phân tích nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương


Phong trào Cần Vương diễn ra từ năm 1885 đến năm 1896. Sau thất bại của cuộc phản công vào kinh thành Huế, Tôn Thất Thuyết nhân danh vua Hàm Nghi là thảm Cần Vương. Cùng Tmdl.edu.vn tham khảo nhé!

Nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương , diễn biến, ý nghĩa lịch sử
Nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương, diễn biến và ý nghĩa lịch sử

Vậy nguyên nhân nào đã nổ ra Phong trào Cần Vương? Tính chất của phong trào Cần Vương là gì? Nêu các giai đoạn phát triển của phong trào Cần Vương? Lý do cho sự thất bại là gì? Hãy cùng Tmdl.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ mọi thông tin về phong trào Cần Vương nhé.

nhu cầu cho phong trào vua là gì?

Phong trào Cần Vương tức là phò vua, phò vua, giúp nước. Trong lịch sử Việt Nam, vào đầu thời Lê sơ, có những lực lượng thay mặt nhà vua, nghĩa quân hưởng ứng lời kêu gọi của vua Lê Chiêu Tông chống lại gian thần Mạc Đăng Dung.

Phong trào cần vương là gì ?
nhu cầu cho phong trào vua là gì?

Tuy nhiên, động thái này không để lại nhiều ấn tượng. Vì vậy, nhắc đến Cần Vương, người ta thường nghĩ đến phong trào chống Pháp chiếm đóng.

Nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương

Sau khi cuộc phản công vào kinh thành Huế thất bại, Tôn Thất Thuyết dẫn vua Hàm Nghi rời Hoàng thành xông vào phòng tuyến Tân Sở (Quảng Trị).

Nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương
Nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương

Ngày 13 tháng 7 năm 1885, Tôn Thất Thuyết lấy hiệu là Cần Vương của vua Hàm Nghi. Chiếu Cần Vương đã nhanh chóng thổi bùng ngọn lửa yêu nước trong nhân dân và biến nó thành một phong trào vũ trang chống Pháp sôi nổi, kéo dài hơn 10 năm mới kết thúc.

Cuộc phản công vào kinh thành Huế thất bại, Tôn Thất Thuyết lợi dụng danh nghĩa vua Hàm Nghi rải thảm Cần Vương, là nguyên nhân bùng nổ phong trào Cần Vương.

Điều kiện lịch sử của phong trào cần vương

Điều kiện lịch sử của phong trào cần vương như sau:

Điều kiện lịch sử của phong trào cần vương
Điều kiện lịch sử của phong trào cần vương
 • Sau hai hiệp ước Patanos, Pháp về cơ bản hoàn thành việc xâm lược Việt Nam, thiết lập chính quyền bảo hộ ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ.
 • Các chúa phong kiến ​​trong triều đình Huế mà đại diện là Tôn Thất Thuyết đã ra tay, loại bỏ các vua thân Pháp, đưa vua Hàm Nghi lên ngôi, bí mật xây sơn phòng, tích trữ lương thực, khí giới để chuẩn bị.
 • Đêm 5-7-1885, Tôn Thất Thuyết sai nữ binh đánh Pháp ở đồn Mang Cá. Chiến tranh diễn ra ác liệt. Pháp phản công, Tôn Thất Thuyết được vua Hàm Nghi cho ra sơn phòng Tân Sở (Quảng Trị).
 • Ngày 13-7-1885, Tôn Thất Thuyết mượn danh vua Hàm Nghi trên chiếu Cần Vương để kêu gọi văn thân, sĩ phu và đồng bào cả nước đánh giặc.

Phong trào Cần Vương nổ ra.

Vì sao phong trào cần vương phát triển qua hai giai đoạn?

Sở dĩ phong trào Cần Vương phát triển qua hai giai đoạn là do vua Hàm Nghi bị bắt nên phong trào Cần Vương phát triển qua hai giai đoạn:

Vì sao phong trào cần vương phát triển qua hai giai đoạn ?
Vì sao phong trào cần vương phát triển qua hai giai đoạn?

Phong trào Cần Vương phát triển qua hai giai đoạn:

 • Giai đoạn I (1885 – 1888): Phong trào bùng nổ khắp cả nước
 • Giai đoạn II (1888 – 1896): Phong trào tập hợp các cuộc khởi nghĩa lớn
Vui mừng Thời kỳ thứ nhất (1885 – 1888) Thời kỳ thứ hai (1888 – 1896)
Lãnh đạo Vua Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết, Văn Thân, sĩ phu yêu nước. Đoàn văn công, chí sĩ yêu nước.
Lực lượng Dân số đông, có cả đồng bào dân tộc thiểu số. Dân số đông, có cả đồng bào dân tộc thiểu số.
Vị trí – Rộng khắp miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Điển hình là Bình Định của Mai Xuân Thưởng, Đô đốc Tạ Hiện (Thái Bình), Nguyễn Thiện Thuật (Hưng Yên),…

– Thu hẹp dần, củng cố ở các trung tâm lớn, chuyển trọng tâm hoạt động về miền trung và miền núi.

Tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Hùng Lĩnh của Cao Diễn và Tống Duy Tân, cuộc khởi nghĩa Hương Khê của Phan Đình Phùng, v.v.

Sự suy luận Cuối năm 1888, do Trương Quang Ngọc phản bội, vua Hàm Nghi rơi vào tay giặc và bị đày sang Angiêri (Bắc Phi). Năm 1896, phong trào Cần Vương kết thúc.
Tính năng – Phong trào diễn ra với tên gọi “Cần Vương”.

– Phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, vận động sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

– Bùng nổ từng lúc, từng lúc, chưa hình thành được sự liên kết giữa các cuộc nổi dậy.

– Dù bị vua bắt nhưng phong trào vẫn tiếp tục.

– Phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, vận động sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

– Bùng nổ từng lúc, từng lúc, chưa hình thành được sự liên kết giữa các cuộc nổi dậy.

Tham Khảo Thêm:  phân tích bài chiếc lược ngà

Sự phát triển của nhu cầu di chuyển vua

Phong trào Cần Vương là một trong những phong trào nổi bật trong lịch sử đấu tranh chống thực dân Pháp do tính chất của phong trào và sự phát triển mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân lúc bấy giờ. Phong trào Cần Vương diễn ra từ năm 1885 đến năm 1896. Hãy theo dõi diễn biến của phong trào Cần Vương dưới đây:

Diễn biến phong trào cần vương
Sự phát triển của nhu cầu di chuyển vua

Giai đoạn I (1885 – 1888): Phong trào bùng nổ khắp cả nước

 • Hưởng ứng lời kêu gọi Cần Vương, nhiều văn thân, sĩ phu yêu nước đã nổi dậy, chiêu mộ nghĩa sĩ, lập căn cứ khởi nghĩa. Họ đã đánh trả quyết liệt thực dân Pháp và đồng minh của chúng trên một vùng rộng lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Gửi các Tư lệnh Phan Đình Phùng, Trần Xuân Soạn, Phạm Bành,
 • triều đình Hàm Nghi với sự ủng hộ, giúp đỡ của Tôn Thất Đạm, Tôn Thất Nghiệp (hai con trai của Tôn Thất Thuyết). Trước sức ép của thực dân Pháp, vua Hàm Nghi buộc phải rút quân và chiến đấu ở vùng núi Quảng Bình, rồi rút về Âu Sơn (Hà Tĩnh).
 • Tháng 6 năm 1886, triều đình Đồng Khánh của thực dân Pháp đòi đầu hàng theo lệnh của Toàn quyền Pháp. Tuy nhiên, ở Hàm Nghi, không một ai đầu hàng và hạ vũ khí.
 • Trong thời gian này, các cuộc chiến chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định, tuy nhiên là riêng lẻ. Bạo loạn lần lượt nổ ra ở Bắc Kỳ và hầu hết miền Trung Việt Nam.
 • Cuối năm 1888, do Trương Quang Ngọc phản bội, vua Hàm Nghi bị bắt và đày sang Algérie. Đợt thứ nhất của phong trào Cần Vương đã kết thúc.

Giai đoạn II (1888 – 1896): Phong trào tập hợp các cuộc khởi nghĩa lớn

 • Từ cuối năm 1888, phong trào Cần Vương tiếp tục hình thành, mặc dù thiếu sự lãnh đạo trực tiếp của triều đình. Nhiều văn thân, sĩ phu yêu nước đã đứng lên lãnh đạo và phát triển thành nhiều cuộc khởi nghĩa có tổ chức lớn ở các cấp cao hơn.
 • Một số cuộc khởi nghĩa tiêu biểu đã diễn ra: Khởi nghĩa Hương Khê của Phan Đình Phùng và Cao Thắng, khởi nghĩa Hùng Lĩnh của Tống Duy Tân, khởi nghĩa Bãi Sậy của Nguyễn Thiện Thuật,…
 • Nhiều cuộc khởi nghĩa lớn đã nổ ra trong thời kỳ này nhưng thực dân Pháp cũng tăng cường đàn áp. Vì vậy, để tồn tại và phát triển, nghĩa quân phải thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, từ đồng bằng lên vùng rừng núi.
 • Thời kỳ này, phong trào Cần Vương còn hoạt động riêng lẻ, giữa các cuộc khởi nghĩa lớn chưa có sự thống nhất. Vị trí của cuộc bạo động dẫn đến sự thiếu lãnh đạo và gắn kết. Dưới sức ép liên tục của thực dân Pháp, các cuộc khởi nghĩa lần lượt thất bại.
 • Năm 1896, phong trào Cần Vương kết thúc.
Tham Khảo Thêm:  phân tích bài thơ bếp lửa

Phân tích nguyên nhân bùng nổ phong trào Cần vương 1885 – 1896

Kinh thành Huế phản công không được, Tôn Thất Thuyết rước vua Hàm Nghi ra khỏi kinh thành, xông vào phủ Tân Sở, Quảng Trị. Ngày 13 tháng 7 năm 1885, Tôn Thất Thuyết nhân danh vua Hàm Nghi, ra chiếu Cần Vương. Chiếu Cần Vương đã nhanh chóng thổi bùng ngọn lửa yêu nước trong nhân dân, biến nó thành một phong trào vũ trang chống Pháp sôi nổi kéo dài hơn mười năm.

Phong trào cần vương là gì ?
Phân tích nguyên nhân bùng nổ phong trào Cần vương 1885 – 1896
 • Thực chất của phong trào Cần Vương là một phong trào đấu tranh. yêu nước chống thực dân Pháp theo hệ tư tưởng phong kiến ​​thể hiện tinh thần dân tộc sâu sắc.
 • Phong trào Cần Vương cuối thế kỷ 19 thực chất là phong trào yêu nước của nhân dân chống Pháp giành độc lập, tự do cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Nó được thảo từ đầu hịch Cần Vương, ngay sau khi triều đình Huế ký Hiệp ước Quý Mùi (1883). Các phong trào kháng chiến của quần chúng nổ ra khắp nơi hưởng ứng việc ký kết hiệp định đầu hàng. Sự chia rẽ trong triều dẫn đến việc quân Pháp tấn công kinh thành Huế, và ngay sau đó, khi chiếu Cần Vương được ban hành, phong trào hưởng ứng chính sách cứu nước của Cần Vương diễn ra sôi nổi từ năm 1885 đến 1896.
phân tích được nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương
phân tích nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương
 • Mục đích của phong trào Cần Vương là đánh đuổi giặc Pháp, khôi phục lại nhà nước phong kiến ​​đã bị tiêu diệt, nhưng mục đích lớn hơn là đánh giặc giải phóng đất nước là yêu cầu chung của cả dân tộc.
 • Sau khi vua Hàm Nghi bị bắt, từ năm 1888 đến năm 1896 không có lệnh của triều đình nhưng phong trào vẫn phát triển mạnh.
 • Những người lãnh đạo khởi nghĩa không phải là quan lại triều đình mà chủ yếu là các văn thân, sĩ phu yêu nước, cùng chung nỗi đau mất nước với quần chúng lao động nên sẵn sàng đứng về phía nhân dân chống thực dân Pháp.
 • Lực lượng tham gia kháng chiến chủ yếu là văn nghệ sĩ, nông dân yêu nước.

Kết quả của phong trào cần vua

Chi tiết đầy đủ về kết quả phong trào được hiển thị bên dưới!

Kết quả phong trào cần vương
Kết quả của phong trào cần vương
 • (11/1888): Vua Hàm Nghi bị bắt và đày sang Algérie
 • (1889-1896): Có quy mô và trình độ tổ chức cao hơn

Ý nghĩa: Thể hiện lòng yêu nước, ý chí chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

Ý nghĩa của phong trào cần vương là gì?

Phong trào Cần Vương nổ ra vào cuối thế kỷ 19 do Tôn Thất Thuyết, Thượng thư nhà Nguyễn nhân danh vua Hàm Nghi khởi xướng, trước sự xâm lược của thực dân Pháp có ý nghĩa lịch sử. Ý nghĩa của phong trào có thể được nhìn thấy như sau.

Tham Khảo Thêm:  miêu tả ngôi nhà bằng tiếng anh
Ý nghĩa phong trào cần vương là gì ?
Ý nghĩa của phong trào cần vương là gì?
 • Cần Vương tức là phò vua. Chiếu Cần Vương kêu gọi nhân dân đánh Pháp, khôi phục độc lập, khôi phục chế độ phong kiến ​​với một vị vua tài ba.
 • Phong trào Cần Vương thể hiện tinh thần hào hùng, bất khuất của đất nước, là phong trào khơi dậy tinh thần yêu nước, quyết tâm chống giặc ngoại xâm.
 • Thể hiện lòng yêu nước của nhân dân đối với Pháp. Phong trào vũ trang chống thực dân Pháp kéo dài hơn 12 năm.
 • Phong trào Cần Vương cũng để lại nhiều bài học quý báu cho nước ta trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược.
 • Không chỉ vậy, phong trào Cần Vương đã góp phần làm chậm quá trình hòa hoãn của Pháp ở nước ta.

Trên đây là đôi điều chia sẻ với bạn đọc muốn tìm hiểu về Phong trào Cần Vương và ý nghĩa lịch sử của nó.

Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương

Có nhiều nguyên nhân khiến phong trào Cần Vương thất bại:

Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương
Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương
 • Địa điểm: Phong trào Cần Vương thất bại là do các địa phương phản kháng. Các nhà lãnh đạo của phong trào chỉ có uy tín trong khu vực mà họ đến; khi bị bắt hoặc bị giết, nghĩa quân đầu hàng hoặc phân tán.
 • Tập hợp và thiếu lãnh đạo: Phong trào Cần Vương chưa thống nhất, chưa đoàn kết thành một khối thống nhất; Không có đường lối hành động rõ ràng nào khác ngoài một đường lối chiến lược rõ ràng đủ mạnh để chống lại người Pháp.
 • quan hệ với dân: Các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương không được dân tín nhiệm vì dân không có gốc. Các đội quân cũng đi cướp bóc nhân dân.
 • mâu thuẫn tôn giáo: Mâu thuẫn với đạo Công giáo của nghĩa quân Cần Vương đã buộc nhiều giáo dân phải tự vệ, cấu kết với thực dân Pháp. Theo thống kê của Pháp, hơn 20.000 giáo dân đã bị nghĩa quân Cần Vương giết hại.
 • Xung đột sắc tộc: Sai lầm trong chính sách bãi nhiệm quan lại người Việt và trao quyền tự trị cho các dân tộc thiểu số đã khiến các dân tộc này đứng về phía Pháp. Chính người Thượng đã bắt vua Hàm Nghi. Các bộ tộc Thái, Mán, Mèo, Nùng, Thổ đã cắt đứt đường liên lạc của nghĩa quân Cần Vương. Họ cũng hỗ trợ người Pháp trong cuộc chiến chống nổi dậy hiệu quả.
 • Vũ khí: Sống khép kín và với vũ khí thô sơ, nghĩa quân Cần Vương khó có thể đối đầu với vũ khí hiện đại của quân Pháp.
 • chênh lệch lực lượng: Sức mạnh của phong trào Cần Vương rất khác so với sức mạnh của quân đội Pháp. Họ chỉ có thể tấn công vào điểm yếu và khoảng trống của đối thủ; không thể gây chiến trực tiếp với kẻ thù.
 • tinh thần chiến binh: Ngoại trừ một số thủ lĩnh đã chiến đấu đến cùng và hy sinh vì tổ quốc, nhiều thủ lĩnh phiến quân đã nhanh chóng hạ vũ khí và đầu hàng khi cán cân quyền lực bắt đầu bất lợi. . Kết quả là phong trào nhanh chóng suy yếu và tan rã.

Hi vọng với những tài liệu trên có thể giúp các bạn thêm hứng thú với lịch sử nước nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *