Soạn bài Cổng trường mở ra

Dạy

Câu 1: Sau khi đọc, hãy tóm tắt nội dung văn bản Cổng trường mở ra trong vài câu ngắn gọn (trả lời câu hỏi: Tác giả viết về điều gì?)

Gợi ý

Đêm trước ngày đầu tiên con đi học, người mẹ trằn trọc không ngủ được phần vì lo chuẩn bị đồ cho con, phần vì những ký ức tuổi thơ lại ùa về. Khi đó, người mẹ nhớ lại ngày đầu tiên đi học của mình khi còn nhỏ và liên tưởng đến ngày khai trường đầy ý nghĩa ở Nhật Bản. Và sâu xa hơn, một thế giới mới đã mở ra sau cánh cổng trường cho đứa con thân yêu của anh.

Câu 2: Đêm trước ngày đầu tiên đi học, tâm trạng của mẹ và con có gì khác nhau? Điều đó thể hiện ở chi tiết nào trong bài?

Gợi ý

Mẹ trằn trọc không ngủ, suy nghĩ cả đêm: “Mà hôm nay mẹ chẳng tập trung làm gì được”, “Con lên giường trằn trọc…”.

-Đứa trẻ: vô tư lự, giấc ngủ êm đềm, nhẹ nhàng: “Bây giờ giấc ngủ đến với em dễ như uống ly sữa, ăn một viên kẹo”, “Khuôn mặt thanh tú..môi hé mở… Như ngậm kẹo”. Tôi không có mối quan tâm nào khác trong lòng ngoài việc thức dậy đúng giờ vào ngày mai.

b. Yêu cầu học sinh sửa đoạn văn bằng cách thêm cụm từ “và bây giờ” vào đầu câu, thay từ “con” bằng từ “con”.

– Sau khi học sinh đã sửa đoạn văn, hãy để họ so sánh nó với đoạn văn chưa sửa. Rõ ràng, đoạn đầu thiếu từ nối “và bây giờ” và dùng từ “đứa trẻ” trái ngữ cảnh khi miêu tả “khuôn mặt thanh tú” của đứa trẻ.

Tham Khảo Thêm:  Vẽ Sóng Biển Đơn Giản Dễ Vẽ, Vẽ Sóng Biển Bằng Màu Acrylic

c. Như vậy, những thiếu sót trên đã làm cho đoạn văn gốc trở nên khó hiểu, hiểu sai ý vì không có sự liên kết về mặt hình thức. Mặt khác, nó giúp chúng ta nhận thấy rằng, trong một đoạn văn, các câu không chỉ liên kết với nhau về nội dung mà còn phải liên kết với nhau về hình thức, phải được liên kết với nhau bằng các phương tiện ngôn ngữ phù hợp. .

Câu 3: Theo em vì sao người mẹ không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ buổi đầu tiên đi học đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn người mẹ?

Gợi ý

-Em không ngủ được vì: Đây là lễ khai giảng quan trọng nhất của trường – Em vào lớp một. Phần mẹ thao thức vì lo cho con, nhưng điều cơ bản nhất là những ký ức về ngày đầu tiên đi học của tuổi thơ cứ ùa về trong mẹ.

-Những chi tiết chứng tỏ ngày đầu tiên đi học đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn mẹ: “Mỗi lần nhắm mắt lại, mẹ dường như nghe thấy tiếng đọc câu ca dao trầm bổng: “Mỗi năm vào cuối thu … mẹ lại yêu con. nắm tay dắt em đi trên con đường làng dài và hẹp”…

Câu 4: Mẹ có nói trực tiếp với con không? Theo em người mẹ đang tâm sự với ai? Làm thế nào để viết hiệu ứng này?

Tham Khảo Thêm:  Phát biểu cảm nhận về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn

Gợi ý

Trong văn bản, người mẹ ngồi nhìn con ngủ và độc thoại với chính mình, nhớ lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ. Do đó, người mẹ không nói trực tiếp với đứa trẻ.

Bằng bút pháp độc đáo này, tác giả đã làm nổi bật tâm trạng và khắc họa đậm nét những chuyển biến tình cảm tinh tế của người mẹ.

Câu 5: Câu nào trong đoạn văn nói lên tầm quan trọng của trường học đối với thế hệ trẻ?

Gợi ý

“Bước qua cổng trường và một thế giới kỳ diệu sẽ mở ra.”

Câu 6: Người mẹ nói: “…Bước qua cổng trường, một thế giới kỳ diệu sẽ mở ra”. Còn bạn, đã bảy năm kể từ ngày bước chân qua cổng trường, giờ bạn đã hiểu thế giới diệu kỳ đó là gì chưa?

Gợi ý

-Đến trường hòa nhập với thầy cô, bạn bè cùng trang lứa và bồi dưỡng những tình cảm đẹp đẽ về tình yêu thương con người vùng sông nước, chắp cánh cho những ước mơ cao đẹp v.v.

Đến trường để học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

LUYỆN TẬP

Bài tập 1. Một học sinh cho rằng ngày khai trường có rất nhiều nhưng ngày tựu trường bước vào lớp Một là ngày ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi người. Bạn có đồng ý với ý kiến ​​đó không? Tại sao?

Ngày tựu trường vào lớp 1 với không khí trang nghiêm, long trọng, đông vui; được toàn xã hội quan tâm. Đó cũng là ngày chúng em được gặp gỡ, làm quen với trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới. Bởi vậy, đó là ngày ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi người.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Con Chuồn Chuồn nước

Bài tập 1. Hãy kể lại và viết thành đoạn văn kể về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày đầu tiên đi học?

Gợi ý:

-Tùy theo khả năng cảm thụ của mỗi em, các em có thể viết một đoạn văn kể lại những kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày đầu tiên đi học.

– Bạn có thể tham khảo đoạn văn sau:

Ngày đầu tiên đi học lớp 1 đã để lại trong em bao kỉ niệm đáng nhớ. Hôm ấy, tiết trời mùa thu trong và đẹp lạ thường. Một số bạn của tôi được mẹ nắm tay dắt đi, vừa khóc vừa thút thít. Thắng Tài ở cạnh nhà sợ hãi lạ lùng. Sơn cũng tỏ ra vô cùng lo lắng. Còn tôi, tuy bề ngoài tỏ ra tự tin hơn họ nhưng trong lòng cũng lo lắng không kém. Chẳng bao lâu sau, chúng tôi đã đứng trước cổng trường khang trang sạch đẹp. Tim tôi đập thình thịch vì phấn khích và sợ hãi, nhưng cảm giác đó nhanh chóng tan biến khi cô giáo trẻ đẹp như tiên xuất hiện. Cô có giọng nói nhẹ nhàng, tình cảm. Tôi kịp chào tạm biệt mẹ và trở về chỗ ngồi, một cảm giác vui buồn lẫn lộn trong tôi. Cho đến hôm nay, khi nghĩ lại, tôi vẫn không thể quên ngày hôm đó – ngày đầu tiên tôi vào lớp một.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *