Phân tích tác phẩm Tình yêu và thù hận (Trích Rô-mê-ô và Giu-li-ét) của Sếch-Spia

Phân Tích Tình Yêu Và Thù Hận (Trích Romeo và Juliet) của Shakespeare

Dạy

Shakespeare (1564 – 1616) là nhà viết kịch nổi tiếng người Anh thời Phục hưng, thời đại được coi là “bước ngoặt tiến bộ vĩ đại nhất mà nhân loại từng chứng kiến”. Đó là thời đại của chủ nghĩa nhân văn, kết tinh khát vọng giải thoát khỏi xiềng xích của chế độ phong kiến ​​và sự khổ hạnh của nhà thờ trung cổ. Chủ nghĩa nhân văn lên án mọi thứ hạn chế quyền tự do của con người, đấu tranh để con người có quyền được sống chính đáng và hạnh phúc tự nhiên ngay trên cõi đời này.

1. Vở kịch Romeo và Juliet nói về tình yêu say đắm của đôi trai gái trong hai gia đình vốn có hiềm khích sâu sắc. Do xô xát và hiểu lầm, cuối cùng cả hai đều tự sát. Cái chết của họ đã giải tỏa sự oán giận của cả hai gia đình.

Thông qua câu chuyện tình yêu say đắm và thủy chung ấy, Shakespeare đã tố cáo những định kiến ​​man rợ, vô nhân đạo của chế độ phong kiến, đề cao sự giải phóng tình cảm tự nhiên khỏi mọi ràng buộc tôn giáo. đức phong kiến. Hai nhân vật là hình ảnh đẹp của con người thời Phục hưng: thật thà, hồn nhiên, trong sáng, có ý thức về quyền sống, quyền con người. Chất trữ tình trong nội dung cùng với nghệ thuật xây dựng kịch hấp dẫn đã đưa tác phẩm trở thành một kiệt tác trong lịch sử văn học nhân loại.

Đoạn trích Yêu và Hận nói về cảnh lần đầu tiên đôi trẻ gặp nhau và thề nguyện sẵn sàng bất chấp hiềm khích giữa hai gia đình.

2.Cảnh tỏ tình tuyệt vời

Đoạn trích nên được hiểu là một khung cảnh được tái hiện rõ nét trên sân khấu với đủ màu sắc, âm thanh, ánh sáng, vườn tược, bồn hoa, nhà cửa, con người, lời nói. Đây là một cảnh ái ân có một không hai trong lịch sử sân khấu và văn học. Cuộc gặp gỡ và đối thoại lần đầu tiên diễn ra trong một khung cảnh thật thần tiên. Đêm đã khuya, trăng sáng, hoa thơm. Romeo vượt qua bức tường đá cao, vào trong vườn, tiến đến cửa phòng Juliet. Juliet vươn người từ ban công để tâm sự, thổ lộ tình cảm của mình. Hai bên trao đổi sôi nổi, say đắm. Nhưng ẩn sau khung cảnh tỏ tình mê hoặc đó là cả một câu chuyện về lòng thù hận và nguy hiểm rình rập. Khung cảnh ấy, trên thế giới qua bao thế kỷ, qua trang sách, qua hội họa, qua sân khấu, điện ảnh, vẫn làm bừng cháy lòng người. Bởi lẽ, điều đó chứng tỏ tình yêu là một trong những tình cảm vô tư, đẹp đẽ, cao cả và nhân văn nhất của con người, tình yêu của tuổi trẻ là vĩnh cửu, mãi là cội nguồn của tình yêu. nguồn cảm hứng vô tận của con người.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy Phân tích người lái đò sông Đà dễ nhớ, ngắn gọn

3.Tình yêu – đam mê của hai trái tim trẻ

Trong đêm vũ hội, vừa gặp Juliet, Romeo đã choáng ngợp trước vẻ đẹp của nàng. Đêm khuya, vũ hội đã tan, Romeo lại trèo tường ra vườn đứng dưới cửa phòng Juliet mong được gặp nàng. Với tâm hồn say đắm, Romeo đã thốt lên những lời ca ngợi vẻ đẹp của người mình ngưỡng mộ. Tuy những ngôn từ đó (đối với người hiện đại) có vẻ khoa trương, bốc đồng, nhưng chỉ có những lời hoa mỹ đó mới thể hiện được hết sự cuồng nhiệt đến mê đắm của tuổi trẻ. Nhìn thấy bóng Juliet, Romeo cảm thấy choáng váng như gặp phải ánh nắng mặt trời. (Tôi nhớ trong ca dao Việt Nam cũng có câu: “Thấy em như thấy mặt trời – Sáng khó cho, trao lời khó cho”). Lúc đầu, Romeo gọi Juliet là mặt trời, là bông hoa hướng dương xinh đẹp, nhưng ánh sáng rực rỡ, rực rỡ của mặt trời lấn át cả mặt trăng đang chiếu sáng khu vườn: giết Hằng Nga. héo úa, xanh xao, nhợt nhạt. Tiếp đến là cảm hứng say đắm về đôi mắt của Juliet. Romeo thấy đôi mắt ấy như hai vì sao lấp lánh, hai vì sao đẹp nhất trên trời, liền mượn đôi mắt nàng để lấp lánh, tỏa sáng. Ngay cả đôi mắt của cô ấy cũng đẹp và sáng hơn những vì sao trên bầu trời: những vì sao phải xấu hổ vì bạn, như ánh sáng ban ngày một ngọn đèn nên xấu hổ, đôi mắt của cô ấy trên bầu trời sẽ tỏa ra ánh sáng phấn khích đến nỗi những con chim hót và nghĩ đêm đã qua. Hình ảnh so sánh đẹp đầy chất thơ, đầy hơi thở nồng nàn của cuộc sống, của tình cảm nồng nàn. Vẻ đẹp của Juliet lộng lẫy và rực rỡ đến nỗi Romeo nghĩ rằng nàng là một thiên thần: một nàng tiên lộng lẫy, một ngai vàng ánh sáng, giống như một thiên sứ có cánh lướt qua những đám mây. . Tất cả các hình ảnh mặt trời, các vì sao, vầng hào quang thiên thần đều tập trung thể hiện vẻ đẹp chói lọi, rực rỡ của nàng Juliet dưới con mắt say đắm của Romeo. Khi Juliet nói bức tường vườn này cao, trèo qua rất khó, làm sao chàng lên được đây, chàng khẳng định: Tôi vượt qua bức tường này là nhờ đôi cánh dịu dàng của tình yêu; Tường đá không ngăn được tình yêu. Đôi cánh tình yêu đã giúp Romeo có nghị lực phi thường, không ngại nguy hiểm vượt tường để gặp được người mình ngưỡng mộ. Xác nhận với Juliet rằng Romeo đã thú nhận tình yêu của mình.

Tham Khảo Thêm:  Mua Bảng Vẽ Điện Tử Kết Nối Điện Thoại Giá Tốt T02/2023, Just A Moment

Juliette thì sao? Ngay khi gặp Romeo tại vũ hội, Juliet cũng lập tức bị mũi tên của thần Tình yêu làm choáng váng. Sau bữa tiệc, trở về phòng, đứng bên cửa sổ nhìn xuống khu vườn trong đêm tĩnh mịch, Juliet không kìm được lòng mình, bật khóc gọi tên người mình yêu: Oh Rome- oh, Rô-mê-ô. Những bức tường có ánh trăng và hương hoa nghe được những lời tâm sự, thổn thức từ trái tim chàng, Juliet đã không ngần ngại thổ lộ lòng mình, với những điều ấp ủ trong lòng: Hãy thề sẽ yêu em, và em sẽ không còn là hậu duệ của nhà Copiulet nữa. Cô thấy mình yêu Romeo vì chính con người anh: anh vẫn là anh, anh không mang danh Romeo, mười phân vẫn đủ. Và nàng ước rằng Romeo bằng lòng vượt qua hận thù của gia tộc để yêu nàng: chàng đã đổi lấy nàng cái tên đó. Tình cảm của Juliet cũng nồng nàn và dạt dào như của Romeo. Ở đây người xem đang lo lắng. Vì tình yêu ấy quá trong sáng, quá nồng nàn, quá ngây thơ và quá mong manh. Liệu tình yêu ấy có thoát khỏi bóng tối của hận thù muôn thuở?

4.Tình yêu vượt qua hận thù

Tâm trạng của Romeo khá đơn giản, khi đứng trước vấn đề hiềm khích giữa hai gia đình. Khi biết Juliet do dự vì mình thuộc dòng họ Montaguiu, anh sẵn sàng vứt bỏ cả dòng họ: Chỉ cần em gọi anh là tình nhân, anh sẽ đổi tên; từ giờ trở đi, tôi sẽ không bao giờ là Romeo nữa; nếu tôi viết tên bằng chính tay mình, tôi sẽ xé nó ra từng mảnh. Khi Juliet nhắc nhở anh ta về sự nguy hiểm khi ở trong khu vườn của mình, anh ta cũng nhiệt tình không kém: Em yêu! Cái nhìn của bạn đối với tôi nguy hiểm hơn hai mươi lưỡi kiếm của họ; Nhìn tôi âu yếm, tôi không bận tâm đến sự thù hận của họ nữa. Dù vẫn biết vượt tường vào vườn là bước vào tử địa, nhưng tình yêu thương khiến anh không sợ hãi, e ngại. Điều đó có nghĩa là, đối với Romeo, sự thù hận giữa hai gia đình chẳng nghĩa lý gì, nếu chàng giành được trái tim của Juliet.

Nhưng tâm trạng của Juliet không đơn giản như vậy. Những suy nghĩ về Romeo của cô luôn bị ám ảnh bởi bóng đen của hận thù gia đình. Mối quan tâm đầu tiên của cô là Romeo xuất thân từ một gia đình thù địch và tình yêu của họ chắc chắn sẽ gặp phải những trở ngại to lớn khó vượt qua. Những trăn trở ấy hiện lên trong những lời thốt ra từ chính trái tim cô. Những suy nghĩ, lập luận và yêu cầu khá ngây thơ: Anh bạn! Hãy lấy một họ khác? Tên của nó có ý nghĩa gì? Bông hồng ấy, nếu gọi bằng tên khác, hương thơm vẫn ngào ngạt. Nhưng cũng rất tỉnh táo, Juliet nhận ra: Chỉ có họ của ngươi mới là kẻ thù của ta. Như vậy, hận Juliet chẳng nghĩa lý gì với tình yêu, một tình yêu bắt nguồn từ những khát khao chân thành, nồng nhiệt của tuổi trẻ.

Tham Khảo Thêm:  Hoạt Động Tạo Hình Ảnh Vẽ Con Sâu, Tranh Tô Màu Con Bướm Cho Bé

Nhưng hận thù, sức mạnh khủng khiếp và dai dẳng của nó vẫn không thoát khỏi suy nghĩ của đôi vợ chồng trẻ. Lòng căm thù lại trỗi dậy trong nỗi sợ hãi của Juliet. Nó sẽ biến khu vườn cổ tích này thành nơi chết chóc. Nếu Capulets tìm thấy Romeo, chỉ có cái chết!

Nhưng tình yêu trong sáng của hai người đã bất chấp tất cả.

5. Tư tưởng nhân văn

Tình yêu thuần khiết của Romeo và Juliet diễn ra trong bối cảnh thù hận giữa hai gia đình. Đó là một mối tình dũng cảm, bất chấp sự thù hằn lâu đời. Xung đột của vở kịch không chỉ là xung đột giữa mối thâm thù giữa hai dòng họ mà là sự đối đầu giữa đạo đức hà khắc thời trung cổ với tính nhân văn của thời đại Phục hưng. Đạo đức trung đại muốn con người hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích của dòng họ (trong trường hợp này là hy sinh tình yêu chỉ vì hai dòng họ thù địch với nhau, nhưng thực sự tình yêu đó không ảnh hưởng đến họ). không liên quan gì đến dòng họ, vì sau này khi họ chết đi thì hiềm khích giữa hai dòng họ cũng được xóa bỏ). Tư tưởng nhân văn thời Phục hưng muốn con người thoát khỏi mọi ràng buộc lễ nghi không cần thiết, để tình cảm phát triển tự nhiên, không gò bó. Bản thân mối tình Romeo và Juliet không hề bi kịch. Sự bất hòa của thế giới xung quanh, sự thù địch của cha mẹ và người thân khiến số phận của họ trở thành bi kịch.

Để nguyên tắc tình yêu của con người chiến thắng, cần phải vượt qua những bất hòa bên ngoài và xây dựng một lối sống mới. Đó là tư tưởng của Shakespeare trong vở kịch. Bi kịch mang một ý nghĩa lạc quan, vì Romeo và Juliet đã chết, nhưng tình yêu và chiến thắng tinh thần của họ là bất tử.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *