Tổng Hợp 5 Thuốc Trừ Sâu Vẽ Bùa Trên Cây Bưởi, Bí Quyết Diệt Sâu Vẽ Bùa Hại Cây Bưởi

Kiểm soát dịch hại Vẽ bùa trên cây có múi

Cây có múi nói chung và đặc biệt là cây bưởi luôn mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho người nông dân. Cây có múi giá trị dinh dưỡng cao (vitamin) và mẫu mã đẹp là tiêu chí hàng đầu cho nông sản từ các giống này.

Tuy nhiên trong quá trình canh tác có một loại sâu bệnh gây nhức nhối cho người trồng đó là sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella). Sâu vẽ bùa vừa gây mất thẩm mỹ cho trái non, vừa làm giảm khả năng quang hợp của lá, từ đó làm giảm năng suất và chất lượng cây có múi.

Bạn đang xem: Thuốc trừ sâu vẽ bùa trên cây bưởi

*

Phòng trừ sâu bệnh vẽ bùa trên cây có múi“Chiếc áo” cho cây bưởi ai cũng muốn khoác

Vì thế, Lòng tin Gửi đến các bạn thông tin cũng như biện pháp phòng trừ hiệu quả loài sâu hại này

1. Đặc điểm hình thái:

Con sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella) là loài bướm rất nhỏ, thân mảnh, dài khoảng 2 mm, thường hoạt động về đêm, ban ngày ẩn mình dưới lá cây.

Sâu đẻ trứng từng con một, trứng có hình bầu dục, rất nhỏ, dài khoảng 0,2 – 0,3mm, thường trứng được đẻ ở mặt dưới của lá, gần gân chính, trứng mới đẻ có màu trong suốt, khi sắp nở trứng có màu trắng vàng.

Sâu non mới nở có màu xanh nhạt trong suốt, dài khoảng 0,4 mm. Mọc màu xanh vàng đậm dài khoảng 4 mm, thân hơi dẹt, có 13 đốt. Sâu non mới nở đục lỗ dưới biểu bì lá.

Tham Khảo Thêm:  Tuần 26: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả cây cối

Sâu đi đến đâu, lớp biểu bì phồng lên đến đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên gọi là vẽ bùa, vết đục của sâu không bao giờ gặp nhau (khác với dòi đục lá ăn phân của chính mình).

Sâu tấn công ngay khi lá non hé mở. Một lá có 1-2 vết sâu. Lá bị nhiễm bệnh thường bị teo lại, cong queo và biến dạng, đặc biệt là các lá non, làm giảm diện tích quang hợp và giảm sinh trưởng chồi non.

Tác hại mạnh khi cây mới trồng và trên cành đang ra hoa, quả… Các lỗ sâu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Xanthomonas campestris tấn công gây bệnh lở loét, làm rụng lá.

*

Phòng trừ sâu bệnh vẽ bùa trên cây có múi

2. Các hành vi có hại:

Sâu gây hại quanh năm, nhưng tập trung gây hại mạnh vào các tháng 7, 8, 9 vì lúc này cây có nhiều lộc non, nguồn thức ăn dồi dào. Điều kiện thuận lợi cho ấu trùng gây hại thường là nhiệt độ từ 23-29oC, độ ẩm từ 85-90%.

Xem thêm: Cách ghi ảnh đĩa (Iso & Img) trong Windows Disc Image Burner là gì

Sâu bướm quyến rũ thường gây hại cho chồi và lá non. Ngay khi lá non nhú ra, sâu non mới nở chui qua lớp biểu bì của lá ăn phần mô mềm trong lá, ăn chỗ biểu bì lá phồng lên tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo.

*

Phòng trừ sâu bệnh vẽ bùa trên cây có múi

Tham Khảo Thêm:  Download Phần Mềm 600 Câu Hỏi Thi Sát Hạch B2 Cho Máy Tính, Thi Thử Lý Thuyết Lái Xe Ô Tô B2 Online ( 20 Đề )

Ấu trùng ăn và bài tiết phân ngay phía sau, phân tạo thành một đường liên tục như sợi chỉ ở giữa và kéo dài dọc theo lỗ đục của ấu trùng. Lớp biểu bì có thể bong tróc hoặc giống như chất nhầy của ốc sên, tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris phát sinh, gây bệnh ghẻ ̣ (đốm mắt cua).

*

Phòng trừ sâu bệnh vẽ bùa trên cây có múi

Các lá bị sâu gây hại bị teo lại, biến dạng, xoăn lại ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của chồi non và quá trình quang hợp của lá ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây trồng.

Ở giai đoạn cây con, nếu bị hại thường xuyên cây sẽ còi cọc, kém phát triển và tán nhỏ hơn bình thường.

Cây đang trong giai đoạn đậu quả, nếu bị sâu bệnh phá hại thì quả sẽ sần sùi, giảm giá trị thương phẩm, trường hợp nặng có thể rụng quả.

3. Biện pháp phòng ngừa

Biện pháp canh tác: Để phòng trừ sâu hiệu quả cần chú ý tỉa cành. Việc tỉa cành đồng loạt sẽ giúp chồi non ra đồng loạt giúp phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả nhất. Nếu chồi ra rải rác sẽ rất khó kiểm soát. Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi, thăm vườn để bảo vệ chồi non, phát hiện sâu bệnh kịp thời để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, cần bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn như kiến ​​vàng, ong bắp cày ký sinh thuộc họ Chalcidoidea và Ichneumonidea.

*

Phòng trừ sâu bệnh vẽ bùa trên cây có múi

Tham Khảo Thêm:  Viết thư gửi cho ông bà ở quê hỏi thăm sức khỏe

Một hệ sinh thái khỏe mạnh sẽ tạo ra thiên địch chống lại sâu bệnh

Biện pháp hóa học:

Khi mật độ sâu quá cao có thể sử dụng các loại thuốc nội hấp để phun hoặc các loại thuốc hỗn hợp trừ sâu thích hợp để bảo vệ thiên địch của sâu vẽ bùa trong tự nhiên. Khi mật số cao mới sử dụng thuốc trừ sâu. Luân phiên một số loại thuốc gốc như: Chlorantraniliprole + Abamectin, Imidacloprid, Polytrin, Selecron, dầu khoáng… có thể kết hợp dầu khoáng với thuốc BVTV để tăng hiệu lực phòng trừ.

Biện pháp sinh học: Bón thúc đầy đủ cho cây bằng các loại phân vi sinh, phân bón lá giúp nâng cao sức đề kháng cho cây, cây sinh trưởng tốt với lá to, lớp biểu bì dày khiến sâu non khó xâm nhập vào lá, hạn chế gây hại. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh, sinh học giúp lá khỏe hạn chế sự tấn công của côn trùng như: EM, chitosan,…

*

Chế phẩm Chitosan phòng trừ sâu vẽ bùa trên cây có múi

Xem chi tiết sản phẩm: Chitosan dạng lỏng 5%

*

Phân cá hữu cơ – Đạm cá cho nông nghiệp

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Trên đây là những thông tin về bọ trĩ gây hại trên cây có múi, hi vọng bà con có thêm phương pháp phòng tránh loại sâu bệnh này. Hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo!

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *