Soạn bài Ngắm trăng – Văn mẫu hay

Dạy

ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

MỘT YÊU CẦU

-Cảm nhận được tình yêu thiên nhiên tha thiết và phong thái ung dung của Bác ngay cả trong cảnh ngục tối khổ ải.

-Em thấy được sức hấp dẫn nghệ thuật của thể thơ tứ tuyệt giản dị, ngắn gọn.

B. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI, BÀI TẬP

Câu 1. Đọc kỹ phần phiên âm, dịch nghĩa và giải nghĩa chữ Hán để hiểu đúng từng câu trong bài thơ. Học thuộc lòng bản dịch thơ và nhận xét các câu thơ đã dịch.

Gợi ý

Câu thứ nhất: Giữa ngục không rượu, không diệc không hoa. Một bản dịch như vậy là theo nghĩa đen.

Câu thứ hai: Đối thi lương, chi yếu? Tôi có thể làm gì trước cảnh đẹp đêm nay? Lợi tự vấn nhược? (biết làm sao?) đã thể hiện sự xao xuyến, bối rối của một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Đoạn thơ dịch là Đêm nay trời đẹp cho thấy nhân vật trữ tình có gì đó quá bình thản trước vẻ đẹp của thiên nhiên chứ không có sự rung cảm mãnh liệt như trong câu thơ nguyên tác.

Câu thứ ba và câu thứ tư trong nguyên tác có cấu trúc song đối, đối ở mỗi câu và đối ở hai câu liền nhau.

Hướng phía trước khán Minh Nguyệt,

Nguyệt tham gia động viên khán giả.

Dịch:

Anh trông đợi dòng sông và nhìn trăng sáng,

Từ ô cửa, trăng nhìn nhà thơ.

Trong mỗi câu đều có chữ song ở giữa, chữ người và chữ nguyệt đặt ở hai đầu câu: Nhân – Nguyệt, Nguyệt – Thi Giá. Hai câu kết thành một cặp đối lập tạo nên hiệu quả nghệ thuật đặc sắc. Đoạn thơ dịch đã làm mất kết cấu của bài thơ, tức là đã làm giảm sức truyền cảm của bài thơ. Ngoài ra, câu dịch thứ tư có hai từ đồng nghĩa (nhìn, nhắm) làm mất đi sự cô đọng của nguyên tác. Mặt khác, chữ ống nhòm ở đây chưa có, nhất là chữ lọt khe!

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Bàn Ghế Văn Phòng Phổ Biến Nhất

Câu 2. Bác Hồ ngắm trăng trong bài thơ này như thế nào? Tại sao Bác Hồ lại nói đến cảnh “Trong tù không rượu không hoa”? Qua hai câu thơ đầu em thấy tâm trạng của Bác như thế nào trước cảnh đẹp bên ngoài?

Gợi ý

Vọng nguyệt (ngắm trăng) là đề tài phổ biến trong thơ cổ. Nhà thơ xưa khi tâm hồn thư thái, thảnh thơi, gặp đêm trăng đẹp thường mang rượu ra uống trước hoa, thưởng trăng. Bị giam cầm, đày đọa, tù nhân thường không có tâm trạng để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên bên ngoài. Điều kiện nhà tù không phù hợp với phần thưởng mặt trăng. Tuy nhiên, Hồ Chí Minh, một nhà thơ, đã đắm mình trong trăng trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy. Điều này chỉ có thể hiểu rằng, trước một đêm trăng đẹp như thế, là một con người yêu tự do, có tinh thần lạc quan, yêu đời, tâm hồn nhạy cảm, trước vẻ đẹp của thiên nhiên, Bác không khỏi chạnh lòng.

Hai câu thơ đầu thể hiện tâm trạng bối rối, xao xuyến của Bác trước đêm trăng đẹp. Chỉ tiếc không có rượu, hoa để ngắm trăng làm thơ thêm phần thú vị.

Câu 3. Trong hai câu cuối của bài thơ, có gì đáng chú ý trong cách sắp xếp các từ ngữ nhân (và thơ), song, nguyệt (và minh nguyệt)? Cách sắp xếp và đặt hai câu đối lập như vậy có tác dụng nghệ thuật gì?

Tham Khảo Thêm:  Cách Sử Dụng Đúng Chủ Ngữ Tiếng Anh, Cấu Trúc Của Chủ Ngữ Trong Câu Tiếng Anh

Gợi ý

Cả hai câu đều có từ chỉ người (người, thi nhân) và trăng (trăng trăng) ở hai đầu câu, từ chỉ song ngục (bài ca) ở giữa. Cấu trúc tương phản của câu thơ giúp diễn đạt ý thơ hiệu quả hơn: dù cửa ngục ngăn cách, con người vẫn thả hồn mình vượt qua khoảng trống ấy để tìm trăng, giao lưu với nhau. giao hòa với trăng; Vầng trăng vượt song sắt tiễn nhà thơ vào ngục. Như vậy, cả hai (vầng trăng và thi nhân- người tù) đã đi tìm nhau, giao hòa với nhau và nhìn nhau say đắm. Mặt trăng và bạn giống như những người bạn tâm giao. Biện pháp nhân hoá đã làm tăng hiệu quả nghệ thuật của đoạn thơ.

Hai câu thơ còn thể hiện sức mạnh tinh thần kì diệu của người nghệ sĩ-chiến sĩ Hồ Chí Minh.

Câu 4. Qua bài thơ, em thấy hình ảnh Bác hiện lên như thế nào?

Gợi ý

Qua bài thơ, ta thấy Bác dường như không mảy may quan tâm đến hoàn cảnh hiện tại của mình: bị tù đày, gông cùm, chịu đói rét, bị bệnh tật hành hạ mà luôn mở rộng tấm lòng để đón nhận và cho quà. hòa hợp với thiên nhiên, với cuộc sống bên ngoài. Bác là người tràn đầy nghị lực, lạc quan, thanh nhàn, tự tại trong hoàn cảnh tù đày, trước sự tàn bạo của kẻ thù.

Câu 5. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận xét: “Thơ Bác đầy trăng”. Chép lại bài thơ Bác Hồ viết về trăng mà em biết (chú ý thời gian viết từng bài). Cảnh “ngắm trăng” trong bài thơ Vọng nguyệt và hình ảnh trăng được thể hiện trong các bài thơ khác của Bác Hồ có gì đặc sắc?

Tham Khảo Thêm:  ✓ Bộ Đề Thi Học Kì 2 Lớp 7 Môn Địa Lý Lớp 7 Có Đáp Án, Đề Thi Thử Học Kì 2 Môn Địa Lý Lớp 7 Chọn Lọc

Gợi ý

“Thơ Bác tràn ngập ánh trăng” được hiểu là Bác viết rất nhiều bài thơ về trăng, hình ảnh ánh trăng trong thơ Bác cũng rất đẹp và thơ mộng. Đó cũng là tình yêu thiên nhiên của Bác.

Có thể liệt kê những bài thơ viết về trăng: Vọng nguyệt (Ngắm trăng – 1942 – 1943), Thu Dã (Đêm thu), Nguyên tiêu (Rằm tháng giêng – 1948), Báo tiếp (Mười trận thắng – 1948) ), Vì trăng (Vì trăng), Cảnh đêm (1947), Cảnh rừng Việt Bắc (1947), Chèo thuyền trên sông Đáy (1949)…

Một số câu thơ viết về vầng trăng của Bác Hồ:

Trăng vào cửa hỏi thơ,

Quân bận xin chờ hôm sau.

(Trích từ Tin chiến thắng)

Trăng tròn mùa xuân tràn ngập ánh trăng,

Nước suối sắc trời thêm xuân.

Giữa cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự,

Đêm khuya tiếng hát trăng rằm đầy thuyền.

(Mục tiêu ban đầu)

Dòng sông lặng như tờ,

Sao đưa thuyền chạy, thuyền đợi trăng theo.

(Trích Đi thuyền trên sông Đáy)

Ngoài sân trăng soi bóng cây,

Ánh trăng lay động bóng cây ven sông.

Việc quân sự và quốc gia đã xong,

Một đêm ngon giấc bên vầng trăng.

(Dành cho mặt trăng)

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng bóng cây cổ thụ hoa lồng

(Trích Cảnh khuya)

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *