Soạn bài tình yêu và thù hận của Uy-li-am Sếch-xpia

Tiểu luận về tình yêu và ghét của Uyliam Shespspia

Dạy

I.Tác giả và tác phẩm

1.Tác giả

William Shakespeare (1564-1616) là nhà thơ, nhà viết kịch thiên tài của nước Anh và của nhân loại trong thời kỳ Phục hưng, thời kỳ được coi là bước ngoặt tiến bộ vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay. chưa từng thấy, một thời đại cần người khổng lồ và sinh ra người khổng lồ. Uliam Shepherd là một người khổng lồ được sinh ra trong thời đại đó.

Uliam Shespia có một tuổi thơ khó khăn. Tuy nhiên, quãng thời gian đó đã giúp anh làm quen với bộ môn nghệ thuật mà sau này đã trở thành huyết thống của anh. Thời thanh niên của William Shakespeare cũng là thời kỳ thịnh vượng của nước Anh, mảnh đất lý tưởng cho tư tưởng nhân văn phát triển. Đó là điều kiện để Uykim Shakespeare sáng tác nhiều tác phẩm bất hủ. Ông đã để lại 37 vở kịch bao gồm kịch lịch sử, bi kịch và hài kịch, hầu hết đều là những kiệt tác của nhân loại. Tác phẩm của ông là tiếng nói của lương tâm tiến bộ, của khát vọng tự do, của lòng nhân ái bao la và niềm tin bất diệt vào khả năng hướng thiện, vươn lên của con người để khẳng định lẽ sống của con người.

2. Công việc

Romeo và Juliet là vở bi kịch nổi tiếng đầu tiên của Uliam Shakespeare, được viết vào cuối thế kỷ XVI, gồm 5 màn bằng thơ xen kẽ với văn xuôi, dựa trên câu chuyện có thật về mối hiềm khích giữa hai gia đình Montague và Capulet, ở Verona (Ý) thời trung cổ.

Vở kịch dựa trên sự xung đột giữa khao khát tình yêu mãnh liệt và môi trường thù địch đang bủa vây. Tình yêu của Romeo và Juliet khẳng định sức sống và sức mạnh vượt qua mọi hoàn cảnh trói buộc con người. Tình yêu ấy cũng là lời tố cáo mạnh mẽ, lên án xã hội phong kiến. Tác phẩm còn đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật tổ chức kịch, bằng cách dẫn dắt hành động kịch và cá tính hóa ngôn ngữ nhân vật.

Tham Khảo Thêm:  Sân Vận Động Hoa Lư In Quận 1 By Bus? Sân Vận Động Hoa Lư Ở Quận 1, Tp

Trích đoạn Tình yêu và Hận thù lớp 2 Hồi II vở kịch Người vợ Romeo và Juliet.

II.Tìm hiểu tác phẩm

Câu 1. 6 dòng đầu nêu hoàn cảnh của đoạn trích.

Đây là màn độc thoại của hai nhân vật Romeo và Juliet. Mỗi nhân vật độc thoại để bộc lộ tâm trạng của mình. Mỗi nhân vật có ba đoạn độc thoại xen kẽ. Họ đều thể hiện tình yêu nồng cháy, say đắm với người yêu nhưng nội dung độc thoại của họ lại khác nhau: Romeo chú trọng đến vẻ đẹp lộng lẫy của Juliet, còn Juliet lại quan tâm nhiều hơn đến chuyện gia đình Romeo – dòng dõi đã gây phản cảm cho gia đình nàng. Có hai đoạn độc thoại dài nhất, bộc lộ rõ ​​nhất tâm trạng của hai nhân vật: Đoạn độc thoại mở đầu của Romeo và đoạn độc thoại kết thúc của Juliet.

Mười dòng tiếp theo là đoạn đối thoại của hai nhân vật. Mỗi nhân vật có năm lời thoại, bắt đầu bằng Romeo và kết thúc bằng Juliet. Nội dung lời thoại đều tập trung giải quyết mối thù giữa hai gia đình để mở đường cho tình yêu của họ bay cao bay xa hơn.

Câu 2. Tình yêu của Romeo và Juliet được thể hiện trong đoạn văn

-Trong lời thoại của Romeo: Nàng tiên lộng lẫy, nàng tiên xinh đẹp, nàng tiên yêu dấu của tôi, đôi cánh dịu dàng của tình yêu, tôi ghét tên mình, vì nó là kẻ thù của tôi…

Tham Khảo Thêm:  Vẽ Tranh Đề Tài An Toàn Giao Thông

-Trong lời thoại của Juliet: Bạn sẽ không còn là con cháu của gia đình Capulet nữa. Con trai! Đặt cho nó một cái tên khác, nó ném họ của nó đi…

Câu 3. Diễn biến tâm trạng của Rô-mê-ô qua dòng đầu tiên.

Đây là lời thoại dài nhất và là lời độc thoại nội tâm của nhân vật. Lời đối thoại được viết rất trau chuốt với nhiều hình ảnh đẹp, nhiều liên tưởng độc đáo thú vị, những so sánh bất ngờ, táo bạo. Tất cả để nói lên tình yêu nồng nàn, say đắm mà Romeo đã cảm nhận được khi trèo tường xuống bên dưới phòng ngủ của Juliet.

Trong tâm trạng ấy, Romeo chỉ còn thấy được một vài điều: rằng Juliet đẹp như một nàng tiên xinh đẹp, vượt hẳn vẻ đẹp của trăng sao trên trời; Việc còn lại là tìm những từ ngữ đẹp đẽ nhất, những hình ảnh rực rỡ nhất để ca ngợi vẻ đẹp kiều diễm của nàng.

Đây là tâm trạng của chàng trai có trái tim yêu thương dâng trào, ào ạt như một bản tình ca nồng nàn, ngây ngất, say đắm.

Câu 4. Diễn biến tâm trạng của Juliet

Vì quá yêu Romeo, Juliet chỉ nghĩ đến trở ngại lớn nhất là vấn đề hận thù gia đình. Từ đó nàng có những suy nghĩ táo bạo: hoặc Romeo từ bỏ dòng họ, hoặc nàng sẽ không còn là hậu duệ của Capulets nữa. Đối với Juliet, điều quan trọng đối với một người là tình yêu chứ không phải gia đình: Bông hồng ấy, nếu gọi bằng tên khác, hương thơm vẫn ngào ngạt. Đoạn độc thoại nội tâm của nàng thể hiện ngọn lửa tình yêu mãnh liệt, tiếp thêm sức mạnh cho cả Romeo và nàng vượt qua mối thù gia tộc.

Tham Khảo Thêm:  Báo Giá Máy Vẽ Tranh 3D Trên Tường 3D, Máy In Tranh Tường 3D 4 Màu Mực (Tmđg

Ý nghĩa trong đoạn độc thoại nội tâm mà Juliet nhiều lần trở đi trở lại với bao dằn vặt, giằng xé trong lòng. Khi trò chuyện trực tiếp với Romeo, cô đã cùng anh chia sẻ những cảm xúc của mình để cùng chia sẻ và tìm cách vượt qua.

Câu 5. Việc giải quyết vấn đề yêu và hận

Vấn đề hận thù gia đình: Thái độ của Romeo rất kiên quyết. Ba trong số năm câu đối thoại của Romeo thể hiện thái độ dứt khoát của chàng đối với việc giải quyết dứt điểm vấn đề thù hận: Tôi sẽ đổi tên; sẽ xé nát tên đó vì nó là kẻ thù của bạn; không phải Romeo hay Montague, nếu bạn không thích cái họ đó.

Tình yêu thương có sức mạnh to lớn, có thể chiến thắng hận thù được thể hiện ở dòng thứ 13 và 15 trong đoạn trích. Những câu như tình yêu làm được điều gì tình yêu dám làm; Nhìn em âu yếm, anh không màng sự hận thù của gia đình nữa, không tỏ ý chí vượt qua tất cả để đến với tình yêu của Romeo.

Như vậy, có thể nói vấn đề tình yêu và thù hận đã được giải quyết dứt khoát qua 16 câu thoại, và trên tinh thần những câu thoại đó của hai nhân vật Romeo và Juliet, tình yêu đã chiến thắng hận thù. Đó là bản chất, sức mạnh, vẻ đẹp của tình người mà Uliam Shespia ca ngợi trong đoạn văn cũng như trong toàn bộ vở kịch.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *