Soạn bài: Tập đọc Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa

Soạn bài: Tập đọc Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa

Dạy

A. KỸ NĂNG ĐỌC:

Bài văn được viết theo phong cách tự sự. Vì vậy, khi đọc cần đọc chậm, rõ ràng như người kể chuyện. Ngữ điệu lên xuống phù hợp với từng đoạn. Ngắt đúng chỗ các dấu câu trong bài, nhấn trọng âm vào các động từ, tính từ chỉ hành động, đặc điểm của người, vật.

B. TÌM HIỂU BÀI:

Câu hỏi 1.Em hiểu thế nào là “đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc”?

Gợi ý:Tôi hiểu rằng khi đất nước cần mình (bảo vệ Tổ quốc chống ngoại xâm hay xây dựng đất nước…) tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc là tiếng gọi của đồng bào, tiếng gọi của tổ tiên. Tôi giúp nước. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc là nghe theo tiếng gọi của cha ông, là thể hiện tình cảm và lòng yêu nước nồng nàn của mình.

Câu 2.Giáo sư Trần Đại Nghĩa đã có đóng góp to lớn gì trong kháng chiến?

Gợi ý:Trên cương vị Cục trưởng Cục Quân giới, ông đã cùng anh em miệt mài nghiên cứu, chế tạo ra các loại vũ khí có sức công phá lớn như basocado, súng không giật, bom bay diệt tăng, rocket. cốt lõi của kẻ thù.

Câu 3.Nêu đóng góp của Trần- Đại Nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng đất nước.

Gợi ý: Có công lớn xây dựng nền khoa học trẻ nước nhà. Trong nhiều năm, ông giữ chức trung tá chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước.

Câu 4.Nhà nước đánh giá thế nào về những đóng góp của ông Trần Đại Nghĩa?

Gợi ý:Nhà nước đánh giá rất cao những đóng góp của ông.

Năm 1948, ông được thăng cấp Thiếu tướng. Năm 1952, ông được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Được Nhà nước tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều Huân chương cao quý.

Câu 5.Theo bạn vì sao ông Trần Đại Nghĩa lại có những đóng góp to lớn như vậy?

Gợi ý:Trước hết, ông có lòng yêu nước sâu sắc, sẵn sàng từ bỏ chốn phồn hoa đô hội để trở về tham gia kháng chiến chống ngoại xâm theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Ông còn là một người tận tụy với công việc, đam mê khoa học, ham học hỏi, mong muốn cống hiến cho dân tộc, cho Tổ quốc và cho khoa học.

*Cán bộ: Biểu dương Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nền khoa học trẻ nước nhà.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Đập đá ở Côn Lôn

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *