phân tích từ ấy khổ 1


Bạn đang xem: Phân tích khổ thơ 1 bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất (dàn ý – 9 bài văn mẫu) TRONG pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn phân tích khổ thơ trong bài “Từ ấy” của Tố Hữu.

Bài giảng: Từ ấy – Cô Thúy Nhàn (GV)

Dàn ý Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu

1. Mở bài

– Tố Hữu (1920-2002) được coi là cánh chim đầu đàn, người đã có công phát triển và đưa nền văn học cách mạng nước ta đến đỉnh cao của sự phát triển, với một phong cách thơ dung hợp nhuần nhuyễn khuynh hướng trữ tình. tình cảm chính trị và vật chất văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

– Một trong những tác phẩm tiêu biểu trong thời kỳ đầu sáng tác của Tố Hữu là bài thơ Từ ấy, cảm hứng nổi bật là niềm hân hoan, hân hoan được đứng vào hàng ngũ của Đảng của một chàng trai 18 tuổi. tuổi, với lòng yêu nước, tình yêu cách mạng nồng nàn.

2. Cơ thể

* Hai câu thơ đầu: Được viết theo lối tự sự, giản dị như kể lại một kỉ niệm khó quên, sâu sắc nhất trong cuộc đời tác giả.

– Mốc thời gian “từ ấy”: Là mốc son chói lọi đầu tiên mở ra bước ngoặt vẻ vang trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà thơ Tố Hữu.

– Hình ảnh “nắng hè” mang lại cảm giác rạo rực, mãnh liệt có thể so sánh với cảm giác hạnh phúc mãnh liệt, niềm vui sướng tột độ đang trào dâng trong một trái tim máu nóng. , tuôn trào trong huyết quản của người thanh niên trước khi anh được kết nạp Đảng năm 18 tuổi.

– “Mặt trời chân lý” là hình tượng mới lạ thể hiện sức sáng tạo của hồn thơ Tố Hữu, nó tỏa ra ánh sáng chói lọi của Đảng, của cách mạng, của chủ nghĩa Mác-Lênin và ánh sáng ấy mãi mãi là chân lý đúng đắn, sánh như mặt trời, ánh sáng đẹp tràn ngập, thấm sâu vào tâm hồn thi nhân.

=> Các động từ mạnh như “rực lửa” thể hiện nguồn sáng mạnh và đột ngột, “lóa” thể hiện sức xuyên thấu mạnh không chỉ tác động vào mắt mà còn tác động đến tim mạch, xua tan màn ảnh. Làn sương mù của hệ tư tưởng tiểu tư sản đem đến một tư tưởng mới, một nhận thức mới về con đường giải phóng dân tộc.

* Hai câu thơ sau: Chuyển sang bút pháp trữ tình để thể hiện cụ thể, trực tiếp niềm hạnh phúc vô bờ bến đang tràn ngập trong tâm hồn.

– Khi tâm hồn tác giả bắt gặp ánh sáng cách mạng thì lí tưởng của Đảng cũng trở nên rực rỡ, tươi vui và tràn đầy sức sống, như vườn hoa được tiếp thêm sức sống, trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn. nhiều lần nữa.

Lối thơ ngắt dòng bắt nguồn từ thơ Pháp, thể hiện cảm xúc dâng tràn, dường như không thể gói gọn trong một câu thơ mà phải chuyển sang câu thơ tiếp theo.

3. Kết luận

– Tóm tắt nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Từ ấy.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu – văn mẫu 1

Tố Hữu chân thành bày tỏ niềm vui sướng, say mê khi bắt gặp lý tưởng của Đảng:

Từ đó trở đi trong nắng hè của tôi

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

Tháng 7 năm 1933, Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, cái mốc “Từ ấy” đánh dấu thời điểm đó. Bằng hình ảnh ẩn dụ về mặt trời mùa hè, mặt trời chân lý và ngụ ngôn soi rọi trái tim, Tố Hữu khẳng định lý tưởng cách mạng như nguồn sáng mới làm bừng sáng tâm hồn nhà thơ, mở mang tâm hồn nhà thơ. những chân trời mới của nhận thức, tư duy và cảm xúc. Tâm hồn ấy bây giờ là một thế giới tràn đầy sức sống với hương hoa, sự tươi mát của cây cối, còn gì quý hơn ánh nắng? Đối với tâm hồn của một người trẻ tuổi yêu nước, còn gì quý hơn là có một lý tưởng cao cả soi sáng và dẫn đường? Tóm lại, Tố Hữu vui vẻ đón nhận lý tưởng như cỏ cây, hoa lá đón ánh mặt trời, chính lý tưởng cộng sản đã làm tâm hồn con người tràn đầy sức sống và niềm tin yêu cuộc sống, làm cho cuộc sống con người thêm ý nghĩa. ý nghĩa hơn.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu – văn mẫu 2

Thơ Tố Hữu là thơ trữ tình chính trị, nghĩa là những sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước, đối với cá nhân, đổi đời một con người đều trở thành nguồn cảm hứng trong thơ Tố Hữu. Chất trữ tình và tình cảm chân thành của nhà thơ hòa quyện vào nhau, tạo nên những vần thơ ca ngợi Đảng, ca ngợi Cách mạng.

Bài thơ “Từ Thất” là bài thơ đánh dấu mốc quan trọng và có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của nhà thơ, thời khắc nhà thơ bắt gặp ánh sáng của lí tưởng cách mạng ấy đã làm nên sự chuyển biến kì diệu. về nhận thức và lý tưởng của một hồn thơ thuộc về cách mạng, thuộc về nhân dân..

Và điều đó được Tố Hữu thể hiện rõ nét ngay trong khổ thơ mở đầu, ta bắt gặp ngay cảm giác hân hoan, sung sướng, say mê của hồn thơ Tố Hữu khi lần đầu tiên bắt gặp ánh sáng của lý tưởng cách mạng. Nguồn cảm xúc thiêng liêng, chân thành xuất phát từ trái tim nhà thơ. Đây cũng là cảm xúc tiêu biểu cho chất trữ tình chính trị của Tố Hữu.

“Từ ấy, tôi bừng cháy nắng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót…”

Ngay từ câu thơ mở đầu đã bắt gặp hình ảnh “Từ ấy” gây ấn tượng và một lần nữa khẳng định thời điểm nhà thơ bắt gặp ánh sáng lí tưởng. Nói lên cảm xúc của mình trước giờ phút thiêng liêng ấy, nhà thơ sử dụng các thủ pháp nghệ thuật: so sánh, ẩn dụ, nhân hóa… hình ảnh “nắng hè” cho ta thấy một vầng nắng chói chang. cái nóng của buổi trưa hè.

Khác với nhiều nhà thơ khác luôn hướng về ánh trăng, đến ánh nắng trưa hè, Tố Hữu hướng về ánh nắng của mùa hè. Vâng, chỉ có ánh nắng ấy mới có thể tỏa ra ánh sáng rực rỡ chói lọi của lý tưởng cách mạng, mới có thể diễn tả hết được sự bàng hoàng, sửng sốt của nhà thơ khi đứng trước một lý tưởng rực rỡ ấy. Nhìn vào bài thơ này ta mới thấy hết được nguồn cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước ánh sáng chói lọi của chân lí.

“Đời là bóng tối, chúng ta phải tìm ra ánh sáng

Tôi chỉ đi một con đường cách mạng”.

Và dường như điều đó chưa đủ để thể hiện sự sáng ngời của “lý tưởng cách mạng”, nhà thơ hướng đến hình ảnh “Mặt trời chân lý”, chính là biểu tượng của lý tưởng mà nhà thơ theo đuổi. Hình ảnh mặt trời tượng trưng cho sự ấm áp, rực rỡ và là nguồn sáng vĩnh cửu. Đúng vậy, lý tưởng ấy không chỉ tỏa sáng nhất thời mà sẽ tỏa sáng mãi mãi, là nguồn sáng bất diệt, không gì dập tắt được.

Tố Hữu gọi lý tưởng cách mạng là mặt trời chân lý bởi nó là ánh sáng soi đường cho cuộc đời một thời tăm tối, mờ mịt của nhà thơ khi “luồn lách đi tìm lẽ sống”… Mặt trời chân lý ấy “chói lóa” qua trái tim nghệ sĩ. Hình ảnh trái tim là nơi chứa đựng biết bao tâm tư, tình cảm, là nơi kết hợp tâm lý và ý thức trí tuệ “mặt trời chân lý chiếu qua tim như soi mọi tình cảm, lý tưởng của tim”. nhà thơ và chỉ khi ánh sáng đó chiếu vào nhà thơ thì anh ta mới thực sự hành động đúng đắn và cảm nhận được ý nghĩa của cuộc đời mình.

Chính ánh sáng rực rỡ ấy đã làm thay đổi cuộc đời và cả cảm xúc của nhà thơ:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót…”

Khác hẳn với hồn thơ khi nhà thơ chưa bắt gặp ánh sáng lí tưởng, hồn thơ Tố Hữu lúc này rạo rực, tươi vui được so sánh với hình ảnh một “vườn hoa” đầy sắc màu và tràn ngập âm thanh. tiếng chim, hương hoa… Đúng vậy, tâm trạng nhà thơ dạt dào bao cảm xúc; có sự ngây ngất, say mê với “hương thơm” lý tưởng cách mạng, có sự hồi hộp, rạo rực như tiếng chim kêu… Nhà thơ sử dụng những động từ mạnh, cùng với những ẩn dụ nghệ thuật. phép so sánh và đặc biệt là cách vắt dòng từ câu thứ ba sang câu thứ tư đã góp phần rất lớn trong việc thể hiện cảm xúc của em.

“Từ ấy” nói về lý tưởng, về chính trị một cách tự nhiên và thực sự là bài ca của một người thanh niên, một người cộng sản chân chính, luôn chảy trong mình mạch nguồn lý tưởng cách mạng.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu – văn mẫu 3

Viết về lý tưởng cách mạng, bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu đã trở thành câu ca, tiếng hát của hàng triệu người trong hơn nửa thế kỷ qua. Giọng thơ sôi nổi, nồng nàn, trẻ trung, yêu đời tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu. “Lời ấy” là bài ca của người thanh niên cộng sản thể hiện một tình yêu lớn: yêu lý tưởng cách mạng, yêu giai cấp công nhân.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn, gồm 3 khổ, mỗi khổ 4 dòng. Đây là khổ thơ đầu ca ngợi lí tưởng và thể hiện tình yêu lí tưởng cách mạng:

“Từ ấy, tôi bừng cháy nắng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót…

Nhà thơ là người con của “ xứ Huế xinh đẹp và thơ mộng”. Ông sinh ra và lớn lên trong đêm trường nô lệ “Nước mất nhà tan, đời lầm than!”. Lớn lên trong phong trào yêu nước của thanh niên học sinh, nhà thơ tha thiết tìm đường cứu nước: “Trưởng thành ta tìm Cách mạng”. Và trong đêm khuya nô nức, nhà thơ đã cảm nhận được tâm hồn mình “nắng nắng” từ đó:

“Từ ấy, tôi bừng cháy nắng

Mặt trời chân lý chiếu soi trong tim.”

“Từ ấy” là thời điểm (1938) nhà thơ giác ngộ cách mạng và bắt gặp lí tưởng cộng sản. “Mặt trời chân lý” là hình ảnh ẩn dụ của lý tưởng cách mạng và chủ nghĩa Mác-Lênin. Từ “lóa” (soi tim) có nghĩa là chiếu vào, chiếu vào, chiếu vào. Ánh sáng vô cùng chói lọi của chủ nghĩa Mác-Lênin đã chiếu rọi vào trái tim nhà thơ trẻ – tâm hồn yêu nước.

Bóng tối dày đặc của nô lệ dường như bị xua tan, người chiến sĩ cách mạng cảm nhận được cuộc đời, con đường của mình hướng về “nắng hè”. Đây là hai câu thơ hay nhất Tố Hữu viết về lí tưởng cách mạng. Ngôn từ (rực lửa, chói lọi), hình ảnh (mặt trời chân lý) rất hay, rất sáng tạo. Lần nào đọc lại vẫn thấy mới lạ, lời thơ tràn đầy ánh sáng và niềm tin.

Hai câu 3, 4 tiếp theo nói về “tâm hồn tôi” từ thuở ấy, từ “nắng hè”:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót.”

Nhà thơ sử dụng phép so sánh đặc sắc: “Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá”… Khu vườn ấy xanh mướt lá, rực rỡ sắc hoa, “thơm lắm hương thơm”. Khu vườn xinh đẹp ấy đang “rộn rộn tiếng chim hót” nghe vui tai lắm. Các từ láy gợi tả: “đậm đà”, “rộn ràng” cho thấy sức sống và vẻ đẹp của vườn hoa, của “tâm hồn tôi” từ thời chủ nghĩa Mác-Lênin, với “Mặt trời chân lý soi qua tim”. Hai câu thơ thể hiện tác dụng kì diệu của lí tưởng cách mạng qua một không gian nghệ thuật huyền ảo và thơ mộng.

Tố Hữu là người yêu nước, yêu chủ nghĩa Mác-Lênin nên có cách nói về lí tưởng cách mạng rất đẹp và rất hình tượng. “Mặt trời chân lý” và “vườn hoa…” là hai hình ảnh rất đẹp và nên thơ. Các từ: “chữ đó”, “đòn”. “sáng”, “đậm đà”, “rộn ràng” – được chọn lọc kỹ lưỡng để cho vần thơ cất cánh trong hồn ta.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Chữ ấy – văn mẫu 4

Tố Hữu là nhà thơ lớn của Việt Nam đầu thế kỷ XX, con chim đầu đàn, ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng, ông làm thơ tuyên truyền cổ động cách mạng, con đường thơ ca của mình. song hành cùng con đường cách mạng Việt Nam và dân tộc. Sự gắn bó ấy tạo cho thơ ông một vẻ đẹp độc đáo như một đóa hoa lớn rực rỡ.

“Từ ấy” nằm trong tập thơ cùng tên, ra đời trong vòng 10 năm 1936 – 1946. Khổ thơ đầu của tác phẩm thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc vô bờ bến của tác giả khi bắt gặp lí tưởng, lí trí và lí trí. cuộc đời của mình, khi ông còn đang băn khoăn giữa lẽ sống, cảm thấy chán chường cuộc đời này, thì đó chính là lúc Tố Hữu bắt gặp lí tưởng cộng sản, lí tưởng của đời mình.

Câu thơ đầu mở đầu bằng cụm từ “chữ ấy” thể hiện bước ngoặt trong cuộc đời nhà thơ. Đây là thời điểm tác giả giác ngộ lý tưởng cách mạng, gặp lý tưởng cộng sản và được giác ngộ vào năm 1938. Đồng chí vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi, Đảng là một tập thể gồm các đồng chí. tuổi trẻ ưu tú nhất của đất nước, sẵn sàng hy sinh phấn đấu vì nước, vì dân.

“Từ ấy, tôi bừng cháy nắng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Bài thơ “Từ ấy” thuộc phần “máu lửa” của tập thơ cùng tên, bài thơ ra đời trong không khí hừng hực khí thế đấu tranh giành độc lập, tự do của các dân tộc và nhân dân lao động dưới ách thống trị. Khả năng lãnh đạo. của Đảng. Lúc này nhà thơ chưa hoạt động trong phong trào sinh viên ở Huế. Bài thơ ra đời vào tháng 7 năm 1938, ghi lại những tâm tư, tình cảm của nhà thơ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng. cảm xúc mạnh mẽ.

Khổ thơ mở đầu là sự cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp lí tưởng của cách mạng và tác giả đón nhận nó với một tâm hồn trẻ trung, “từ ấy” có trong nhan đề và được lặp lại ở câu mở đầu để làm nổi bật thời sự. Sự kiện thiêng liêng, sự kiện trọng đại trong cuộc đời Tố Hữu là bước ngoặt vĩ đại để người thanh niên tiểu tư sản trở thành người chiến sĩ cộng sản thay đổi về nhận thức và lẽ sống.

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ khi đất nước còn trong tình trạng chiến tranh, nhân dân lầm than, đô hộ. Trong hoàn cảnh đó, nhiều thanh niên muốn cứu nước nhưng hầu hết đều rơi vào bế tắc, bất lực. , một bản thân tội lỗi, đầu thai nhầm thời đại, dù rất giận và buồn nhưng không đủ dũng khí để cầm súng, cầm kiếm, rồi khi may mắn tìm được lẽ sống cho mình, cho quê hương thấy sự thật. Niềm phấn khởi, hân hoan vô bờ bến của nhà thơ, hòa quyện với cuộc đấu tranh sinh tử, nhiều gian khổ hy sinh nhưng rất vẻ vang. “Từ ấy” đã cho nhà thơ thấy được một lẽ sống ý nghĩa và một thời khắc thiêng liêng trong sự nghiệp của một nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  cuộc chia tay của những con búp bê

Trong niềm xúc động lớn lao, nhà thơ đã có nhận thức sâu sắc về vẻ đẹp lý tưởng của Đảng, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời soi đường cho dân tộc soi đường sống, đã có nhiều bài ca ngợi Đảng quang vinh. , nhưng cách ca ngợi Đảng của Tố Hữu thật đặc sắc.

Dòng thơ thứ hai sử dụng nhiều âm điệu cao vút, rạo rực như tiếng reo, tiếp tục ngợi ca vẻ đẹp của lí tưởng cách mạng, đó không chỉ là nguồn sáng chói lọi mà còn là nguồn sống cao cả, là lí tưởng sống chính nghĩa. , cao cả. Khái niệm lý tưởng cách mạng là một khái niệm chính trị trừu tượng đã được nhà thơ cụ thể hóa bằng một hình ảnh ẩn dụ rất trữ tình.

“Mặt trời chân lí” nối tiếp động từ “ngọn lửa” và từ “lóa” ở câu thứ hai nhằm khẳng định lí tưởng cách mạng như mặt trời chói lọi mùa hè, như mặt trời vĩ đại và vĩnh cửu đã tác động sâu sắc đến nhân nghĩa. trí tuệ, tình cảm thấm nhuần vào tâm hồn nhà thơ và nhân dân, những người lao động khổ sai trong đêm trường nô lệ được ánh sáng cách mạng soi rọi, chỉ lối dẫn đến hạnh phúc, ấm no, tương lai. tương lai tươi sáng.

Với cách thể hiện vừa gợi cảm, vừa tôn vinh lý tưởng cộng sản, giúp nhiều người đã mắt, thót tim. Khẳng định bản chất cao đẹp của lý tưởng đó là giải phóng con người khỏi ách áp bức, bóc lột, đau khổ, chỉ cho họ con đường sống có ý nghĩa nhất.

Qua cách diễn đạt sáng tạo, hai câu thơ còn có hàm ý: Tổ quốc Việt Nam, giới trí thức, thanh niên 30, 45 tuổi. Lý tưởng cần thiết như mặt trời, cần thiết như sự thật. Hai câu thơ còn diễn tả sức sống trỗi dậy mạnh mẽ của một tâm hồn trẻ trung khi được mặt trời lí tưởng soi sáng soi đường, niềm vui tràn trề, người thanh niên yêu nước cất tiếng hát sôi nổi, hào hứng. thổn thức, say đắm:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Bằng lối so sánh độc đáo, giàu chất thơ, nhà thơ đã làm nên thế giới tinh thần, tâm hồn thơ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, yêu đời, yêu cuộc sống “tâm hồn tôi là một vườn hoa lá” từ những hình ảnh vô hình. vật liệu. Ánh sáng rực rỡ của lý tưởng, nghị lực sống mãnh liệt của mặt trời cách mạng tác động đến tâm hồn nhà thơ tạo nên sự chuyển biến sâu sắc.

Trước khi gặp lý tưởng cách mạng, người trí thức trẻ này sống một cuộc đời buồn bã, u ám, khô héo như mảnh vườn trong mùa đông lạnh giá, nhưng sau khi gặp gỡ và nhận ra lý tưởng cách mạng của cuộc đời. Tâm hồn nhà thơ như một mảnh hồn thơ đầy hương sắc mùa xuân, đem lại nguồn sinh lực dồi dào cho biết bao tâm hồn trẻ trung, nhiệt huyết. Cuộc sống của họ có lý tưởng thơm tho rất rụt rè.

Nhịp thơ sôi động, cùng với hai tính từ “đậm đà” và “rộn ràng” rất giàu tính thẩm mỹ, đặc biệt với lối ngắt dòng độc đáo, hai dòng thơ của Tố Hữu đã diễn tả một cách chân thực và tinh tế những cảm xúc dâng trào, hân hoan. , niềm hạnh phúc vô hạn trong buổi đầu gặp gỡ lý tưởng. Có thể nói, mặt trời chân lý đã xua tan bóng tối, mở ra tương lai tươi sáng, vẫy gọi bao tâm hồn háo hức bước vào đời với tất cả niềm tin yêu và hy vọng. Đối với một nhà thơ, vấn đề không phải là nhận thức, lý trí mà còn là vấn đề tình cảm, trái tim nên có một sức sống hấp dẫn khiến người trí thức trẻ như Tố Hữu khiến cả dân tộc Việt Nam phải khao khát bấy lâu nay. Cuộc sống tiệc tùng.

Khổ thơ vừa hay về nội dung, vừa đẹp về hình thức, ngôn ngữ, hình ảnh thơ đẹp sáng tạo, cảm xúc thơ chân thành, mãnh liệt ca ngợi lý tưởng cách mạng và vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua bài thơ nhà thơ đã giúp ta nhận thức sâu sắc hơn lí tưởng cách mạng là lẽ sống, là lối sống đúng đắn của cả dân tộc, khổ thơ như một khúc hát của lòng nhưng cũng là khúc say. tình cảm nồng nàn của hàng triệu trái tim hướng về Đảng, hướng về cách mạng.

Tố Hữu là “đầu tàu” trong thơ ca Cách mạng. Hầu hết các tác phẩm của ông đều là những tác phẩm cổ vũ, ca ngợi phong trào Cách mạng Việt Nam. Trong đó, bài thơ đánh dấu sự nghiệp sáng chói cũng như ngày gặp được lý tưởng sống của ông là bài thơ Từ ấy.

Bài thơ “Từ ấy” được sáng tác vào tháng 7 năm 1938 gồm ba khổ thơ, trong đó khổ thơ đầu đã thể hiện trọn vẹn cảm xúc vui sướng, say mê của Tố Hữu khi lần đầu chạm trán với lý tưởng cách mạng. .

“Kể từ giây phút ấy, mặt trời chiếu sáng trong tôi, mặt trời chân lý chiếu rọi tim tôi, tâm hồn tôi là một vườn hoa lá thơm ngát, rộn rã tiếng chim hót”.

“Từ ấy” là một từ phù phiếm chỉ thời gian, nhưng đây là cái mốc đánh dấu một trang mới trong cuộc đời người thanh niên Tố Hữu. Đó là thời điểm nhà thơ giác ngộ lý tưởng Cộng sản và tìm thấy con đường đi đúng đắn của cuộc đời mình. Câu thơ khẳng định thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản – tập hợp những con người ưu tú, sáng giá nhất.

“Nắng hè” là thứ ánh sáng chói chang, chói chang nhất của một ngày hè, cũng là thứ ánh nắng tràn đầy hơi ấm và năng lượng. Đối với nhà thơ, nắng hè tượng trưng cho ánh sáng cách mạng đang dần soi sáng tâm hồn ông. Cùng với đó, Tố Hữu đã sử dụng hàng loạt động từ nhấn mạnh như “lóa, rực” để diễn tả tác động mạnh mẽ của ánh sáng cộng sản, thứ ánh sáng rực rỡ thắp sáng cả thế giới tâm hồn ông. nhà thơ. Ánh sáng ấy đã đánh thức trái tim, thay đổi hoàn toàn tâm hồn của một chàng trai đang băn khoăn, lạc lõng, bơ vơ giữa cuộc đời “Đứng giữa hai dòng nước/ Chọn chỗ suối lành để nước chảy”.

Tuy nhiên, hình ảnh ẩn dụ so sánh nổi bật nhất trong đoạn thơ phải nói đến hình ảnh “mặt trời chân lý”. Đây là một sáng tạo riêng của nhà thơ, một sự liên kết sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Mặt trời là của mọi người, là nguồn sáng mạnh nhất, sáng nhất thế giới, nhưng với Tố Hữu, lý tưởng cách mạng mà ông vừa bắt gặp lại là một “mặt trời” khác soi sáng tâm hồn ông. Và không chỉ vậy, nó còn là “mặt trời chân lý” – ánh sáng đại diện cho những điều đúng đắn được công nhận nhất. Ánh sáng đó thật đẹp, thật thuần khiết, thật mạnh mẽ! Ánh sáng ấy soi rọi tâm hồn nhà thơ, soi sáng nhận thức và tâm hồn nhà thơ:

“Mặt trời chân lý chiếu soi tim”

Hai câu thơ đầu được viết theo phong cách thơ tự sự, tuy giản dị nhưng khiến người đọc cảm nhận được hết những xoay vần, những chuyển biến mạnh mẽ trong tâm hồn người thanh niên Tố Hữu. Ta đã cảm nhận được niềm hân hoan, hân hoan của nhà thơ khi bất ngờ bắt gặp ánh sáng của Cách mạng để rồi từ đó nguyện suốt đời đi theo lý tưởng đó.

Tiếp theo khổ thơ đầu là hai câu thơ với lối so sánh rất sáng tạo:

“Tâm hồn tôi là vườn hoa lá. Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Hai câu thơ được thể hiện bằng thể thơ ngắt dòng thể hiện tâm hồn nhà thơ sau khi gặp lý tưởng cách mạng. Nếu Tế Hanh cũng có lần so sánh:

“Tâm hồn tôi là một trưa hèNắng trên sông lấp lánh”

Ở đây, Tố Hữu cũng mượn những hình ảnh rất quen thuộc để diễn tả niềm vui đang tràn ngập trong lòng. Ông so sánh “tâm hồn ta là một vườn hoa”, tâm hồn là một khái niệm trừu tượng nhưng ông đã biến nó thành cái hữu hình, cụ thể để thể hiện sự đổi mới trong tâm hồn mình. Bắt gặp lý tưởng cách mạng, tâm hồn ông như được thay đổi, một nguồn sống mới được đánh thức, tràn trề “nhựa và mật”. “Khu vườn tâm hồn” của anh đầy hoa thơm, trái ngọt, tiếng chim hót thật vui tươi, rộn ràng! Âm thanh, sắc màu đều đẹp đẽ, hài hòa, tròn đầy khiến thi nhân phải say mê, ngây ngất! Tố Hữu đến với Cách mạng không chỉ bằng khối óc mà còn bằng trái tim, nhận thức và tâm hồn.

Khổ thơ đầu của từ đó rất ngắn gọn, nhưng cũng rất đầy đủ. Nó diễn tả niềm vui tột độ và niềm say mê vô tận của Tố Hữu khi bắt gặp lý tưởng cách mạng, để từ đó có một cuộc sống mới, một cuộc sống gắn liền với dòng chảy lịch sử. lịch sử vẻ vang của dân tộc ta.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu – văn mẫu 5

Tố Hữu (1920-2002) được coi là con chim đầu đàn, người đã phát triển và đưa nền văn học cách mạng nước ta đến đỉnh cao của sự phát triển. Cả cuộc đời với hơn 60 năm tuổi Đảng, hầu hết các sáng tác của Người trước hết đều hướng về cách mạng, cổ vũ cách mạng, sau là về dân, về nước, với một phong cách thơ trữ tình. kết hợp nhuần nhuyễn khuynh hướng trữ tình chính trị và chất liệu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, tác phẩm của Tố Hữu luôn song hành cùng bước chân của cách mạng, sự nghiệp thơ ca của ông gắn bó chặt chẽ và phản ánh rõ nét chặng đường lịch sử gian khổ nhưng vẻ vang của dân tộc. Việt Nam chúng ta. Một trong những tác phẩm tiêu biểu trong những sáng tác đầu đời của Tố Hữu là bài thơ “Từ ấy”, cảm hứng nổi bật là niềm vui sướng hân hoan được đứng vào hàng ngũ của Đảng của chàng trai 18 tuổi. , với lòng yêu nước, yêu cách mạng nồng nàn. Đọc toàn bộ tác phẩm, có thể thấy niềm vui ấy được thể hiện rất rõ nét và mãnh liệt qua khổ thơ đầu.

“Từ giây phút ấy trong đời tôi, mặt trời chiếu rọi, mặt trời chân lý chiếu soi tim tôi, tâm hồn tôi là vườn hoa lá thơm ngát tiếng chim hót”.

Niềm vui say đắm khi bắt gặp lý tưởng của Đảng được Tố Hữu thể hiện một cách sôi nổi, bay bổng và đẹp đẽ, đọc những dòng thơ đầu tiên, điều ta cảm nhận đầu tiên là một tâm hồn rộng mở, căng tràn. tràn đầy sức sống qua những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, gần gũi. Hai câu thơ đầu Tố Hữu chọn cách viết theo lối tự sự, dung dị như kể lại một kỉ niệm khó quên, sâu sắc nhất trong đời tác giả, kỉ niệm khó quên ấy chỉ được lan truyền qua từ “từ ấy”. . Thứ nhất, với trạng ngữ chỉ thời gian “từ ấy”, nó không chỉ gợi ra một sự kiện quan trọng trong cuộc đời Tố Hữu, hơn nữa, nó còn được chọn làm nhan đề tác phẩm và cũng là nhan đề tập thơ đầu tay của nhà thơ. tác giả – một tập thơ được sáng tác trong suốt 10 năm. Như vậy, có thể thấy chữ này có ý nghĩa cao cả, to lớn và quan trọng, “chữ ấy” là mốc son đầu tiên, chói lọi mở ra bước ngoặt vẻ vang trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của vị lãnh tụ Việt Nam. thơ Tố Hữu. Bởi trước cái mốc “chữ ấy”, cuộc đời Tố Hữu vẫn xoay quanh nỗi đau mất nước, sự bất lực trước thời đại, không thể tự giải thoát mình khỏi những ràng buộc của thế cuộc, trong khi lòng yêu nước, thương dân thì luôn Lửa nồng cháy trong trái tim của nhà từ thiện trẻ tuổi, nhưng buồn thay, nhà thơ vẫn chưa tìm thấy con đường tươi sáng để giải thoát cho chính mình và những người xung quanh. . Tâm trạng ấy đã từng được Tố Hữu thể hiện trong đoạn văn Nhớ Đồng: “Nơi ngày xưa nhớ ta/Bâng khuâng tìm lẽ yêu đời/Lang thang mãi/Muốn trốn thoát, chao ôi bước đi không lối về”

Và cũng có lúc Tố Hữu đứng trước hai sự lựa chọn khó khăn “Đứng giữa hai dòng nước/ Chọn dòng hay để nước chảy xuôi”, một là tiếp tục cuộc sống bình yên giả tạo nhưng buồn chán, vô cớ. Tư tưởng của người trí thức tiểu tư sản, thứ hai, là dũng cảm đứng lên và đi theo con đường đấu tranh cách mạng đầy gian khổ, thử thách: “Đời cách mạng từ nhỏ tôi đã hiểu/ Đã tham gia là bị tù đày/ Như gươm giáo kề cổ, súng kề tai/ Như xác sống chỉ còn một nửa”. Sau những trăn trở đó, Tố Hữu đã tìm đến con đường cách mạng, con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, xả thân cho những lý tưởng đã chôn chặt trong tâm hồn nồng nàn của người thanh niên yêu nước. . Và sau sự lựa chọn dấn thân theo cách mạng, sau cái mốc “từ thuở ấy”, Tố Hữu dường như rất an tâm, tin tưởng vào sự lựa chọn của chính mình, điều mà nhà thơ đã thổ lộ trong Đất mẹ. “Lớn lên con tìm Cách mạng/ Anh Lưu, anh Diệu dạy con/ Mẹ không còn, con còn Đảng/ Thai giáo dạy con”.

Sau khi bắt gặp lý tưởng của Đảng, trước mốc son chói lọi của “chữ ấy”, Tố Hữu đã thể hiện niềm sung sướng, hân hoan qua một số hình ảnh ẩn dụ hết sức đặc sắc.

“Từ đó mặt trời tỏa sáng trong tôi, mặt trời chân lý chiếu soi tim tôi”

Đầu tiên là hình ảnh “nắng hè”, ta biết nắng hè về bản chất là thứ nắng rực rỡ, bừng lên sức sống, khác với nắng xuân nhẹ nhàng, dịu dàng, khác với nắng thu êm đềm. Lặng lẽ, cũng khác hoàn toàn với ánh nắng mùa đông yếu ớt không đủ sưởi ấm vạn vật. Nắng hè ở đây luôn mang lại cảm giác rạo rực, mãnh liệt có thể so sánh với cảm giác hạnh phúc, hân hoan, đê mê mãnh liệt đang dâng trào trong trái tim ấm áp, căng tràn. trong huyết quản của người thanh niên trước sự kiện được kết nạp Đảng ở tuổi 18. Một hình ảnh nữa thể hiện sâu sắc niềm vui sướng hân hoan của tác giả đó là “Mặt trời chân lý”, đây là một hình ảnh mới thể hiện sự sáng tạo của Tơ. hồn thơ Tố Hữu. Nếu chỉ là mặt trời thì không có gì phải bàn cãi bởi đây là hình ảnh kinh điển được nhiều tác giả sử dụng trong tác phẩm của mình, thể hiện sự to lớn của sự vật, sự việc. nhân loại. Nhưng ở “mặt trời chân lý” nó còn có ý nghĩa đặc biệt khác, nó tỏa ra ánh sáng rực rỡ của Đảng, của cách mạng, của chủ nghĩa Mác-Lênin và ánh sáng ấy là vĩnh cửu. là chân lí đúng đắn, sánh với mặt trời, là thứ ánh sáng đẹp đẽ tràn trề, thấm sâu vào tâm hồn thi nhân.

Tham Khảo Thêm:  làm một bài thơ 4 chữ hoặc 5 chữ

Cặp hình ảnh ẩn dụ “nắng hè” và “mặt trời chân lí” có sự liên kết chặt chẽ, mới mẻ, sáng tạo gợi nguồn sáng mới báo hiệu những điều tốt đẹp, là điều Tố Hữu khẳng định lí tưởng cách mạng. như một luồng ánh sáng mới đã đánh thức lí trí, đem đến cho thi nhân nguồn sức mạnh kì diệu. Ngoài ra, việc sử dụng các động từ mạnh như “lóe” thể hiện nguồn sáng mạnh, đột ngột, “lóa” thể hiện sức xuyên thấu mạnh không chỉ tác động đến mắt mà còn tác động đến tim. Như vậy, ánh sáng của cách mạng đã xua tan hoàn toàn màn sương mù của hệ tư tưởng tiểu tư sản, đem lại một tư tưởng mới, một nhận thức mới về con đường giải phóng dân tộc mà Tố Hữu gọi là sự giác ngộ. Nhà thơ đã từng tâm sự rằng “Khi mới đến với chủ nghĩa cộng sản, với Đảng, tôi thấy nó như một thiên thần, có khí chất lãng mạn… và rất nhiều mộng tưởng”.

“Tâm hồn tôi là vườn hoa lá. Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Từ phong cách tự sự của Tố Hữu, đến ngòi bút trữ tình đã thể hiện cụ thể, trực tiếp niềm hạnh phúc vô bờ bến đang tràn ngập trong tâm hồn Người. Tác giả sử dụng biện pháp tu từ so sánh “Tâm hồn tôi là một vườn hoa”, đó là phép so sánh mở rộng, ý thơ tràn sang câu thơ tiếp theo. Khi đón ánh nắng gay gắt của nắng hè, “vườn hoa” ấy như được tái sinh, trở nên căng tràn sức sống, âm thanh, âm sắc căng tràn đây “Thơm lắm tiếng chim rộn ràng”. Điều đó cũng có nghĩa là khi tâm hồn tác giả bắt gặp ánh sáng cách mạng thì lý tưởng của Đảng cũng trở nên rực rỡ, tươi vui và tràn đầy sức sống, như vườn hoa bừng sức sống, trở nên ý nghĩa. ý nghĩa và đẹp đẽ hơn gấp nhiều lần. Bởi cũng từ cái mốc ấy, cuối cùng Tố Hữu cũng tìm thấy một con đường tươi sáng, một tương lai tràn đầy hy vọng, cho dù phía trước có thể còn nhiều chông gai, thử thách. Lối thơ line-crossing bắt nguồn từ thơ Pháp, thể hiện cảm xúc dâng trào, dường như không thể gói gọn trong một câu thơ mà phải chuyển sang câu thơ tiếp theo mới thể hiện trọn vẹn niềm vui. Niềm hân hoan, hân hoan của hồn thơ Tố Hữu đã đem đến cho cả khổ thơ những cảm xúc hạnh phúc mới, ngập tràn.

Như vậy, chỉ với một khổ thơ tương đối ngắn nhưng bằng những ẩn dụ thơ độc đáo và nghệ thuật đường nét, Tố Hữu đã diễn đạt một cách mới mẻ, chân thực niềm hạnh phúc, niềm vui được giác ngộ lí tưởng. Cách mạng, khi đứng trước những mốc son chói lọi của cuộc đời, từ đó mở ra một sự nghiệp cách mạng vẻ vang và đầy nhiệt huyết, một cuộc đời đầy Cách mạng – Nghệ thuật – Tình yêu”.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu – văn mẫu 6

Tố Hữu sinh năm 1920, người con của xứ Huế thơ mộng. Ông không chỉ là nhà cách mạng kiên trung mà còn là nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Với Tố Hữu, thơ là mặt trận văn hóa tư tưởng, tham gia vào cuộc chiến đấu chống kẻ thù, trong đó nhà thơ là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận đó. Tố Hữu có một khối lượng tác phẩm thơ đồ sộ gắn với từng giai đoạn cách mạng. Thơ Tố Hữu vừa mang cảm hứng trữ tình chính trị, vừa đậm chất dân tộc, ca từ vừa hào hùng, mạnh mẽ lại vừa dịu dàng, tha thiết khi bộc lộ những cảm xúc bình dị, đời thường nhất. “Từ ấy” trích từ tập thơ cùng tên là bài thơ tiêu biểu cho tài năng và phong cách sáng tác của Tố Hữu. Đặc biệt qua khổ thơ đầu, tác giả đã ghi lại niềm sung sướng, say mê vô bờ bến của một người thanh niên khi bắt gặp ánh sáng lý tưởng của Đảng.

“Từ giây phút ấy trong đời tôi, mặt trời chiếu rọi, mặt trời chân lý chiếu soi tim tôi, tâm hồn tôi là vườn hoa lá thơm ngát tiếng chim hót”.

Điệp ngữ “Từ ấy” mở đầu ở câu thơ đầu tiên cũng là mở đầu cho toàn bộ cảm xúc của tác phẩm. “Từ ấy” đánh dấu thời điểm diễn ra những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ trong thế giới nội tâm của người lính trẻ, một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời nhà thơ. Trước năm 1938, Tố Hữu cũng như bao người trí thức khác, phải chịu cảnh khốn cùng, đói rét, nô lệ của nhân dân mình. vì dân tộc mà không tìm được con đường đúng đắn, mãi “Lo đi tìm lẽ yêu đời”:

“Đứng giữa hai dòng nước Chọn dòng hay để nước chảy”

Cho đến năm 1938 – thời điểm “từ đó”, Tố Hữu lúc đó mới 18 tuổi, là một thanh niên xuất sắc được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, lúc này Người đã bắt gặp lý tưởng giải phóng dân tộc của người Cộng sản. Buổi tiệc. thức tỉnh tâm hồn người lính. Là một bản ngã ưu phiền, sinh ra giữa thời đại đầy biến động, người thanh niên này đau xót, phẫn uất trước cảnh nước nhà bị xâm lăng mà chưa tìm được con đường cứu nước. , chưa tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình. Nhưng rồi  thời điểm tôi tìm được lẽ sống đúng đắn cho mình thì cái tôi đó như bừng tỉnh, “Từ ấy trong tôi đầy nắng hè”. “Nắng hè” ở đây là nắng trong tim, xua đi cái lạnh lẽo, mặc cảm, u ám vốn có trong tâm hồn tác giả.

“Mặt trời chân lý chiếu soi tim”

Nếu như mặt trời của thiên nhiên đem lại ánh sáng, đem lại sức sống cho cỏ cây, soi đường cho con người chiến đấu, lao động, sản xuất thì mặt trời chân lý đã soi sáng lẽ sống trong lòng chúng ta. nhà ái quốc. Hình ảnh ẩn dụ “mặt trời chân lý” khẳng định chân lý cách mạng, lý tưởng cách mạng, chủ nghĩa của Đảng Cộng sản là mặt trời soi sáng con đường của người chiến sĩ. Các từ cùng nghĩa: “nắng”, “sáng”, “sáng” được đặt liên tiếp thể hiện niềm vui sướng tột độ của tác giả khi gặp được lý tưởng. “Mặt trời chân lý” ấy không chỉ soi sáng nhận thức, giác ngộ trí tuệ mà nó còn làm bừng sáng tâm hồn, tình yêu và trái tim của người cách mạng. “Mặt trời chân lý” ấy là mặt trời sáng nhất, huy hoàng nhất, chói lọi và vĩnh cửu.

“Tâm hồn tôi là vườn hoa lá. Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Giữa đêm tối, tâm hồn nhà thơ được soi sáng và trở thành một khu vườn tràn đầy sức sống. Bằng biện pháp so sánh độc đáo, tác giả đã gợi nên những rung động trừu tượng trong tâm hồn mình bằng hình ảnh “vườn hoa” cụ thể. Thế giới tâm hồn nhà thơ lúc này cũng rạo rực, nồng nàn, căng tràn nhựa sống như khu vườn trong nắng hè. Nhịp thơ sôi nổi, tràn đầy tình đời, yêu cuộc sống, tràn đầy nhiệt huyết của một người lính trẻ. Hai tính từ “đậm đà”, “rộn ràng” kết hợp với các danh từ “hương thơm”, “tiếng chim” mở ra một tâm hồn phong phú, nhiều màu sắc, trong đó có nắng vàng của mùa hè, của hoa lá xanh tươi. trong lành với tiếng chim hót líu lo, với hương thơm tươi mát của ngàn lá. Đó là niềm vui, sự yêu đời của một tâm hồn trẻ thơ đang bùi ngùi, băn khoăn trước thời thế điên đảo, trước một dân tộc đang rơi vào vòng nô lệ khi bắt gặp một lý tưởng cao cả.

Chỉ với 4 câu thơ ngắn ngủi nhưng bằng tài năng và cảm xúc dạt dào, Tố Hữu đã viết nên những vần thơ thật hay. Phong cách trữ tình của bài thơ kết hợp nhuần nhuyễn với các biện pháp nghệ thuật được sử dụng hài hòa, ngôn ngữ và hình ảnh độc đáo tạo nên một khổ thơ không chỉ sâu sắc về nội dung mà còn đẹp về hình thức. . Đoạn thơ một lần nữa khẳng định giá trị cao đẹp của lý tưởng của Đảng Cộng sản, đồng thời thể hiện vẻ đẹp trong tình cảm, tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng yêu nước.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu – văn mẫu 7

Tập thơ “Từ ấy” của Tố Hữu xuất bản năm 1938 là cái mốc đánh dấu sự mở đầu cho cả hai con đường lớn trong sự nghiệp của Người, đó là con đường cách mạng và con đường thơ ca. Bài thơ thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc của một người thanh niên yêu nước khi được giác ngộ cách mạng và được đứng trong hàng ngũ những người cộng sản. Niềm vui ấy được thể hiện rất sinh động, giàu hình ảnh và cung bậc cảm xúc trong khổ thơ đầu của bài thơ.

“Từ ấy” là một dấu mốc đặc biệt, năm 1938 Tố Hữu được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chỉ hai chữ giản dị thôi nhưng chứa đựng cả một kỉ niệm khó quên, một mốc son chói lọi trong cuộc đời Tố Hữu. Lúc đó nhà thơ mới 18 tuổi, tuổi trẻ “sục sôi” với hoạt động quần chúng, được giác ngộ lý tưởng cộng sản và được kết nạp Đảng.

“Từ đó mặt trời tỏa sáng trong tôi, mặt trời chân lý chiếu soi tim tôi”

Hình ảnh ẩn dụ “nắng hè” là một liên tưởng độc đáo, trong cảm nhận của người lính trẻ “Lí tưởng cộng sản như một thứ ánh sáng soi rọi, đánh thức tâm hồn. Không phải nắng đầu xuân, nắng vàng mùa thu mà là mặt trời mùa hạ rực rỡ, hơn nữa nguồn sáng ấy không phải là mặt trời thường mà là “mặt trời chân lý”, mặt trời bình thường chỉ chiếu cho hơi ấm và sức sống, còn mặt trời chân lý tỏa ánh sáng của chân lý, của con người. tư tưởng đúng đắn, sáng suốt, mang lại điều tốt đẹp.Những động từ mạnh được sử dụng như “chớp nhoáng”, “lóe” vừa tạo cảm giác ánh sáng ập đến bất ngờ với cường độ mạnh, vừa thể hiện sức mạnh của lí tưởng xua tan hoàn toàn mây mù trong lòng nhà thơ. tâm hồn.mở ra những chân trời mới một cách rõ ràng và chân thực trong nhận thức và suy nghĩ.Để có thể diễn tả hết cảm xúc hân hoan, hân hoan trong buổi đầu đến với lý tưởng cộng sản, nhà thơ đã sử dụng bút pháp trữ tình lãng mạn kết hợp nhiều hình ảnh so sánh độc đáo.

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa thơm ngát và đầy tiếng chim…”

Bức tranh tâm hồn rộn ràng, tràn đầy sức sống, ở đâu có hương thơm của cỏ cây, ở đó rộn ràng tiếng chim ca. Được lý tưởng cộng sản soi sáng, người lính trẻ cảm thấy tâm hồn mình trở nên tươi mát như “một vườn hoa”, đối với cỏ cây hoa lá không gì quý hơn ánh sáng mặt trời. Đang ở cái tuổi tâm hồn tự do bay bổng tìm kiếm tình yêu của cuộc đời, thật hạnh phúc và may mắn khi được ánh sáng lý tưởng soi rọi, dìu dắt. Niềm vui ấy cũng giống như hoa lá cây cỏ reo vui đón ánh mặt trời. Nhờ có mặt trời chân lý, cuộc sống trở nên ý nghĩa, đầy hương sắc và rộn ràng tiếng chim hót, không còn nhạt nhẽo vô vị nữa. Không chỉ vậy, đối với một nhà thơ như Tố Hữu, sức sống mới của tâm hồn còn là sự mới mẻ trong hồn thơ, đem lại sức sống mới, sức sáng tạo mới cho hồn thơ Tố Hữu.

Có thể thấy, ở khổ thơ đầu ta cảm nhận được một điều kì diệu, tác dụng kì diệu của lí tưởng cộng sản đối với cuộc đời và tâm hồn nhà thơ Tố Hữu. Chính ông đã viết cho một cảm xúc thăng hoa nhất trong cuộc đời lúc bấy giờ rằng “Con chữ ấy là một tâm hồn trong sáng của tuổi mười tám, đôi mươi, đi theo lý tưởng cao đẹp, dám sống, dám đấu tranh”. Nhờ bài thơ Từ ấy mà chúng ta có thêm một chiến sĩ trẻ yêu nước, một cán bộ lão thành của Việt Nam, một nhà thơ tiêu biểu của nền văn học, thơ ca nước nhà.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu – văn mẫu 8

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Chữ ấy – văn mẫu 8

Tố Hữu (1920-2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, quê gốc ở làng Phù Lai, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông được coi là nhà thơ tiêu biểu và có nhiều đóng góp lớn cho nền văn học nước nhà, đặc biệt là lĩnh vực thơ trữ tình cách mạng, được coi là lá cờ đầu, tiên phong cho dòng thơ trữ tình chính thống. giá trị của nước. Trong suốt cuộc đời thơ ca và hoạt động cách mạng của Tố Hữu, đã tìm thấy sự thống nhất cao đẹp giữa “lý tưởng trong tim và câu thơ trên ngọn bút”, thơ ông đã bám sát từng giai đoạn lịch sử của dân tộc, là nơi thể hiện nhiều nhất Những đau thương, gian khổ và cả những sự kiện vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến gian khổ, khó khăn vẫn được lưu giữ. Trong hàng loạt tác phẩm tiêu biểu của Tố Hữu, Từ Thất là một trong những bài thơ nổi bật, có ý nghĩa to lớn, đặc biệt đánh dấu sự giác ngộ lí tưởng cách mạng của tác giả, mở đầu cho một đời thơ. song hành với cuộc đời hoạt động cách mạng vinh quang và gian khổ của Tố Hữu. Đặc biệt, sự giác ngộ lý tưởng cách mạng được thể hiện rõ nét ngay trong khổ thơ đầu tiên của tác phẩm.

Lời ấy có thể coi là Tuyên ngôn về cuộc đời và lẽ sống của Tố Hữu, ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, tháng 7 năm 1938, sau một thời gian ngắn hoạt động trong phong trào thanh niên ở Huế, Tố Hữu. Tố Hữu được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn rất trẻ – 17 tuổi, điều đó đã mang lại cho nhà thơ niềm hạnh phúc lớn lao, đánh dấu sự giác ngộ sâu sắc của tác giả về lý tưởng cách mạng, mở ra một cuộc đời mới, một cuộc đời hiến dâng cho Tổ quốc. Có thể nói “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là một sự kiện vô cùng quan trọng trong cuộc đời thơ ca và hoạt động cách mạng của Tố Hữu, nó đã trở thành nguồn cảm hứng lớn để viết nên bài thơ “Từ ấy” không chỉ mang ý nghĩa kỷ niệm mà còn sự khẳng định lý tưởng cách mạng kiên định cháy bỏng trong trái tim của những người lính trẻ.

“Từ giây phút ấy trong đời tôi, mặt trời chiếu rọi, mặt trời chân lý chiếu soi tim tôi, tâm hồn tôi là vườn hoa lá thơm ngát tiếng chim hót”.

Trước khi chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng, Tố Hữu đã tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm, nhưng ông không có một kế hoạch hay một dự định rõ ràng nào cho tương lai. Anh cũng như bao thế hệ trẻ Việt Nam khác lúc bấy giờ, không có định hướng, lý tưởng rõ ràng. Ông cứ băn khoăn với cảnh trớ trêu “Đứng giữa hai dòng nước, chọn suối lành mà chơi. Nước trôi”. Chỉ đến khi giác ngộ lý tưởng chiến đấu, Tố Hữu mới chính thức khép lại những tháng ngày vô danh, mò mẫm trong bóng tối, mở ra con đường tươi sáng đầy hứa hẹn, là nguồn động lực để mang đến cho tác giả sức sống mãnh liệt, cùng với sự thức tỉnh kỳ diệu khỏi bóng tối lạc lõng, điều này được thể hiện rõ nét qua câu thơ “Từ ấy trong nắng hè của tôi”. “chữ ấy” là một mốc thời gian không rõ ràng, không rõ ngày tháng nhưng đối với cá nhân Tố Hữu đó là một mốc thời gian thật quan trọng và có ý nghĩa, đó là ngày Người chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng, được sự dìu dắt của người cách mạng. lý tưởng, mở ra một cuộc đời mới, một con đường mới, tuy vinh quang nhưng cũng lắm gian khổ.Tố Hữu đã khéo léo sử dụng hình ảnh “nắng hè” để ẩn dụ cho lý tưởng cách mạng, cho Đảng, đó là một hình ảnh đẹp và chân thực, bởi không có mặt trời nào rực rỡ và chói chang như mặt trời mùa hạ. Mùa hè, nó không chỉ tỏa ra thứ ánh sáng ấm áp soi sáng vạn vật mà còn đủ mạnh mẽ để soi rọi mọi ngóc ngách tâm hồn, xóa đi bóng tối tăm tối không lối thoát trong lòng người lính. Đồng thời bộc lộ, thấm thía mọi tài năng, trí tuệ của người lính, mở ra một tầm nhìn, nhận thức mới trong tâm hồn Tố Hữu, là kim chỉ nam soi sáng con đường cách mạng chông gai. Cái này. Bên cạnh đó, từ “vang” cũng là một tài năng trong thơ tác giả, nó đủ để diễn tả niềm sung sướng, hạnh phúc tột cùng, cũng như sự giác ngộ toàn diện nhất về lý tưởng của Đảng, mang lại cảm giác rạo rực và ánh sáng tỏa ra từ tâm hồn , đi đến từng tế bào trong cơ thể người nghệ sĩ.

Tham Khảo Thêm:  viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng anh

Đến câu thơ tiếp theo “Mặt trời chân lý soi thấu tim”, hình ảnh “mặt trời chân lý” là một hình ảnh ẩn dụ thực sự đẹp đẽ, xuất sắc cho lý tưởng Đảng, lý tưởng cách mạng, thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ. mạnh mẽ trong hồn thơ trẻ Tố Hữu. Nó không chỉ thể hiện sự cao cả, vĩ đại, thiêng liêng bất khả xâm phạm mà còn cho thấy Đảng, cách mạng và chủ nghĩa Mác – Lênin là mặt trời của sự sống, soi đường cho các chiến sĩ. Những người lính hết lòng chiến đấu vì Tổ quốc, mãi mãi là chân lý, là ánh sáng bất diệt không một thế lực nào có thể vùi lấp. Trong câu thơ, sự xuất hiện của từ “lườm” là một động từ mạnh, mang ý nghĩa lớn, thể hiện sức mạnh xuyên thấu, đánh thức người lính không chỉ về trí óc, thể xác, tâm hồn mà còn thức tỉnh hoàn toàn. toàn bộ trái tim của một người lính mạnh mẽ.

Có thể nói, vào Đảng, giác ngộ lý tưởng cách mạng là con đường đúng đắn, là sự lựa chọn sáng suốt nhất trong cả cuộc đời Tố Hữu, một quyết định do trái tim hay thể xác cảm nhận. xứng đáng và danh dự. Còn gì tuyệt vời hơn sự thống nhất cả tinh thần và thể chất, bởi đó chính là động lực to lớn để người lính trẻ bước những bước dài hơn trong sự nghiệp chiến đấu, thoát ra khỏi hoàn cảnh.

“Còn đâu ngày xưa, tôi nhớ tôi Băn khoăn tìm lý do để yêu đời Lang thang khắp nẻo Muốn trốn chạy hỡi ôi bước đi không rời”

Nhận thức rõ ràng và chuẩn bị cho cuộc đời cách mạng gian khổ

“Đời cách mạng, từ nhỏ tôi đã hiểu dấn thân là chịu tù đày, gươm kề cổ, súng kề tai, chỉ sống được một nửa thân xác”.

Ở hai câu thơ tiếp theo, ta thấy được sự chuyển thực tinh tế giữa cảm xúc của người lính trẻ từ cảm giác chợt bừng tỉnh trước sự thật, sự chuyển đổi của Tố Hữu sang cảm xúc hân hoan lan tỏa trong tâm hồn. Cách nói “thanh đạm, ngọt ngào” với sự xuất hiện của những hình ảnh thiên nhiên tươi mát, những âm thanh rộn ràng. Ý thơ “Tâm hồn tôi là một vườn hoa” đã thể hiện trọn vẹn sức sống căng tràn, tươi trẻ đang ngày một nảy nở trong tâm hồn người nghệ sĩ, có thể hiểu đó là ánh sáng của lí trí. tư tưởng, của cách mạng đã đem lại cho Tố Hữu một nguồn sống mới vô hạn, dồi dào hơn cả. Thoát ra khỏi cảnh tăm tối, lạc lõng, khô cằn, tâm hồn người lính lúc này như được tưới thêm một nguồn sinh khí mới, từ mảnh đất vốn trống trải bỗng trở nên rực rỡ với cảnh hoa lá đua nhau khoe sắc. xanh, đỏ, tràn đầy sức sống tuyệt vời chưa từng thấy trong cuộc đời mười năm tuổi trẻ. Sự so sánh mở rộng giữa hồn thơ và vườn hoa còn lan xuống ý thơ tiếp theo với cảm giác “thơm ngào ngạt tiếng chim” đang lớn dần. Như vậy, có thể thấy sau khi ý thức được lý tưởng cách mạng, tìm được con đường mới cho con đường giải phóng dân tộc, thoát khỏi chế độ tiểu tư sản bế tắc, mờ mịt, hồn thơ Tố Hữu đã thực sự rộng mở. mở ra nhiều, không chỉ dừng lại ở cảm giác sinh sôi, nở hoa mà đó còn là sự sinh sôi, phát triển đến tột độ, “rất thơm” thể hiện sự rực rỡ, nở rộ. sự sống trong tâm hồn. Trong đó, cụm từ “chim hót líu lo” là tiếng reo vui nhất phát ra từ trái tim người lính, là cách thể hiện hoàn hảo nhất niềm vui sướng đang rộn ràng trong huyết quản, lan tỏa khắp mọi tế bào. tế bào trên cơ thể. Ảnh hưởng thơ ca, văn học Pháp, cùng với tài năng sáng tạo của mình, Tố Hữu đã diễn tả chân thực những cảm xúc sâu lắng trong tâm hồn nghệ sĩ, không tạo cho người đọc cảm giác khô khan, cuồng nhiệt. sôi nổi nhưng lại đi sâu vào lòng người đọc bằng những vần thơ lãng mạn, nồng nàn và tràn đầy sức trẻ.

Như vậy, chỉ với một khổ thơ ngắn, Tố Hữu đã gửi gắm được niềm hân hoan tột độ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đánh dấu mốc son chói lọi “từ ấy” mở ra một cuộc đời mới, một cuộc đời mới. Cuộc đời gắn với lý tưởng cách mạng có nhiều vinh quang nhưng cũng không ít gian khổ. Đồng thời cũng đánh dấu sự phát triển lên một tầm cao mới, sự hồi sinh của một tâm hồn sau bao năm ngụp lặn trong thực tại tối tăm mờ mịt để mở ra “một cuộc sống trọn vẹn với Cách mạng – Văn nghệ – Tình yêu”.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu – văn mẫu 9

Tố Hữu là nhà thơ lớn của Việt Nam đầu thế kỷ XX, con chim đầu đàn, ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng, ông làm thơ tuyên truyền cổ động cách mạng, con đường thơ ca của mình. song hành cùng con đường cách mạng Việt Nam và dân tộc. Sự gắn bó ấy tạo cho thơ ông một vẻ đẹp độc đáo như một đóa hoa lớn rực rỡ.

“Từ ấy” nằm trong tập thơ cùng tên, ra đời trong vòng 10 năm 1936 – 1946. Khổ thơ đầu của tác phẩm thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc vô bờ bến của tác giả khi bắt gặp lí tưởng, lí trí và lí trí. cuộc đời của mình, khi ông còn đang băn khoăn giữa lẽ sống, cảm thấy chán ngán cuộc đời này, thì đó là lúc Tố Hữu bắt gặp lí tưởng cộng sản, lí tưởng của đời mình.

Câu thơ đầu mở đầu bằng cụm từ “chữ ấy” thể hiện bước ngoặt trong cuộc đời nhà thơ. Đây là thời điểm tác giả giác ngộ lý tưởng cách mạng, gặp lý tưởng cộng sản và được giác ngộ vào năm 1938. Đồng chí vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi, Đảng là một tập thể gồm các đồng chí. tuổi trẻ ưu tú nhất của đất nước, sẵn sàng hy sinh phấn đấu vì nước, vì dân.

“Từ ấy, tôi bừng cháy nắng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Bài thơ “Từ ấy” thuộc phần “Máu lửa” của tập thơ cùng tên, bài thơ ra đời trong không khí hừng hực khí thế đấu tranh giành độc lập, tự do của các dân tộc và nhân dân lao động dưới . Khả năng lãnh đạo. của Đảng. Lúc này nhà thơ chưa hoạt động trong phong trào sinh viên ở Huế. Bài thơ ra đời vào tháng 7 năm 1938, ghi lại những tâm tư, tình cảm của nhà thơ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng. cảm xúc mạnh mẽ.

Khổ thơ mở đầu là sự cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp lí tưởng của cách mạng và tác giả đón nhận nó với một tâm hồn trẻ trung, “từ ấy” có trong nhan đề và được lặp lại ở câu mở đầu để làm nổi bật thời sự. Sự kiện thiêng liêng, sự kiện trọng đại trong cuộc đời Tố Hữu là bước ngoặt vĩ đại để người thanh niên tiểu tư sản trở thành người chiến sĩ cộng sản thay đổi về nhận thức và lẽ sống.

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ khi đất nước còn trong tình trạng chiến tranh, nhân dân lầm than, đô hộ. Trong hoàn cảnh đó, nhiều thanh niên muốn cứu nước nhưng hầu hết đều rơi vào bế tắc, bất lực. , một bản thân tội lỗi, đầu thai nhầm thời đại, dù rất giận và buồn nhưng không đủ dũng khí để cầm súng, cầm kiếm, rồi khi may mắn tìm được lẽ sống cho mình, cho quê hương thấy sự thật. Niềm phấn khởi, hân hoan vô bờ bến của nhà thơ, hòa quyện với cuộc đấu tranh sinh tử, nhiều gian khổ hy sinh nhưng rất vẻ vang. “Từ ấy” đã cho nhà thơ thấy được một lẽ sống ý nghĩa và một thời khắc thiêng liêng trong sự nghiệp của một nhà thơ.

Trong niềm xúc động lớn, nhà thơ đã có nhận thức sâu sắc về vẻ đẹp lý tưởng của Đảng, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời soi đường cho dân tộc soi đường sống, đã có nhiều bài ca ngợi Đảng quang vinh. , nhưng cách ca ngợi Đảng của Tố Hữu thật đặc sắc.

Dòng thơ thứ hai sử dụng nhiều âm điệu cao vút, rạo rực như tiếng reo, tiếp tục ngợi ca vẻ đẹp của lí tưởng cách mạng, đó không chỉ là nguồn sáng chói lọi mà còn là nguồn sống cao cả, là lí tưởng sống chính nghĩa. , cao cả. Khái niệm lý tưởng cách mạng là một khái niệm chính trị trừu tượng đã được nhà thơ cụ thể hóa bằng một hình ảnh ẩn dụ rất trữ tình.

“Mặt trời chân lý” nối tiếp động từ “lóe lên” và từ “sáng bừng” ở câu thứ hai nhằm khẳng định lí tưởng cách mạng như mặt trời chói lọi mùa hè, mặt trời vĩ đại, vĩnh hằng đã ảnh hưởng sâu sắc đến lí luận nhân sinh. trí tuệ, tình cảm thấm nhuần vào tâm hồn thi nhân và nhân dân, những người lao khổ trong đêm trường nô lệ được ánh sáng cách mạng soi rọi, soi đường dẫn đến hạnh phúc, ấm no, tương lai. tương lai tươi sáng.

Với cách thể hiện vừa gợi cảm, vừa tôn vinh lý tưởng cộng sản, giúp nhiều người đã mắt, thót tim. Khẳng định bản chất cao đẹp của lý tưởng đó là giải phóng con người khỏi ách áp bức, bóc lột, đau khổ, chỉ cho họ con đường sống có ý nghĩa nhất.

Qua cách diễn đạt sáng tạo, hai câu thơ còn có hàm ý: Tổ quốc Việt Nam, giới trí thức, thanh niên 30, 45 tuổi. Lý tưởng cần thiết như mặt trời, cần thiết như sự thật. Hai câu thơ còn diễn tả sức sống trỗi dậy mạnh mẽ của một tâm hồn trẻ trung khi được mặt trời lí tưởng soi sáng soi đường, niềm vui tràn trề, người thanh niên yêu nước cất tiếng hát sôi nổi, hào hứng. thổn thức, say đắm:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Bằng lối so sánh độc đáo, giàu chất thơ, nhà thơ đã làm nên thế giới tinh thần, tâm hồn thơ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, yêu đời, yêu cuộc sống “tâm hồn tôi là một vườn hoa” từ những hình ảnh vô hình. vật liệu. Ánh sáng rực rỡ của lý tưởng, nghị lực sống mãnh liệt của mặt trời cách mạng tác động đến tâm hồn nhà thơ tạo nên sự chuyển biến sâu sắc.

Trước khi gặp lý tưởng cách mạng, người trí thức trẻ này sống một cuộc đời buồn bã, u ám, khô héo như mảnh vườn trong mùa đông lạnh giá, nhưng sau khi gặp gỡ và nhận ra lý tưởng cách mạng của cuộc đời. Tâm hồn nhà thơ như một mảnh hồn thơ đầy hương sắc mùa xuân, đem lại nguồn sinh lực dồi dào cho biết bao tâm hồn trẻ trung, nhiệt huyết. Cuộc sống của họ có lý tưởng thơm tho rất rụt rè.

Sự sinh động của bài thơ, cùng với hai tính từ “đậm đà” và “bận rộn” được sử dụng một cách nghệ thuật, đặc biệt với lối ngắt dòng độc đáo, hai dòng thơ của Tố Hữu đã thể hiện một cách chân thực và tinh tế những cảm xúc trào dâng. niềm vui, niềm hạnh phúc vô hạn trong buổi đầu gặp gỡ lý tưởng. Có thể nói, mặt trời chân lý đã xua tan bóng tối, mở ra tương lai tươi sáng, vẫy gọi bao tâm hồn háo hức bước vào đời với tất cả niềm tin yêu và hy vọng. Đối với một nhà thơ, vấn đề không phải là nhận thức, lý trí mà còn là vấn đề tình cảm, trái tim nên có một sức sống hấp dẫn khiến người trí thức trẻ như Tố Hữu khiến cả dân tộc Việt Nam phải khao khát bấy lâu nay. Cuộc sống tiệc tùng.

Khổ thơ vừa hay về nội dung, vừa đẹp về hình thức, ngôn ngữ, hình ảnh thơ đẹp sáng tạo, cảm xúc thơ chân thành, mãnh liệt ca ngợi lý tưởng cách mạng và vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua bài thơ nhà thơ đã giúp ta nhận thức sâu sắc hơn lí tưởng cách mạng là lẽ sống, là lối sống đúng đắn của cả dân tộc, khổ thơ như một khúc hát của lòng nhưng cũng là khúc say. tình cảm nồng nàn của hàng triệu trái tim hướng về Đảng, hướng về cách mạng.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tu-ay.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn xem bài Phân tích khổ thơ 1 bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất (dàn ý – 9 bài văn mẫu) bạn tìm ra đã khắc phục được chưa?, nếu chưa, hãy comment thêm phần Bài phân tích khổ thơ 1 bài thơ hay nhất của Tố Hữu (lập dàn ý – 9 bài văn mẫu) dưới đây để pgddttramtau.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho các bạn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TRÂM TÀU

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Phân tích khổ thơ 1 bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất (dàn ý – 9 bài văn mẫu) của website pgddttramtau.edu.vn

Thể loại: Văn học

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *