vba excel là gì

1. VBA Excel là gì?

VBA (Visual Basic for Application) là một trong dạng tích phù hợp của Visual Basic 6 trong số công tác Microsoft Office. VBA đã có sẵn trước trong số phần mềm Office như Word, PowerPoint và Excel.

VBA được cho phép chúng ta đạt được những loại nhưng mà thường thì ko thể thực hiện được với những tác dụng thông dụng của Excel. Với VBA, bạn cũng có thể thao tác với hình mẫu của Excel, thêm thắt những nút tác dụng và thậm chí là bịa những hàm của riêng rẽ chúng ta.

Bạn đang xem: vba excel là gì

VBA Excel dùng ngữ điệu lập trình sẵn Visual Basic. Thông qua chuyện ngữ điệu này và với một ít loài kiến ​​thức về lập trình sẵn, bạn cũng có thể với hưởng thụ vượt lên ra phía bên ngoài ranh giới của Excel. 

>>> Đọc ngay: Cách dùng hàm ISNUMBER vô Excel

2. Hướng dẫn VBA Excel: Tạo nút trả đổi

Để giúp cho bạn thân quen với VBA, vô nội dung bài viết này, tất cả chúng ta tiếp tục tiến hành một dự án công trình VBA Excel đơn giản: tạo ra một nút tiếp tục quy đổi độ quý hiếm vô một dù tiếp tục lựa chọn kể từ USD sang trọng GBP (đồng bảng Anh).

Dự án này còn có nhì bước. Bước trước tiên là quy đổi độ quý hiếm số kể từ USD sang trọng GBP bằng phương pháp nhân số USD với một,22, tỷ giá chỉ hối hận đoái giả thiết. Bước loại nhì là thay cho thay đổi format vô dù kể từ USD sang trọng GBP.

Khi chúng ta nhấp vô nút, độ quý hiếm của dù tiếp tục lựa chọn sẽ tiến hành nhân với tỷ giá chỉ hối hận đoái và ký hiệu đô la tiếp tục thay cho thay đổi trở nên ký hiệu đồng bảng Anh. 

Hướng dẫn dự án công trình VBA giản dị vô Excel (Nguồn Ảnh: Internet)

2.1 Truy cập Developer Controls vô Excel

Trước Lúc lên đường sâu sắc vô VBA, hoàn toàn có thể bạn phải phanh Excel và kiểm soát và điều chỉnh thiết đặt nhằm hiển thị tab Developer điểm với những tác dụng bạn phải truy vấn nhằm dùng VBA Excel:

 1. Mở Excel.
 2. Chuyển cho tới menu File.
 3. Nhấp vào Options ở cuối screen nhằm Open tuột Tùy lựa chọn Excel.
 4. Trong Options, trả đến tab Customize Ribbon.
 5. Dưới Main Tabs, nhấp vô ô Developer .
Truy cập Developer Controls vô Excel

Ngoài rời khỏi, chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhấp loài chuột cần vô dải băng Excel và lựa chọn Customize Ribbon.

>>> Đọc ngay: Làm thế này nhằm phát triển thành Chuyên gia Microsoft Excel vô năm 2023?

2.2 Tạo một nút

Để tạo ra khí cụ quy đổi chi phí tệ, trước tiên tất cả chúng ta cần thiết chèn thành phần nút. Trong bước tiếp sau, tất cả chúng ta tiếp tục đính thêm kèm cặp code VBA Excel của tớ vô nút ê.

 1. Trong bảng tính Excel của người tiêu dùng, hãy trả đến tab Developer (Nhà phân phát triển).
 2. Trong phần Controls (Điều khiển), nhấp vào Insert (Chèn).
 3. Chọn ActiveX Command Button (Nút mệnh lệnh ActiveX). Đây là tùy lựa chọn trước tiên trong ActiveX Controls (Điều khiển ActiveX).
 4. Vẽ một nút bên trên bảng tính.
Chèn một nút vô Excel

Nút này sẽ sở hữu được chú mến là CommandButton1 theo đem ấn định. Tiếp theo đòi hãy:

 1. Chọn nút.
 2. Nhấp loài chuột cần vô nó và tiếp sau đó chọn Properties (Thuộc tính) để hiển thị Cửa tuột Thuộc tính.
 3. Thay đổi (Name) (tên) thành một chiếc gì ê kỷ niệm rộng lớn. Lưu ý rằng phía trên ko cần là chữ tiếp tục hiện trên nút, nhưng mà là cơ hội nút sẽ tiến hành gọi vô code VBA của người tiêu dùng. Trong ví dụ này, tất cả chúng ta tiếp tục thay tên thành convertButton .
 4. Thay đổi Caption (Chú thích) thành nội dung mình thích hiện trên nút. Chúng tao tiếp tục sử dụng USD to tướng GBP.
Thuộc tính nút vô Excel

Bạn cũng hoàn toàn có thể thay cho thay đổi phông chữ và thêm thắt một số trong những style cho tới nút của tớ trải qua và một hành lang cửa số. 

>>> Đọc ngay: Cách dùng hàm FIND vô Excel

2.3 Thêm một số trong những code

Viết code vì thế VBA Excel ra mắt vô một môi trường xung quanh riêng lẻ với hình mẫu Excel chi tiêu chuẩn chỉnh. Để truy vấn nó, hãy đảm bảo Design Mode (Chế chừng thiết kế) đang hoạt động và sinh hoạt vô tab Developer (Nhà phân phát triển), tiếp sau đó bấm lưu ban vô nút. Bạn tiếp tục thấy một hành lang cửa số như sau:

Trình biên soạn thảo VBA trống rỗng vô Excel

Phần đầu và phần cuối của code tiếp tục với sẵn—hai đoạn văn bạn dạng màu xanh da trời lam ở trước và sau hàm của người tiêu dùng, trong lúc phần văn bạn dạng black color cho thấy thêm hành vi tiếp tục ra mắt Lúc người tiêu dùng nhấp vô nút. Nếu chúng ta lựa chọn 1 thương hiệu không giống cho tới convertButton, các bạn sẽ thấy thương hiệu ê vô hành lang cửa số này.

Để tiến hành tiến độ quy đổi chi phí tệ, tất cả chúng ta tiếp tục dùng những dòng sản phẩm code sau đằm thắm nhì dòng sản phẩm và được tạo ra vì thế Excel:

Xem thêm: áo blouse trắng và bã đậu ngọt

Dim R As Range\nDim W As Range\nSet W = Selection\nFor Each R In W\nR.Value = (R.Value * 1.22)\nR.NumberFormat = "£ 0.00 "\nNext

Đoạn code này khai báo (declare) nhì biến R và W là những phạm vi (parameter). Bạn hoàn toàn có thể thay cho thay đổi nhì vần âm này trở nên bất kể cái gì mình thích, miễn sao chúng ta nhất quán vô toàn cỗ đoạn code.

Sau ê, mã bịa biến W là Selection (Lựa chọn). Điều này còn có nghĩa là W là những dù được lựa chọn vô bảng tính. Câu lệnh For Each tuyên tía rằng mã bên dưới câu mệnh lệnh tiếp tục chạy cho tới mọi R trong W, tức thị cho mọi dù vô phạm vi được chọn .

Tiếp theo đòi, hàm chủ yếu xuất hiện nay. Giá trị vô dù được nhân với một,22 (tỷ giá chỉ hối hận đoái kể từ GBP sang trọng USD), tiếp sau đó format dù được thay cho thay đổi nhằm đại diện thay mặt cho tới GBP. Cuối nằm trong, câu mệnh lệnh Next (Tiếp theo) chỉ rời khỏi rằng code (phép nhân và thay cho thay đổi ấn định dạng) cũng tiếp tục chạy cho tới dù tiếp sau vô phạm vi, tức là R tiếp theo trong W.

Giao diện của chính nó vô hành lang cửa số VBA Excel coi như sau:

Mã kiểu vô trình biên soạn thảo VBA của Excel

Nếu chúng ta tiếp tục mệnh danh không giống cho tới nút của tớ hoặc dùng những thương hiệu không giống ko cần là R và W vô code, hãy ghi nhớ thay đổi những thương hiệu này trở nên thương hiệu vô code của người tiêu dùng. Nếu ko, code sẽ không còn hoạt động và sinh hoạt.

Khi code của người tiêu dùng và được thiết lập xong xuôi, hãy đóng góp trình biên soạn thảo VBA. Các thay cho thay đổi của các bạn sẽ tự động hóa được lưu.

>>> Đọc ngay: Cách tự động hóa hóa tác vụ với Macro Recorder vô Excel

2.4 Kiểm tra việc làm của bạn

Bây giờ bạn phải tắt Design Mode để giới hạn ngẫu nhiên sửa thay đổi này không giống so với nút và thực hiện cho tới nút hoạt động và sinh hoạt.

Tiếp theo đòi, lựa chọn 1 dù hoặc một dải dù, tiếp sau đó nhấp vô nút nhằm coi nó hoạt động và sinh hoạt ra sao. Hy vọng rằng các bạn sẽ thấy độ quý hiếm tăng thêm một,22, tức thị quy trình quy đổi chi phí tệ và được tiến hành đúng chuẩn.

Kết trái ngược của mã VBA Excel

>>> Đọc ngay: Cách dùng hàm VSTACK và HSTACK vô Excel

3. Làm thân quen với VBA Excel

Công cụ quy đổi chi phí tệ của tất cả chúng ta rất rất đơn giản—nhưng này đó là bước trước tiên nhằm chúng ta mò mẫm hiểu những tác dụng không giống nhau của VBA. Nếu chúng ta mới mẻ chính thức, hãy lựa chọn những dự án công trình tương quan cho tới một tiềm năng hoặc trách nhiệm cơ bạn dạng nhưng mà mình thích thực hiện. quý khách sẽ dần dần trở thành không xa lạ rộng lớn với phương pháp hoạt động và sinh hoạt của VBA.

4. Tổng kết

VBA Excel là một trong khả năng cần thiết cần phải có của từng người Lúc ham muốn dùng Excel một cơ hội hiệu suất cao và thạo. Đồng thời, đó cũng là trợ thủ ý hợp tâm đầu cho tới những bạn đang học tập và thao tác vô ngành tài liệu, dùng số liệu nhằm phân tách và report. 

Xem thêm: tổng tài không nhận ra vợ mình

>>> Nếu mình thích mò mẫm hiểu kỹ lưỡng rộng lớn về VBA cũng giống như các khả năng Excel tương quan không giống, ĐK ngay lập tức khóa đào tạo và huấn luyện xử lý tài liệu của FUNiX bên trên đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/excel-vba-programming-tutorial/