Phân tích hình ảnh Ông Đồ trong bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Dạy

Hình ảnh ông đồ được miêu tả trong thời thanh xuân gắn liền với mực và giấy đỏ, nhưng ở hai hoàn cảnh khác nhau.

– Hình ảnh ông đồ thời vàng son:

Mỗi năm hoa đào nở

Đó là đồ chơi cũ của mình

Giấy trình bày mực đỏ

Đường phố đông quạ

+ Ông Đồ thuộc tầng lớp trí thức Hán học trong xã hội xưa, ông làm thầy giáo (dạy chữ Nho). Ông được cả xã hội tôn vinh và là nhân vật trung tâm trung tâm của đời sống văn hóa dân tộc khi Hán học, chữ Nho thịnh hành. Theo phong tục, mỗi khi Tết đến, người ta lại tìm đến ông Đồ để mua những câu đối hay những câu đối về trang trí nhà cửa và cầu mong những điều tốt lành.

+ Nhân lúc hoa đào nở, chàng lại “tiễn” chàng bằng mực, giấy đỏ. Nhịp thơ sôi nổi, hào hứng gợi tả dáng vẻ của ông đồ mỗi độ Tết đến, xuân về. Hình ảnh ông Đồ trở nên quen thuộc và gần gũi với mọi người cũng như phong tục văn hóa xin chữ lâu đời của người dân Việt Nam.

Có bao nhiêu người thuê nhà đã viết

Tấm tắc khen người dùng

hoa vẽ tay bằng nét

Như phượng múa, rồng bay

+ Cái tài của ông Đồ được thể hiện: vẽ hoa bằng tay – như phượng múa, rồng bay. Tài năng của ông được mọi người khen ngợi: bao người – nguyên tắc khen tài.

+ Như vậy, anh là người được mọi người kính trọng, nể trọng, là tâm điểm chú ý của mọi người qua đường.

-Hình ảnh ông đồ trong thời gian tàn phai:

Nhưng mỗi năm, mỗi lần vắng mặt

Người thuê nhà viết cái này ở đâu?

Cánh hoa giấy đỏ buồn

Mực trong nghiên cứu

+ Năm nào cũng vắng – Người tá điền nay làm thơ, giọng thơ lắng xuống, điệp từ mỗi chữ gợi khoảng cách xa dần, thưa dần – hình ảnh cố nhân dần khuất bóng mọi người, người đi yêu anh cũng ngày càng ít đi. Việc nhân cách hóa giấy đỏ buồn, mực buồn miêu tả hình ảnh giấy mực cũng thấm đẫm nỗi buồn, sự u ám của gia chủ. Người cũ vẫn ngồi đó, phố vẫn đông nhưng không ai biết đến sự hiện diện của anh, cuộc sống đã khác, em đã quên anh. Hình ảnh anh lạc lõng, cô đơn. Nỗi buồn, nỗi sầu của ông như bao trùm lên cảnh vật xung quanh, thấm đẫm cả không gian đất trời. Giọng thơ trầm lắng, buồn man mác.

+ Như vậy là ông lão đã không còn được tôn trọng, vị trí của ông đã khác.

-Sự tương phản giữa hai hình ảnh vàng son và tàn lụi cho thấy sự suy tàn của một nền học thuật, của một nền văn hóa giao tiếp.

Anh ngồi đó đồ

Người qua đường không ai hoặc

Lá rơi trên trang giấy

Ngoài trời đang mưa và bụi bặm

+ Nền khoa bảng xưa rất coi trọng chữ Hán, người dân có tục đi xin hên đầu năm. Hoa đào – mực tàu – giấy đỏ và hình ảnh ông đồ gợi lên không khí văn hóa, không khí cái đẹp. Ngoài ra, còn có một bức tranh người qua đường viết, đọc, khen ngợi ông cụ. Thế nhưng truyền thống văn hóa tốt đẹp ấy đang dần mai một bởi cứ mỗi năm, mỗi năm, tá điền không còn tìm đến. Vì vậy, vẫn là không khí văn hóa của những nét đẹp (hoa đào – mực tàu – giấy đỏ – ông lão) nhưng tất cả đã mang một sắc thái khác: giấy buồn, mực buồn, ông già ngồi bên đường không một bóng người. Hay, cảnh vật xung quanh cũng gợi sự mục nát, buồn bã với hình ảnh lá vàng, mưa bụi.

Năm nay đào lại nở

Không nhìn thấy đồ chơi cũ của mình

Người già sống lâu

Hồn ở đâu bây giờ?

+ Ở khổ thơ cuối, hoa đào vẫn nở nhưng hình ảnh ông đồ đã khuất gợi lên một nỗi buồn, niềm thương cảm sâu sắc cho những con người đã trở nên già nua trước năm tháng và bị thời gian chối bỏ. Đó là sự biến mất không chỉ của một con người (ông già) mà của cả một thế hệ (những người yêu và tôn thờ cái đẹp) trong xã hội đương thời.

-Khắc họa hình ảnh ông đồ, câu thơ toát lên niềm thương cảm sâu sắc đối với một lớp người đang hấp hối và nỗi nhớ của nhà thơ về cảnh cũ năm xưa. Mở Mở đầu bài thơ là hình ảnh ông lão, cuối bài thơ chẳng thấy ông lão đâu. Cấu trúc “tương đầu tương ứng” và câu thơ thất ngôn tứ tuyệt “cảnh xưa người ở” đã thể hiện thành công nỗi niềm đau xót khôn nguôi của nhà thơ khi vắng bóng cố nhân. Đó là sự đồng cảm chân thành với số phận, tình cảm của những ông đồ già đang lụi tàn khi thời thế đổi thay. Đồng thời, nhà thơ bộc lộ tâm trạng, nỗi nhớ nhung tiếc nuối cảnh cũ nơi người xưa đã vắng bóng. Tâm trạng này thể hiện tinh thần nhân văn, tinh thần dân tộc cao đẹp (tiếc rằng phong tục văn hóa truyền thống đã phai nhạt).

Tham Khảo Thêm:  Ông Bá Dương (người Trung Quốc) viết hẳn một cuốn sách "Người Trung Quốc xấu xí" để nêu lên những thói hư, tật xấu của người Trung Quốc. Tương tự người Mĩ có cuốn sách "Người Mĩxấu xí"; người Nhật cũng có cuốn "Người Nhật xấu xí"... Anh (chị) suy nghĩ gì về hiện tượng nêu trên? Hãy viết bài văn phân tích một vài thói hư tật xấu của người Việt Nam mà anh (chị) cho là đáng phê phán, nhất là khi đất nước bước vào thời kì hội nhập quốc tế; tự đặt tên cho bài viết.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *