viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử


Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu hay nhất do các thầy cô C3 Lê Hồng Phong biên soạn sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều gợi ý mới để hoàn thành tốt bài Tập làm văn kể lại sự kiện có thật liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đề tài: Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp

Bạn có thể xem thêm: Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử nước ngoài

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp
Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp

Bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật/sự kiện lịch sử Là kiểu văn tường thuật sự việc có thật nhằm giúp người đọc hiểu được sự việc, từ đó hiểu được nhân vật/sự kiện lịch sử có liên quan.

Khi viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật/sự kiện lịch sử, cần đạt 5 yêu cầu đối với kiểu bài văn nghị luận:

Yêu cầu sự kiện: Các sự kiện được kể lại trong văn bản là có thật và liên quan đến các nhân vật/sự kiện lịch sử.

Yêu cầu tường thuật: Sử dụng người kể chuyện ở ngôi thứ nhất (xưng là “tôi”) để thuật lại các sự kiện theo trình tự hợp lý.

Yêu cầu về thông tin và tài liệu: Các thông tin về sự kiện, nhân vật/sự kiện được chọn lọc, xác thực, được cung cấp từ các nguồn đáng tin cậy.

Yêu cầu đối với sự kết hợp của các yếu tố: Văn bản sử dụng yếu tố miêu tả, kết hợp kể chuyện với miêu tả một cách hài hòa, tự nhiên.

Yêu cầu về bố cục: Bố cục bài viết cần đảm bảo:

  • Khai mạc: Giới thiệu các sự kiện có thật liên quan đến các nhân vật/sự kiện lịch sử.
  • Thân bài: Thuật lại diễn biến của sự việc, thể hiện mối quan hệ giữa sự việc với nhân vật/sự kiện lịch sử.
  • Kết thúc: Khẳng định ý nghĩa của sự kiện; Ý nghĩa, tác dụng của việc tìm hiểu nhân vật/sự kiện lịch sử đối với bản thân.
Tham Khảo Thêm:  Cầu thủ Nguyễn Hoàng Đức - Ngôi sao trẻ triển vọng bóng đá Việt Nam

Nội dung chính

Dàn ý viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp

1. Mở bài

Giới thiệu nhân vật: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

2. Cơ thể

Diễn tả diễn biến của sự việc theo trình tự (thời gian, không gian,…).

Chỉ ra mối quan hệ giữa các sự kiện và nhân vật lịch sử, kết hợp kể chuyện với miêu tả.

Ý nghĩa của sự việc được kể lại: Những đức tính tốt đẹp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

3. Kết luận

Khẳng định ý nghĩa của sự việc, nêu tình cảm của người viết đối với nhân vật: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp – Văn mẫu 1

Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta đã có biết bao cuộc kháng chiến, khởi nghĩa lẫy lừng. Trong đó, một sự kiện làm chấn động thế giới là chiến dịch Điện Biên Phủ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy.
Chiến dịch Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và cũng là chiến thắng quân sự vĩ đại nhất của Việt Nam. Với tài chỉ huy và quân sự tài ba của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân dân ta đã buộc quân Pháp phải đầu hàng sau mấy tháng cầm cự. Cuộc chiến này có một ý nghĩa quan trọng. Bởi đây là chiến thắng đầu tiên của một nước từng là thuộc địa đã nổi dậy và chiến thắng đội quân phương Tây hùng mạnh. Đây là thắng lợi của toàn dân. Những chiếc xe đạp chở hàng tạ lương thực, quân trang và niềm tin tất thắng cùng với sự lãnh đạo tài ba của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử này. Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến thắng của toàn dân. Đó là chiến thắng của sự nỗ lực, đoàn kết và một người lãnh đạo có tâm. Cuộc chiến này đã ăn sâu vào ký ức của người dân Việt Nam!

Tham Khảo Thêm:  viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ

Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp – Văn mẫu 2

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cuộc đời của ông là tấm gương tiêu biểu cho mọi người Việt Nam noi theo.

Tháng 11/1983, Đại tướng về thăm quê, thăm trường cấp 3 Lệ Thủy. Thầy đã nhận được sự chào đón của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường. Khi ấy, tướng quân chia tay đám đông, đến trước một ông già thấp bé, râu tóc bạc phơ, cau có hỏi:

– Trông tôi có quen không? Bạn có phải Choác không?

Ông già lúng túng trả lời:

– Thưa… đúng rồi!

Vị tướng bèn nói:

– Làm ơn đừng gọi tôi như vậy. Bạn năm nay bao nhiêu tuổi?

Vâng, tôi đã bảy mươi mốt tuổi.

Vị tướng nói tiếp:

– Tôi bảy mươi ba, chúng ta bằng tuổi nhau.

Khi Đại tướng đi rồi, mọi người mới nghe hết câu chuyện. Khi còn trẻ, ông Lê Chước thường đi trồng trọt và gặt hái thuê, trong đó có nhà ông Võ Quang Nghiêm. Trong những ngày nghỉ hè, Giáp học ở Huế thường về quê. Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng trong đám đông, Đại tướng vẫn nhận ra một người quen cũ.

Có thể thấy, Đại tướng là người thanh liêm, chính trực. Anh là tấm gương sáng cho thế hệ sau học tập.

Viết bài văn kể lại một sự kiện có thật liên quan đến nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp – Văn mẫu 3

Dân tộc Việt Nam đã trải qua những năm tháng chiến tranh. Nhiều anh hùng đã góp phần làm nên lịch sử dân tộc. Một trong số đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tham Khảo Thêm:  mùa xuân nho nhỏ thanh hải

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tên khai sinh là Võ Giáp, bí danh là Văn. Ông sinh năm 1911, mất năm 2013. Ông quê ở làng An Xá, nay là xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông sinh ra trong một gia đình Nho học giàu truyền thống yêu nước nên ngay từ nhỏ ông đã được giáo dục lòng căm thù giặc, yêu quê hương đất nước.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Võ Nguyên Giáp được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao trọng trách quan trọng. Chuyện kể rằng, cuối năm 1954, Thường vụ Trung ương quyết định thành lập Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Mặt trận Điện Biên Phủ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy Mặt trận. Trước khi ra mặt trận, Bác Hồ hỏi: “Các chú đi xa như vậy, việc chỉ đạo chiến trường có trở ngại gì?”. Đại tướng trả lời: “Thưa Bác, chỉ có trở ngại là ở xa, khi có việc quan trọng khó xin ý kiến ​​Bác và Bộ Chính trị!”. Bác nói: “Đại tướng tại ngoại, giao toàn quyền quyết định cho chú rồi báo cáo sau”. Lúc chia tay, Bác căn dặn: “Trận này rất quan trọng, phải đánh mới thắng, đánh phải thắng, đánh không chắc thắng, đừng đánh!”.

Nhờ được Bác tin tưởng tuyệt đối đã củng cố quyết tâm của Đại tướng thực hiện phương châm “đánh chắc, tiến chắc” của Đại tướng. Kết quả là chiến dịch Điện Biên Phủ đã giành thắng lợi vẻ vang.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Anh đã trở thành tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo.

************

Trên đây là 3 bài văn mẫu kể lại sự kiện có thật liên quan đến nhân vật lịch sử Võ Nguyên Giáp lớp 7 hay nhất. Hi vọng sẽ giúp các em trau dồi vốn từ và rèn luyện kỹ năng viết văn trở nên hay hơn, hấp dẫn hơn.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Giáo dục

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *