Soạn bài: Tập đọc Bè xuôi sông La

Soạn bài: Tập đọc Chiếc bè xuôi sông La

Dạy

A – KỸ NĂNG ĐỌC:

Bài thơ được sáng tác theo thể 5 chữ quen thuộc, âm điệu nhẹ nhàng, mang phong vị của các làn điệu dân ca Nghệ – Tĩnh nồng nàn, say đắm. Khi đọc, các em cần căn cứ vào đặc điểm của thơ về dòng, nhịp, vần, thể thơ để sử dụng ngữ điệu phù hợp, góp phần làm nổi bật không khí êm đềm của sông La và nét tươi vui của hai cảnh vật. bên Sông. Mỗi dòng là một nhịp. Giữa các dòng thơ cần căn cứ vào sự biểu đạt các ý để ngắt nhịp đúng chỗ. Nhấn mạnh vào những từ gợi tả nét đặc sắc của cảnh vật, nét tươi vui hai bên bờ sông La.

B – TÌM HIỂU BÀI HỌC:

Câu hỏi 1.Sông La đẹp như thế nào?

Gợi ý:Sông La đẹp lắm, thơ mộng lắm: Nước trong như mắt. Hai bên bờ me xanh như lông mi, sóng nước óng ánh như vẩy cá. Trên bờ tiếng chim ríu rít.

Câu 2.Một chiếc bè gỗ được so sánh với cái gì? Có gì tốt khi nói điều đó?

Gợi ý: Chiếc bè gỗ được ví như đàn trâu nằm im lìm, chầm chậm trôi trên sông: “Chiếc bè đi trong chiều rì rào; Gỗ đung đưa nhàn nhã; Như đàn trâu mờ sáng; Đắm chìm trong bình yên.” Cách nói so sánh như vậy làm cho chiếc bè gỗ lênh đênh trên sông hiện lên vừa cụ thể vừa sinh động.

Câu 3.Vì sao tác giả liên tưởng đến mùi vôi trên chiếc bè và những mái ngói hồng?

Gợi ý: Vì tác giả nghĩ rằng mai này, những bè gỗ chở về xuôi sẽ góp phần xây dựng quê hương, làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp, đổi mới sau chiến tranh.

Câu 4.Hình ảnh “Trong đống đổ nát bom đạn; “Nụ ngói hồng tươi” nghĩa là gì?

Gợi ý: Hình ảnh đó nói lên: Hãy dùng sức lực, trí tuệ và tài năng của con người, vượt qua ác liệt bom đạn để tiếp tục xây dựng cuộc đời mình ngày càng tươi đẹp hơn.

*Cán bộ: Ca ngợi vẻ đẹp của sông La và ý chí kiên cường của những người bất chấp đạn và bomsự quyết tâmxây dựng nông thônmùi, Đất nước ta ngày càng tươi đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Biểu cảm về người thân (người Ông)

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *