thuyết minh về cây lúa nước


Mục lục bài viết

Thuyết minh ngắn gọn về cây lúa sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về nguồn gốc, đặc điểm, hình dáng, quá trình phát triển, vai trò của cây lúa.

Lập dàn ý thuyết minh về cây gạo

Viết Thuyết minh ngắn gọn về cây lúa Trước hết các bạn cần lập dàn ý cho bài viết, cụ thể như sau:

– Giới thiệu: Gắn liền với hình ảnh làng quê Việt Nam là hình ảnh cánh đồng lúa bao la, trải dài miên man. Cây lúa mang lại nhiều giá trị tốt đẹp.

– Thân bài:

+ Nguồn gốc: Có nguồn gốc từ cây lúa hoang dã và được con người canh tác cách đây hơn một vạn năm.

+ Chủng loại: Gạo ở Việt Nam có hai loại chính là gạo nếp và gạo tẻ.

Nếp: Loại gạo có hạt ngắn, thon dài hơn gạo tẻ, thường được dùng để nấu xôi, nấu rượu, gói bánh chưng…

Gạo tẻ: Gạo có hạt khá nhỏ, dùng làm lương thực chính trong các bữa ăn

+ Đặc điểm: Cây lúa là cây thân thảo, có thể cao tối đa khoảng 2m; Cụm rễ; Màu sắc lá thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, lá phẳng, dài; Hoa lúa màu trắng, có nhụy và nhị nên có khả năng tự thụ phấn thành hạt nhỏ.

+ Quá trình phát triển: Nông dân gieo hạt vào đầu xuân, cận Tết; Trước khi trồng ra ruộng, cây con được gieo vào một khu vực riêng, cây con được ủ ở đó khoảng 3, 4 tuần để phát triển thành cây con.

Người nông dân nhổ mạ và bắt đầu gieo lúa trên ruộng; Từ cây mầm đến cây con gọi là thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng; Thời kỳ tiếp theo là thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng: Cây mạ ra hoa màu trắng, hoa nở ra tạo thành hạt gạo được bao bọc bởi lớp vỏ màu xanh lục bên ngoài.

Thời kỳ chính của lúa là khi những hạt lúa còn xanh chuyển dần sang màu vàng nhạt, cây rũ xuống, các lá đầy ngọn chuyển dần sang màu vàng.

+ Giá trị

Giá trị sử dụng: Gạo là lương thực của con người, là thành phần của nhiều món ăn hàng ngày như bún, phở, bột năng, bột nếp,…; Là một nguồn lợi nhuận cho người trồng thương mại.

Tham Khảo Thêm:  cảm nhận về nhân vật anh thanh niên

Giá trị tinh thần: Gắn bó với dân tộc Việt Nam hơn vạn năm; Việt Nam đứng thứ hai về xuất khẩu gạo trên thế giới.

– Kết luận: Cây lúa có vai trò quan trọng trong đời sống con người; Dù trải qua nhiều thập kỷ nhưng vị thế của cây lúa không hề thay đổi.

Văn mẫu thuyết minh ngắn gọn về cây lúa

Khi viết bài văn thuyết minh về cây lúa nước, các em có thể tham khảo Thuyết minh ngắn gọn về cây lúa Xuống đây:

Mẫu bài đăng 1:

Đến với những miền quê Việt Nam, không thể không nhắc đến hình ảnh những cánh đồng lúa bao la, trải dài bạt ngàn, chiều tối những cây lúa rung rinh trước gió mang đến cho người ta cảm giác bình yên, tự tại. Có thể nói cây lúa mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho người nông dân và cho xã hội.

Giống lúa ở Việt Nam ngày nay bắt nguồn từ một loài lúa hoang đã tồn tại hàng ngàn năm với thân và hạt nhỏ, trải qua nhiều quá trình tiến hóa, lai tạo, nhưng từ một giống lúa hoang đơn thuần, nay đã có hàng chục giống. gạo khác.

Gạo ở Việt Nam có nhiều loại khác nhau nhưng có thể phân thành hai nhóm chính là gạo nếp và gạo tẻ.

Nếp cái có nhiều loại, tiêu biểu là nếp cái hoa vàng có chiều cao trung bình hơn một mét, chịu được khí hậu khắc nghiệt, năng suất hạt trung bình, người ta thường dùng nếp cái để nấu rượu nếp, xay bột. Nếp được đồ chín là nguyên liệu để làm bánh chưng.

Với nhóm gạo tẻ nổi tiếng có gạo Nàng Hương, có chiều cao đến khoảng 3,4 m, hạt nhỏ, dẻo, người ta dùng gạo tẻ để nấu cơm ăn, cháo, bún, phở.

Cây lúa mang lại cho người nông dân và xã hội nhiều giá trị độc đáo và to lớn. Xét về giá trị sử dụng, lúa gạo được đưa vào sản xuất, xuất khẩu ra thế giới, là nguồn lợi nhuận của người nông dân, lúa gạo còn là lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của con người. Hạt gạo dùng để chế biến phở, bún, bột.

Về giá trị tinh thần, cây lúa giúp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, gắn bó với người dân hàng nghìn năm nay.

Tham Khảo Thêm:  phân tích hình tượng cây xà nu

Như vậy, cây lúa, dù trải qua mấy chục năm hay qua bao thăng trầm lịch sử, vẫn luôn giữ một vị trí, vai trò quan trọng không hề thay đổi. Hiện diện tích trồng lúa đang bị thu hẹp dần, công nghiệp hóa đã để lại hậu quả lũ lụt quanh năm.

Mẫu bài đăng 2:

Với vị trí địa lý gần biển, hệ thống sông ngòi dày đặc, đất đai phù sa màu mỡ, nông nghiệp lúa nước là ngành chủ đạo, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Cây lúa nước đã gắn bó lâu đời với người dân ta, trở thành nguồn thu nhập chính của người nông dân.

Lúa nước là cây sống ở môi trường nước ngọt, giàu phù sa, phân bố chủ yếu ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Cây lúa có đường kính từ 2-3cm, chiều cao từ 60-80cm.

Thân lúa được chia thành ba phần chính: gốc, thân và ngọn. Rễ là cơ quan hút chất dinh dưỡng và nước từ đất, thân có chức năng vận chuyển và trao đổi chất dinh dưỡng để đưa lên ngọn cây. Từ ngọn cây sẽ nảy mầm thành hạt lúa.

Hạt gạo nở ra sẽ có màu vàng gọi là hạt gạo, bên ngoài là lớp vỏ cứng, tiếp đến là lớp màng mỏng bảo vệ hạt gạo gọi là cám gạo, bên trong là hạt gạo màu trắng.

Khi hạt lúa đủ chín, người ta thu hoạch cả cây lúa trên ruộng, đem về thu hoạch hạt, trải qua quá trình xay xát và phơi nắng để trở thành hạt lúa hoàn chỉnh. Vụ lúa ở Việt Nam có 2 vụ chính là đông xuân và hè thu.

Khi đến mùa, nông dân bắt đầu làm đất, cày xới cho đất tơi xốp, dẫn nước nguồn vào ruộng để trữ nước cho cây phát triển, làm cỏ và gốc rạ còn sót lại của mùa lúa. trước.

Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong canh tác lúa. Sau khi gieo hạt sẽ nảy mầm xanh tốt. Cây lúa cho hạt gạo, nguồn lương thực chính của người dân Việt Nam.

Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường có rất nhiều loại gạo, giống lúa khác nhau được trồng trọt, lai tạp. Từ hạt gạo, chúng ta có thể nấu cơm, xay bột gạo để làm nên những chiếc bánh truyền thống. Hạt gạo còn là nguyên liệu để tạo nên bánh tráng, phở, bún…

Tham Khảo Thêm:  phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Cây lúa vừa có giá trị vật chất vừa có giá trị tinh thần. Hình ảnh cây lúa gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Trong bối cảnh cơ cấu kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cây lúa đã và vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, tạo công ăn việc làm cho phần lớn người dân cả nước.

Mẫu bài đăng 3:

Đất nước Việt Nam chúng ta được hình thành và phát triển từ nền văn minh lúa nước. Khoảng 90% dân số nước ta sống chủ yếu bằng nghề nông. Trong số đó, gạo đóng một vai trò quan trọng.

Cây lúa thuộc loài thân thảo, thân cây lúa hình tròn, chia thành các lóng và mắt. Lá dài và mỏng, mặt lá sần sùi, gân chạy song song. Rễ cây lúa không dài lắm, thường mọc với nhau thành chùm bám vào bùn giữ cho thân lúa thẳng, đồng thời hút chất dinh dưỡng để nuôi thân.

Hoa nhỏ, mọc thành chùm dài. Điều đặc biệt của gạo mà ít người để ý đến. Bông lúa cũng là kết quả của cây lúa và trở thành hạt lúa sau này. Hoa gạo không có cánh hoa, chỉ có vảy nhỏ che đầu nhụy bên trong.

Khi bông lúa nở, đầu nhụy thò ra ngoài, có chùm lông để quét hạt phấn. Hoa tự thụ phấn rồi kết thành quả. Tinh bột trong quả khô dần đặc lại và chuyển thành cơm chín vàng.

Để có được hạt gạo trong, người ta phải trải qua nhiều công đoạn: gặt lúa, trả lúa, phơi hạt. Sau đó đổ gạo vào cối, dùng chày giã liên tục cho đến khi vỏ trấu bong ra. Tiếp đến, phải sàng sảy để chọn ra những hạt gạo chắc…

Sau này, máy móc đã dần thay thế sức người, năng suất tăng dần theo thời gian nhưng ở vùng cao người dân vẫn dùng chày để giã gạo. Ở nước ta có nhiều giống lúa. Tùy theo đặc điểm địa lý của từng vùng, từng miền mà người ta trồng các loại lúa khác nhau.

Lúa gạo có tầm quan trọng rất lớn đối với nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Cây lúa là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần.

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *