Phân tích Bài thơ số 28 của Ta-go

Phân tích bài thơ số 28 của Tago.

Dạy

I. Rabindranat Tago (1861-1941) là nhà thơ, nhà viết kịch, thiên tài văn hóa Ấn Độ. Tago đã để lại cho kho tàng văn học Ấn Độ và thế giới một di sản đồ sộ: 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 tiểu thuyết…, đặc biệt là tập thơ Dâng hiến đã đoạt giải Nô-ben năm 1913.

Cống hiến lớn nhất của Tago là ông đã phát huy truyền thống đấu tranh yêu nước và nhân văn của nhân dân Ấn Độ, kết hợp với những tinh hoa của văn hóa phương Tây.

Tago tôn vinh tình yêu vĩ đại giữa con người với nhau một cách chân thành, cởi mở, với lòng trắc ẩn và niềm tin trong truyền thống tôn giáo Ấn Độ. Người tiếp thu những nét tích cực của chủ nghĩa nhân văn phương Tây như đòi giải phóng nhân cách, đề cao tinh thần tự giác đấu tranh cho tự do, đòi công bằng, bác ái, tin vào sức mạnh con người.

Theo Tago, con người là đáng tôn thờ nhất nên ông cổ xúy cho “tôn giáo của con người”. Tầng lớp lao động sống trong cảnh nghèo khó cũng luôn được Tago quan tâm.

Tuy chủ nghĩa nhân đạo của Ta-go mang màu sắc duy tâm, huyền bí nhưng nội dung cơ bản của nó vẫn là tình yêu đất nước, yêu con người, yêu cuộc sống.

Yêu thiên nhiên là đặc điểm nổi bật trong tính cách của Ta-go. Ông chủ trương con người phải hoà hợp với thiên nhiên, coi thiên nhiên là người bạn tâm tình, là đối tượng của thơ ca. Trong các tác phẩm của Tago, thiên nhiên hiện lên không chỉ là mồi sống và hoạt động của con người, mà là một thế giới tươi đẹp, thế giới của cái đẹp, nghệ thuật và thơ ca.

Tham Khảo Thêm:  Đá Thạch Anh Tự Nhiên Bằng Mắt Thường, Đá Thạch Anh

Đa cảm và chiêm nghiệm là một nét tính cách khác có ảnh hưởng rất lớn trong các tác phẩm của Tago. Ông rung động trước mọi thứ, dù nhỏ bé đến đâu, của cuộc sống, đặc biệt là vẻ đẹp của thiên nhiên, con người và nỗi đau khổ của con người. Sự chiêm nghiệm, suy tư của ông đã tạo nên chất triết lí với những cung bậc ý nghĩa và chiều sâu cảm xúc trong thơ ông. Các tác phẩm của Tago chứa đầy tinh thần dân tộc, yêu nước, chống thực dân, đánh thức khát vọng giải phóng, độc lập, tự do của nhân dân Ấn Độ. Bên cạnh đó, thơ Tago còn chứa đựng tình yêu thiên nhiên, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và con người.

Nghệ thuật Tago vừa hiện thực, vừa tượng trưng. Dưới lớp vỏ bí ẩn, siêu phàm vẫn cháy bỏng một niềm tin yêu cuộc sống và những vấn đề của cuộc sống đời thường. Tago thơ trữ tình là những bản tình ca nồng nàn, là bức tranh thiên nhiên tươi đẹp muôn màu với những hình ảnh lung linh, huyền ảo.

2. Bài thơ số 28, in trong Người làm vườn, là một trong những bài thơ tình hay nhất thế giới. Bài thơ khẳng định: tình yêu là sự hòa hợp, đồng điệu, là sự dâng hiến tâm hồn, là sự tin cậy và hiểu biết, sẻ chia lẫn nhau. Nhưng trái tim con người, thế giới tâm hồn con người mãi mãi là một cõi bí mật vĩ đại. Vì vậy, tìm được sự đồng điệu, đồng điệu trong thế giới tinh thần của người yêu luôn là khát khao không bao giờ có thể đạt được. Điều đó tạo nên sức hấp dẫn vĩnh cửu của tình yêu.

Tham Khảo Thêm:  Bản Vẽ Cống Tròn Bê Tông Cốt Thép, Điển Hình Các Loại Cống Tròn

Chất triết luận được thể hiện qua lập luận chặt chẽ với hình ảnh rực rỡ, sinh động. Với cách đặt vấn đề, phản đề, đặt vấn đề, lý giải để đi đến chân lý, bài thơ rất tiêu biểu cho lối tư duy của người Ấn Độ: đi tìm chất triết lý trong muôn vàn hiện tượng của đời sống.

Những nghịch lý muôn thuở của trái tim:

Ý tứ của bài thơ được cắt nghĩa theo thứ bậc từ thấp đến cao, từ cụ thể đến trừu tượng, từ nghĩa hiện thực đến nghĩa triết lí, cảm xúc trong bài thơ cũng được nâng cao dần.

Bài thơ được cấu trúc theo lớp. Ý tưởng một: Tôi dành cả cuộc đời mình cho bạn. Ý tưởng thứ hai: Nhưng bạn không bao giờ có thể hoàn toàn chiếm được trái tim tôi. Hai ý kiến ​​này ngày càng được bổ sung ở mức độ cao hơn trong các lập luận của toàn bài.

Sự đối lập giữa khát khao bày tỏ, trao gửi, hòa vào tâm hồn người yêu và sự bí ẩn chưa được khám phá của trái tim là những đối lập tồn tại mãi mãi trong tình yêu. Sự hòa hợp hoàn hảo trong tình yêu là điều không thể, nhưng tình yêu thì luôn khao khát sự trọn vẹn đó.

Nếu mỗi người yêu biết hướng về tấm vé trọn vẹn để nắm bắt và xây dựng thì sẽ mang lại hạnh phúc trong tình yêu.

Phải chăng đây là ẩn ý triết lý trong thơ tình Tago?

Cái hấp dẫn và quyến rũ của nghệ thuật Bài thơ số 28:

Đoạn thơ là một hệ thống nhiều lớp, nhiều lớp của các hình ảnh tượng trưng, ​​so sánh: mắt em muốn thấy… như vầng trăng kia muốn xuống biển sâu (khát vọng giao hòa, thấu hiểu tâm hồn); cuộc đời anh là viên ngọc, là đóa hoa (thứ đẹp nhất, quý giá nhất trong cuộc đời anh); em là hoàng hậu của vương quốc ấy (em là chủ nhân của lòng anh),… Hệ thống hình ảnh tượng trưng, ​​so sánh này tạo nên hình ảnh của tình yêu, của tâm hồn, của trái tim người yêu. tô đẹp, lung linh sắc màu huyền ảo. Bài thơ có sức mê hoặc là vì lẽ đó.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày suy nghĩ của em về câu nói của Bác Hồ: Không có gì quý hơn độc lập tự do.

Đây là một bài thơ trữ tình giàu chất triết lí. Chất thơ của bài thơ được thể hiện ở nhiều mặt: Đó là lập luận, đặt giả thiết rồi phản bác bằng những câu lặp: Nếu… cứ… mà. Sự vật của cuộc sống không chỉ được nhìn một chiều mà luôn được đặt ra câu hỏi để tìm ra chân lý cuối cùng.

Nhà thơ nhìn vào cái vô tận của vũ trụ (biển cả, vương quốc) để xác định giới hạn, bản chất của thế giới tinh thần – phần bí ẩn nhất, sâu thẳm nhất của tâm hồn con người – và nêu lên những mặt đối lập. , những mâu thuẫn muôn thuở như những quy luật muôn thuở của tình yêu.

Tago muốn nói điều gì về tình yêu? Có lẽ anh muốn nói lên một sự thật: Tình yêu là sự hiến dâng toàn bộ và là quá trình tìm tòi, khám phá. Nhưng trái tim tình yêu mãi mãi vẫn là một ẩn số. Chiếm lấy sự bí ẩn, vô biên, không giới hạn của tâm hồn người yêu sẽ mãi là những khát khao muôn thuở của con người.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *