Phân tích những đặc sắc trong bài thơ Nhớ Rừng của Thế Lữ

Phân tích những nét đặc sắc trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ

Dạy

-Bài thơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn, mạch cảm xúc sôi nổi. Đây là đặc điểm tiêu biểu của phong cách thơ lãng mạn và cũng là yếu tố cốt lõi tạo nên các yếu tố nghệ thuật khác của bài thơ.

+ Lãng mạn là một trạng thái tâm hồn con người với đặc điểm nổi bật là giàu mơ mộng, khát vọng, giàu cảm xúc. Tâm hồn lãng mạn yêu cái độc đáo, cái phi thường, ghét cái tầm thường, khuôn khổ, gò bó. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, các nhà thơ, nhà văn Việt Nam căm ghét hiện thực của đời sống xã hội đương thời và muốn thoát ly hiện thực đó bằng một đời sống tinh thần giàu cảm xúc.

+ Tình cảm lãng mạn trong Nhớ rừng được nhà thơ thể hiện qua việc mượn lời con hổ trong vườn bách thú. Đoạn thơ đã hướng đến một thế giới ước mơ lớn lao, phi thường, tráng lệ với một cảm xúc mãnh liệt (cảnh hùng vĩ và hình ảnh chúa sơn lâm – khổ 2, 3, 5). Thế giới này đối lập với thế giới thực (cảnh sở thú: tầm thường và giả dối). Đoạn thơ diễn tả nỗi đau đớn, uất ức của con hổ khi bị lạc, qua đó thể hiện nỗi chán ghét thực tại và khát vọng tự do của tác giả.

-Bài thơ xây dựng thành công hình ảnh con hổ trong vườn bách thú. Đây là cách thể hiện phù hợp với chủ đề của bài thơ. Con hổ, chúa sơn lâm dũng mãnh, bị giam cầm trong cũi sắt, là biểu tượng của người anh hùng khi rơi vào trạng thái u uất. Sở thú là một biểu tượng của thực tế tầm thường và sai lầm. Khung cảnh núi rừng với vẻ đẹp kỳ vĩ của núi rừng, của thiên nhiên rực rỡ, huy hoàng là biểu tượng của thế giới tự do. Những hình ảnh tượng trưng trong bài thơ phù hợp để thể hiện cảm xúc của nhà thơ.

-Nghệ thuật đối lập, tương phản: cảnh vườn bách thú nơi nhốt hổ (đoạn 1 và 4) và cảnh núi non hùng vĩ nơi ngày xưa hổ ngự trị (đoạn 2 và 3). Với việc thể hiện thành công hai cảnh tượng đối lập, bài thơ đã thể hiện thành công tâm sự của con hổ: chán ghét thực tại, khao khát tự do.

-Hình ảnh thơ giàu tính tạo hình: các hình ảnh miêu tả vẻ đẹp oai vệ, oai phong, lẫm liệt của con hổ, vừa mạnh mẽ, vừa mềm mại, uyển chuyển; Những hình ảnh thể hiện khung cảnh núi non hùng vĩ,… toát lên vẻ đẹp tráng lệ, khác thường.

-Ngôn ngữ, nhạc điệu phong phú: tác giả sử dụng nhiều từ ngữ gây ấn tượng: oai nghiêm, dữ dội, đôi mắt thần khi cau, uống ảnh trăng tan, chiều nhuốm máu,… Đoạn thơ đầy nhạc tính. , âm điệu phong phú, cách ngắt nhịp linh hoạt (ngắn, dài khác nhau). Giọng huyền diệu khi hào hùng, sôi nổi mà đĩnh đạc: Cái thời anh rong ruổi những ngày xưa bá chủ… Giữa chốn hoa không tên, không tuổi; khi than thở, tiếc nuối, than thở; khi bực bội, giận dữ, khi say sưa, thiết tha, hùng vĩ. Giọng điệu ấy phù hợp với tâm trạng con hổ từ cao trào huy hoàng của hồi ức quá khứ, đánh thức ý thức về sự trói buộc của hiện tại.

Tham Khảo Thêm:  Khu Vực Gầm Cầu Thanh Trì Đang Bị Chiếm Dụng Trái Quy Định Pháp Luật

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *