Phân tích tác phẩm Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Phân tích tác phẩm Thông tin về ngày trái đất năm 2000

Dạy

Từ năm học 2002 trở đi, trong chương trình Ngữ văn THCS và THPT xuất hiện một kiểu văn bản mới: văn bản thuyết minh. Là thể loại văn thường nói về mọi lĩnh vực của đời sống từ những sự vật, sự việc lớn lao đến những sự vật, sự việc bình thường nhưng có ý nghĩa đối với đời sống con người chúng ta. Sau những truyện kể đặc sắc của Việt Nam và thế giới như Lão Hạc, Cô bé bán diêm, Người thầy đầu tiên, v.v., chúng ta có thể đọc và suy ngẫm về một số bài văn thuyết minh thông tin về Ngày Trái đất năm nay. 2000 là bài hát mở đầu. Bài viết nói về tác hại của việc tùy tiện sử dụng túi ni lông và kêu gọi mọi người có hành động đúng đắn đối với nhựa, đồ nhựa,… Đây là vấn đề phổ biến mà ai cũng biết nhưng thực tế không phải vậy. Ai cũng có thể nghĩ đứng và làm đúng. Vì vậy, nội dung của văn bản vẫn là quan trọng. Và lời kêu gọi mà những người soạn thảo đưa ra, tưởng chừng bình thường nhưng được trình bày một cách trang trọng, đáng để chúng ta nghiêm túc đọc và suy ngẫm.

Về bố cục, có thể chia văn bản trên thành ba đoạn:

Vào bài (từ đầu đến “…không sử dụng bao bì ni lông”): lý do ra đời Bản tin thông tin về Ngày Trái đất năm 2000, nguyên nhân Việt Nam kêu gọi “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

Thân bài (từ “Như chúng em biết…” đến “…vì môi trường”): tác giả nêu tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, từ đó, đề xuất một số giải pháp khắc phục. Sử dụng bao bì nhựa. Có thể chia phần này thành hai đoạn văn với hai nội dung trên được nối với nhau bằng từ chuyển (gọi là từ nối, quan hệ từ) “thế”.

Kết bài (ba câu cuối): Kêu gọi mọi người hãy có hành động tích cực góp phần bảo vệ trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Bố cục của bài văn nửa tự sự như vậy là logic, mạch lạc. Phần mở bài là cơ sở, nguyên nhân dẫn đến nội dung giải thích, phân tích cụ thể, nêu rõ:

Nhiệm vụ cụ thể được đưa ra dưới đây. Thân bài giúp người đọc, người nghe hiểu vấn đề, biết cách làm cụ thể theo yêu cầu của đề bài. Cuối cùng, để nhấn mạnh, động viên người đọc, người nghe, tác giả sử dụng ba câu mệnh lệnh kết hợp các câu nói, hàm ý ám chỉ tác động trực tiếp đến tình cảm: “Ta bên nhau…”, “Hãy che chở…”, “Ta bên nhau…”. Please: “từ chỉ sự yêu cầu mang tính mệnh lệnh hoặc thuyết phục, khuyến khích bạn làm một việc gì đó, phải có một thái độ nhất định”. Thông điệp cuối văn bản này được vang lên 3 lần liên tiếp nhấn mạnh yêu cầu, nhằm thuyết phục, động viên mọi người có thái độ đúng đắn và cố gắng thực hiện theo những điều đề cập trong văn bản với chủ đề “Một ngày không sử dụng đồ nhựa”. đóng gói”.

Đi sâu vào tìm hiểu, suy nghĩ về chủ đề này, chúng tôi hiểu rõ:

1. Nguyên nhân cơ bản khiến việc sử dụng bao bì ni lông có thể gây hại cho môi trường là “đặc tính không phân hủy của nhựa, nhựa hóa học”. Vậy mà như văn bản đã viết: “Ở Việt Nam, mỗi ngày thải ra hàng triệu túi ni lông… vứt bừa bãi nơi công cộng, ao cọp, sông ngòi”. Câu văn không mang tính chất miêu tả mà chỉ là một bài tường thuật khoa học, khách quan nhưng vẫn gợi cho ta hình ảnh quen thuộc mà ai cũng có thể nhìn thấy hàng ngày: những tấm ni lông, những gói, bao bì,… những chiếc túi ni lông lớn nhỏ, xanh, đỏ, tím, vàng, v.v… nằm rải rác bừa bãi khắp nơi, ven đường, ven sông, hồ, ao thậm chí cả suối. Thật đáng sợ. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những hình ảnh này, đôi khi vì “quen mắt” nên chúng ta đã bỏ qua, không một chút xao động, hay suy nghĩ.

2. Bây giờ, đọc văn bản này, chúng ta mới thấy tác hại khủng khiếp của hiện tượng nhựa bị vứt bừa bãi:

a) Cản trở sự sống và phát triển của cây cối, thực vật.

b) Tắc đường dẫn nước, chặn dòng chảy sông suối, tắc cống… gây ô nhiễm nguồn nước, sinh sôi muỗi, truyền bệnh.

c) Các bao bì ni lông đựng thực phẩm, cá, thịt, rau củ đã nhuộm màu hấp thụ phẩm màu hóa học độc hại vào vật được bọc dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm có hại cho não, phổi của con người.

d) Nguy hiểm nhất là khi chúng ta đốt rác thải nhựa, khói bốc lên, thải ra chất độc dioxin gây nôn mửa, khó thở, rối loạn chức năng, gây ung thư, dị tật,… gây sợ hãi.

Ngoài những tác hại chính đã nêu trong thông điệp, chúng ta còn thấy nhiều tác hại khác của nhựa. Chẳng hạn, túi ni-lông bị vứt bừa bãi nơi công cộng, đền, chùa, miếu làm mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nơi chôn cất linh thiêng. Túi ni lông được bọc hoặc vứt chung với các loại rác thải khác sẽ hạn chế khả năng phân hủy, khiến rác vô cùng bẩn,… và v.v.

Việc phát minh ra nhựa hóa học để làm túi, vải, bao bì nhựa là một thành tựu khoa học vĩ đại của nhân loại, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta: Nhưng chính con người chúng ta lại chưa biết cách sử dụng nhựa một cách khoa học. Vứt bỏ và sử dụng nhựa bừa bãi, bừa bãi là hành động tự làm hại chính con người. Liệu rằng: “Gậy ông đập lưng ông” như câu tục ngữ xưa ông cha ta đã từng nhắc nhở.

3.Vậy để sửa chữa những sai lầm trên chúng ta phải làm gì? Tác giả của thông điệp đã viết một cách rành mạch và rõ ràng: “Do đó chúng ta cần phải…”. Từ chuyển tiếp “thế” đóng vai trò như một chiếc cầu nối chặt chẽ dẫn dắt dòng suy nghĩ của người đọc một cách tự nhiên. Hiểu được tác hại của việc vứt bỏ và sử dụng bao bì ni lông một cách tùy tiện, chúng ta dễ dàng đồng tình với những biện pháp mà tác giả đã nêu ra. Văn kiện nêu bốn điều, trong đó có ba điều mỗi người phải làm và một điều phải tuyên truyền, vận động mọi người làm theo, tóm lại là:

a) Thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông… ; không sử dụng đồ nhựa nếu thấy không cần thiết; thay thế túi ni lông bằng chất liệu khác…

b) Minh làm tốt thôi chưa đủ mà cần vận động mọi người cùng làm.

So với phần nêu nguyên nhân, tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông thì phần từ, câu ít hơn nhưng nội dung rõ ràng, rành mạch, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ theo dõi. . Có lẽ đó là một tính năng của văn bản bán tràn lan. Tác giả vừa giải thích – “nói hoặc chú thích để mọi người hiểu rõ hơn về sự vật, sự việc…”(1), vừa hướng dẫn chúng ta hành động cụ thể.

Cuối cùng, ba câu cuối với giọng điệu mạnh mẽ, vang xa, kêu gọi, khích lệ, thiết thực (“Mọi người ơi, hãy bên nhau…, Cùng bảo vệ…, Cùng bên nhau…”), người viết không chỉ đơn giản là lặp lại chủ đề, nhưng nâng ý nghĩa của chủ đề lên một mức độ cao hơn. “Hãy chăm sóc trái đất, hãy bảo vệ trái đất…” Sau hai lần nhắc đến trái đất với lời kêu gọi hãy bảo vệ, kết thúc văn bản là câu chốt: “Một ngày không bao bì ni lông” làm nên ý nghĩa của việc làm “không bao bì nhựa”. ” – một điều đơn giản, bình thường trở nên trang trọng.

Tóm lại, lời kêu gọi “Một ngày không dùng bao bì ni lông” được truyền tải bằng một hình thức rất trang trọng: Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000. Cùng với đó là bố cục logic, chặt chẽ. , lời giải thích giản dị, rõ ràng về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, lợi ích của việc giảm thiểu rác thải ni lông, đã gợi mở cho chúng em những việc cần làm ngay để cải thiện môi trường sống, bảo vệ trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về nhân vật Thánh Gióng (4 mẫu)

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *