Soạn bài Thắng biển – Văn mẫu hay

Soạn bài Thắng biển

Dạy

A. KỸ NĂNG ĐỌC

Bài văn được viết theo hình thức miêu tả. Miêu tả cuộc đấu tranh giữa con người với cơn bão biển để cứu con đê bị vỡ. Bài viết giàu hình ảnh với ngôn từ gợi hình, sinh động, hấp dẫn. Tác giả đã tái hiện lại cơn bão biển dữ dội, dữ dội uy hiếp đê và cảnh người thanh niên xông pha, khẩn trương, dũng cảm lăn mình xuống nước, chặn dòng nước, cứu đê sông. Nên khi đọc cần giọng rõ ràng, tốc độ hơi nhanh. Nhấn mạnh vào những từ ngữ thể hiện sự tàn phá khốc liệt của cơn bão biển và tinh thần dũng cảm của những người cứu đê. Ngắt nhịp đúng chỗ các dấu câu trong đoạn văn.

B. TÌM HIỂU BÀI HỌC

Câu hỏi 1.Trận chiến giữa con người và cơn bão biển được miêu tả theo thứ tự nào?

Gợi ý: Được miêu tả theo trình tự thời gian và diễn biến: Bắt đầu là gió nổi lên, mực nước biển dâng cao đe dọa đê điều. Rồi nước biển tấn công làm vỡ một con đê, cuộc vật lộn giữa người và bão diễn ra ác liệt. Cuối cùng, con người đã chiến thắng cơn bão biển. Hàn và gắn lại đê.

Câu 2.Tìm những từ hoặc hình ảnh (trong đoạn 1) mô tả sự đe dọa của một cơn bão.

Gợi ý:Đó là những từ hình ảnh:

– Gió đã bắt đầu mạnh hơn, nước biển dữ dội hơn, biển muốn nuốt chửng con đê mỏng manh như cá mập cắn xé con cá nhỏ.

Câu 3.Làm thế nào là sự tấn công của một cơn bão biển được mô tả trong đoạn 2?

Gợi ý: Sự tấn công dữ dội của cơn bão biển được miêu tả rất chi tiết và sinh động, có sức tàn phá ghê gớm: “như đàn cá voi, sóng cuộn lên những con vẹt cao nhất, đập sầm vào thân đê chắn sóng”.

Câu 4.Những từ ngữ, hình ảnh nào (ở đoạn 3) thể hiện lòng dũng cảm, sức mạnh và sự chiến thắng của con người trước cơn bão biển?

Gợi ý: Đó là những ngôn từ, hình ảnh: “Một tiếng hét lớn vang lên, rồi hơn hai chục thanh niên nam nữ mỗi người vác một gánh củi, vẹt nhảy xuống dòng nước dữ dội. Họ khoác vai nhau thành một sợi dây dài, dùng thân mình chặn dòng nước mặn. Họ chìm, nổi lên, chìm xuống. Tay họ khoác vai nhau vẫn cứng như sắt, thân thể họ bị trói chặt vào cọc tre vừa cứng vừa dẻo như dây thừng. Mái tóc dài của các cô gái quấn chặt quanh cổ của các chàng trai.”

*Cán bộ: Bài thơ ca ngợi lòng quả cảm, ý chí quyết thắng của con người trong cuộc chiến đấu với thiên tai. Chính ý chí và lòng quả cảm ấy đã đánh tan cơn bão biển dữ dội, bảo vệ được con đê, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Vẽ Trục Tung Trục Hoành Trong Excel Đơn Giản, Cách Vẽ Biểu Đồ 2 Trục Hoành

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *