Tổng Hợp Đề Thi Thpt Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Ôn Tập Toàn Bộ Đề Văn Về Chiếc Thuyền Ngoài Xa

TTO – Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay là “Chiếc thuyền ngoài xa”, còn phần nghị luận nói về thế hệ trẻ. Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh cho biết làm bài tốt.

Bạn đang xem: thi thpt ghe ngo

*

Cô Thanh Mai động viên con gái Ngọc Anh (THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) sau môn thi đầu tiên – Ảnh: NGỌC PHONG

Nhiều thí sinh “trúng tủ”

Sau khi hoàn thành bài thi môn ngữ văn, thí sinh Nguyễn Ngọc Bảo Châu, điểm thi THPT Phan Đình Phùng, TP. Hà Nội,Bài kiểm tra văn tương đối dễ mặc dù tôi không phải là một chuyên gia về văn học. Châu cho biết, ở bài thi “Chiếc thuyền ngoài xa”, em được 6 điểm. Phần nghị luận xã hội đưa ra đoạn trích “Con đường của các vì sao” và yêu cầu thí sinh nói về trách nhiệm của người trẻ trong việc tiếp bước cha anh.

Thí sinh Dương Văn Tài, điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), nhận xét đề thi tự luận dễ cho phần nghị luận xã hội, vì gần gũi thực tế với cuộc sống. Tôi không đậu phần nghị luận văn học và không dự đoán được điểm số.

*

Thí sinh Trần Hoàng Thân và Minh Châu tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM, Chỉ ra rằng chủ đề nằm trong mong đợi của bạn. Dù không học chuyên văn nhưng cả hai chỉ làm bài trong thời gian 80-90 phút và dự đoán sẽ được khoảng 8 điểm.

Tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM), thí sinh Hữu Hào, Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5), cho biết đề năm nay tương đối nhẹ. Bài thi nghị luận văn học hỏi về góc nhìn hình ảnh trung tâm trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, là trọng tâm của bài. Đây cũng là phần được thầy cô đề cập nhiều trong chương trình nên không quá phức tạp.

Phần nghị luận xã hội yêu cầu đưa ra quan điểm về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong cuộc sống hiện nay nhìn chung là rất gần gũi. “Tôi nói về trách nhiệm bảo vệ sự phát triển của đất nước, tinh thần công dân ngay thẳng”, ông Hào nói.

Thí sinh Hồng Hân cũng cho rằng đề thi tự luận năm nay không quá phức tạp. Các điểm kiến ​​thức trong bài thi chủ yếu xoay quanh phần đã học. Phần liên quan khá thiết thực vì nó gắn liền với suy nghĩ của thế hệ thanh niên hiện nay. “Em thấy đề thi phù hợp với sức học của mình, nhất là sau hai năm học trực tuyến đầy khó khăn”, Hân nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ hỏi thăm kết quả thi của thí sinh đầu tiên làm bài thi viết tại trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội. Thí sinh này cho rằng đề thi vừa sức, học sinh 2K4 có thể tốt nghiệp – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại điểm thi Trường THCS Tôn Thất Tùng (quận Tân Phú, TP.HCM), thí sinh Nguyễn Ngọc Khánh Linh (học sinh Trường THPT Tân Bình) cho biết đề năm nay tương đối “dễ thở”. tranh luận khi xin ý kiến ​​về trách nhiệm của thế hệ trẻ. Mình cũng được coi là thế hệ trẻ, cũng có nhiều hoài bão, khát vọng nên nghĩ đến điều đó phải thật tốt”, Khánh Linh chia sẻ.

Tham Khảo Thêm:  Sử Dụng Bút Vẽ 3D Là Gì Mà Làm 'Rúng Động' Giới Trẻ Đến Thế

Nhiều thí sinh ở Ninh Thuận đánh giá đề năm nay phù hợp với năng lực, đề không đánh đố quá nhiều.

Tại Kon Tum, nhiều thí sinh rời phòng thi với nụ cười rạng rỡ vì “dễ thở”. Thí sinh Trịnh Dương Duy ở Trường THPT Duy Tân (TP. Kon Tum) nhận xét đề thi năm nay khá hay, “từ câu 1 đến câu 4 đều ở mức khá dễ, vừa sức, em tự tin về phần thi của mình”.

Thí sinh Trịnh Lạc Việt (điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, TP Tam Kỳ, quảng nam) nhận xét đề năm nay vừa sức với thí sinh. Tuy nhiên, một số thí sinh cho biết do không ôn tập kỹ truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” nên làm bài chưa tốt.

*

Phụ huynh vui cùng con sau khi kết thúc môn thi môn văn tại Trường THCS Nguyễn Du, Quảng Nam – Ảnh: LÊ TRUNG

“Đề hay, phân hóa thí sinh”

Tại điểm thi THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang (Khánh Hòa), thí sinh Trần Thanh Tùng hào hứng chia vui cùng bố sau khi hoàn thành phần thi viết. Theo Tùng, đề thi tự luận năm nay không quá khó.

Đối với câu nghị luận xã hội đặt ra câu hỏi tuổi trẻ ngày nay cần làm gì để tiếp bước thế hệ đi trước, Tùng nghĩ đến những người lính đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu để bảo vệ hòa bình và những người trẻ hôm nay không cầm súng, nhưng vẫn phát huy truyền thống yêu nước của ông cha.

“Em học khối A nên môn văn không phải thế mạnh của em. Với 120 phút giải các câu hỏi trong đề thi viết, với em không quá sức. Phần nghị luận văn học, em giành tủ với cuốn Chiếc thuyền. Nhưng thật bất ngờ , thay vì phân tích nhân vật như mọi năm, năm nay em phân tích ngoại cảnh, rồi chỉ ra thông điệp giữa yếu tố nghệ thuật và đời sống, với đề thi này, em được 6 điểm”. Tùng cho biết.

*

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Thanh Vân, học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, cho biết: “Đề văn năm nay nhìn dễ nhưng ra khó vì chủ yếu ôn tập theo mô típ phân tích nhân vật, đối tượng chính…

Thí sinh phải đọc kỹ đề thi này mới có thể chỉ ra được mối quan hệ giữa hình tượng con thuyền, hình tượng vẻ đẹp nghệ thuật với cuộc sống… Em thi khối C nhưng với câu này em chỉ được khoảng 7 điểm. , đề thi này điểm cao, hơi khó, bài văn của em chiếm khá nhiều thời gian, may mà em làm xong bài trước khi nghỉ viết.”

Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng, hầu hết thí sinh khá thoải mái và nhận định đề thi có độ khó vừa phải. Thí sinh Chí Hiệp chia sẻ với học lực khá, Hiệp tự tin đạt điểm 6.

Tham Khảo Thêm:  Giải Chi Tiết Đề Thi Thpt Quốc Gia 2019 Môn Tiếng Anh Chi Tiết Nhất!

“Đề thi có tính phân hóa cao nên với những thí sinh không ôn tập quá nhiều như em vẫn dễ dàng đạt điểm trên trung bình. Phần nghị luận văn học của Chiếc thuyền cũng không nằm ngoài dự đoán của nhiều bạn”, Hiệp nói .

Xem thêm: 1993 Mệnh Gì Và Hợp Phong Thủy Tuổi 1993, Sinh Năm 1993 Mệnh Gì

Hầu hết thí sinh tại điểm thi này đều có chung nhận định, câu hỏi có tính phân hóa cao và khó đạt điểm tối đa.

Tại Hải Phòng, từ lúc thí sinh vào phòng thi cho đến khi hết giờ thi, trời mưa tầm tã khiến phụ huynh, tình nguyện viên, công an, thanh tra giao thông vất vả – Ảnh: TIẾN THÀNH

Nhiều thí sinh tại Hải Phòng đánh giá đề thi tự luận vừa sức, có tính mở cao. Thí sinh Nguyễn Thị Thành, đến từ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đánh giá đề phần nghị luận xã hội có độ mở cao cho thí sinh. có thể đưa ra những suy nghĩ về tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ.

Cao Nam Phương, học sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP. Rạch Giá, kiên giang), em thấy đề văn năm nay hay và dự đoán được khoảng 7 điểm. “Chiều nay em sẽ tập trung ôn thi môn toán hơn. Em học chuyên toán nên dự đoán chiều nay sẽ làm được bài vì em ôn tập rất kỹ”, Phương nói thêm. Em Trần Lâm Yên Trân, Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, phấn khởi: “Đề Văn năm nay em đã ôn tập thành công, em nghĩ sẽ đạt điểm cao”.

Thí sinh Nguyễn Thị Bình Minh, Trường THPT Thái Bình Dương, quận Ninh Kiều, Cần Thơ vui vẻ cho biết, đề năm nay khá dễ, đều nằm trong chương trình đã học. “Em làm đều các câu, tự tin sẽ đạt trên 7 điểm. Đề dễ thở, không có câu khó với thí sinh”, Minh nói.

Cô Lê Mỹ Duyên, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cần Thơ), đánh giá đề năm nay phù hợp với học sinh. Học sinh “trúng tủ” hơn 60% nên dù học lực trung bình, nếu có các em rà soát kỹ cũng phải đạt điểm trên trung bình”, cô Duyên nói.

Vừa ra khỏi phòng thi, Hứa Huỳnh Ngọc, Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc, An Giang cho biết, đề Văn năm 2022 dễ hơn các năm khác. Đoạn 1, bài viết xác định các thể thơ, tác dụng của các thể thơ và so sánh sự hi sinh của tuổi trẻ.

“Đặc biệt, họ yêu cầu trách nhiệm của thế hệ sau đối với thế hệ đi trước. Lúc này, tôi nghĩ đến hòa bình và chiến tranh hôm nay cho người dân”, ông Ngọc nói. Và đề nghị luận năm 2022 cho bài: “Chiếc thuyền ngoài xa”. Đề này về cơ bản dễ hơn các năm trước. Có thể bạn làm được khoảng 7,5 điểm.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Vẽ Trên Zoom Máy Tính Cho Học Sinh, Cách Viết Trên Zoom Trên Máy Tính Cho Học Sinh

Kiểm tra công tác an toàn tại các điểm thi sáng 7-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá sáng nay kỳ thi diễn ra với tinh thần nghiêm túc, an toàn, trường thi vắng lặng. Yên ắng, cán bộ coi thi, giám thị thực hiện nghiêm quy chế.

Hai vấn đề rất quan trọng năm nay là chống gian lận thi cử công nghệ cao đã được khắc phục, đồng thời bố trí nơi để vật dụng cá nhân của thí sinh theo đúng quy định. Cụ thể, tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân, khu vực này cũng có vị trí cách phòng thi 25m.

Có chủ đề! Thí sinh chia vui cùng mẹ sau khi rời phòng thi. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những tác phẩm mà em tâm đắc nhất trong học tập – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hai thí sinh cùng điểm trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, Đồng Tháp đã hoàn thành bài thi môn văn trong thời gian sớm nhất. Theo thí sinh Lê Huỳnh Hải Đăng, đề văn năm nay khá hay, giống với cấu trúc của bộ đề. Hình ảnh so sánh với con thuyền giữa sóng gió giống như những khó khăn trong cuộc sống và trong học tập nếu không cố gắng vượt qua sẽ bị nuốt chửng. Văn tuy không phải là lợi thế nhưng ước tính em đạt khoảng 50 – 60% – Ảnh: ĐĂNG TUỆ

Tại điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi vì làm được bài – Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh nhận xét đề thi môn văn năm nay khá thú vị – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhóm bạn Ngọc Khánh (THPT Gia Định) ôn bài sau khi kết thúc môn học đầu tiên – Ảnh: NGỌC PHONG

Thí sinh vui vẻ làm bài – Ảnh: DUY NGỌC

Tại điểm thi Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Nậm Pồ (Điện Biên), các thí sinh cũng bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Nhiều thí sinh cho rằng đề năm nay “vừa sức” – Ảnh: PHẠM TUẤN

22h10 nhưng thí sinh tại điểm thi Trường THCS Tôn Thất Tùng (quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn chưa rời điểm thi. Nhiều phụ huynh thấy con thi xong lâu chưa về nên sốt ruột: “Cho con về ăn uống, nghỉ ngơi chiều mai thi tiếp thầy cô ạ” – Ảnh: Công Triều

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú Nậm Pồ (Điện Biên) được chính quyền địa phương phục vụ bữa trưa miễn phí sau khi kết thúc môn thi đầu tiên – Ảnh: PHẠM TUẤN

*

Sáng nay 7-7, môn thi đầu tiên, thí sinh rủ nhau… đoán đề

TTO – Sáng nay 7-7, gần 1 triệu thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với bài thi môn ngữ văn. Đây là bài thi duy nhất theo hình thức tự luận trong số 5 bài thi, thời gian làm bài là 120 phút.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *