trầu” của Trần Đăng Khoa đã để lại cho người đọc nhiều ấn tượng. Lời bài hát Bà Nội như chiếc cầu nối quá khứ với hiện tại. Đó là quan niệm xưa về cách hái trầu – buổi tối hái trầu phải đánh thức người trầu ngủ rồi mới xin “hái mấy lá”. Và lời bài hát của em bé thể hiện tình cảm với cây trầu. Cách xưng hô “anh – em” rất gần gũi, thân tình. Từ đó, em bé bày tỏ mong muốn được hái trầu “Cháu hái mấy lá” và mong cho trầu sống mãi, tiếp tục phát triển: “Không đi ăn trầu”. Bài thơ mang đến cho ta một bức tranh quê mát mẻ nhưng cũng gửi đến người đọc tình yêu thương, sự trân trọng đối với những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Bài thơ ngắn nhưng đầy ý nghĩa.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ của em về một bài thơ bốn, năm chữ – Góm

Em thích nhất bài thơ bốn chữ và bài thơ “Viên ngọc quý” của nhà thơ Tố Hữu. Tập thơ là một bài thơ tự sự – trữ tình kể về cuộc đời ngắn ngủi nhưng rất hào hùng của chú bé liên lạc hồn nhiên, yêu đời và dũng cảm đã ngã xuống để bảo vệ sự bình yên cho quê hương. Tôi rất khâm phục cậu bé vì lẽ ra ở tuổi đó, cậu bé đã nhận được sự vui vẻ, hồn nhiên với các bạn cùng trang lứa. Nhưng không, anh đã dũng cảm tham gia công tác liên lạc trong thời kỳ chiến tranh ác liệt. Dù cuối cùng anh đã hy sinh trên đường đi làm nhiệm vụ nhưng anh vẫn sống mãi trong lòng người đọc với tư cách là một người lính chân chính. Bài thơ không chỉ cho em thấy sự khốc liệt của chiến tranh mà nó còn làm cho em thêm yêu và trân trọng cuộc sống hiện tại hơn bởi để có được như ngày hôm nay chúng ta đã phải đánh đổi tính mạng của rất nhiều người. Và Cậu Bé Nhí sẽ là một trong số đó. Tinh thần dũng cảm, trí thông minh và lòng yêu nước của Lượm sẽ là tấm gương cho thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ bốn, năm chữ – Cánh buồm

Bài thơ “Cánh buồm” của nhà thơ Hoàng Trung Thông đã để lại trong em nhiều cảm xúc. Trước hết, hình ảnh người cha “đem con đi” được lặp đi lặp lại nhiều lần thể hiện tình yêu thương, đùm bọc của người cha trên hành trình cùng con đi đến tương lai. Tiếp đến, hình ảnh người con thể hiện sự tin tưởng, yêu thương đối với người cha của mình. Tôi đề nghị: “Xin cho tôi mượn cánh buồm trắng/ Cho tôi đi”. Những cánh buồm đã gửi ước mơ của tôi. Cánh buồm kiêu hãnh giữa biển khơi thể hiện khát vọng vươn xa để khám phá, hay ông cha ta từ ngàn xưa. Người cha cảm thấy tự hào khi thấy con trai mình cũng đang ấp ủ những giấc mơ đẹp. Qua đây, tác giả cũng ca ngợi ước mơ khám phá cuộc sống, ước mơ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn của các em nhỏ. Với giọng thơ giản dị, chân chất, “Cánh buồm” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ bốn, năm chữ – Tiếng gà trưa

Tình bà cháu thật đẹp, thiêng liêng và sâu nặng vô cùng. Tình cảm ấy đã in sâu trong kí ức tuổi thơ của người lính. Bởi vậy, trên đường hành quân xa, chỉ cần một tiếng gà gáy đã gợi lên trong bà những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ và đáng nhớ. Đó là sự chăm chút, tỉ mẩn với những lo lắng, những mong ước của bà với tình yêu thương bao la dành cho đứa cháu của mình. Những kỉ niệm ấy thật bình dị mà thiêng liêng biết bao! Nó gợi nhớ và lay động biết bao tình cảm cao đẹp dâng lên trong lòng người lính lên đường ra trận. Tình cảm tốt đẹp ấy sẽ mãi là hành trang theo bước chân người lính, tiếp thêm sức mạnh cho anh trong cuộc chiến đấu hôm nay.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ bốn, năm chữ – Mây và Sóng

Nhà thơ Tago đã gợi lên trong em những cảm xúc trìu mến về tình mẫu tử thiêng liêng qua bài thơ Mây và Sóng. Hình ảnh đứa con nhỏ trong bài thơ hiện lên hồn nhiên nhưng chan chứa tình yêu thương đối với mẹ. Ngày còn bé, những trò chơi mới, những chốn vui chơi, những ngày chỉ đi chơi mà không học hành mới hấp dẫn làm sao. Tuy nhiên, người con trai đã từ chối những lời mời hấp dẫn của những người trên mây và trên sóng. Bởi vì, đối với con, hơn tất cả đó là mẹ đang đợi ở nhà. Nghĩ đến mẹ, mọi trò chơi trở nên kém hấp dẫn. Cậu con trai cũng nghĩ ra những trò chơi thú vị, được ở bên mẹ, được lăn vào lòng mẹ, được cười cùng mẹ. Những điều mộc mạc, giản dị ấy khiến đứa trẻ vô cùng hạnh phúc. Vì chỉ cần được ở bên mẹ là con đã thấy hạnh phúc rồi. Tình cảm trong sáng và ấm áp của một đứa trẻ khiến tôi như được nhìn thấy chính mình. Vì em cũng rất yêu mẹ, cũng rất hạnh phúc khi được mẹ ôm vào lòng và thủ thỉ với em. Thật tuyệt vời biết bao khi được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ!

Tham Khảo Thêm:  cảm nhận về bài thơ tức cảnh pác bó

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một bài thơ bốn, năm chữ hay nhất

Mẹ là đề tài muôn thuở trong thơ ca. Thu về đề tài ấy, Đỗ Trung Lai đã thể hiện thành công nỗi xót xa, đau đớn của người con khi nhìn thấy hình ảnh người mẹ ngày một héo mòn, lưng còng, càng thấp, mái đầu bạc phơ bơ vơ. Hình ảnh này được thể hiện rất rõ trong những câu thơ:

Một miếng cau khô

Khô gầy như người mẹ

Tôi nâng trong tay

Tôi không thể giữ lại.”

Cau khô là miếng cau chuyển từ màu xanh sang màu nâu và không còn ăn được, không còn ngon. Tác giả mượn hình ảnh cau khô để so sánh với mẹ. Nhìn miếng cau khô, tác giả nghĩ đến người mẹ già, kiệt quệ mà nước mắt “không cầm được”. Và hình ảnh so sánh độc đáo ấy đã khơi nguồn cảm hứng lớn lao trong lòng em, từ hình ảnh người mẹ tác giả nghĩ đến người mẹ thân yêu của mình cũng ngày một già đi nên càng thêm trân trọng mẹ. bài thơ này. Đoạn thơ ngắn gọn với biện pháp so sánh độc đáo đã thể hiện cái nhìn tinh tế, tình cảm và tình mẫu tử sâu nặng của nhà thơ.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ – Sang thu

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ - Sang thu
Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ – Sang thu

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 1

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh giúp người đọc thấy được sự thay đổi tinh tế của cảnh vật trong không gian cuối hạ đầu thu. Mùa thu được nhà thơ cảm nhận qua từng giác quan như khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (giọt sương). Từ đó, những dấu hiệu đặc trưng nhất của mùa thu cũng lần lượt xuất hiện. Dưới mặt đất, dòng sông trở nên chậm hơn, không còn chảy xiết như mùa hạ. Trên bầu trời, đàn chim tung cánh bắt đầu vội vã, lo lắng tìm về phương nam tránh rét. Mây của mùa hạ năm nay đã “nuốt nửa sang thu”, nửa nghiêng về hạ, nửa ngả về thu. Dường như những điều tự nhiên trong bài thơ đã được thổi hồn vào đó bằng hành động của con người. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ cảm xúc trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Để rồi đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Các hiện tượng tự nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm sét” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn những “cây cổ thụ” là hình ảnh của những con người từng trải, đã qua tuổi thanh xuân. Triết lý mà nhà thơ muốn gửi gắm là con người từng trải khi gặp sóng gió sẽ biết cách đối diện và đương đầu một cách bình tĩnh và chín chắn hơn. Như vậy, bài thơ gợi lên những cảm nhận tinh tế về sự chuyển mình của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Và từ những tín hiệu của mùa thu đến cảnh sắc thiên nhiên vào mùa thu, tác giả đã có những suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 2

Đến với “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh, người đọc đã cảm nhận được những chuyến du ngoạn tinh tế của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả miêu tả khung cảnh thiên nhiên vào thu. Sự vật trong bài thơ đã được tác giả thổi hồn vào đó bằng hành động của con người. Từ đó, thiên nhiên dường như cũng có cảm xúc và tâm hồn. Vào mùa thu, nhịp sống dường như chậm lại, mọi thứ trở nên thư thái và nhẹ nhàng hơn. Nếu hai khổ thơ đầu là dòng cảm xúc của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên thì ở khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lí. Thông qua khung cảnh thiên nhiên của đất trời vào thời khắc giao mùa, nhà thơ đã bày tỏ những suy ngẫm về triết lý nhân sinh. Khi bước sang nửa kia của con dốc cuộc đời, con người ta sẽ trở nên bản lĩnh hơn, bình tĩnh hơn trước những biến cố, bất ngờ của cuộc đời. Các hiện tượng tự nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm sét” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. “Cây già” là hình ảnh của những con người từng trải, đã qua tuổi thanh xuân. Bài thơ là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về mùa thu.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 3

Bài thơ “Sóng thu” của Hữu Thỉnh đã miêu tả một cách tinh tế những chuyển biến của thiên nhiên lúc sang thu. Mùa thu đến, mang theo hương ổi trong không khí. “Sương lả qua ngõ” như cố tình nán lại, níu kéo mùa hè một cách tiếc nuối. Dòng chảy của sông cũng chậm lại, thong thả hơn. Cánh chim hơi vội vì đang trên đường vào Nam tránh rét. Đặc biệt hơn cả là hình ảnh đám mây mùa hạ “lạc một nửa sang thu” gợi lên hình ảnh một đám mây nửa nghiêng về hạ, nửa nghiêng về thu. Mùa thu đã thực sự làm nhịp sống chậm lại. Những hình ảnh trên đã thể hiện sự quan sát nhạy bén và tinh tế của nhà thơ trước những chuyển động nhẹ nhàng của thiên nhiên. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ cảm xúc trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Khung cảnh thiên nhiên lúc giao mùa được dùng để thể hiện những suy nghĩ về triết lí nhân sinh. Các hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm sét” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc đời. Còn những “cây cổ thụ” là hình ảnh của những con người từng trải, đã qua tuổi thanh xuân. Theo thời gian, con người ta sẽ trưởng thành và vững vàng hơn trước những khó khăn, biến cố. Một bài học làm người mà chúng ta có thể cảm nhận được. Đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng về thiên nhiên lúc chuyển mùa.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 4

Vẻ đẹp của thiên nhiên lúc chuyển mùa được Hữu Thỉnh khắc họa một cách tinh tế qua bài thơ Sang thu. Nhà thơ đã cảm nhận được tín hiệu của mùa thu qua từng giác quan của mình bằng khứu giác (hương ổi), xúc giác (hơi thở của gió), thị giác (sương trôi qua ngõ). Mỗi câu thơ giúp người đọc hình dung được sự thay đổi của vạn vật khi giao mùa. Dưới mặt đất, dòng sông trở nên chậm hơn, không còn chảy xiết như mùa hạ. Trên bầu trời, đàn chim tung cánh bắt đầu vội vã, lo lắng tìm về phương nam tránh rét. Ấn tượng nhất là chi tiết đám mây “lơ lửng sang thu”, dường như đám mây cũng đang băn khoăn, nửa ngả về hạ nửa muốn sang thu. Đọc đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc của tác giả bắt đầu chuyển sang suy tư, triết lí. Các hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm sét” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc đời. Còn những “cây cổ thụ” là hình ảnh của những con người từng trải, đã qua tuổi thanh xuân. Bài thơ “Ngày mai” gợi lên những cảm nhận tinh tế về sự chuyển mình của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu, để lại cho người đọc nhiều cảm xúc.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ – Con sơn ca

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ - Con chim chiền chiện
Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ – Con sơn ca

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 1

Bài thơ “Chim sơn ca” của Huy Cận đã cho em nhiều cảm xúc. Hình ảnh trung tâm của bài thơ – con chim chiền chiện được nhà thơ miêu tả chân thực, sinh động. Cánh chim bay vút lên trời, với tiếng hót long lanh như cành sương mai, hình ảnh so sánh kết hợp với ẩn dụ chuyển đổi cảm giác. Tiếng hát giờ đây không chỉ được cảm nhận bằng thính giác mà còn bằng thị giác – đầy long lanh, như giọt sương đọng trên cành dưới ánh nắng. Những câu thơ sau đây khiến chúng ta có cảm giác như chim chiền chiện đang trò chuyện với con người. Họ đang làm tốt công việc của mình, gieo niềm vui cho thế giới, những chú chim bay về trời xanh dường như không biết mệt mỏi. Bằng những dòng thơ trong sáng, đẹp đẽ của mình, nhà thơ cũng muốn gửi đến thông điệp ý nghĩa rằng con người cần có sự hòa hợp, gắn bó với thiên nhiên để cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, đồng thời thêm yêu quý, trân trọng thiên nhiên.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 2

Đến với bài thơ “Chim sơn ca” của Huy Cận, người đọc đã cảm nhận được tình yêu thiên nhiên. Chim sơn ca xuất hiện với hình ảnh độc đáo, mang đến cái nhìn sống động và chân thực. Tiếng chim vang vọng khắp không gian, cảm nhận một cách tinh tế. Không chỉ vậy, tác giả còn sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa, khiến con trùng giống như một người bạn đang nói chuyện với con người. Họ cũng đang làm tốt công việc của mình, gieo niềm vui cho thế gian, những chú chim bay về trời xanh dường như không biết mệt mỏi. Qua những bài thơ ngắn 4 câu này, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp con người cần phải sống chan hòa với thiên nhiên, cũng như biết trân trọng thiên nhiên.

Tham Khảo Thêm:  sơ đồ tư duy tây tiến

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 3

Trong số những sáng tác của Huy Cận, bài thơ “Chim sơn ca” đã để lại trong em nhiều ấn tượng và cảm xúc. Tác giả đã khắc họa hình ảnh trung tâm của bài thơ – con ấu một cách chân thực và sáng tạo. Đàn chim bay trên bầu trời bao la với tiếng hót của chúng được so sánh rất độc đáo – như cành sương làm trời thêm xanh, lòng người thêm bối rối. Bài hát vẫn trong trẻo như “tiếng ngọc” chuyển tải ước nguyện về một cuộc sống ấm no đủ đầy với những năm tháng êm đềm tươi đẹp. Có thể thấy, hình ảnh những cánh nan dù nhỏ bé nhưng không hề mờ nhạt trước không gian rộng lớn mà trở thành trung tâm của khung cảnh. Tiếng chim như làm bừng sáng vạn vật, làm cho lòng người thêm tưng bừng, vui tươi. Bài thơ gửi gắm thông điệp con người cần phải sống chan hòa, gắn bó với thiên nhiên để cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, đồng thời biết yêu quý, trân trọng thiên nhiên hơn.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 4

Bài thơ “Chim sơn ca” của Huy Cận là một tác phẩm giàu cảm xúc. Tác giả đã khắc họa hình ảnh con trùng nhỏ bé tung cánh giữa không gian rộng lớn. Dù dưới bầu trời rộng hay trên cánh đồng bao la, những chú chim chiền chiện vẫn tung cánh cất tiếng hót ngọt ngào, trong trẻo. Tác giả đã thật tinh tế khi so sánh câu hát với cành sương mai trong sáng, rực rỡ khiến lòng người vừa bối rối, vừa vui sướng. Tiếng chim chiền chiện cũng như tiếng ngọc trong veo, góp thêm niềm vui cho đời, làm xanh bầu trời, làm đẹp hồn quê, làm cho cây lúa căng tròn bầu sữa. Với hình ảnh chim chiền chiện, Huy Cận ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên của đất trời. Ở đó, cả thiên nhiên và con người cùng giao cảm, vun đắp những nét đẹp của cuộc sống. Có thể khẳng định rằng bài thơ Con sơn ca đã giúp em cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, cũng như thêm yêu và gắn bó hơn với thiên nhiên, vạn vật.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ – Lời của loài cây

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ - Lời của cây
Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ – Lời của loài cây

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 1

Lời của cây là bài thơ mang đậm phong cách sáng tác của nhà thơ Trần Hữu Thông. Quá trình phát triển của một mầm cây được tác giả miêu tả sinh động. Ở khổ thơ đầu, cây còn là hạt nằm lặng lẽ. Đến khi hạt bắt đầu nảy mầm xanh tốt, chúng đã biết nói thì thào. Khi hạt lớn lên, vỏ hạt giống như chiếc nôi xinh xắn ôm lấy mầm sống. Cách viết này gợi mầm non như em bé được nâng niu. Khi những mầm cây đã lớn, người đọc như nghe thấy tiếng “rầm rầm” của lá. Từ “bập bẹ” gợi cho ta liên tưởng đến giai đoạn tập nói của một đứa trẻ. Kết thúc bài thơ là hình ảnh cây đã lớn, với mai tràn ngập màu xanh tươi của cây gợi lên sự trường tồn, vĩnh cửu. Bài thơ không chỉ thú vị ở ca từ, hình ảnh mà còn ở thông điệp tác giả muốn gửi đến người đọc rằng hãy yêu quý và bảo vệ cây cối vì chính chúng đã tạo nên sự sống tươi mới và tràn đầy sức sống. cuộc sống.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 2

Đến với tác phẩm “Lời của cây” người đọc đã cảm nhận được một thông điệp ý nghĩa. Bài thơ như một cuốn nhật ký ghi lại hành trình lớn lên của một cái cây, từ hạt mầm đến trở thành cây. Giọng thơ nhẹ nhàng như người bạn tâm sự, trò chuyện với cây. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh và từ ngữ độc đáo mà tác giả sử dụng trong bài thơ để diễn tả quá trình từ hạt thành cây: nằm lặng lẽ, đâm chồi nảy lộc, giọt sữa thì thầm, mầm hé mở mắt, đón tia nắng hồng, hé nở vài bông lá. Chúng ta có thể cảm nhận được rằng cây cối cũng có linh hồn, giống như con người. Và giữa cây thị với nhân vật trữ tình trong bài có một sự đồng cảm, thấu hiểu lạ lùng. Từ đây, người đọc nhận ra thông điệp mà nhà thơ gửi gắm. Con người cần biết lắng nghe để hiểu và trân trọng những mầm xanh của cuộc đời.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 3

Bài thơ “Lời của cây” được tác giả Trần Hữu Thung sáng tác nhằm gửi đến bạn đọc một thông điệp ý nghĩa. Với thể thơ bốn chữ ngắn gọn, hình ảnh thơ gần gũi, bài thơ ghi lại một cách sinh động quá trình hạt mầm phát triển thành cây: nằm lặng lẽ, đâm chồi, nhú giọt sữa, rì rào, mầm mở mắt, đón chào. tia nắng hồng, làm nở vài chiếc lá nhỏ. Mầm cây được nhân hóa như con người, có sức sống mãnh liệt. Qua đó, nhà thơ muốn bày tỏ thái độ nâng niu, trân trọng mà nhân vật trữ tình dành cho mầm sống. Thông điệp mà bài thơ đã gửi đến người đọc: “Hãy yêu cây, hãy trân trọng sự sống của cây, vì cây làm nên một phần cuộc sống tươi đẹp đáng yêu này”.

Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ – Bậc thầy thư pháp

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ - Ông đồ
Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ của em về một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ – Ông Đồ

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 1

Tác phẩm “Ông đồ” của Vũ Đình Liên là tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong em. Tác giả đã khắc họa hình ảnh ông đồ từ xưa đến nay. Ngày xưa, ông Đồ xuất hiện trên phố với hoa đào, giấy mực đỏ và viết câu đối như thư pháp: “Hoa tay nét vẽ/ Như phượng múa rồng bay” khiến ai nhìn thấy cũng phải tấm tắc. Ca ngợi: “Tay hoa thảo/ Như phượng vào mùa rồng bay”. Đó là thời hoàng kim khi ông nội được kính trọng. Nhưng một thời vàng son đã qua đi, cứ mỗi năm trôi qua, người ta không còn đoái hoài đến ông cụ nữa. Hình ảnh nhân hoá “giấy đỏ chẳng buồn”, “mực trong nghiên” gợi nỗi buồn riêng của người nghệ sĩ khi không còn được biết đến. Rồi năm nay đào lại nở, nhưng không còn thấy bóng dáng ông già. Câu hỏi tu từ cuối bài như một lời than thở cho số phận. Đoạn thơ đã cho thấy hoàn cảnh đáng thương của ông đồ nhưng qua đó cho thấy niềm thương cảm đối với một tầng lớp đang hấp hối và nỗi nhớ nhung cảnh cũ năm xưa của nhà thơ.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 2

Đến với bài thơ “Cố nhân”, Vũ Đình Liên đã để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. Hình ảnh ông đồ rất quen thuộc trong xã hội xưa, họ là những người có học thức và tài giỏi. Ngày xưa, mỗi năm Tết đến, ông lại bày mực đỏ, thuyền giấy ra đường viết câu đối. Ông đã viết câu đối mà như một nhà thư pháp: “Hoa vẽ nét/ Như phượng múa rồng bay” khiến người xem phải tán thưởng, tán thưởng: “Hoa vẽ nét/ Như phượng múa mùa rồng”. Nhưng thời gian trôi qua, cùng với sự phát triển của xã hội, ông lão vẫn ngồi đó mà không ai hay biết. Những đồ vật quen thuộc như “giấy đỏ buồn không màu”, “mực nghiên buồn” được tác giả nhân hóa để gợi lên nỗi buồn riêng của người nghệ sĩ khi không còn được biết đến. Cuối bài thơ, câu hỏi tu từ “Người xưa/Hồn nay ở đâu?” như một lời than thở cho số phận cố nhân trước sự mai một của những giá trị truyền thống. Đây là một trong những tác phẩm mà em yêu thích nhất của nhà thơ Vũ Đình Liên.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 3

Ông đồ là một bài thơ hay của Vũ Đình Liên. Bài thơ được viết theo thể thơ năm câu rất súc tích. Ông nội được biết đến như những người có học thức và tài năng trong xã hội cổ đại. Vào mỗi dịp Tết đến, hình ảnh ông đồ bày giấy đỏ, dùng mực viết câu đối đã rất quen thuộc. Tài năng của ông được mọi người đến xem thiệp khen ngợi: “Hoa tay vẽ/ Như phượng vào mùa rồng”. Nhưng hiện tại, thời hoàng kim đã qua không còn nữa. Mỗi năm xa cách, người ta không còn quan tâm đến ông lão và tục chơi chữ cũng không còn phổ biến. Những hình ảnh nhân hóa “giấy đỏ sầu”, “mực nghiên buồn” được tác giả sử dụng đã gợi lên nỗi buồn riêng của người nghệ sĩ khi không còn được biết đến. Câu hỏi tu từ cuối bài như một lời than thở cho số phận. Bằng ngôn ngữ giản dị, giàu hình ảnh tượng trưng, ​​bài thơ “Ông đồ” đã giúp người đọc hiểu rõ hơn tư tưởng mà nhà thơ muốn gửi gắm.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Xuân đồng

Cảm xúc về bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ - Đồng dao mùa xuân
Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Xuân đồng

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 1

“Mùa xuân Đông Đào” của Nguyễn Khoa Điềm mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc. Bài thơ như một câu chuyện về cuộc đời người lính từ khi vào chiến trường, cho đến những năm tháng chiến tranh ác liệt. Và khi đất nước hòa bình, người lính ấy đã hy sinh, mãi mãi nằm lại chiến trường không thể trở về quê hương. Tác giả đã khắc họa hình tượng người lính chân thực và sinh động. Khi mới vào chiến trường, họ là những chàng trai chưa một lần yêu; cà phê không uống được; Vẫn thích thả diều. Anh tuy còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, tính tình nhân hậu nhưng dũng cảm, có lý tưởng và yêu nước. Chiến tranh ác liệt đã cướp đi sinh mạng của họ nhưng tình cảm đồng chí, đồng bào dành cho họ thì còn mãi. Với đồng đội, người lính đã trở thành “ngọn lửa” để “bạn bè chở che”. Họ luôn sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. Đối với nhân dân, những người lính là những anh hùng, đáng ngưỡng mộ và tự hào. Dù các anh đã nằm lại nơi chiến trường nhưng nhân dân vẫn tưởng nhớ, kính trọng. Có thể nói, “Đồng dao mùa xuân” mang ý nghĩa tượng trưng của một bài đồng dao về người lính, về sự bất tử của họ đối với đất nước.

Tham Khảo Thêm:  nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 2

Bài thơ “Mùa xuân Đông Đào” của Nguyễn Khoa Điềm viết về người lính đã để lại cho em nhiều ấn tượng. Mỗi câu thơ đọc lên như một trang nhật ký về cuộc đời người lính từ khi vào chiến trường, chiến đấu và hi sinh. Khi mới vào chiến trường, họ vẫn là những chàng trai trẻ thơ ngây, chưa yêu đương bao giờ, vẫn uống cà phê và thích thả diều. Mặc dù vậy, nhiệt huyết cách mạng của họ vẫn cháy bỏng trong tim họ. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, họ đã chiến đấu và hy sinh, thân xác họ nằm lại nơi chiến trường, kỷ vật còn lại chỉ là chiếc ba lô con cóc. Dù các anh đã hy sinh nhưng đồng đội vẫn nhớ đến các anh với tấm lòng tiếc thương. Còn với nhân dân, người lính đã trở thành tượng đài bất tử, đáng ngưỡng mộ và kính trọng. Với bài thơ này, tác giả ca ngợi, bày tỏ lòng biết ơn đối với những người lính trẻ đã hiến dâng mùa xuân của đời mình thành những mùa xuân vĩnh hằng cho dân tộc, cho đất nước. Như vậy, “Quả đào mùa xuân” là một bài thơ có giá trị viết về anh bộ đội cụ Hồ.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 3

Nguyễn Khoa Điềm với bài “Xuân Đồng Dao” đã để lại ấn tượng sâu sắc về hình tượng người lính. Họ là những người trẻ tuổi, còn thơ ngây nhưng đã nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc để ra trận. Đời lính đầy gian khổ, thiếu thốn với những vật dụng cá nhân ít ỏi là chiếc ba lô con cóc, với màu xanh áo lính; mắc phải căn bệnh hiểm nghèo sốt rét rừng nhưng vẫn giữ tinh thần lạc quan, niềm tin vào tương lai. Từ đó, chúng tôi càng khâm phục tinh thần, ý chí của các chiến sĩ. Họ đã ra đi nhưng họ vẫn sống mãi trong lòng đồng đội và nhân dân. Mùa xuân của người lính hay mùa xuân của đất nước đã trở thành bất tử. Hình ảnh những anh hùng kiên trung, bất khuất sẽ mãi in sâu trong tâm trí mỗi người Việt Nam.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 4

Đến với trang thơ của Nguyễn Khoa Điềm, tôi ấn tượng với “Mùa xuân Đồng Đào”. Tác giả như đang kể lại câu chuyện của người lính từ khi bước chân vào chiến trường, những năm tháng chiến tranh ác liệt và sự ra đi vĩnh viễn. Khi mới vào chiến trường, họ chỉ là những chàng trai rất trẻ. Tính cách còn ngây thơ, chưa trải nghiệm nhiều – chưa yêu lần nào; cà phê không uống được; Vẫn thích thả diều. Tuy nhiên, với lòng dũng cảm, lý tưởng cao đẹp và lòng yêu nước, họ đã gia nhập quân đội, vào chiến trường. Cuộc sống của người lính đầy khó khăn, hành trang anh mang theo chỉ là chiếc ba lô cóc đựng vài vật dụng cần thiết, cùng với bộ quần áo xanh – màu xanh đặc trưng của người lính. Chiến tranh ác liệt đã cướp đi sinh mạng của họ nhưng tình cảm đồng chí, đồng bào dành cho họ thì còn mãi. Tuổi trẻ của họ đã cống hiến cho đất nước, trở thành bất tử. Những câu thơ bốn chữ ngắn gọn với nhịp 2/2 đã giúp nhà thơ dễ dàng bày tỏ lòng biết ơn, thương nhớ đồng đội và nhân dân. Đó là sự ngưỡng mộ, tự hào và lòng biết ơn đối với những người lính đã hy sinh tuổi thanh xuân, tính mạng vì độc lập dân tộc. Như vậy, “Mùa xuân Đông Đào” là một bài thơ giàu cảm xúc, giúp ta hiểu và trân trọng những người lính hơn.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn chữ, năm chữ – Gặp nhau trong lá nếp

Cảm xúc về bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ - Gặp lá cơm nếp
Cảm nghĩ về bài thơ bốn chữ, năm chữ – Gặp nhau trong lá nếp

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 1

“Gặp nhau trên lá lúa nếp” của nhà thơ Thanh Thảo là một tác phẩm để lại nhiều ấn tượng đối với tôi. Bài thơ là câu chuyện của người con xa quê đã nhiều năm, nhìn thấy lá nếp nhớ mẹ gặt lúa, nhớ mẹ. Hình ảnh “lá xôi” như một vật gợi kỉ niệm, gợi nhớ trong lòng đứa trẻ mùi hương quê hương, mùi vị của hạt gạo nếp đã quen thuộc với đứa trẻ từ thuở còn thơ dại, để mỗi khi đi đâu, nó đều nhớ về. nhớ. Người mẹ giản dị, cần mẫn “nhặt lá vào bếp” và “thổi xôi” xuất hiện khiến em rất cảm động. Người con trực tiếp bày tỏ tình cảm của mình với mẹ: “Mẹ già quê mùa/ Chia sẻ nỗi nhớ”. Với người con, tình yêu thương dành cho mẹ, cho đất nước được chia đều, luôn thường trực trong trái tim của người con. Bài thơ “Gặp xôi lá lúa” đã đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 2

Bài thơ “Hội ngộ lá nếp” của nhà thơ Thanh Thảo gửi gắm những tình cảm sâu sắc. Nhân vật trữ tình trong bài là một người con, có hoàn cảnh xa quê đã nhiều năm. Chợt thấy hình ảnh lá xôi, lại nhớ đến bát xôi mùa gặt của mẹ. Rồi từng hình ảnh mẹ hiện lên trong tâm trí đứa trẻ – mẹ vào bếp nhặt lá dong, thổi nồi xôi. Chắc hẳn mỗi người sẽ không khỏi xúc động trước hình ảnh người mẹ – Người mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh cả cuộc đời mình cho những đứa con của mình. Hai khổ thơ cuối, tác giả trực tiếp bày tỏ tình cảm của mình với người mẹ hiền và đất nước. Tấm lòng chia đều cho anh, cho nước – đó là một biểu tượng giàu tính biểu tượng. Ngay cả những điều tự nhiên có thể hiểu được trái tim của bạn, nhưng mùi mãi mãi. Như vậy, “Gặp nhau gói xôi” là một tác phẩm giản dị mà sâu sắc.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 3

Bài thơ “Gặp nhau lá nếp” của Thanh Thảo gửi gắm nỗi nhớ cũng như tình yêu thương, kính trọng đối với người mẹ. Đầu tiên, tác giả nói về hoàn cảnh của người con trai – xa nhà đã nhiều năm. Tình cờ nhìn thấy lá lúa nếp gợi lên nỗi nhớ quê, thương mẹ. Trong ký ức của tôi, hình ảnh mẹ hiện lên với vẻ dịu hiền, đảm đang. Mẹ thường “nhặt lá nấu xôi”, “thổi nồi xôi”. Bát xôi thơm của mẹ mang hương vị quê hương bình dị. Rồi người con khẳng định không thể quên hương vị quê hương. Từ đó, người con lại càng thương mẹ già như yêu cội nguồn, quê hương: “Mẹ già đất nước/ Chia sẻ nỗi nhớ”. Tình yêu của một người con được chia đều giữa mẹ và đất nước. Với những nét nghệ thuật đặc sắc như ngôn từ mộc mạc, hình ảnh gần gũi, nhịp thơ uyển chuyển, bài thơ đã mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào về tình cảm gia đình cũng như tình yêu quê hương đất nước.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 4

“Gặp nhau ăn xôi lá cẩm” của Thanh Thảo là một bài thơ hay về tình mẹ. Nhân vật của người con trai có thể là một người lính xa quê hương đã nhiều năm. Trên đường hành quân tình cờ nhìn thấy lá nếp. Hình ảnh “bông xôi” gợi cho em hình ảnh người mẹ đảm đang, cần mẫn của một người con. Cuối cùng, người con cũng bày tỏ tình cảm với mẹ: “Mẹ già quê mùa/ Chia đều nỗi nhớ”. Người con yêu nước nên đã lên đường chiến đấu bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Nhưng cũng bởi tình thương mẹ dành cho con cũng lớn, chiến đấu để mang lại cho mẹ cuộc sống bình yên. Quả thật, độc giả sẽ cảm thấy xúc động khi đọc bài thơ này.

Cảm nghĩ về bài thơ bốn, năm chữ – Văn mẫu số 5

Đến với “Gặp nhau lá nếp” của nhà thơ Thanh Thảo, người đọc đã có nhiều cảm xúc. Mở đầu bài thơ, tác giả đã nêu lên hoàn cảnh của nhân vật trữ tình – người con xa quê đã nhiều năm. Nhìn hình ảnh những nắm xôi lá, tôi nhớ ngay đến bát cơm mẹ vào mùa gặt. Có thể thấy rằng, “cơm lá nếp” đã gợi trong lòng người con nỗi nhớ mẹ da diết. Hình ảnh người mẹ hiện lên thật giản dị, cần mẫn với công việc quen thuộc “nhặt lá nấu xôi”, “thổi xôi”. Bát cơm nếp dẻo thơm hương vị quê hương khiến người con thốt lên: “Ôi hương vị quê hương/ Con không thể nào quên”. Và qua đó, người con bày tỏ tình cảm với mẹ: “Mẹ già quê mùa/ Chia sẻ nỗi nhớ”. Tình yêu thương dành cho mẹ, cho đất nước được chia đều luôn thường trực trong lòng người con. Hình ảnh người mẹ già sẽ mãi mãi ở bên đất nước, là điểm tựa cho con cháu tiến bước. Thương mẹ biết bao, con sẽ có thêm sức mạnh, động lực để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Nhịp thơ uyển chuyển, cùng với thể thơ năm chữ ngắn gọn, vần quen thuộc, ngôn ngữ giản dị đã tạo cho tác phẩm một giọng điệu chân thành, dịu dàng của một trái tim chan chứa yêu thương. Bài thơ “Gặp nhau nắm cơm nếp lá” đã gợi lên và in sâu trong lòng người đọc về tình cảm gia đình thiêng liêng cũng như tình yêu quê hương sâu nặng.

Video hướng dẫn viết đoạn văn nêu cảm xúc về bài thơ bốn, năm chữ

Cùng với việc vận dụng kiến ​​thức đã học để viết một bài thơ 4,5 chữ bày tỏ cảm nghĩ về một sự vật, hiện tượng thì viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ 4, 5 chữ cũng là một ý kiến ​​hay. Nội dung các em cần chú ý khi học bài Làm thơ bốn, năm chữ trong SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 Những chân trời sáng tạo.

Hy vọng với bài học, các em đã nắm được cách viết đoạn văn ghi lại cảm nhận về một bài thơ bốn, năm chữ. Cảm ơn đã xem!

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *