Soạn bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Soạn bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Dạy

I.Tác giả và tác phẩm

1.Tác giả

Hồ Biểu Chánh (1885 – 1958) tên khai sinh là Hồ Văn Trung, quê quán tại xã Bình Thạnh (nay là xã Thành Công, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Thuở nhỏ ông học chữ Nho, sau học chữ quốc ngữ, làm quan nhiều nơi, hiểu sâu sắc con người Nam Bộ.

Hồ Biểu Chánh đã thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng nổi bật nhất là tiểu thuyết. Ông được coi là một trong số ít người tiên phong đặt nền móng cho tiểu thuyết Việt Nam. Ông để lại 64 tiểu thuyết mang đậm dấu ấn, tính cách của người Nam Bộ.

2. Công việc

Cha con nghĩa nặng là tác phẩm thứ 15 của Hồ Biểu Chánh, xuất bản năm 1929. Nhân vật chính trong tác phẩm là Trần Đình Sửu, một nông dân hiền lành nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Đoạn trích trong SGK kể lại chuyện hai cha con Trần Văn Sửu gặp nhau trên cầu Mễ Túc, sau Sửu lẻn về thăm con.

II.Tìm hiểu đoạn trích

Câu 1. Tình cha đối với con của Trần Văn Sửu

– Anh Sửu là người cha hết lòng yêu thương con cái. Trong những ngày trốn chạy, ông luôn canh cánh trong lòng những đứa con của mình. Khi trở về, thấy các con có cuộc sống hạnh phúc, ổn định, ông quyết định hy sinh mạng sống của mình vì hạnh phúc của các con. Ông không muốn liên lụy đến con cái nên định nhảy xuống sông tự tử.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh về cái quạt

Nhưng tấm lòng của anh đã được đền đáp xứng đáng. Con trai anh – Tí – nghe bố nói chuyện càng thương bố hơn. Sau khi gặp gỡ, nói chuyện với các con, nhận thấy các con không hề oán hận mình vì đã gây ra cái chết cho mẹ chúng, bỏ mặc các con mồ côi mà ngược lại rất hiếu thảo, ông cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Ý nghĩa của việc bỏ con để con được sống hạnh phúc lại trỗi dậy trong anh, anh muốn rời xa con mãi mãi. Ngày xưa, trong những ngày lưu đày, ông muốn sống để gặp con, nhưng giờ đây, ông muốn chết để con được thanh thản. Anh ấy thực sự là một người cha tốt.

Câu 2. Tình cảm thương con của nhân vật bố Tí.

Sau khi nghe cuộc nói chuyện giữa bố và ông ngoại, hiểu bố và thương bố hơn, Tí đã nhất định chạy theo bố và mời ông về sống cùng. Khi bố đã quyết tâm ra đi, Tí quyết tâm theo bố dù chân trời, biển rộng, dù bố bị truy đuổi, dù bố là tù tội: Quyết đi theo để làm lụng nuôi bố; Khi cha tôi chết, tôi sẽ trở lại. Tôi muốn cha tôi có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc ở tuổi già để bù đắp cho những tháng ngày vất vả đã qua.

Tí sẵn sàng hi sinh, từ chối hạnh phúc riêng để được chăm sóc và chung sống với bố. Quyết tâm và lòng hiếu thảo của bạn khiến tôi vô cùng cảm động, cuối cùng đành phải nghe lời bạn, tiếp tục sống vì bạn. Tình cha con của họ thật đáng quý.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Tập đọc Chợ Tết

Câu 3. Nghệ thuật xây dựng tác phẩm

Sức hấp dẫn của truyện thể hiện ở lối kể mộc mạc, không có nhiều tình huống bất ngờ, cao trào xung đột nhưng lại rất hấp dẫn qua diễn biến nội tâm của các nhân vật. Hệ thống ngôn ngữ giản dị, gần gũi, quen thuộc với người dân Nam Bộ. Tính cách nhân vật được khắc họa tốt.

-Để thể hiện tình cha con sâu nặng, tác giả xây dựng tình huống truyện gay cấn thông qua cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa hai cha con: mâu thuẫn giữa tình cha và hạnh phúc con, giữa hạnh phúc của con với tình cha.

-Đoạn văn còn thể hiện những mâu thuẫn, giằng xé đến đỉnh điểm trong tâm lí nhân vật. Tính kịch của truyện càng khẳng định giá trị của tác phẩm khi các xung đột được giải quyết ổn thỏa, không vũ lực và hợp đạo lý.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *