Soạn bài phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Chuẩn bị phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Dạy

I.Yêu cầu phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

1.Phỏng vấn

Phỏng vấn là phương pháp hỏi và trả lời trong hội thoại nhằm lấy thông tin trực tiếp từ đối tượng. Ví dụ phỏng vấn một người vừa đạt huy chương vàng trong một môn thể thao, phỏng vấn chuyên gia diệt virus,… Phỏng vấn có thể thực hiện dưới nhiều hình thức như phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn bảng câu hỏi, phỏng vấn trực tiếp. Phỏng vấn qua điện thoại, phỏng vấn qua email… trong đó hình thức phổ biến nhất là phỏng vấn trực tiếp. Trong phỏng vấn, khả năng tư duy và diễn đạt (đặc biệt là trình bày miệng) của người tham gia phỏng vấn cũng như khả năng ứng xử trong văn hóa giao tiếp được bộc lộ rõ ​​nét.

Hình thức phỏng vấn đang được sử dụng khá phổ biến trên báo chí và trong đời sống xã hội. Đối với sinh viên, việc tham gia phỏng vấn là phổ biến ở trường. Điều này góp phần rèn luyện khả năng quan sát, phân tích, thái độ chủ động, sự tự tin cũng như kỹ năng giao tiếp.

2. Yêu cầu của cuộc phỏng vấn

a.Đối với người phỏng vấn

Để phục vụ cho việc khai thác và thu nhận thông tin, người phỏng vấn cần chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn.

– Trước khi phỏng vấn: cần xác định rõ mục đích phỏng vấn; có hiểu biết nhất định về nội dung và đối tượng được phỏng vấn, từ đó xây dựng đề cương phỏng vấn với các câu hỏi phù hợp.

Tham Khảo Thêm:  Top 60 Phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà (hay nhất)

-Trong khi phỏng vấn: cần tôn trọng người phỏng vấn và tôn trọng các quy tắc giao tiếp. Cần đặt câu hỏi sao cho dễ hiểu để người được phỏng vấn nắm bắt được ý đồ của cuộc phỏng vấn, tránh đặt vấn đề quá phức tạp, chung chung, tránh những câu hỏi không tế nhị, gây khó chịu cho người được phỏng vấn. Cần lắng nghe, ghi chép và suy nghĩ câu trả lời để xây dựng mạch phỏng vấn hiệu quả nhằm khai thác thông tin một cách tối đa. Nên coi cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện, không nên làm cho không khí cuộc phỏng vấn trở nên trang nghiêm, kém thân mật.

-Sau khi phỏng vấn: cần trung thực sử dụng những thông tin nhận được, sau khi được sự đồng ý của người được phỏng vấn để đăng tin, đăng bài phỏng vấn (trong phỏng vấn báo chí) hoặc làm cơ sở cho cuộc phỏng vấn. nhận xét, đánh giá về người được phỏng vấn (trong phỏng vấn tuyển chọn, kiểm tra). Các cuộc phỏng vấn thường được trình bày dưới dạng câu hỏi và trả lời trực tiếp hoặc có thể được thuật lại.

b.Đối với người được phỏng vấn

Là người cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm, hiểu biết của mình trước một vấn đề, người được phỏng vấn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các kiến ​​thức, kỹ năng liên quan đến vấn đề phỏng vấn, đồng thời phải có tinh thần trách nhiệm. cho thông tin bạn cung cấp.

Tham Khảo Thêm:  50+ mẫu Phân tích hình tượng vua Quang Trung | Văn mẫu lớp 9

Người được phỏng vấn có thể trả lời hoặc không trả lời câu hỏi nhưng cần có thái độ cởi mở, hợp tác khi đối thoại, tự tin và có khả năng phản ứng nhanh trước các tình huống đặt ra, đồng thời tránh trả lời lan man, dài dòng, đi xa vào vấn đề.

II.Thực hành

Bài tập 1. Cần quan sát hoặc đọc kỹ nội dung cuộc phỏng vấn để đưa ra nhận xét chính xác nhất. Nên thảo luận theo nhóm để lấy ý kiến ​​số đông.

Bài tập 2. Cần chỉ ra những khuyết điểm nào là phổ biến, dễ hiểu và có thể sửa chữa được để chứng tỏ anh là người trung thực nhưng không can thiệp vào công việc của anh/chị.

Bài tập 3. Soạn câu hỏi xoay quanh chủ đề đọc sách, xem phim, thưởng thức nghệ thuật… trong đó chú ý không nên sa đà vào những chi tiết vụn vặt. Mở đầu câu hỏi phải có lời chào và cuối câu phải có lời cảm ơn, các câu hỏi đi từ dễ đến khó.

Việc trả lời câu hỏi cũng cần đầy đủ, hóm hỉnh, phù hợp với sự nhạy cảm của lứa tuổi và vấn đề được đặt ra.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *