Tự Học Bản Vẽ Cơ Khí

Trong gia công cơ khí chính xác khoan, cắt, tiện,…. Yêu cầu về độ chính xác và độ hoàn thiện rất cao, đặc biệt đối với những chi tiết có sẵn, sửa chữa hoặc bắn thêm vài lỗ cũng cần được tính toán tỉ mỉ và cẩn thận. Vậy làm thế nào để có thể gia công chính xác các chi tiết cơ khí cũng như biết được kích thước và vị trí cần bắn? Đó là việc sử dụng các bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ kỹ thuật để giúp người kỹ sư gia công biết mình cần phải làm gì với chi tiết đó và yêu cầu của chi tiết đó là gì? Biết cách đọc bản vẽ chi tiết là điều bắt buộc đối với những ai muốn theo đuổi nghề cơ khí đặc biệt là gia công cơ khí chính xác.


Nội dung chính

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật

Vậy tầm quan trọng của việc đọc bản vẽ như thế nào?

Bản vẽ cơ khí có nhiều loại khác nhau, dùng để thể hiện các bộ phận, máy móc hoặc hệ thống nhất định. Bản vẽ cơ khí sẽ giúp người kỹ sư nắm bắt được đặc điểm, hình dáng, vị trí, chất liệu,…. của máy móc, chi tiết cần sản xuất và bảo trì. Bằng cách dựng hình ảnh kỹ thuật trong không gian 3 chiều, các kỹ sư có thể biết được cấu tạo của các bộ phận ẩn để có thể dễ dàng sửa chữa, gia công hay sản xuất các loại sản phẩm.

Bạn đang xem: Tự học vẽ cơ khí

*

Đọc bản vẽ cơ khí rất quan trọng

Chính vì những điều này mà việc đọc bản vẽ đối với ngành cơ khí gần như là điều bắt buộc, bởi việc đọc bản vẽ cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và có thể hoàn thành nhiều bài toán một cách dễ dàng. dễ dàng hơn. Nếu không sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo trì, vận hành, lắp đặt, gia công,…

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ "Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi

Xem thêm: Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Sử, Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Sử

Một số yêu cầu cần thiết để có thể đọc bản vẽ

Để có thể đọc được bản vẽ cơ khí chúng ta cần có những kiến ​​thức cơ bản liên quan đến hình học, bản vẽ và bản vẽ kỹ thuật để có thể nắm bắt được các thông tin trên bản vẽ. Bên cạnh đó, đến các xưởng cơ khí, được trực tiếp nhìn thấy hình dáng của các chi tiết, máy móc… từ đó đối chiếu với bản vẽ sẽ dễ hình dung hơn và tạo thói quen cho người làm. khi xem hình vẽ. Điều này sẽ làm cho việc học, hiểu và đọc bản vẽ cơ khí dễ dàng hơn.

Kỹ năng đọc hiểu, cùng với tư duy logic là những kỹ năng bổ trợ rất tốt cho các kỹ sư, hay các bạn trẻ muốn học tập và làm việc trong lĩnh vực cơ khí.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật

Có khá nhiều loại bản vẽ kỹ thuật khác nhau nhưng bản vẽ gia công được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là trong gia công cơ khí chính xác. Cần đảm bảo độ chính xác về kích thước cần gia công cũng như đảm bảo về chiều dài, rộng, khoảng cách gia công để đảm bảo các chi tiết được lắp ráp chính xác và ăn khớp với nhau.

Ngoài ra, các bản vẽ kỹ thuật khác cũng có cách đọc tương tự và lượng thông tin thể hiện cũng sẽ phụ thuộc vào bản vẽ kỹ thuật đang thể hiện chi tiết và sản phẩm nào.

Tham Khảo Thêm:  Bức tranh tâm trạng của người thi sĩ được thể hiện qua bài thơ Tĩnh dạ tư

Bước 1: Đọc tổng quan cơ bản của bản vẽ

Việc đầu tiên khi cầm bản vẽ chúng ta cần đọc các thông tin cơ bản của bản vẽ như: Tên chi tiết, số lượng, tỷ lệ, chất liệu,…… Tất cả những thông tin đó sẽ được tập hợp vào một chỗ. Trong khung thông tin góc bản vẽ, người kỹ sư khi đọc bản vẽ đó sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản để hình dung ra hình khối, vị trí trục cắt, hình chiếu,….

*

Thông tin của bản vẽ sẽ được thể hiện rõ ràng trên bản vẽBước 2: Phân tích các hình chiếu, hình cắt của bản vẽ

Sau khi xem xét và nắm được thông tin cụ thể của hình vẽ trong khung thông tin, chúng ta sẽ di chuyển được vị trí học lên trên cùng của khung thông tin là nơi thể hiện hình chiếu của chi tiết cùng với các mặt cắt, hình khối của chi tiết. Khi xem xét các hình chiếu ta cần xác định hình chiếu chính, sau đó là các mặt cắt, sau đó là các vị trí cần gia công. Việc nắm bắt các chi tiết, thông số trên bản vẽ sẽ giúp chúng ta hình dung rõ ràng hơn khi bắt tay vào gia công, gia công các chi tiết cơ khí.

*

Xem xét kỹ mặt cắt, thông số của bản vẽBước 3: Đọc các thông số, chi tiết trên bản vẽ

Từng hình vẽ, hình chiếu, mặt cắt của chi tiết đều được thể hiện rõ ràng, chúng ta cần biết cách đọc các thông số đó để có thể hiểu và hình dung chi tiết một cách cụ thể và toàn diện. Các chi tiết, hay bất kỳ sản phẩm gia công nào có phi lỗ (kích thước tròn của lỗ) cũng cần được chú ý, bởi khi gia công chính xác là rất quan trọng, sai sót khi gia công cũng sẽ dẫn đến hàng loạt chi tiết bị lỗi và bị loại bỏ. các sản phẩm.

*

Nắm bắt các thông số kỹ thuật của bản vẽBước 4: Đọc kỹ yêu cầu của bản vẽ về độ nhám bề mặt và dung sai cho phép

Tham Khảo Thêm:  Tả cảnh hoàng hôn trên biển quê em.

Trong bước này, chúng ta sẽ xác định độ nhám bề mặt của chi tiết gia công. Thông thường độ nhám của chi tiết sẽ được thể hiện ngay trên hình vẽ. Đôi khi chúng được hiển thị ở góc trên bên phải của bản vẽ. Điều rất quan trọng là phải đọc các thông số kỹ thuật, dung sai, kích thước và độ nhám bề mặt thực tế. Qua đó sẽ xác định biện pháp công nghệ và phương pháp gia công nhằm đảm bảo kích thước và độ nhám theo yêu cầu của sản phẩm.

Kết luận

Đọc bản vẽ kỹ thuật là kỹ năng đầu tiên mà chúng ta cần biết khi muốn theo những ngành nghề liên quan đến cơ khí. Việc này rất cần thiết giúp bổ sung kiến ​​thức nền tảng, bên cạnh đó cũng cần nghiên cứu, học hỏi thêm cũng như đi trải nghiệm thực tế tại các xưởng, nhà máy, cơ khí chế tạo, gia công.

Để có thể bổ sung thêm kiến ​​thức, chúng ta cũng có thể xin lời khuyên từ những người đi trước để có thể học hỏi những điều mới cũng như kinh nghiệm của những người đi trước.

Công Ty Cổ Phần Khuôn Mẫu Chính Xác Năng Lực Việt

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *