Soạn bài tổng kết phần văn lớp 8 tiếp theo

Soạn bài tổng kết văn lớp 8 tiếp theo

Dạy

MỘT YÊU CẦU

Củng cố, hệ thống hóa kiến ​​thức văn học về cụm văn nghị luận đã học ở lớp 8 để nắm vững hơn đặc điểm thể loại, đồng thời thấy được nét độc đáo về nội dung tư tưởng và giá trị nghệ thuật của mỗi nhóm. tài liệu.

B. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI, BÀI TẬP

Bài tập 2. Qua các văn bản ở các bài 22, 23, 24, 25 và 26, hãy cho biết thế nào là văn nghị luận. Em thấy văn nghị luận trung đại (các văn bản ở bài 22, 24, 25) có những điểm khác biệt nổi bật so với văn nghị luận hiện đại (các văn bản ở bài 26 và các văn bản đã học ở lớp 7). ?

Gợi ý

Văn nghị luận là loại văn được viết nhằm xác lập cho người đọc, người nghe một tư tưởng, một quan điểm nào đó.

Những điểm khác nhau nổi bật giữa văn nghị luận trung đại và văn nghị luận hiện đại (qua bài học kinh nghiệm):

– Các bài văn tế trung đại được viết bằng chữ Hán (được dịch trong sách giáo khoa) thường dùng từ ngữ, cách diễn đạt cổ; sử dụng nhiều hình ảnh và hình ảnh thường gần đúng; câu đối đôi nhịp nhàng; sử dụng nhiều kinh điển, điển tích; phong cách gần với phong cách sáng tác; Thể loại văn học thể hiện ngay ở tên tác phẩm (Hịch tướng sĩ, Luận ngữ học, Bình Ngô đại cáo). Văn ngôn trung đại thấm nhuần thế giới quan của con người thời trung đại: tư tưởng “mệnh trời” (mệnh trời) trong Chiếu dời đô, đạo “tôn sư trọng đạo” trong Hịch tướng sĩ và lí tưởng nhân nghĩa. ở xứ Đại. Việt chúng tôi..

-Văn nghị luận hiện đại được viết bằng chữ quốc ngữ, lời văn giản dị, câu văn gần với lời nói đời thường, gần gũi với đời sống hơn (trong bài Thuế máu và một số bài đã học ở lớp 7).

Tuy có nhiều nét khác nhau nhưng các văn bản đã học ở các bài 22, 23, 25, 26 đều mang những nét đặc trưng của thể loại nghị luận.

Bài tập 4. Chứng minh rằng các văn bản nghị luận trên (ở các bài 22, 23, 24, 25 và 26) đều được viết có lí, có lí, có dẫn chứng nên đều có sức thuyết phục cao. Gợi ý

Văn nghị luận trong các bài Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, Nước Đại Việt ta đều được viết có lí, có chứng, có tình (tác giả gửi gắm một thái độ, một niềm tin, một mong muốn thiết tha về một vấn đề hệ trọng) nên được đánh giá cao. thuyết phục. Ba yếu tố được kết hợp chặt chẽ với nhau và yếu tố lý trí vẫn là then chốt.

-Chiếu dời đô lấy sử sách làm chỗ dựa cho lập luận, từ đó soi sáng hai triều đại trước để đi đến kết luận Đại La là nơi tốt nhất để chọn làm kinh đô. Chiếu dùng để ban hành mệnh lệnh của nhà vua, nhưng có những lời lẽ đầy tự tin, tạo thiện cảm giữa nhà vua và thần dân.

– Hịch tướng sĩ nêu gương sử sách khích lệ ý chí lập công danh; kể tội ác và sự ngang ngược của giặc để khơi dậy lòng yêu nước, căm thù giặc trong tướng lĩnh và binh lính; nêu tình cảm giữa chủ và tướng, phê phán những việc làm sai trái, khẳng định những việc làm đúng đắn, nhắc nhở trách nhiệm để động viên tinh thần các tướng sĩ giết giặc, giữ nước.

Trần Quốc Tuấn thể hiện lòng căm thù giặc và lòng yêu nước bằng những lời lẽ thiết tha, nồng nàn.

Bài văn có sự kết hợp giữa lập luận chặt chẽ, sắc bén với giọng điệu đáng thương nên có sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Với lập luận chặt chẽ và dẫn chứng hùng hồn, đoạn trích Đại Việt ta nước ta có ý nghĩa như một bản tuyên ngôn độc lập. Để khẳng định chủ quyền độc lập của Đại Việt, tác giả đã dựa vào các yếu tố như: nước ta có nền văn hiến lâu đời, có lãnh thổ, có phong tục tập quán riêng, có chủ quyền, có truyền thống lịch sử. Lấy tư tưởng nhân nghĩa làm cơ sở, tác giả khẳng định ta làm việc thiện thì tất thắng, kẻ thù phản nhân thì bại.

-Thảo luận về việc học phép nêu mục đích của việc học chân chính, học để làm người có đạo đức, hiểu biết. Từ đó, tác giả phê phán lối học hình thức, cầu danh lợi, khẳng định quan điểm và phương pháp học tập đúng đắn: học rộng, hiểu sâu, nắm chắc kiến ​​thức trọng tâm, gắn học với hành. Cuối cùng, tác giả nêu tác dụng của việc học chân chính là đào tạo nhân tài, làm hưng thịnh đất nước.

Để làm rõ thêm lập luận của mình, tác giả đưa ra nhiều dẫn chứng: Nguyễn Thiếp khuyên vua, sự giáo dục của Chu Tử…

Tác giả bài viết đã đưa ra những lời khuyên chân thành rất thiết thực và hữu ích với mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên.

-Các điểm trong Thuế máu được sắp xếp theo trình tự thời gian trước, trong và sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Đẩy là một bố cục hợp lý. Bố cục này có nhiều ưu điểm trong việc vạch trần đầy đủ bản chất đạo đức giả, tàn bạo của chính quyền thực dân.

Các dẫn chứng được đưa ra xác thực, cụ thể, sinh động góp phần làm sáng tỏ luận điểm của bài viết.

Bản chất của Thuế máu là lòng căm thù thực dân Pháp mãnh liệt, sắc bén của tác giả và cũng là tình yêu thương vô bờ bến của nhà văn đối với nhân dân các nước bị đàn áp.

Bài tập 5. Nêu những điểm giống và khác nhau cơ bản về nội dung tư tưởng và hình thức thể loại của các văn bản ở bài 22, 23 và 24.

Gọi cho tâm trí

Xét về nội dung tư tưởng, Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ và Nước Đại Việt ta giống nhau ở chỗ đều thể hiện tinh thần dân tộc sâu sắc. Trong Chiếu dời đô, tinh thần dân tộc ấy được thể hiện ở ý chí quật cường của dân tộc Đại Việt đang trỗi dậy, khát vọng về sự phát triển trường tồn và bền vững của đất nước. Trong Hịch tướng sĩ, tinh thần dân tộc ấy được thể hiện ở lòng yêu nước, căm thù bọn giặc ngang ngược, tàn bạo và quyết tâm giết giặc bảo vệ non sông đất nước. Ở Nước Đại Việt ta, tinh thần dân tộc đó được thể hiện trong ý thức sâu sắc về lòng tự hào về nền độc lập, về truyền thống hào hùng của dân tộc.

Về hình thức thể loại, cả ba văn bản đều sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt cổ, thường sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ, nhịp điệu tương đối.

Bài 6. Qua văn bản Nước Đại Việt ta (bài 24), hãy cho biết vì sao tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo được coi là bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc Việt Nam thời bấy giờ. So với bài Nước Nam sông núi (đã học ở lớp 7) cũng được coi là bản tuyên ngôn độc lập, theo em ý thức độc lập dân tộc thể hiện trong văn bản Nước Đại Việt ta có gì mới?

Gợi ý

Non sông nước Nam (đã học ở lớp 7) được coi như một bản tuyên ngôn độc lập Trong tác phẩm này, ý thức độc lập dân tộc được thể hiện ở hai yếu tố: lãnh thổ và chủ quyền (Sông núi nước Nam, vua Nam nước Nam). ). Nhưng đến Bình Ngô Đại Cáo, ngoài hai yếu tố lãnh thổ và chủ quyền, ý thức độc lập dân tộc còn thể hiện ở nhiều yếu tố khác như: văn hóa, phong tục, tập quán, truyền thống lịch sử (qua đoạn trích Nước Đại Việt ta) .

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Hình Nền Bàn Phím Điện Thoại

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *