rèn luyện kĩ năng mở bài kết bài trong bài văn nghị luận


Nội dung

Nội dung bài Soạn bài Luyện kĩ năng mở đoạn và kết bài trong bài văn bao gồm đầy đủ các bài văn tóm tắt, miêu tả, phân tích, cảm nghĩ, giải thích, lập luận,… đầy đủ các bài văn mẫu lớp 12 hay nhất, giúp các em học tốt môn Văn và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia.


I – VIẾT LỜI GIỚI THIỆU

1. Câu 1 trang 112 Ngữ văn 12 tập 2

Đọc các phần mở đầu sau và cho biết phần nào phù hợp hơn để trình bày luận điểm. Giải thích ngắn gọn lý do cho sự lựa chọn của bạn.

Đề bài: Phân tích giá trị nghệ thuật của tình huống truyện trong tác phẩm vợ nhặt của Kim Lân.


Hồi đáp:

– Mở bài 1: chưa đạt yêu cầu: thông tin tiểu sử tác giả quá rườm rà, không làm nổi bật hay khơi dậy hứng thú đối với vấn đề đề ra.

– Mở bài 2: chưa đạt yêu cầu: đề chỉ yêu cầu phân tích giá trị nghệ thuật của tình huống truyện chứ không phân tích giá trị nội dung.

– Mở bài 3: đạt yêu cầu: thông tin chính xác, ngắn gọn về vấn đề của luận điểm, hướng người đọc vào nội dung và gây hứng thú tìm hiểu vấn đề.


2. Câu 2 trang 113 Ngữ văn 12 tập 2

Đọc phần giới thiệu sau đây và thực hiện các nhiệm vụ được liệt kê bên dưới.


Lời yêu cầu:

a) Xác định vấn đề được triển khai trong văn bản và vai trò của phần mở đầu trong việc trình bày vấn đề của luận điểm.

b) Phân tích sức hấp dẫn của cách mở bài trên.

Hồi đáp:

Một) Vấn đề được phát triển trong văn bản và vai trò của phần mở bài trong việc trình bày vấn đề của luận đề:

Khai mạc Vấn đề được triển khai trong văn bản Vai trò của phần mở đầu
Đầu tiên Tuyên ngôn độc lập của nước ta Xác lập chân lý quốc tế (nhân quyền, dân quyền) cho bản tuyên ngôn.
2 Giá trị của bài thơ “Bài ca vĩnh biệt”. Giới thiệu thân thế Thâm Tâm và bài thơ “Bên nhau vĩnh biệt” trong Thơ Mới.
3 Giá trị của truyện Chí Phèo Giới thiệu đề tài nông thôn và vị trí của Nam Cao, của truyện Chí Phèo trong đề tài này.

b) Phân tích mức độ hấp dẫn của phần mở đầu:

– Mở bài 1:

+ Cách trích dẫn khéo léo, tự nhiên các bản tuyên ngôn nổi tiếng (của các cường quốc đã được quốc tế công nhận đang âm mưu xâm lược nước ta).

+ Hướng người đọc đến vấn đề tuyên ngôn độc lập một cách tự nhiên, thú vị, đặc biệt hấp dẫn bởi sự thông minh sắc sảo khi mở rộng quyền con người thành quyền dân tộc.

– Mở bài 2:

+ Sức hấp dẫn nằm ở cách Chu Văn Sơn khai thác sự thú vị trong mối quan hệ giữa vị trí tác giả Thâm Tâm và vị trí bài thơ “Tống biệt” trong thơ mới.

+ Cái thú vị, hấp dẫn còn từ sự so sánh tương đồng với thân thế của Thôi Hiệu và bài “Hoàng Hạc Lâu” trong thơ Đường.

– Mở bài 3: Sức hấp dẫn nằm ở cách nêu những thành tựu trong đề tài người nông dân trước Nam Cao, qua đó tôn vinh nét độc đáo và giá trị của Chí Phèo.

Tham Khảo Thêm:  hoàn cảnh sáng tác nói với con

3. Câu 3 trang 114 Ngữ văn 12 tập 2

Theo em, đoạn mở bài cần đáp ứng những yêu cầu gì trong quá trình làm văn?

Hồi đáp:

– Thông tin chính xác, ngắn gọn về vấn đề đề xuất.

– Hướng người đọc/người nghe vào nội dung thảo luận một cách tự nhiên và khơi dậy hứng thú đối với vấn đề được trình bày trong văn bản.

– Lời văn tự nhiên, chân thật, giản dị.


II – VIẾT KẾT LUẬN

1. Câu 1 trang 114 Ngữ văn 12 tập 2

Kiểm tra các đoạn kết luận sau đây và cho biết kết luận nào phù hợp hơn với vấn đề. Giải thích ngắn gọn lý do cho sự lựa chọn của bạn.

Đề bài: Em có suy nghĩ gì về nhân vật người lái đò trong bài văn? Người lái đò Sông Đà (Nguyễn Tuân).


Hồi đáp:

– Kết bài 1: chưa đạt yêu cầu: chưa đi sâu vào vấn đề chính của nhân vật người lái đò mà chỉ khái quát những vấn đề có liên quan đến tác phẩm.

– Kết bài 2: Đạt yêu cầu: đánh giá khái quát những nét nổi bật nhất trong hình tượng người lái đò, từ đó mở rộng về người lao động nói chung và về bản lĩnh của Nguyễn Tuân.


2. Câu 2 trang 115 Ngữ văn 12 tập 2

Các đoạn kết luận sau đây nói gì về văn bản và chúng có khả năng ảnh hưởng đến người đọc như thế nào? Tại sao?

Hồi đáp:

– Kết bài 1: Kết luận và khẳng định lại vấn đề → tác động sâu sắc, mạnh mẽ đến người đọc vì đã nêu được vấn đề quan trọng nhất của toàn bộ bản tuyên ngôn (quyền tự do, độc lập của nước Việt Nam) và nêu rõ thái độ, quyết tâm của cả nước đối với vấn đề đó.

– Kết bài 2: Khơi dậy sức sống của truyện ngắn “Hai đứa trẻ” trong tâm trí người đọc → kết bài có sức lay động sâu sắc đối với người đọc bởi cách diễn đạt tinh tế, liên kết.


3. Câu 3 trang 115 Ngữ văn 12 tập 2

Từ nội dung đã học ở mục 1 và 2, theo em, phần kết bài cần đáp ứng những yêu cầu gì trong quá trình tạo lập văn bản? Chọn phương án trả lời đúng và đầy đủ nhất.

A – Tóm tắt toàn bộ nội dung đã trình bày và liên hệ với thực tế

B – Đánh giá chung và nêu cảm nghĩ của người viết về khía cạnh nổi bật nhất của vấn đề

C – Thông báo phát biểu vấn đề đã hoàn thành, đánh giá tổng quan và gợi liên tưởng rộng hơn, sâu hơn

D – Tóm tắt toàn bộ nội dung đã trình bày và nêu cảm nghĩ của người viết

Hồi đáp:

⇒ Chọn phương án C. Thông báo nêu vấn đề đã hoàn chỉnh, đánh giá chung, gợi liên tưởng rộng và sâu hơn.


LUYỆN TẬP

1. Câu 1 trang 116 Ngữ văn 12 tập 2

So sánh điểm giống và khác nhau của hai đoạn mở đầu sau trong bài văn về tác phẩm Ông già và biển cả với đề bài: “Cảm nhận của anh/chị về số phận con người qua hình tượng ông lão đánh cá Santander trong tác phẩm Ông già và biển cả của nhà văn O.Hemingway”.

Hồi đáp:

– Điểm giống nhau: 2 Phần mở đầu đều đạt yêu cầu khi giới thiệu được tác giả, tác phẩm, vấn đề đề xuất, hướng người đọc vào nội dung nghị luận một cách tự nhiên, hấp dẫn.

– Điểm khác: Mở bài 1 là cách dẫn nhập trực tiếp, ngắn gọn, nhấn mạnh vấn đề đề ra; Mở bài 2 là cách dẫn nhập gián tiếp, từ ý thơ tương tư của Huygo để dẫn vào vấn đề nghị luận.

Tham Khảo Thêm:  viết bài văn kể lại một trải nghiệm buồn của em

2. Câu 2 trang 116 Ngữ văn 12 tập 2

Tại sao phần mở đầu và kết luận sau đây không thỏa đáng? Xin vui lòng viết lại những phần này để làm cho chúng tốt hơn và phù hợp hơn.

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm? Sợi dây của nhà văn Tô Hoài.

Hồi đáp:

– Khai mạc:

Không đạt yêu cầu vì không giới thiệu được vấn đề cần nghị luận.

⇒ Khắc phục: Tô Hoài là nhà văn hiện đại nổi tiếng với mảng đề tài thiếu nhi và đề tài miền núi. Ở mảng đề tài miền núi, truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là tác phẩm tiêu biểu nhất của ông. Truyện tái hiện một cách cảm động số phận đau thương và hành trình đến với cách mạng của người dân miền núi qua hai nhân vật Mị và A Phủ. Trong đó, tôi là linh hồn, là ngọn lửa của cả câu chuyện cổ tích.

– Kết thúc:

Kết bài chưa thỏa đáng vì chưa đánh giá được vấn đề trọng tâm của bài viết

⇒ Vượt lên: Nhân vật Mị tiêu biểu cho số phận đau thương của người phụ nữ vùng cao thời kì trước cách mạng nhưng đồng thời cũng là biểu tượng cho sức sống tiềm tàng và vẻ đẹp tâm hồn đáng trân trọng của họ. Việc khắc họa sinh động nhân vật Mị là một trong những thành công lớn nhất về nghệ thuật của Tô Hoài trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”.

Người giới thiệu:

Khai mạc:

Nhà văn Tô Hoài là người có vốn kiến ​​thức phong phú, sâu rộng về các vùng miền trên cả nước nhưng có lẽ người am hiểu nhất vẫn là vùng đất Tây Bắc, không chỉ khắc nghiệt về khí hậu, thời tiết, địa hình mà con người nơi đây còn phải gánh chịu nỗi đau của xã hội lạc hậu lúc bấy giờ. Với lối văn lôi cuốn người đọc bởi lối kể hóm hỉnh sinh động cùng biệt tài miêu tả chiều sâu nội tâm nhân vật, Tô Hoài đã mang đến cho chúng ta một hình tượng nhân vật phụ nữ Tây Bắc tiêu biểu. Điển hình cho số phận, cho nỗi đau khổ và hạnh phúc lứa đôi và cho những giá trị hiện thực, nhân đạo qua hình tượng nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Có thể nói tác phẩm này đã mang đến cho chúng ta những cảm xúc khi hiểu được số phận của người con gái tên Mị.

Kết thúc:

Như vậy, có thể thấy Mị là cô gái tiêu biểu cho số phận người phụ nữ Mông thời bấy giờ. Họ có tài năng và sắc đẹp, nhưng họ bị chà đạp về thể chất và tinh thần bởi chế độ thần quyền phàm tục và cường quyền bạo lực. họ đã biết vùng dậy đi theo cách mạng để đấu tranh chống lại các thế lực đó.


3. Câu 3 trang 117 Ngữ văn 12 tập 2

Hãy viết nhiều phần mở bài và kết bài khác nhau cho cùng một bài luận về một trong các chủ đề sau:

Chủ đề 1. Em có suy nghĩ gì về hình ảnh “sóng” và khát vọng tình yêu trong bài thơ? Sóng của Xuân Quỳnh.

chủ đề 2 . Em hiểu thế nào về tình yêu và khát vọng tự do trong bài thơ? Miễn phí của nhà thơ P. Ê-li-sa-bét?

chủ đề 3 . Em hãy giải thích lí do và ý nghĩa của hành động quyết liệt: Mị cắt dây trói cho A Phủ và cùng A Phủ trốn khỏi nhà thống lí.

Hồi đáp:

♦ Chủ đề 1:

– Mở bài 1: Xuân Quỳnh là một tên tuổi nổi bật trong lớp nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Làm nổi bật lên đó là hồn thơ độc đáo với những trăn trở về tình yêu, hạnh phúc đời thường của trái tim người phụ nữ nhạy cảm. Điều đó được thể hiện đậm nét trong “Sóng”, kiệt tác trong đời thơ Xuân Quỳnh. Đến với bài thơ, hình ảnh “sóng” và niềm khát khao yêu đương cháy bỏng sẽ đưa ta đến với vẻ đẹp lung linh nhất của trái tim người phụ nữ khi yêu.

Tham Khảo Thêm:  phân tích bài thơ bếp lửa

– Mở bài 2: Đọc thơ tình của Xuân Diệu, ta không khỏi bồi hồi trước sự say mê, nhiệt huyết mà ông hoàng trong thơ tình mang lại. Đọc thơ tình của Xuân Quỳnh, tiêu biểu là bài thơ “Sóng”, ta lắng lòng mình lại và sống trong những chiêm nghiệm, khám phá, chiêm nghiệm rất sâu sắc. Mọi cung bậc tinh tế đều rất “Xuân Quỳnh”, rất “đàn bà” ấy được gửi gắm cả trong hình ảnh “sóng” và khát vọng yêu đương cháy bỏng.

– Kết bài 1: “Sóng” là hình tượng nghệ thuật đặc sắc nhất trong bài thơ, hình ảnh ấy cũng trở thành nhan đề của tác phẩm. “Sóng” bộc lộ tất cả những thuộc tính phức tạp, bí ẩn và hấp dẫn của tình yêu. Để rồi khi lắng nghe tiếng “sóng” của lòng Xuân Quỳnh, dường như ta cũng thức dậy trong chính tâm hồn mình những con sóng chất chứa khát vọng yêu thương của chính mình.

– Kết bài 2: Hình ảnh “sóng” và niềm khao khát tình yêu mãnh liệt mà Xuân Quỳnh thể hiện trong bài thơ vẫn ào ạt, vang vọng trong tâm trí người đọc. Những con sóng yêu thương đầy đẹp đẽ và khát vọng ấy nhất định sẽ đưa con người ta đến những bến bờ rất xa của cuộc đời. Đó là bến bờ của hạnh phúc, bến bờ của những cuộc đời ý nghĩa và không ngừng nghỉ.

♦ Chủ đề 2:

– Giới thiệu: Nên đi từ chủ đề tự do trong thơ (có thể liên quan đến thơ Tố Hữu, Hồ Chí Minh, Sóng Hồng,…) để giới thiệu tình yêu và khát vọng tự do trong bài thơ.

– Kết bài: Khái quát, đánh giá về tình yêu tha thiết và khát vọng tự do cháy bỏng của nhà thơ (gây xúc động lớn, là tiếng nói chung của những người bị tù đày, nô lệ,…)

♦ Chủ đề 3:

– Mở bài: Giới thiệu về tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài và sức sống tiềm ẩn, khát vọng sống mãnh liệt của nhân vật Mị trong tác phẩm. Từ đó, dẫn đến việc đưa ra hành động quyết liệt: Mị cắt dây trói cho A Phủ và cùng A Phủ trốn khỏi nhà thống lý.

– Kết bài: Khái quát nguyên nhân, ý nghĩa của hành động đó (từ sức sống tiềm ẩn, đồng thời khẳng định sức sống ấy ở nhân vật).


Bài trước:

 • Bào chế Thuốc, SGK Ngữ văn 12, tập 2

Bài tiếp theo:

 • Soạn bài Số phận con người SGK Ngữ văn 12 tập 2

Xem thêm:

 • Các bài soạn Văn lớp 12 khác:
 • Để học tốt môn Toán lớp 12
 • Để học tốt Vật Lý lớp 12
 • Để học tốt môn Hóa học lớp 12
 • Để học tốt môn Sinh học lớp 12
 • Để học tốt Lịch sử lớp 12
 • Để học tốt môn Địa lý lớp 12
 • Để học tốt tiếng Anh lớp 12
 • Để học tốt tiếng Anh lớp 12 thí điểm
 • Để học tốt Tin học lớp 12
 • Để học tốt môn GDCD lớp 12

Trên đây là hướng dẫn Soạn bài Luyện tập kĩ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận Ngữ văn 12 tập 2 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm tốt bài ngữ pháp của mình!


“Bài tập nào khó đã có giabaisgk.com”


Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *