Test 2 Vạch – Giá Trị C Và T Trong Test Covid

Dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, với hàng triệu ca mắc mới mỗi ngày trên khắp thế giới. Phương pháp test nhanh đã giúp người dân phát hiện sớm Covid-19 để bảo vệ bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu Giá trị C, T trong test Covid trên test kit?

*

nội dung

Giá trị C và T trong Covid test nghĩa là gì? Hướng dẫn làm test nhanh tại nhà đúng và chính xác

Tổng quan về phương pháp kiểm tra nhanh

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, liên tục xuất hiện các biến thể mới omicronTàng hình Omicron. Để kiểm tra xem mình có nhiễm SARS-CoV-2 hay không, người ta thường sử dụng 2 phương pháp: Test nhanh và PCR.

Bạn đang xem: Que thử 2 vạch

xét nghiệm PCR được thực hiện bằng kỹ thuật Real-time sinh học phân tử, xác định virus trong cơ thể bằng cách lấy dịch mũi họng, nước mũi đưa vào hệ thống xét nghiệm. Sau khi phân tích, thiết bị sẽ cho kết quả âm tính hoặc dương tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sử dụng hệ thống xét nghiệm Alinity M hiện đại nhất của Mỹ giúp chẩn đoán chính xác virus bằng kỹ thuật PCR và cho kết quả sau chưa đầy 6 giờ.

So với test nhanh xét nghiệm Covid-19 bằng PCR có chi phí cao hơn, thời gian cho kết quả lâu hơn, độ chính xác cao hơn và được thực hiện tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, phương pháp test nhanh chi phí thấp, đơn giản dễ thực hiện, độ chính xác không bằng xét nghiệm PCR nhưng lại là cách phổ biến giúp hàng triệu người biết mình có nhiễm Covid-19 hay không trong một cuộc đời. thời gian ngắn. . Nhân viên y tế, bác sĩ hay người dân, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện xét nghiệm nhanh để kiểm tra sự lây nhiễm Covid-19 ở bất cứ đâu.

Người dùng sẽ lấy dịch mũi họng hoặc nước mũi pha với dung dịch có trong bộ xét nghiệm của nhà sản xuất, sau đó cho dung dịch vào khay xét nghiệm. Dựa vào giá trị C và T trong xét nghiệm Covid, bạn sẽ biết mẫu xét nghiệm có nhiễm SARS-CoV-2 hay không.

Giá trị C và T trong bài kiểm tra Covid có ý nghĩa gì?

Trên bộ test Covid-19 của bất kỳ hãng sản xuất nào cũng thể hiện 2 giá trị C và T. Vậy chữ C và T trong bài kiểm tra nhanh covid là gì? Giá trị C và T trong test nhanh Covid có ý nghĩa gì?

*

Nhân viên y tế hoặc người dân có thể thực hiện xét nghiệm nhanh để kiểm tra Covid-19.

Chữ C

Dòng C (Control line) là dòng điều khiển. Tức là khi nhỏ mẫu vào ô nhận mẫu (S), vạch C này hiện màu đỏ chứng tỏ bộ xét nghiệm này hoạt động bình thường. Miễn là khay thử đã hấp thụ đủ dung dịch mẫu, vạch C luôn hiển thị. Nếu que thử chỉ hiện vạch C thì bạn hiểu là bạn âm tính (không nhiễm Covid-19) tại thời điểm xét nghiệm. (Đầu tiên)

Trường hợp vạch C bị mờ nghĩa là lượng dịch bạn cho vào ô nhận mẫu (S) chưa đủ. Lúc này, kết quả tại vạch T có thể bị ảnh hưởng nếu lượng dịch chiết quá ít, không thấm và di chuyển đến vị trí này để phản ứng.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về loài cây em yêu.

áo phông

Vạch chữ T (Test line) là vạch xét nghiệm. Nếu sau khi nhỏ mẫu mà vạch T không hiện màu đỏ thì bạn âm tính, tức là bạn không bị nhiễm bệnh tại thời điểm thực hiện, cũng có thể do bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh, nồng độ virus là vẫn đủ thấp để được phát hiện. phát hiện. Vì vậy, bạn cần theo dõi sức khỏe của mình và đôi khi cần xét nghiệm lại để biết mình có nhiễm Covid-19 hay không.

Nếu sau khi nhỏ mẫu, vạch T hiện màu đỏ thì bạn dương tính (nhiễm Covid-19). Vạch chữ T có thể đậm hoặc nhạt, nhưng không thể hiện lượng vi-rút trong cơ thể nhiều hay ít như xét nghiệm PCR.

Lưu ý, nếu sau khi nhỏ mẫu mà que thử không hiện 2 vạch hoặc chỉ 1 vạch chữ T thì bạn nên thực hiện lại, vì kết quả không có giá trị. Điều này có thể là do một bài kiểm tra không chuẩn hoặc bạn đã mắc lỗi.

Cách đọc kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính

Sau khi đặt mẫu vào khay thử, bạn đợi khoảng 10 đến 15 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đọc kết quả. (2)

Xảy ra các trường hợp sau:

Chỉ vạch C hiển thị màu đỏ, mẫu âm tính với Covid-19 Cả hai vạch C và T hiển thị màu đỏ, mẫu dương tính với Covid-19 Chỉ vạch T hiển thị màu đỏ, mẫu không thành công, bạn cần thực hiện lại.

Ghi chú: Kết quả trên khay xét nghiệm chỉ cho biết có hay không có nhiễm Covid-19 tại thời điểm xét nghiệm. Vì vậy, nhiều trường hợp cùng ngày xét nghiệm nhưng buổi sáng cho kết quả âm tính, buổi chiều cho kết quả dương tính.

*

Các thao tác kiểm tra nhanh rất đơn giản và dễ thực hiện.

Phương pháp test nhanh có chính xác không?

Phương pháp test nhanh có chi phí khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, dễ thao tác và cho kết quả nhanh chóng. Vì vậy, để phát hiện sớm Covid-19, hàng triệu người trên thế giới và Việt Nam đã sử dụng bộ test nhanh.

Xem thêm: Mlss là gì? Mối quan hệ của Mlss và Mlvss là gì? Và Công thức Tỷ lệ F/M?

Tuy nhiên, độ chính xác của test nhanh không quá cao, nhất là việc mua phải test kit kém chất lượng. Các giá trị hiển thị trên dòng C và T chỉ có giá trị tại thời điểm thực hiện. Xét nghiệm PCR có thể cho biết một mẫu dương tính hay âm tính ngay cả khi nồng độ vi rút SARS-CoV-2 thấp. Trong khi đó, nếu tải lượng virus thấp, xét nghiệm nhanh có thể không cho kết quả dương tính. Đồng thời, độ nhạy của que thử cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đầu tiên, nếu bạn xét nghiệm vào những ngày đầu tiên tiếp xúc, kết quả thường sẽ là âm tính do lượng virus trong cơ thể chưa đủ để phát hiện. Thứ hai, thao tác trong quá trình kiểm tra cũng ảnh hưởng đến kết quả. Do đó, bạn cần đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất bộ thử nghiệm. Sau khi cho dung dịch mẫu vào khay thử, bạn nên đọc kết quả sau 15 đến 30 phút để đảm bảo độ chính xác. Thứ ba, chất lượng của bộ test cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả. Các kit test cũ, giả, kém chất lượng đều cho kết quả không chính xác, nhất là với các biến thể mới như Omicron.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh về ao Bà Om Trà Vinh

Hướng dẫn cách test nhanh tại nhà đúng và chính xác

Test nhanh là phương pháp dễ thực hiện để xác định bạn có nhiễm Covid-19 hay không. Sau khi biết thông tin về test nhanh, cũng như chữ C và T trong test covid là gì, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem mình có bị nhiễm Covid-19 hay không. Đây là cách sử dụng kiểm tra nhanh.(3)

*

Sau khi sử dụng xong, bạn nên cho bộ test nhanh vào túi, bỏ vào thùng rác riêng và gọi nhân viên y tế đến thu gom, xử lý.

Bước 1: Chuẩn bị

Trước hết, bạn cần chuẩn bị bộ test nhanh Covid-19 của nhà sản xuất uy tín và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để đảm bảo an toàn. Mỗi bộ thử sẽ có: khay thử, ống đựng dung dịch đệm, que thử.

Bước 2: Trước khi lấy mẫu

Lấy khay thử ra khỏi hộp đựng và đặt khay trên bề mặt nằm ngang. Lưu ý, test kit đã mở nắp chỉ được sử dụng trong vòng 1 giờ. Trường hợp xét nghiệm cùng lúc cho nhiều người cần ghi tên mình vào khay xét nghiệm để tránh nhầm lẫn. Tiếp theo, lấy tăm bông ngoáy mũi họng ra khỏi túi và tiến hành các bước lấy mẫu tiếp theo.

Bước 3: Lấy mẫu

Đối với bộ xét nghiệm lấy mẫu dịch hầu họng:

Bạn ngồi yên ở tư thế đầu hơi ngửa ra sau một góc 70 độ. Nếu là trẻ nhỏ, bạn nên đặt trẻ vào lòng, ôm và nắm tay trẻ, ngửa đầu trẻ ra sau. Tiếp theo, đưa que lấy mẫu vào lỗ mũi, đẩy và xoay đến vạch chỉ định trên que. Nên xoay que 3 lần, tiếp tục giữ thêm 5 giây để lấy đủ lượng dung dịch cần thiết. Nếu lấy không đủ mẫu hoặc thực hiện sai thao tác sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Sau đó, bạn nhẹ nhàng rút dụng cụ lấy mẫu ra khỏi mũi, cho ngay vào ống dung dịch có sẵn của nhà sản xuất.

Đối với bộ xét nghiệm lấy mẫu nước mũi:

Tương tự với mũi họng, bạn cũng ngồi ở tư thế ngửa đầu ra sau khoảng 70 độ. Đưa que vào lỗ mũi đầu tiên đến độ sâu khoảng 2cm, sau đó xoay que 3 lần, giữ khoảng 10 giây. Sau đó, dùng ngay que lấy mẫu này đưa vào lỗ mũi bên kia rồi cho vào ống chứa dung dịch đệm.

Tham Khảo Thêm:  Đề Thi Học Sinh Giỏi Tin Học Lớp 9 Tỉnh Quảng Nam 2021, Đề Thi Hsg Môn Tin Lớp 9 Tỉnh Quảng Nam 2021

Bước 4: Trích xuất mẫu

Sau khi cắm đầu que lấy mẫu vào dung dịch đệm, xoay và chà xát đầu que vào thành và đáy ống nhiều lần, ngâm trong 1 phút. Dùng tay miết 2 bên ống vào đầu que để dung dịch thu được nhiều nhất.

Tiếp theo, đóng chặt nắp ống nhỏ giọt và lắc mạnh ống và đổ dung dịch vào ô nhận mẫu (S) trên khay thử. Bạn đợi khoảng 15 đến 30 theo hướng dẫn của nhà sản xuất rồi đọc kết quả.

Bước 5: Đọc kết quả

Khi đã hiểu ký hiệu vạch C và T trong bài test Covid là gì, bạn sẽ dễ dàng đọc kết quả. Nếu khay thử hiện cả hai vạch C và T là mẫu dương tính, nếu chỉ hiển thị vạch C là mẫu âm tính. Nếu chỉ hiện vạch chữ T thì mẫu thử không đạt.

Một số lưu ý trước và sau khi test

Phương pháp test nhanh dễ thực hiện, mọi người có thể tự kiểm tra mình có nhiễm Covid-19 hay không với thao tác đơn giản. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chọn mua bộ xét nghiệm được cơ quan y tế cấp phép lưu hành.

Khi thực hiện test nhanh bằng bộ test lấy mẫu dịch hầu họng, que lấy mẫu được đưa sâu vào trong mũi nên người được xét nghiệm sẽ có cảm giác “quằn quại”, đau rát, chảy nước mắt. Vì vậy, nhiều người có tâm lý làm qua loa, cắm que không sâu nên dịch không được thu đủ dẫn đến kết quả không chính xác.

Với bộ thử dịch mũi, que thử chỉ đưa vào sâu khoảng 2cm nên ít gây cảm giác khó chịu nhưng nếu thực hiện quá nhanh thì lượng dịch lấy ra không đủ. Do đó, phép thử nên được thực hiện trên cả hai mũi khâu trên cùng một thanh. Khi cắm que vào các mũi 2cm, bạn nên xoay que 3 lần và giữ trong 10 giây để dung dịch thấm đủ vào lớp bông trên que.

Bộ xét nghiệm đã qua sử dụng có thể mang virus gây bệnh nên sau khi xử lý và đọc kết quả, bạn nên cho vào nhiều lớp túi, buộc chặt miệng túi rồi để cố định vào một chỗ và thông báo cho cơ quan quản lý. bộ phận y tế để thu dung và xử lý theo quy định.

HỆ THỐNG Bệnh Viện Đa Khoa TÂM ANH

Hà Nội: 108 Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP.HCM: 2B Phổ Quang, P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM

Đặc biệt, người dùng test kit cần đọc kết quả trong thời gian quy định của nhà sản xuất. Thời gian này có thể khác nhau giữa các bộ dụng cụ thử nghiệm. Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian quy định, biểu thức Dòng C và dòng T sẽ không còn chính xác nữa. Nhiều trường hợp 2 vạch C và T trong que thử covid xuất hiện quá thời gian quy định tạo ra kết quả dương tính giả.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *