nghị luận về lòng yêu nước


Viết bài văn nghị luận xã hội ngắn gọn về chủ đề yêu nước lớp 9 gồm dàn ý chi tiết và 20 bài văn mẫu hay nhất do trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong biên soạn và chọn lọc từ những bài văn đạt điểm cao trên cả nước sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình. Hoàn thành ý tưởng và nhận được số điểm cao nhất.

Đề tài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Bạn cũng có thể tham khảo: Viết bài văn về lòng yêu nước

Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 ngắn gọn
Viết bài văn nghị luận xã hội ngắn gọn về chủ đề yêu nước lớp 9

Nội dung chính

Yêu nước là gì? Em có suy nghĩ gì về truyền thống yêu nước của dân tộc ta?

Yêu nước là yêu quê hương, đất nước và tinh thần sẵn sàng đem hết khả năng của mình phục vụ lợi ích của đất nước.

Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Tôi nhận thấy đất nước ta luôn giữ trong mình lòng yêu nước. Nếu như trong thời chiến, lòng yêu nước được thể hiện bằng sự đoàn kết chiến đấu chống giặc ngoại xâm bất chấp tính mạng để bảo vệ Tổ quốc thì trong thời bình, toàn Đảng, toàn dân ta sẽ ra sức xây dựng đất nước ngày càng phát triển. giàu có và quyền lực. Cần phải giữ gìn và phát huy phẩm chất quý báu này cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Lập dàn ý Viết bài văn nghị luận xã hội về chủ đề yêu nước – Mẫu 1

I. Giới thiệu:

– Xuất phát từ truyền thống yêu nước của dân tộc ta được gìn giữ và phát triển qua bao đời

– Đặt câu hỏi: Lòng yêu nước xưa và nay có thay đổi không, có gì khác nhau hay không.

II. Thân bài:

1. Lý giải về lòng yêu nước

Yêu nước là yêu quê hương, đất nước, là hành động, là nỗ lực không ngừng để xây dựng và phát triển đất nước.

Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi người đối với Tổ quốc.

2. Biểu hiện lòng yêu nước

* Thời kỳ chiến tranh

– Đứng lên, cầm súng ra chiến trường chống lại kẻ thù. Không quản ngại khó khăn, gian khổ mà xông lên giành độc lập cho dân tộc.

– Ở hậu phương không ngừng tăng gia sản xuất, tiết kiệm lương thực, thực phẩm để chi viện cho chiến trường

– Lòng yêu nước ở giai đoạn này là một tình cảm gay gắt nhưng mạnh mẽ

– Chẳng hạn, lòng yêu nước thể hiện qua một số câu nói nổi tiếng như: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” hay “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

– Những tấm gương hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc: Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Thạc…

– Sức mạnh của lòng yêu nước là vô cùng to lớn, như Bác Hồ đã nói: “Lòng yêu nước có thể dìm chết bè lũ bán nước, cướp nước”.

*Thời bình

– Thể hiện ở các hoạt động hướng tới con đường xã hội chủ nghĩa. Với mong muốn mang lại cuộc sống ấm no cho người dân và phát triển bền vững.

– Thể hiện trong công việc và trong cuộc sống. Không ngừng nỗ lực góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Ngoài ra, lòng yêu nước còn được thể hiện qua những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu giữa con người với con người…

– Yêu nước còn là quan tâm đến những vấn đề của đất nước, dùng những hành động thiết thực để giải quyết những vấn đề đó.

– Lòng yêu nước còn thể hiện ở lòng tự hào dân tộc: được thể hiện cụ thể trong những vần thơ ca ngợi tinh thần ngoan cường của dân tộc; Bảo tàng lưu giữ những kỷ vật ghi dấu chiến công của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

3. Vai trò của chủ nghĩa yêu nước

– Là chỗ dựa tinh thần cho con người: là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ; giúp đồng bào luôn tự tin tiến lên (Kiều luôn hướng về Tổ quốc; Khi về già ai cũng muốn về nơi chôn rau, cắt rốn). Chính lòng yêu nước đã bồi đắp cho tâm hồn con người Việt Nam trở nên vững vàng, mạnh mẽ trong hành trình cuộc đời khắc nghiệt.

– Là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước, cộng đồng hay đơn giản là với chính bản thân mình.

4. Trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với đất nước

– Lòng yêu nước không chỉ là lời nói mà phải được thể hiện bằng hành động cụ thể:

– Không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trở thành người có bản lĩnh, tài năng.

– Nghiêm túc, tự giác thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của nhà trường, cơ quan công tác…

– Làm việc tích cực, hăng say, làm giàu chính đáng

– Bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật…

– Dũng cảm đấu tranh chống cái xấu, cái ác.

III. Kết thúc:

– Khẳng định tinh thần yêu nước của mỗi người dân Việt Nam

– Kêu gọi mọi người hãy quên đi cái ích kỷ, cái “tôi” cá nhân để cùng nhau hướng về đất nước.

Lập dàn ý Viết bài văn nghị luận xã hội về chủ đề yêu nước – Mẫu 2

I. Giới thiệu

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tinh thần yêu nước..

Lưu ý: Học sinh lựa chọn viết phần mở đầu trực tiếp hay gián tiếp tùy theo khả năng của bản thân.

II. Thân hình

1. Giải thích

Lòng yêu nước: biết ơn những người đi trước với đất nước, yêu quê hương đất nước, có ý thức học tập, vươn lên cống hiến cho đất nước và sẵn sàng chiến đấu nếu có kẻ thù xâm lược. cái lược.

2. Phân tích

Mỗi chúng ta khi được sinh ra trong hòa bình đã là một sự may mắn, vì vậy chúng ta cần cống hiến nhiều hơn nữa để phát triển đất nước giàu mạnh, đủ sức chống lại mọi kẻ thù.

Mỗi người khi học tập, làm việc, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình cũng chính là đang đóng góp cho đất nước.

Yêu thương, giúp đỡ mọi người, đoàn kết không chỉ giúp chúng ta được mọi người yêu mến, kính trọng mà nó còn thể hiện sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

3. Chứng minh

Học sinh nêu những tấm gương tiêu biểu về lòng yêu nước, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc để làm dẫn chứng cho bài văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật, xác thực, được nhiều người biết đến.

4. Liên hệ bản thân

Là học sinh, trước hết chúng ta phải chăm ngoan học giỏi, nghe lời cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng về giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh…

5. Chỉ trích

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về tình yêu, trách nhiệm với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân, coi việc chung là việc của người khác,… rất đáng bị xã hội lên án.

III. Kết thúc

Tóm tắt vấn đề đề nghị: biểu hiện của lòng yêu nước; đồng thời rút ra bài học và liên hệ cho bản thân.

20 bài văn mẫu về lòng yêu nước lớp 9 hay nhất

Văn nghị luận xã hội ngắn về lòng yêu nước – Văn mẫu 1

Trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta đã có biết bao tấm gương anh dũng dám đứng lên chống giặc ngoại xâm đem lại hạnh phúc vinh quang cho Tổ quốc. Trong số đó, có thể kể đến những anh hùng như: Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, ​​Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo,… Họ là những tấm gương hy sinh anh dũng vì nước trong niềm vui hòa bình. Để chiến thắng kẻ thù tàn bạo, ngoài sự mưu trí, dũng cảm thì lòng yêu nước sâu sắc là một trong những sức mạnh.

Yêu nước nghĩa là gì? Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng, quý giá mà bất kỳ người dân nào cũng dành cho đất nước mình đang sinh sống và tồn tại. Và tình cảm thiêng liêng đó càng được khơi dậy mạnh mẽ hơn trong những giai đoạn lịch sử dân tộc phải chống giặc ngoại xâm.

Ở đất nước Việt Nam chúng ta, bất kỳ người dân nào cũng luôn có tinh thần yêu nước mãnh liệt. Cụ thể, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam, sự bất bình dâng lên mạnh mẽ trong lòng mỗi người dân Việt Nam, tạo thành làn sóng phản đối quyết liệt trước những hành vi, cách ứng xử không phù hợp. đúng rồi. Khắp nơi trên đất nước Việt Nam cũng như trên thế giới, mỗi người dân Việt Nam đều nêu cao tinh thần yêu nước, chống Trung Quốc. Hay những thanh niên nay đã đủ tuổi thực hiện lệnh gọi nhập ngũ luôn hăng hái, tình nguyện, lên đường thực hiện nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng. Tuy chúng ta đang sống trong thời đại hòa bình nhưng không có nghĩa là chúng ta thờ ơ trước mọi hành động khiêu khích, chính vì vậy Đảng và Nhà nước ta luôn có kế hoạch xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. chắc chắn, là lực lượng tiên phong bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và đất nước Việt Nam ngày càng vững chắc. Đó là những hành động thể hiện lòng yêu nước sâu sắc.

Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn. Điều này được thể hiện trong nhiều cuộc kháng chiến chống quân xâm lược bảo vệ biên cương của đất nước. Nhưng không phải trực tiếp cầm súng ở chiến trường mới gọi là yêu nước. Lòng yêu nước còn được thể hiện qua nhiều hành động cụ thể có ích cho cuộc sống và quê hương dân tộc. Vì vậy, trong thời bình, chúng ta vẫn có thể thể hiện lòng yêu nước theo những cách riêng của mình.

Vậy yêu nước là gì? Yêu nước có nghĩa là tuyệt đối trung thành với đất nước, tự hào về quê hương, đề cao các giá trị văn hóa dân tộc… Có nhiều cách thể hiện lòng yêu nước tùy theo mỗi người. Theo cá nhân tôi, yêu nước là biết yêu thương những người xung quanh, biết mở lòng. Chỉ cần những hành động nhỏ: cho tiền người ăn xin, chia sẻ quần áo cũ với người khó khăn hơn mình, giúp đỡ bác lao công khi thấy rác sẽ tự động nhặt bỏ vào thùng,… Đôi khi những điều nhỏ bé như thế sẽ khiến cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn và có ý nghĩa. Lòng yêu nước đôi khi chỉ đơn giản như thế.

Ngoài ra, lòng yêu nước còn được thể hiện qua hành động cố gắng chăm chỉ học tập, sau này lớn lên trở thành kỹ sư, bác sĩ để xây dựng các công trình của đất nước, giúp đỡ người nghèo… Không những chúng ta phải chăm chỉ học tập, yêu thương các em cũng phải tôn trọng đồng bào trong nước nhưng cũng phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của đảng và nhà nước, đoàn kết một lòng khi Tổ quốc lâm nguy.

Tóm lại, suy nghĩ của mỗi người về lòng yêu nước và cách thể hiện lòng yêu nước trong thời bình là khác nhau, nhưng đều chung một mục đích là mong muốn đất nước trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì vậy các em học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước chúng ta phải ra sức học tập nâng cao đi đôi với đạo đức tốt để góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào công cuộc phát triển đất nước đưa đất nước đi lên. không lay chuyển.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 2

Thời gian đã qua không thể lấy lại được. Mỗi người cũng chỉ sống một lần trong đời, hãy sống một cuộc đời trọn vẹn với sự yêu thương và chia sẻ với mọi người. Có thể thấy lòng yêu nước đã góp phần không nhỏ làm cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.

Vậy yêu nước là gì? Yêu nước là biết ơn những người đi trước với đất nước, yêu quê hương đất nước, có ý thức học tập, vươn lên để cống hiến cho đất nước và sẵn sàng chiến đấu nếu có kẻ thù. Hiếu chiến.

Mỗi chúng ta khi được sinh ra trong hòa bình đã là một may mắn rồi, vì vậy chúng ta cần cống hiến nhiều hơn nữa để phát triển đất nước giàu mạnh, đủ sức chống lại mọi kẻ thù. Mỗi người khi học tập, làm việc, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình cũng chính là đang đóng góp cho đất nước. Bên cạnh đó, yêu thương, giúp đỡ mọi người, đoàn kết không chỉ giúp chúng ta được mọi người yêu mến, kính trọng mà còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Là học sinh, trước hết chúng ta phải chăm ngoan học giỏi, nghe lời cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng về giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh…

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về tình yêu, trách nhiệm với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân, coi việc chung là việc của người khác,… rất đáng bị xã hội lên án.

Mỗi người chỉ được sống một lần, hãy sống hết mình với lòng yêu nước để xã hội này ngày một tốt đẹp hơn, con người được sống tình cảm hơn bởi vốn dĩ: “Sống là cho đi chỉ nhận về mình mà thôi”.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 3

Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta được lưu truyền và phát huy từ bao đời nay. Nó không những không mất đi mà ngày càng được phát huy mạnh mẽ hơn, nhất là trong xã hội hiện nay.

Yêu nước là yêu quê hương, làng xóm, sông núi, yêu Tổ quốc hay yêu những điều nhỏ bé, bình dị nhất xung quanh cuộc sống của chúng ta. Yêu nước cũng chính là khát vọng xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, rạng rỡ hơn.

Có thể nói, lòng yêu nước được thể hiện dưới nhiều hình thức. Ở mỗi giai đoạn và hoàn cảnh khác nhau, lòng yêu nước có những biểu hiện sáng ngời khác nhau. Trong những năm kháng chiến vẻ vang của dân tộc, chủ nghĩa yêu nước là tinh thần bất khuất, khát vọng độc lập, tự do để đứng lên đánh giặc ngoại xâm và bè lũ bán nước. Đó là tinh thần đoàn kết, đùm bọc nhau qua bao năm mưa gió. Đó là nhiệt huyết cách mạng, là sự hy sinh quên mình của những người lính nơi đầu súng, là sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ, người vợ nơi hậu phương… Cả một đất nước mà lịch sử còn mãi ghi lòng tạc dạ. Làm sao quên được một anh hùng Tô Vĩnh Diện tự thấy mình cắm pháo, một Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ trời… và hàng ngàn người con đã ngã xuống vì màu cờ đỏ thắm, vì nền độc lập. . vì lòng yêu nước sáng ngời.

Nếu trong thời chiến yêu nước là sự dũng cảm, dũng cảm chiến đấu thì trong thời bình yêu nước là đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Yêu nước là không ngừng học tập, không ngừng phấn đấu để làm rạng danh dân tộc, làm rạng danh tiếng Việt. Giáo sư Ngô Bảo Châu với giải thưởng toán học danh giá. VĐV Ánh Viên với những kỷ lục liên tiếp bị phá với môn bơi lội… Đó chỉ là một số trong rất nhiều tấm gương của những người con đất Việt không ngừng phấn đấu làm rạng danh Tổ quốc.

Lòng yêu nước không phải là điều gì xa vời, mà nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người và mỗi quốc gia, dân tộc. Lòng yêu nước giúp mọi người xích lại gần nhau, đoàn kết và tạo nên sức mạnh tập thể to lớn. Sức mạnh ấy có thể giúp một nước nhỏ bé như Việt Nam đánh đổ hai đế quốc thực dân ghê gớm là Pháp và Mỹ. Sức mạnh đó giúp Việt Nam từ một nước nghèo nàn, lạc hậu sau chiến tranh đang ngày càng chuyển mình để đứng lên sánh vai với các cường quốc năm châu. Thử tưởng tượng xem, nếu không có lòng yêu nước, không có tinh thần dân tộc thì cuộc sống ngày nay sẽ ra sao? Sẽ là một viễn cảnh u ám khi con người sống thờ ơ, vô cảm với chính mình và với cộng đồng. Sẽ không còn tình yêu thương, không còn tình đoàn kết.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn không ít những phần tử tiêu cực, phản động, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng, xã hội. Chúng luôn có những thủ đoạn bôi nhọ danh dự của Đảng, Nhà nước, lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Hoặc có những người sống vô tâm, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà quên đi những giá trị của cuộc sống, quên đi những người xung quanh. Những người như vậy cần được giáo dục và thay đổi nhận thức vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Bản thân là những người trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi chúng ta cần có ý thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của lòng yêu nước, từ đó không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân và đóng góp cho xã hội.

Có thể nói, yêu nước là một trong những truyền thống quý báu và đáng tự hào của dân tộc ta. Nó không chỉ là cầu nối từ thế hệ này sang thế hệ khác, mà còn là chiếc nôi hi vọng cho các thế hệ mai sau.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 4

Nhà văn Nga Ylia Erenbua từng viết trong tiểu luận nổi tiếng Lòng yêu nước: “Yêu nước trước hết là yêu những gì tầm thường nhất, yêu cái cây trước nhà, yêu con phố nhỏ đổ ra sông, yêu cái mát chua. hương lê mùa thu hay mùi cỏ thảo nguyên với chút rượu mạnh Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê đã biến thành tình yêu Tổ quốc Người Nga yêu nước Nga nhưng ngọn nguồn của lòng yêu nước thì vẫn cũng vậy, dù cái cụ thể cho tình yêu này khác với tình yêu Việt Nam ta, nhưng người Việt Nam, “yêu nước trước hết…” có lẽ là yêu lũy tre xanh bao quanh làng, yêu dòng sông chảy trước mặt. nhà, yêu mùi rơm rạ, con cò đứng lặng lẽ bên ruộng bên nhà, dáng mẹ còng lưng làm cỏ…

Thử nghĩ xem, trong 4000 năm qua kể từ khi Vua Hùng dựng nước, tổ tiên chúng ta đã để lại những biểu tượng gì cho con cháu để gửi gắm tấm lòng yêu nước sâu sắc nhất? Vua Hùng đi cày ruộng, con người thời Hùng Vương đã biết trồng lúa nước. Lang Liêu dâng cha bánh chưng, bánh dày, biểu tượng của trời đất, nhưng cũng là biểu tượng của làng trồng lúa nước. Và cao hơn, là biểu tượng của lòng kính trọng, yêu thương và biết ơn tổ tiên, những người đã sinh thành ra ta. Yêu cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng là khởi đầu của lòng yêu Tổ quốc. Cây lúa và chân ruộng là thứ mà mười tám vị Vua Hùng để lại cho con cháu đời đời. Đất nước ta có thể công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng không thể, không bao giờ để mất đi những biểu tượng, hình ảnh của làng quê đã hình thành từ thời các Vua Hùng.

Các dân tộc Việt Nam đa tôn giáo, nhưng người Việt Nam có một phong tục đẹp và đáng kính, đó là tục thờ cúng ông bà. Mỗi lần thắp nén nhang lên bàn thờ các Vua Hùng, trước bàn thờ Tổ Tiên, tự nhiên chúng ta cảm thấy trong huyết quản mình đang lưu truyền dòng máu Việt Nam ngàn năm, và chúng ta có một giây phút thanh thản để thư giãn. soi mình và lãnh di huấn thiêng liêng của tổ tiên: ăn ở sao cho có nghĩa, sinh ra người nòi giống Lạc Việt. Kiêu ngạo chỉ khiến chúng ta lạc lối khi chúng ta không biết mình tự hào về điều gì. Một khi đã xác định thì niềm tự hào là con cháu Vua Hùng, là người Việt Nam mãi mãi là niềm tự hào chính đáng. Không phải để thua kém ai, mà để tự tin vào những điều tốt đẹp mà mình đã nhận được và trao truyền trong suốt cuộc đời này. Từ các Vua Hùng, từ lũy tre xanh, từ cánh đồng thơm mùi bùn non:

“Chỉ cần một mùi hương mới khiến bạn nhớ rất lâu

khi bùn non nối đời con với đất

khi chân dẫm phải đá nhọn

chỉ để làm cho bùn mịn hơn

Hãy để những cánh đồng lúa của chúng tôi chạy qua chân trời

và gần bên bóng mẹ hiền”

Những câu thơ này được viết trong thời kỳ chiến tranh, cách đây 40 năm. Và hôm nay, tôi xin dâng lên những câu thơ giản dị này trong ngày giỗ Quốc Tổ, như một lời giải thích giản dị về cội nguồn của lòng yêu nước.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu số 5

Hồ Chủ tịch đã từng khẳng định: Dân tộc ta có tinh thần yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Vậy truyền thống đó đã được hình thành và phát triển như thế nào?

Nhà văn Ilia Erenbua đã nói về quá trình hình thành chủ nghĩa yêu nước một cách sinh động và giàu hình ảnh: Dòng suối chảy vào sông, sông chảy vào Volga đoạn sông, và dòng sông Volga. -Ga đi bơi. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc.

Thực tế đã chứng minh điều đó là đúng. Lòng yêu nước vốn là một khái niệm trừu tượng nhưng lại được thể hiện qua những hành động cụ thể, đời thường. Câu nói của nhà văn Nga đã diễn tả tình yêu Tổ quốc một cách giản dị, dễ hiểu bằng hình ảnh so sánh: tình yêu quê hương, yêu làng xóm, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc như dòng suối chảy vào trong nước. Các sông và sông đổ vào một đoạn dài của sông Volga, và sông Volga đổ ra lưu vực.

Mỗi người sinh ra và lớn lên đều gắn bó với ngôi nhà, ngõ, phố, làng… Chính cuộc sống thân thuộc, bình dị ấy đã làm nên tình yêu của con người đối với nơi chôn nhau cắt rốn. cắt dây rốn. Từ đó mở rộng ra tình yêu quê hương, yêu đất nước.

Tình yêu Tổ quốc bắt đầu từ tình yêu ngọn núi, bờ sông; từ tình yêu thương của cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè… Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết:

Ôi đất nước ta yêu như máu thịt

Như cha mẹ tôi, như một người vợ, như một người chồng.

Ôi Tổ quốc, nếu cần, tôi sẽ chết,

Cho mọi nhà, núi, sông.

Xưa nay con không chê cha mẹ khó, người không vì giàu nghèo mà mất tình yêu nước. Nước ta trình độ khoa học kỹ thuật còn lạc hậu, chiến tranh tàn phá liên miên nên nhân dân khổ cực, nghèo đói thêm. Gần ba mươi năm phấn đấu dựng nước, chúng ta đã tạo dựng được những thành tựu đáng ghi nhận nhưng cuộc sống không được ấm no, dư giả.

Tham Khảo Thêm:  thuyết minh về cây lúa nước

Vì vậy, mỗi người hãy đóng góp công sức của mình để xây dựng đất nước. Dân có nước mới giàu mạnh. Doanh nghiệp giỏi, nông dân làm kinh tế giỏi, thanh niên giúp nhau lập nghiệp là những công dân đã thể hiện rõ lòng yêu Tổ quốc. Dân tộc ta vốn có lòng yêu nước, quyết hy sinh tất cả để bảo vệ độc lập, tự do. Tiếp nối truyền thống đó, công dân Việt Nam hôm nay tự hào, tin tưởng và quyết tâm xây dựng đất nước văn minh, dân giàu, nước mạnh.

Yêu đất nước tức là yêu những người gần gũi nhất với mình: ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô, chăm sóc trẻ nhỏ, giúp đỡ người già. Yêu Tổ quốc còn có nghĩa là yêu quý, nâng niu, bảo vệ những gì bình thường, gần gũi nhất với ta: ngôi nhà ta đang ở, ngôi trường ta đang học, bảo vệ môi trường sống trong lành… Ở lứa tuổi học đường, lòng yêu nước phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể như chăm học, chăm làm, tích cực rèn luyện sức khỏe, đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội.

Yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người. Nó luôn được thể hiện trong từng hành động, từng việc làm cụ thể, đúng như Ilia Erenbua đã nói: Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc.

Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 hay nhất
Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước lớp 9 hay nhất

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu số 6

Không có gì cao quý và thiêng liêng hơn tình yêu Tổ quốc (Tổ quốc). Từ hàng nghìn năm trước, cha ông ta với sự lao động bền bỉ đã từng bước xây dựng, bồi đắp bờ cõi, không tiếc máu xương để chống giặc ngoại xâm suốt hàng nghìn năm dựng nước. . Vì vậy, bổn phận của chúng ta là phải sống yêu nước, dốc sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, vững mạnh.

Tình yêu đất nước là một khái niệm trừu tượng. Nó bao gồm những cảm xúc như: tự hào về thành quả hay văn hóa của quê hương, khát khao được cống hiến sức mình cho quê hương, cho đi không cần nhận lại, mong muốn duy trì, gìn giữ nền hòa bình của dân tộc và nền độc lập của đất nước. .

Lòng yêu nước có thể được hiểu là tình yêu và sự tôn trọng của một cá nhân hoặc một cộng đồng đối với đất nước hoặc dân tộc của họ. Lòng yêu nước nói chung xuất phát từ yêu những việc nhỏ, giản dị, dần dần đến những việc lớn. Hay như nhà văn Ilia Erenbua đã nói: “Suối chảy vào sông, sông chảy vào khúc sông Volga, sông Volga đi ra vực. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc.”

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống yêu nước. Chúng ta có lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm và giữ nước. Hiện nay, toàn dân tộc Việt Nam đang quyết tâm xây dựng đất nước và giữ gìn hòa bình đất nước. Chủ nghĩa yêu nước trở thành dòng chảy xuyên suốt lịch sử dân tộc và ngày càng mạnh mẽ.

Lòng yêu nước là tình cảm cần phải có ở mỗi con người. Nếu mỗi người có lòng yêu nước thì chúng ta tiếp nối truyền thống của dân tộc, tức là chúng ta tiếp thu và duy trì sức mạnh của dân tộc, sống phù hợp với đạo lý và truyền thống của dân tộc. từ xưa đến nay.

Sống có lòng yêu nước sẽ làm phong phú tâm hồn mỗi người. Người có lòng yêu nước sẽ được mọi người xung quanh kính trọng, nể phục. Chính lòng yêu nước là nhân tố khơi dậy lý tưởng, khát vọng sống và cống hiến của con người. Bảo vệ Tổ quốc, làm cho đất nước giàu đẹp trở thành niềm tự hào của mọi người, nhất là lớp trẻ đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo. Những người sống vì đất nước, vì lợi ích chung của cộng đồng, xã hội luôn được người khác yêu mến, ca ngợi và tôn vinh.

Mỗi người hãy yêu nước, đóng góp dù chỉ một phần nhỏ bé để xây dựng đất nước, đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng, làm cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Đất nước là ngôi nhà chung. Đất nước có yên bình và giàu mạnh hay không là do mỗi cá nhân xây dựng nó.

Nếu một cá nhân không có lòng yêu nước, nghĩa là không tiếp nối truyền thống của dân tộc, sống ngoài dòng chảy chung của nhiều người thì tâm hồn sẽ trở nên khô khan. Những người không có lòng yêu nước sẽ trở nên lạc lõng với những người xung quanh. Đó là những con người ích kỷ, không muốn cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những người như vậy rất đáng bị lên án.

Hiện nay, đất nước ta đang trên đà phát triển, rất cần sự xây dựng và đóng góp của mỗi cá nhân cho cộng đồng. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, từng bước đưa đất nước đi lên. Quá trình hợp tác, trao đổi, buôn bán với các nước được thúc đẩy mạnh mẽ. Quá trình mở cửa, hội nhập với thế giới ngày càng tốt hơn. Để tiếp tục phát huy những thành quả và giá trị đó, rất cần sự chung tay góp sức của toàn dân, đặc biệt là tuổi trẻ hiện nay. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần lòng yêu nước, hơn nữa cần biến nhận thức thành hành động.

Tuy nhiên, bên cạnh lực lượng thanh niên xung kích, năng động, yêu nước, vẫn còn một bộ phận có nhận thức và hành động sai trái, thiếu trách nhiệm với đất nước. Nhiều bạn trẻ vẫn tỏ ra thờ ơ, bàng quan, trước những vấn đề hệ trọng của đất nước. Họ coi đó là chuyện “quốc sự”, là chuyện của những người thi hành công vụ chuyên trách, không liên quan đến họ. Hay một số người ngày nay còn lúng túng không biết thể hiện lòng yêu nước trước hoàn cảnh của đất nước, dẫn đến những hành động sai lầm, thiếu suy nghĩ.

Trong thời đại ngày nay, khi nền hòa bình, độc lập dân tộc đã được củng cố vững chắc, thể hiện tình yêu đất nước sâu sắc, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về lòng yêu nước, nuôi dưỡng lòng yêu nước trong chính tâm hồn mình và phát huy lòng yêu nước ở những người xung quanh.

Lòng yêu nước ẩn chứa trong trái tim và thể hiện ở hành động. Mỗi cá nhân phải yêu nước và hành động vì đất nước. Cuộc sống có trở nên tốt đẹp, nền hòa bình quốc gia có bền vững, đất nước có trở nên hùng mạnh hay không, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào những gì chúng ta làm hôm nay, đặc biệt là thế hệ trẻ, chủ nhân của đất nước. tương lai của đất nước.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu số 7

Đất nước ta đã trải qua biết bao thăng trầm mới có được hòa bình, độc lập như ngày nay. Đó là nhờ sự nỗ lực cống hiến cũng như tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước sâu sắc của mỗi thế hệ. Cho đến ngày nay, lòng yêu nước vẫn luôn là tình cảm thiêng liêng cần được nâng niu và phát huy hơn nữa.

Yêu nước là yêu quê hương, đất nước; không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh. Lòng yêu nước là tình cảm cao cả, thiêng liêng của mỗi người đối với quê hương. Đó chính là tình yêu sông núi, tình làng, nghĩa xóm, tình yêu của những con người sống trên mảnh đất hình chữ S. Tình cảm ấy giản dị, gần gũi ngay trong lời ăn tiếng nói hàng ngày của mỗi người.

Thể hiện lòng yêu nước không phải là điều gì quá xa vời, nó nằm ngay trong ý thức và hành động của mỗi người. Trong kháng chiến, yêu nước là đứng lên, cầm súng đánh giặc. Mọi khó khăn, gian khổ không quản ngại xông lên phía trước giành lại độc lập, tự do cho nhân dân. Lòng yêu nước lúc bấy giờ thật mạnh mẽ và quyết liệt. Đó là tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, tương thân tương ái, cùng nhau chống lại kẻ thù. Chiến tranh khốc liệt, nhưng như Bác Hồ đã từng nói “lòng yêu nước có thể dìm chết bè lũ bán nước và cướp nước”.

Lòng yêu nước lúc bấy giờ đang nỗ lực không ngừng, ngày đêm ra sức giữ lấy nền độc lập của nước nhà. Kẻ thù đã ác liệt, nhưng ý chí chiến đấu của nhân dân ta càng kiên cường. Lòng yêu nước nồng nàn, tha thiết ấy chính là vũ khí chiến thắng kẻ thù.

Trong thời bình, chủ nghĩa yêu nước thể hiện ở việc chúng ta xây dựng chủ nghĩa xã hội, đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân, bền vững cho đất nước.

Tình yêu ta dành cho làng quên bình yên, cho những dòng sông đổ nặng phù sa, cho những nương mía, nương dâu. Nhà văn Êrenbua đã từng nói “Tình yêu quê hương, yêu làng xóm, yêu quê hương tạo nên tình yêu Tổ quốc”. Những tình yêu tưởng chừng như đơn giản ấy lại tạo nên một tình yêu vĩ đại và cao thượng hơn.

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên và trưởng thành, gia đình chính là nơi nuôi dưỡng và dạy dỗ nên người. Đó là nơi chúng ta cần yêu thương trước. Ngày mai ta lớn lên với trường lớp, xã hội, bạn bè xung quanh. Chúng ta cần chia sẻ tình yêu của mình với mọi người nếu có thể. Đôi khi lòng yêu nước chỉ là một tình cảm đơn giản, bình dị như vậy thôi nhưng nó lại có ý nghĩa rất lớn.

Đất nước ta đang tiến lên chủ nghĩa xã hội, thế hệ trẻ cần góp sức, chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em cần phải cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Lòng yêu nước của mỗi người dân sẽ góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời cần được sẻ chia, giúp đỡ. Có những đứa trẻ vô gia cư, bị cha mẹ bỏ rơi, những cụ già neo đơn hoặc bị con cái phớt lờ. Họ cần được yêu thương và chia sẻ. Hãy dang rộng vòng tay yêu thương họ, kêu gọi xã hội yêu thương họ bằng những hành động thiết thực nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh những người đầy lòng yêu nước vẫn có những phần tử cố tình chống phá đất nước, chống phá chính quyền. Đó là những kẻ hùa theo xuyên tạc, vu cáo Đảng, chính quyền. Những vụ việc này cần phải xử lý thật nghiêm để đem lại bình yên cho xã hội.

Như vậy, lòng yêu nước trong xã hội này là cần thiết đối với mỗi con người. Chúng ta cần thường xuyên rèn luyện tinh thần này để xây dựng và cống hiến cho đất nước.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 8

Lòng yêu nước là một tình cảm vô cùng thiêng liêng và quý giá. Dân tộc ta đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh xâm lược, biết bao người đã phải anh dũng hy sinh nơi chiến trường, biết bao thanh niên sẵn sàng đánh đổi tuổi thanh xuân để cống hiến cho đất nước. Chắc rằng chỉ có lòng yêu nước cao cả vì Tổ quốc, vì đất nước, vì dân tộc mới làm được điều đó. Lòng yêu nước cao đẹp đã được ông cha ta truyền lại từ bao đời nay và cho đến ngày nay nhân dân ta vẫn giữ vững một lòng yêu nước nồng nàn, một tình yêu vô cùng mạnh mẽ.

Lòng yêu nước từ lâu đã trở thành một phần tất yếu của đời sống con người dù trong thời chiến hay thời bình. Vậy lòng yêu nước đó là gì? Yêu nước là truyền thống vô cùng quý báu được gìn giữ và phát triển cho đến ngày nay. Đó không chỉ là lòng yêu nước mà còn là tình yêu thương giữa con người với con người, tình yêu quê hương đất nước hay tình yêu gia đình.

Lòng yêu nước là tình cảm cao đẹp đáng được nâng niu, phát huy qua năm tháng, qua từng thế hệ. Khi người dân có lòng yêu nước cao cả thì họ sẽ không ngừng cố gắng, học hỏi để phát triển đất nước có thể sánh vai với các nước trên thế giới. Lòng yêu nước được thể hiện qua nhiều thời kỳ, trong chiến tranh và trong hòa bình.

Trong những năm kháng chiến, cha ông ta đã có một cuộc đời vô cùng vinh quang và gian khổ. Có những giọt máu đã phải đổ trên chiến trường, có những người lính đã phải vĩnh viễn rời xa gia đình để đi theo tiếng gọi của Tổ quốc. Và cũng đã có biết bao người ở tuổi thanh xuân tươi đẹp đã phải xa gia đình, xa quê hương để ra chiến trường chiến đấu, giúp nước.

Người ta thường nói “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” quả đúng như vậy. Lòng yêu nước của đồng bào trong thời kỳ kháng chiến lớn đến nỗi bất kể đàn ông hay đàn bà, già hay trẻ, hễ hễ có kẻ xâm lược đất nước là họ sẽ dốc lòng, dốc sức. Tất cả chúng ta làm hết sức mình để bảo vệ đất nước của chúng ta đến cùng. Và tinh thần yêu nước của những người kháng chiến, không bao giờ phô trương, không bao giờ bộc lộ ra bên ngoài, mà âm thầm, âm thầm chảy trong tim.

Dù cuộc sống trong kháng chiến gian khổ, khó khăn nhưng họ không bao giờ xả thân vì nước, vì dân Việt Nam. Có thể kể đến những tấm gương sáng vì nước quên thân trong kháng chiến như các anh hùng Võ Thị Sáu, Trưng Trắc, Trưng Nhị…, vì lòng yêu nước cao cả mà họ đã vượt qua gian nguy. nguy hiểm, có thể cận kề cái chết nhưng điều đó chẳng là gì bởi họ là những anh hùng vĩ đại đã góp phần bảo vệ đất nước để có được hòa bình như ngày hôm nay.

Lòng yêu nước còn được thể hiện không chỉ trong chiến tranh mà cả khi đất nước hòa bình, khi thế hệ trẻ đang từng ngày trưởng thành. Lòng yêu nước trong thời bình không phải là những tháng ngày hy sinh, xông trận, không phải là những đóng góp to lớn trên chiến trường. Lòng yêu nước đó được thể hiện từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang không ngừng cố gắng từng ngày, học tập, hoàn thiện mình về đạo đức, nhân cách trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão. Những điều này chỉ với mong muốn giúp đất nước phát triển mạnh mẽ hơn, giúp đất nước ấm no, đủ đầy hơn ngày xưa.

Lòng yêu nước không phải là điều cao siêu, nó thể hiện ở tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống hàng ngày. Đó là tình cảm gia đình rất đáng quý và tình yêu quê hương, làng xóm của những người con xa quê. Các bạn trẻ hôm nay là chủ nhân tương lai của đất nước hãy không ngừng phấn đấu, học hỏi mỗi ngày. Hãy sống hết mình với đam mê và cống hiến thì đất nước mới phát triển bền vững và đó chính là tình yêu đất nước vô cùng cao đẹp và đáng quý.

Hãy cùng nhìn lại những tấm gương sáng yêu nước để học tập và noi theo. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, một lòng yêu nước, yêu Tổ quốc. Ông đã không ngừng cố gắng, vượt qua gian khổ, nguy hiểm để giúp nước thái bình, giúp dân no ấm. Hãy nhìn những người lính nơi biên giới, trong khi chúng tôi đang ngủ, họ vẫn cần mẫn canh giữ giấc ngủ của chúng tôi.

Hay không nói đâu xa, khi Việt Nam đang trong tâm dịch covid, muôn vàn khó khăn phía trước nhưng không ai chùn bước. Các bác sĩ đã chiến đấu hết mình để bảo vệ bệnh nhân của họ và mọi người đã cùng nhau thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh. Đó chính là tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam hiện nay.

Nhưng bên cạnh đó cần phê phán những người không có lòng yêu nước, họ sống thờ ơ, vô cảm, không chịu học tập và phát triển bản thân. Người không có lòng yêu nước sẽ không giúp được đất nước, sẽ không thể đưa đất nước ra thế giới.

Vì vậy, mỗi người hãy luôn mang trong mình một trái tim yêu thương rộng mở, yêu đất nước, yêu quê hương, gia đình thì đó mới là lòng yêu nước thật đặc biệt và trọn vẹn.

Các thế hệ trẻ hôm nay hãy noi gương cha anh đi trước, những người đã có công với nước, cống hiến sức mình bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân. Hãy thể hiện lòng yêu nước từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, phát triển bản thân toàn diện để cùng đất nước vươn lên. Và, mỗi người chúng ta hãy mang lòng biết ơn đến những người đã hy sinh vì Tổ quốc bởi trong tim họ luôn tràn đầy tinh thần yêu nước mạnh mẽ.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 9

Nếu một ngày, khu rừng khô cằn không còn là ngôi nhà chung của muôn loài, điều gì sẽ xảy ra? Muôn loài sẽ không còn định hướng được vạn vật vì mái nhà chung giờ đã mất. Cũng như vậy, mái nhà chung của con người là mảnh đất nơi ta sinh ra và lớn lên, gọi là Tổ quốc. Đất nước là nơi có bầu trời xanh thẳm, dang rộng như bàn tay mẹ ôm con. Đất nước là nơi dừng chân, dù đi đâu vẫn muốn quay về. Tổ Quốc bao la yêu thương! Nhưng, có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng nếu chia trái tim mình thành những góc nhỏ yêu thương thì góc nào chúng ta sẽ đặt tên là “Tổ Quốc” và khi viết hết những công việc cần làm của đời người vào một trang giấy? Những từ “Cống hiến cho đất nước” sẽ xếp theo thứ tự nào? Nếu khó trả lời, hãy đọc bốn câu thơ sau – bốn câu thơ nhắc nhở thế hệ trẻ suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của bản thân:

“Em ơi, Đất Nước là máu xương của anh

Phải biết gắn kết và chia sẻ

Phải biết hóa thân hình dáng đất nước

Làm Đất Nước Mãi Mãi”

Quốc gia?

“Nước” là tên Tổ quốc. Là một bộ phận của cơ thể – “máu xương”, không thể tách rời. Khi trái tim của chúng ta hoạt động, nó luôn cần máu để thực hiện chức năng co bóp, truyền máu đi nuôi các cơ quan khác. Như bản thân mỗi người chỉ sống được nhờ nhựa “tình” của Đất Nước. Và khi một người đã mang trong mình dòng máu thiêng liêng của Tổ quốc mà không có một chất liệu vững chãi, chắc chắn nào có thể làm chỗ dựa, một khúc ngoặt cho dòng máu ấy đi đúng hướng thì người đó như không còn hồn. tử thi?

Đất nước còn là xương – bộ khung vững chắc tạo nên cơ thể sống cho con người. Vì nước là “xương” nên không thể tách rời. Phải dính! Phải biết khép mình, gìn giữ từng “tấc đất”, từng nét đẹp văn hóa của quê hương! Vì nước là “máu”, chảy xuyên suốt đem lại sự sống cho từng tế bào. Phải biết chia sẻ, quan tâm và cho đi từng ngọn lửa bắt nguồn từ hạnh phúc, phải hiểu rằng sự sống còn sẽ mang lại niềm hạnh phúc lớn lao nếu được sẻ chia! Và khi “Hóa thân cho hình hài đất nước” là biết nuôi dưỡng từng “dòng máu”, “xương cốt” của mình bằng những dưỡng chất tinh túy nhất. Phải biết cống hiến, hy sinh, đền đáp những ân huệ lớn lao cho Đất Nước, những năm tháng chúng ta đã-sẽ được hưởng trọn vẹn không màng, không tin tưởng. Chỉ khi đó mới có một Đất nước trường tồn và vĩnh cửu! Phải chăng chính Nguyễn Khoa Điềm muốn nhắn nhủ bạn, nhắc nhở tôi và mỗi thế hệ trẻ lòng yêu nước và trách nhiệm với đất nước?

Đất nước là “máu xương” trong ta nên không còn xa lạ! Đất nước là nơi trăm trứng nở ra một lần, và tôi là một trong hơn chín mươi triệu con cháu của họ. Đất nước là mảnh đất hình chữ S kéo dài từ Lũng Cú đến Đất Mũi, đi qua bao đèo, bao rừng, bao suối. Và, Tổ quốc còn là hình ảnh người lính biên phòng, người lính hải quân ngày đêm kề vai sát cánh bên họng súng từng phút giây rộn ràng hay lặng lẽ trên đất liền, giữ ngọn lửa ấm trong lòng đồng bào.

Đất Nước đã thấm vào máu thịt, ta có biết mình đang yêu Đất Nước không? Có lẽ đừng bao giờ giới hạn tình yêu Tổ quốc, như nhà văn Êrenbua: “Yêu nước trước hết là yêu những gì tầm thường nhất”. Ta yêu đất nước khi ta yêu từng phút giây được ở bên mẹ cha, yêu từng hàng cây trước nhà, từng khóm hoa, ghế đá trong công viên. Tôi chỉ muốn nhìn thấy nụ cười trên gương mặt bạn bè, được nhìn thấy những đàn chim chăm chỉ làm tổ trên cành cây, góp nhặt tiếng hót líu lo cho đời thêm tươi đẹp. Chúng ta níu kéo tất cả những gì quen thuộc và không bao giờ muốn chúng biến mất, không muốn có một giây phút nào! Nhưng, bạn không nên tự hỏi nó là gì! Bởi vì, sự gắn bó đó chính là tình yêu của bạn!

Tình yêu là điều tuyệt vời nhất trên đời phải không anh?

Trái tim con người có nhiều ngăn để chứa đựng nhiều tình yêu với nhiều tên gọi khác nhau nhưng tựu chung lại là nền tảng cho tình yêu Đất Nước. Nếu trước đây, thanh niên yêu nước là những anh hùng, chiến sĩ cách mạng thì ngày nay, thanh niên yêu nước cũng là những con người đầy tài năng và đức độ. Đó là những con người biết trân trọng từng phút giây được gắn bó với quê hương, khi xa quê hương, khi du học vẫn luyến tiếc rằng “Ước gì về thăm chốn linh thiêng. Mong quê hương dang rộng vòng tay đón”. Đó là những người quan tâm, cởi mở; là cô gái biết nhường chiếc ghế duy nhất trên xe buýt cho ông già; là chàng trai cõng nông sản mất giá vượt hàng nghìn cây số để bán giúp bà con nông dân, kiếm tiền mua áo ấm cho trẻ em vùng núi cao lạnh giá.

Yêu nước là khi bão quét qua một phần “cơ thể” chung, sập nhà, ruộng ngập, trâu bò chết, người bị thương, hàng triệu học sinh lập tức góp từng gói mì, bao gạo,.. quần áo, sách vở, v.v. ., và hàng triệu sinh viên lên đường giải cứu. Vì Đất Nước là “máu xương” của mình nên chúng ta yêu không kể xiết. Tuy nhiên, đôi khi, chúng ta thậm chí không biết làm thế nào để thể hiện tình yêu này. Nhưng bạn ơi, khi chúng ta nhắn tin “Góp đá xây Trường Sa”, thích xem một số tin tức về tình hình đất nước, thích ăn mãi một món ăn Việt Nam, cũng là chúng ta yêu đất liền. Nước!

Vì thế, khi những người trẻ chúng ta đã có một góc nhỏ dành cho Tổ quốc trong tim, chúng ta có một trái tim muốn làm tất cả vì Tổ quốc. Cũng giống như ta trồng một bông hoa, bông hoa lớn lên ta thích ngửi, thích ngắm, muốn chăm sóc nó nhiều hơn để nó không tàn úa, để nó mãi làm đẹp tâm hồn ta. Vì vậy, không thể tách rời lòng yêu nước là tinh thần và trách nhiệm đối với đất nước. Bạn sẽ thấy điều đó khi nhìn thấy những công việc tình nguyện mang lại vẻ đẹp cho các con đường, ngõ phố, giữ gìn nét đẹp quê hương. Bạn sẽ cảm nhận được điều đó khi nghĩ đến hình ảnh mỗi cô nữ sinh mặc tà áo dài trắng tinh khôi đến trường hàng ngày – giữ mãi nét duyên dáng, dịu dàng của người con gái Việt Nam. Tinh thần trách nhiệm còn bao hàm việc hàng năm có nhiều thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, giữ gìn nền độc lập của Tổ quốc. Những công dân trẻ phải có trách nhiệm với bản thân mình trước tiên như “kình ngư vàng” Ánh Viên đang từng ngày luyện tập, cố gắng như thể “chẳng đạt được gì”. Tuổi teen có trách nhiệm với mọi người như thần đồng Đỗ Nhật Nam, trở thành giáo viên dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em khi mới hơn 10 tuổi. Có thể bạn sẽ không quá tài năng, bạn sẽ không thể mang tám Huy chương Vàng về nước, bạn sẽ không thể trở thành đại sứ cho các tổ chức và dịch giả trẻ nhất Việt Nam. Bởi lẽ, tinh thần, trách nhiệm của mỗi người cũng tạo ra những kết quả khác nhau nhưng thực chất đều có chung một xuất phát điểm. Trách nhiệm của các bạn cũng sẽ được hoàn thành từ danh hiệu học sinh giỏi, danh hiệu học sinh giỏi năm, danh hiệu dành cho thế hệ trẻ biết ước mơ, biết phấn đấu và đầy bản lĩnh.

Tham Khảo Thêm:  cảm nhận bài thơ việt bắc

Bạn có nhớ? Bác từng nói: “Núi non Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước lên đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không là nhờ một phần rất lớn vào khoa học công nghệ của các cháu”. .Bầu trời chỉ mãi sáng khi muôn vàn vì sao, Tổ quốc chỉ mãi khi ta biết gắn bó, sẻ chia và hóa thân.Đất nước luôn đổi thay, nên tuổi trẻ chúng ta phải thật tốt thì mới chứng tỏ được lòng yêu nước. Đất nước sẽ đầy lúa xanh và đầy tôm ngay cả trong cabin của những con thuyền đánh cá nếu các bạn trẻ biết vận dụng kiến ​​thức của mình để làm cho cuộc sống ấm no hơn. dám nghĩ, dám làm.Đất nước sẽ tràn ngập tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc nếu những người trẻ dám cống hiến và chia sẻ ngọn lửa sưởi ấm những trái tim nghèo vùng khó.Cái tên “Việt Nam” sẽ được nâng tầm trên trường quốc tế nhờ trước những thành tựu và đóng góp của bạn, của tôi và tất cả chúng ta!

Tuy nhiên, bên cạnh niềm tự hào, thật đáng thương cho một bộ phận thanh niên không thiết tha lòng yêu nước và tinh thần, trách nhiệm! Đó là kẻ lợi dụng tuổi mà lười biếng, không làm việc. Đó là những đứa trẻ nghịch ngợm suốt ngày tụ tập chơi bời. Là một người nghiện game, nghiện thuốc lá trước khi hoàn thành chương trình học. Là kẻ bán rẻ những giá trị văn hóa của dân tộc, chạy theo trào lưu ăn mặc chẳng giống ai. Và, có những tên tội phạm, đánh mất tuổi đôi mươi bằng những chất độc cực kỳ nguy hiểm cho xã hội. Thật tiếc cho biết bao người đi trước. Chúng là những hạt mà chúng ta cần loại bỏ để những hạt trắng tinh khác được tươi tốt và không bị biến chất!

Như vậy, đọc xong những vần thơ của tác giả Nguyễn Khoa Điềm – lời nhắc nhở về tình yêu và trách nhiệm, chúng ta muốn hành động ngay vì đất nước. Nếu bạn cũng là một người trẻ trong thế hệ trẻ thì ngay từ bây giờ hãy nỗ lực hết mình khi bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Chúng em sẽ học tập tốt, rèn luyện phẩm chất và tài năng để mai sau góp hoa, lá vào vườn hoa Bác trồng. Tuổi trẻ hôm nay chỉ đẹp khi làm được những điều ý nghĩa. Hãy tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào cuộc thi để phát huy sự năng động, sáng tạo của chính mình bạn nhé! Hãy yêu thương và giúp đỡ mọi người vì tất cả chúng ta đều có chung dòng máu Con Rồng cháu Tiên! Chúng ta sẽ tự hào vì quê hương do chính mình chăm sóc và nuôi dưỡng. Và, bản thân bạn sẽ chọn yêu mà thôi hay yêu hết lòng?

Dù sông cạn, núi mòn nhưng trong tâm trí của những người trẻ luôn phải có một phần cho Đất Nước. Bác từng nói: “Nhiệm vụ của thanh niên là đừng hỏi Tổ quốc đã cho mình những gì. Nhưng chúng ta phải tự hỏi mình đã làm được gì cho Tổ quốc?”, Đất nước chỉ phát triển nếu chúng ta biết tưới nhiều điều tốt đẹp, Đất nước trường tồn chỉ khi tuổi trẻ biết gìn giữ và xây dựng. trân trọng từng phần thịt, nâng niu từng phần máu xương vì máu thịt ấy mang hồn Đất Nước.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 10

Đất nước chúng ta luôn được coi là một đất nước có nhiều điều kỳ diệu. Dân tộc ta đã phải trải qua một chặng đường dài đẫm máu và nước mắt để bảo vệ nền độc lập, dân chủ của dân tộc và cuối cùng đã chiến thắng một cách hết sức vẻ vang. là nhờ sức mạnh của lòng yêu nước. Lòng yêu nước của nhân dân ta là tình cảm thiêng liêng, đáng quý, đáng trân trọng và đáng được phát huy.

Yêu nước là yêu quê hương, nơi mình sinh ra và lớn lên, hiểu rộng ra là đất nước với những con người đáng quý. Tình cảm ấy thật vô bờ bến, yêu gia đình, yêu làng xóm, yêu sông núi, yêu đồng bào đất nước thì sống một cuộc đời đầy tình cảm, biết ơn và luôn có những ước nguyện cho đất nước mình. ngày hòa bình, ngày càng phồn vinh, phát triển.

Tình yêu ấy gần gũi, bình dị và thân thuộc vô cùng. Nó đến với suy nghĩ của mỗi người một cách rất tự nhiên, trong ý thức và hành động bộc phát nhưng rất lý trí của con người. Dân tộc ta luôn tự hào là dân tộc anh hùng. Lịch sử bốn ngàn năm dựng nước hơn nửa chìm trong binh đao với chết chóc, chia cắt, tang tóc vô tận.

Tuy nhiên, đau khổ đến đâu cũng không làm cho dân tộc ta lùi bước, với tinh thần đoàn kết và sức mạnh tinh thần. Như trong tác phẩm “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”, Bác Hồ kính yêu, vị cha già vĩ đại của dân tộc ta đã có nhiều lời khẳng định: “Dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn, đó là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta, từ xưa đến nay , mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, tinh thần đó lại sôi sục, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả những kẻ bán nước, cướp nước. của dân tộc ta, chúng ta có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang của Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.

Thật vậy, biểu hiện của lòng yêu nước, tinh thần yêu nước của nhân dân ta thể hiện rất rõ nét trong cuộc sống, nó nằm ngay trong ý thức và hành động của mỗi người Việt Nam. Trong thời chiến, chính hàng triệu trái tim từ những cụ già tóc bạc cho đến những em nhỏ, những thanh niên, kiều bào đều một lòng yêu nước, một lòng hướng về lý tưởng kiên trung. quyết tâm chiến đấu vì lý tưởng độc lập, hòa bình cho Tổ quốc. Ở hậu phương có những người phụ nữ dũng cảm với tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung kiên, dũng cảm” thi đua tăng gia sản xuất, góp phần sản xuất lương thực, thực phẩm gửi về hậu phương nuôi dân. lính. Khắp các chiến trường, là những người lính gan dạ, dũng cảm, luôn nghĩ đến lợi ích cộng đồng hơn là tình cảm cá nhân. Lòng yêu nước đó có giá trị vô cùng to lớn, sức mạnh của nó thực sự khủng khiếp, đó là điều đã làm nên thương hiệu của một dân tộc anh hùng khi chiến thắng một nước nhỏ bé và lạc hậu. chiến thắng quân thù hung bạo bằng vũ khí vô cùng hiện đại, tối tân.

Không chỉ trong thời chiến mà ngay trong thời bình ngày nay, tinh thần yêu nước cũng được thể hiện rõ nét. Lòng yêu nước được thể hiện qua tình yêu thiên nhiên đất nước, yêu làng quê chôn rau cắt rốn, yêu đồng loại, chung sức xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Tình yêu đồng bào, yêu quê hương đất nước cũng là một trong những biểu hiện của tình yêu đất nước. Chúng ta sinh ra và lớn lên nhờ sự sinh thành và nuôi dưỡng của gia đình, người thân và bạn bè, mảnh đất nơi chúng ta tạo ra không gian sống và trải nghiệm. Đôi khi lòng yêu nước còn được thể hiện ở những điều hết sức bình dị, đơn sơ nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc.

Lòng yêu nước của nhân dân ta còn thể hiện ở tấm lòng của mọi người dân cả nước hướng về nhau, nghĩ đến nhau, luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Những hoàn cảnh khó khăn như trẻ em mồ côi, người già neo đơn, người bệnh, người có công với cách mạng… luôn được xã hội, cộng đồng quan tâm.

Đất nước có phát triển, vươn cao, vươn xa được hay không cũng nhờ vào sự cống hiến, xây dựng của đồng bào các dân tộc. Và lòng yêu nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất theo hướng này. Lòng yêu nước là vô cùng cần thiết đối với mỗi con người, vì sự phát triển chung của một đất nước.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 11

Bác Hồ của chúng ta đã từng nói: “Dân tộc ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”. Không phải tự nhiên mà ông nói rằng, mỗi khi nhắc đến Việt Nam, có lẽ người ta nghĩ ngay đến một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường. Dân tộc đó đã giành được độc lập và hiện là một đất nước có nhiều tiềm năng phát triển. Để có được điều đó là nhờ sự đoàn kết, quyết tâm của cả dân tộc và trên hết là lòng yêu nước – tình yêu mà mỗi người Việt Nam từ khi sinh ra đã dành cho quê hương đất nước.

“Yêu nước” là tình yêu quê hương, đất nước chân thành, sâu sắc. Đó là tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý của mỗi con người, được thể hiện không chỉ qua lời nói mà còn thể hiện qua những hành động thiết thực. Lịch sử đã chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta qua các thời kỳ đất nước bị các thế lực bên ngoài xâm lược: Hơn 1000 năm bị phong kiến ​​phương Bắc đô hộ, kéo theo các cuộc chiến tranh xâm lược. Quân Mông Cổ, sau đó là hai nước hùng mạnh nhất là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đều rắp tâm xâm lược nước ta. Và kết quả như thế nào? Chiến thắng lừng lẫy của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng, quân đội nhà Trần hùng mạnh ba lần đánh tan quân Nguyên Mông và sau đó là chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động thế giới, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ, chấm dứt chế độ thống trị. chiến tranh ở Việt Nam. Và cả trận “Điện Biên Phủ trên không”, Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới bắn rơi một máy bay B52, nhưng không chỉ một mà sáu mươi tám chiếc và nhiều máy bay khác của Mỹ bị bắn rơi. rơi trên bầu trời Hà Nội, đây là tiền đề để Mỹ ký Hiệp định Pa-ri.

Tất cả những chiến công đó đều bắt nguồn từ lòng yêu nước, một tình yêu da diết nhưng sâu sắc. Một dân tộc dù nghèo nhưng mỗi người dân của dân tộc đó sẵn sàng hy sinh bản thân, từ tài sản, tình bạn và cả bản thân có thể đóng góp cho đất nước. Chính vì vậy, quân xâm lược sớm muộn gì cũng thất bại trong mọi kế hoạch xâm lược Việt Nam. Giờ đây, khi không còn chiến tranh, lòng yêu nước vẫn được người dân thể hiện qua việc ra sức học tập, lao động, góp phần xây dựng xã hội ổn định, phồn vinh, sánh vai với các nước trong vùng và khu vực. Trên thế giới.

Không chỉ bằng những việc làm thiết thực được sử sách ghi lại mà ngay trong từng bài học trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật đều chứa đựng tình yêu quê hương đất nước sâu sắc. Từ thuở ấu thơ, trong lời dạy của thầy cô, trong lời ru của bà, của mẹ, chúng tôi đã được nhắc nhở rằng lòng yêu nước chính là sự gắn bó với nơi chôn nhau cắt rốn của mỗi chúng ta.

“Quê hương là chùm khế ngọt Cho em leo hái mỗi ngày Quê hương là đường đến trường… Quê hương là cánh diều.. Quê hương là con thuyền nhỏ… Nếu ai không nhớ quê hương Sẽ không lớn lên để trở thành một con người.”

(Quê hương, Đỗ Trung Quân)

Và đất nước vẫn hòa nhịp yêu thương

“Đất là nơi em đi học Nước là nơi tôi tắm Tổ quốc là nơi ta hò hẹn”

(Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm)

Lòng yêu nước là như vậy. Đôi khi nó rất đơn giản và đơn giản, nhưng đôi khi nó “kết hợp thành một làn sóng rất mạnh mẽ và khổng lồ”. Chúng ta không phải nói nhiều vì trong trái tim chúng ta cùng chung một nhịp đập, chúng ta tự hào mỗi khi nhắc đến hai chữ “Việt Nam”, chúng ta đều khao khát được cống hiến khi lắng nghe giai điệu hào hùng của ca khúc “Tiến quân”. ca”. và nước mắt lưng tròng khi tưởng nhớ đến những anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Nói đến yêu nước, chúng ta thường nghĩ đến điều gì đó thật lớn lao, phải trở thành vĩ nhân hay đơn giản là phải làm được những điều vĩ đại phi thường. Tuy nhiên, lòng yêu nước bắt nguồn từ tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước, từ những điều bình dị, quen thuộc xung quanh ta. Đôi khi chỉ là những việc rất nhỏ như giữ gìn môi trường sống, sống có trách nhiệm với chính mình với cộng đồng và xã hội hay đơn giản, biết giúp đỡ người khác cũng là chúng ta đang thể hiện tình yêu thương của mình. nước riêng.

Vậy tại sao phải yêu nước? Đó là vì lòng yêu nước giúp chúng ta sống có mục đích, biết trân trọng những gì mình đang có giống như anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long. Ông “sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai nghìn sáu trăm mét, quanh năm mây phủ, giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa” để “làm công việc khí tượng, địa vật lý”. Anh đã hy sinh tuổi trẻ của mình để sống có ý nghĩa với suy nghĩ cống hiến cho khoa học và đất nước. Đó là một cuộc sống có lý tưởng và mục tiêu để phấn đấu. Lòng yêu nước còn giúp chúng ta gắn kết với nhau hơn, yêu thương và quan tâm nhau nhiều hơn. Trong trận chung kết giải U23 châu Á, hàng triệu người dân Việt Nam đã đổ về SVĐ Thường Châu, Trung Quốc để cổ vũ cho đội tuyển và vỡ òa cảm xúc mỗi khi nhận tin chiến thắng. Chính tình yêu thương, lòng tự hào dân tộc đã gắn kết những con người tưởng như xa lạ nhưng cùng chung một dòng tộc, con cháu Lạc Hồng. Lòng yêu nước quả là tuyệt vời!

Yêu nước còn là tự hào dân tộc và đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nhưng thể hiện như thế nào thì đôi khi mỗi chúng ta cần nhận thức và tìm hiểu cho đúng. Năm 2013, khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Đảng và Chính phủ lên án hành động đó, nhân dân ta cũng vậy vì ai cũng biết hành động đó vi phạm điều ước quốc tế về Luật biến, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Nhưng có một sự việc rất đáng tiếc xảy ra khi nhân dân ta đã dùng sự phẫn nộ đó để đập phá các nhà máy Trung Quốc và làm bị thương công nhân Trung Quốc. Thử hỏi hành động đó có phải là lòng yêu nước chân chính hay là do sự thiếu hiểu biết và những phần tử phản động? Thử hỏi nếu chúng ta tấn công như vậy thì Trung Quốc có rút giàn khoan Hải Dương không? Có nên trả lại Hoàng Sa hay ngược lại, nhà nước phải bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp Trung Quốc và người Việt Nam làm việc tại các công ty này cũng không còn công ăn việc làm? Đó có phải là lòng yêu nước? Chúng ta đều có lòng yêu nước, nhưng cần bình tĩnh, biết thể hiện nó một cách văn minh, có ích.

Bản thân em là học sinh, là chủ nhân tương lai của đất nước. Tôi đã tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin trên báo điện tử, mạng xã hội và cũng nhận ra rằng: Phải biết chọn lọc thông tin và cần dùng lý trí để nhìn nhận, đánh giá những điều đó. Không nên nghe theo lời xúi giục của các phần tử xấu chống đối Chính phủ.

Lòng yêu nước luôn là tình cảm thiêng liêng cần có trong mỗi chúng ta, nhưng hãy yêu nước một cách sáng suốt và bắt đầu từ những hành động dù là nhỏ nhất: yêu gia đình, yêu quê hương, đoàn kết, yêu quý, tôn trọng lẫn nhau, ra sức học tập và rèn luyện đạo đức v.v… Và tôi tin chắc rằng mỗi chúng ta, mỗi người Việt Nam đã và đang thể hiện tình cảm của mình đối với quốc gia, dân tộc. Chỉ cho nó đúng cách!

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay
Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 12

“Ôi! Tổ quốc tôi yêu như máu thịt

Như mẹ như cha như vợ như chồng

Ồ! Tổ quốc nếu cần tôi chết

Vì mọi nhà, sông núi..”

Thật vậy, yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta, nó đã ăn sâu vào tiềm thức, khắc sâu trong tâm hồn chúng ta, nó thôi thúc chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, phát triển, bảo vệ Tổ quốc. xây dựng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Vậy “yêu nước” là gì? Yêu nước là tình cảm, cảm xúc, tinh thần yêu quê hương, đất nước, đây là tình cảm thiêng liêng, sự kính trọng, tôn kính đối với các thế hệ đi trước đã có công với đất nước. Nước.

Lòng yêu nước thể hiện qua việc luôn cố gắng học tập, lao động, rèn luyện bản thân thật tốt, sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên để đạt được mục tiêu. Luôn đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những người xung quanh và những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt. Không chỉ vậy, lòng yêu nước còn thể hiện ở việc chấp hành pháp luật, các nguyên tắc và quy định của nhà nước mình. Mà còn là tìm hiểu, trân trọng và truyền đạt đến nhân dân, bạn bè quốc tế về những trang sử hào hùng hay những nét văn hóa đặc sắc. Ngoài ra, lòng yêu nước còn được thể hiện qua những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu thương giữa con người với nhau.

Lòng yêu nước – Tình cảm giản dị mà thiêng liêng ấy là nền tảng để đất nước giàu mạnh và phát triển. Bởi khi có lòng yêu nước, chúng ta sẽ cống hiến hết mình để đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Lòng yêu nước như dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam. Lòng yêu nước giúp con người gắn bó với nhau, khi có giặc ngoại xâm, lòng yêu nước “kết thành một làn sóng to lớn, mạnh mẽ, vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn, nhấn chìm bọn bán nước, cướp nước. Lòng yêu nước còn là nguồn cảm hứng vô tận của văn nghệ sĩ. Không chỉ vậy, lòng yêu nước còn là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước.

Lòng yêu nước ở khắp mọi nơi, lật những trang sử hào hùng của nước ta, Lòng yêu nước cũng đã ăn sâu vào tiềm thức từ khi Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận, đến lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vĩ đại. Suốt 30 năm bôn ba bôn ba tìm đường cứu nước, khi trở về Người không khỏi xúc động hôn lên mảnh đất quê hương thân yêu. Rồi như Võ Thị Sáu- Người nữ anh hùng dũng cảm không khuất phục trước quân thù khi bị tra tấn, tra tấn dã man và bị xử tử. Hay anh hùng Phan Đình Giót đã anh dũng hy sinh lấp hố Châu Mai.. và còn rất nhiều những anh hùng, tấm gương khác khiến chúng ta xúc động và nhớ mãi.

Bên cạnh những chiến công oanh liệt của dân tộc ta chống giặc ngoại xâm, những thành tựu khoa học – công nghệ…, vẫn còn một số người chưa nhận thức đúng giá trị của lòng yêu nước. Một số người còn có lối sống ích kỷ, vô trách nhiệm, gây mất đoàn kết dân tộc, làm mất bản sắc văn hóa dân tộc. Hoặc thậm chí có những người tuyên truyền với mục đích xấu, phản động, biểu tình lật đổ Đảng Cộng sản. Nhưng yêu nước cũng phải tỉnh táo, không mù quáng bị dụ dỗ chống phá Đảng, Nhà nước, không chia sẻ những thông tin không rõ ràng.

Tinh thần yêu nước ở mỗi người là khác nhau nhưng mỗi người dân Việt Nam cần nghiêm túc, tự giác thực hiện các chính sách, quy định của nhà nước đã ban hành. Không được tạo phản, có hành vi chống phá nhà nước. Đồng thời phải tuyên truyền cho mọi người biết vai trò của lòng yêu nước.

Để phát huy tinh thần trách nhiệm của mình đối với đất nước, chúng ta cần học tập, rèn luyện tốt để cống hiến trí tuệ và sức lực, có lối sống lành mạnh, sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc gọi, đặc biệt là thanh niên tình nguyện.

Nhà văn Ilia Erenbua: “Suối chảy vào sông, sông chảy vào Trường Giang Volga, sông Volga ra hồ. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc. Mới bắt đầu bằng những tình cảm giản dị nhưng cũng thể hiện lòng yêu nước, yêu Tổ quốc.Vì vậy, chúng ta hãy giữ gìn và phát huy tình cảm tốt đẹp này để đất nước ngày càng giàu đẹp hơn nhé!

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 13

Cuộc đời của mỗi người luôn gắn liền với quê hương, xứ sở, đất nước. Chẳng lẽ sống giữa đất nước, quê hương ấy mà không chút lưu luyến, yêu thương? Khi chúng ta còn là những đứa trẻ, chúng ta còn ngây thơ và không hiểu:

“Quê hương là gì Cô giáo dạy yêu? quê mẹ là gì Ai đi rồi nhớ hơn ai?”

Nhưng khi lớn lên, có lẽ ai cũng cảm nhận được sâu sắc tình yêu quê hương đất nước trong họ.

Đất nước – hai từ ấy gợi cho ta biết bao điều thiêng liêng, ấm áp. Tổ tiên của chúng ta ở đâu? Chúng ta sinh ra, lớn lên, già và chết ở đâu? Chúng ta có thể sống cuộc sống của chính mình ở đâu?

Đó là Đất Nước. Yêu nước, yêu nước là tình cảm đáng quý luôn thường trực trong mỗi trái tim người Việt Nam. Nó đã dệt nên lịch sử, có thể nói lịch sử của dân tộc Việt Nam cũng chính là lịch sử của chủ nghĩa yêu nước. Tình yêu đất nước là sự gắn bó sâu sắc giữa con người với quê hương, dân tộc. Đó không chỉ là sự gắn kết giữa con người với nơi “chôn nhau cắt rốn”, với mảnh đất sinh ra và lớn lên, mà đó còn là sự gắn kết giữa tâm hồn mỗi người với tâm hồn dân tộc. .

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó đột nhiên hỏi bạn rằng bạn có yêu nước không? Hãy trả lời một cách tự tin bằng một câu khẳng định, vì yêu nước không nhất thiết là cầm súng, cầm gươm đánh giặc. Trong thời bình, người ta thể hiện lòng yêu nước khác với thời chiến.

Trong thời kỳ phong kiến, yêu nước gắn liền với “trung quân”, “trị quốc”, nhưng ngày nay yêu nước gắn liền với yêu lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Tình yêu đất nước như một viên đá ngũ sắc, mỗi mặt của nó lại có một vẻ lung linh khác nhau. Mỗi độ tuổi sẽ khiến viên đá đó mang những màu sắc khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  cảm nhận về bài thơ tức cảnh pác bó

Khi bạn say mê trước một cảnh quan của đất nước, khi bạn tích cực bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới hiện đại, hay khi bạn biết và trăn trở về vấn đề Biển Đông – một trong những vấn đề đang được quan tâm. nóng lên từng ngày, từng giờ trên các diễn đàn, website hay báo chí và cầm bút viết ra những cảm xúc của mình để gửi đến Trường Sa thân yêu… đó là lúc tình yêu đất nước trong bạn được thể hiện rõ. Khi Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, khi những nhà thơ mới viết nên những câu thơ hay, những bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của quê hương Việt Nam, cũng là lúc cảm hứng nghệ thuật của các văn nhân trên thế giới thăng hoa. yêu đất nước. Không yêu, không lưu luyến mùa thu đồng bằng Bắc Bộ, làm sao Tam Nguyên viết được chùm thơ mùa thu tuyệt vời, phác họa cảnh đẹp làng quê Việt Nam:

Nước ao lạnh thu trong veo Một chiếc thuyền câu nhỏ teo Sóng xanh theo làn sóng gợn nhẹ Lá vàng trước ngõ khẽ đung đưa Mây lơ lửng trên trời xanh Ngõ tre quanh co vắng người.

(Thu điếu)

Nếu chỉ thuần túy là tài năng, liệu nữ nghệ sĩ Anh Thơ có thể mang đến một bức tranh thiên nhiên bằng những ngôn từ đẹp đẽ đến vậy:

Ngoài đê, cỏ um tùm Đàn sáo đen sà xuống mổ mồi vu vơ Những cánh bướm tung bay trong gió Đàn bò thong thả cắm cúi ăn mưa.

(Chiều xuân)

Yêu thiên nhiên là một biểu hiện của lòng yêu nước – một biểu hiện không cầu kỳ, ồn ào mà rất giản dị, tự nhiên.

Nhưng tình yêu đất nước không chỉ được dệt bằng tình yêu thiên nhiên. Lòng yêu nước còn thể hiện bằng lòng tự hào dân tộc. Người Việt Nam có rất nhiều điều để tự hào về quê hương của họ. Chúng ta vẫn nhắc nhau về những chiến công hiển hách trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. Bằng chứng là chúng ta có biết bao câu chuyện, bài thơ ca ngợi tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân dân ta, của dân tộc. Bằng chứng là chúng ta có rất nhiều bảo tàng lưu giữ những kỷ vật khắc ghi chiến công của các anh hùng, liệt sĩ, những chiến sĩ đã chiến đấu vì độc lập, tự do cho dân tộc… Niềm tự hào không chỉ in dấu trong sách vở. thắng lợi vẻ vang mà còn đậm nét truyền thống văn hóa. Đọc Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm, người đọc bắt gặp nhiều di tích văn hóa – lịch sử lâu đời của dân tộc: chùa chiền, đình làng, làng nghề truyền thống… Gắn liền với mỗi di tích ấy là biết bao truyền thống. thuyết lịch sử, lễ hội đầu xuân, lời ca tiếng hát truyền từ đời này sang đời khác… Tiếng thơ không ngừng tuôn trào với niềm tự hào khôn tả:

Bên kia sông Đuống Quê hương ta hương nếp thơm Tranh gà lợn Đông Hồ nét vẽ tươi tắn Màu cờ sắc áo sáng trên giấy điệp.

Càng yêu mến, tự hào về quê hương giàu đẹp bao nhiêu, người Việt càng căm ghét bè lũ cướp nước bán nước bấy nhiêu. Đất nước bốn nghìn năm văn hiến cũng là đất nước bốn nghìn năm đấu tranh ngoan cường giữ nước:

Khi có chiến tranh, con trai ra trận Con gái về nuôi con cùng con Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh.

(Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm)

Bốn nghìn năm ấy biết bao người đã ngã xuống “Để nước này là nước của nhân dân”. Hi sinh cả cuộc đời mình để bảo vệ từng gốc lúa, bờ tre cho Tổ quốc, ý chí chiến đấu ấy đã đưa mỗi người con đất Việt chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược hung hãn nhất.

Đất nước thanh bình, “gươm bỏ gươm hiền như xưa”, những viên ngũ sắc yêu nước lại mang một sắc màu lung linh khác. Ý thức vận mệnh dân tộc vẫn được nâng lên, nhưng mỗi người tự giác nhận thức rõ vai trò của mình đối với công cuộc đổi mới đất nước. Học sinh thi đua học tốt, thầy cô thi đua dạy tốt, nông dân thi đua mùa màng bội thu, công nhân thi đua lao động sản xuất, chiến sĩ nơi biên giới còn tay súng… Ai cũng cố gắng hết mình. góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng đất nước. Những tấm huy chương trong các kỳ thi Olympic Vật lý, Toán học quốc tế, các kỳ đại hội thể thao khu vực, những thành tích trên các mặt trận kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật… trong thời gian qua chưa được ghi nhận. được xây dựng từ lòng yêu nước, từ ý chí, tinh thần chiến đấu, làm việc vì màu cờ sắc áo của dân tộc? Đất nước bốn nghìn năm tuổi nhưng ngày càng trẻ trung, hiện đại, văn minh hơn. Đó là nhờ nhiều bàn tay yêu nước không ngừng chung sức xây dựng đất nước. Sự nỗ lực của mỗi cá nhân đã góp phần làm rạng danh dân tộc, góp phần đưa Việt Nam vững bước trên con đường hội nhập quốc tế.

Như vậy, có thể hiểu một cách đại khái, yêu đất nước là yêu tất cả những gì đẹp đẽ thuộc về quê hương, không ngừng giữ gìn và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, không ngừng đấu tranh chống kẻ thù. cái ác, cái ác đe dọa xâm lược đất nước; gia đình…

Tình yêu đất nước là tình yêu muôn màu. Nó thường trực trong mỗi con người và không nhất thiết phải được thể hiện và thể hiện như nhau. Tình yêu đất nước chứa đựng trong nó sức mạnh to lớn. Nó chính là chỗ dựa tinh thần cho mỗi người trong cuộc đời này. Vì sao “đất nước” vẫn là đề tài bất tận để các nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ, nhà văn của mọi thời đại, thế hệ nối tiếp nhau sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật? Vì sao bà con Việt kiều luôn hướng về Tổ quốc? Vì sao những người con xa quê hương, khi về già luôn mong được yên nghỉ nơi quê hương? Chính tình yêu đất nước đã nuôi dưỡng tâm hồn họ, dìu dắt họ vững bước trên hành trình cuộc đời.

Không chỉ nâng đỡ tinh thần nhân văn, lòng yêu nước còn là đòn bẩy khiến mỗi chúng ta sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, quê hương, dân tộc và chính bản thân mình. Thực ra, trong mỗi người, khát vọng làm rạng danh quê hương không bao giờ tách rời khát vọng làm rạng danh bản thân cá nhân. Chúng ta say mê học tập và làm việc vì bản thân, nhưng kết quả chúng ta đạt được sẽ tô điểm cho đất nước. Chẳng phải học vấn và tài năng của những sứ giả như Mạc Đĩnh Chi đã khiến các vua quan Trung Quốc phải thán phục hay sao? Mỗi tấm bia khắc tên các trạng nguyên ở Văn Miếu không phải chỉ nhằm tôn vinh tài năng khoa bảng của họ? Nguyên khí quốc gia là ở đó, lòng yêu nước đã thôi thúc các em hăng say học tập, thôi thúc các em làm rạng danh đất nước. Lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam khiến các nước đế quốc không dám xâm lược. Đó là yếu tố cốt lõi nhất đem lại sự trường tồn vĩnh cửu cho đất nước này, đất nước này. Sức mạnh của tình yêu đất nước là vô biên, tối thượng, bất khả xâm phạm. Ý thức được điều đó, chúng ta càng phải giữ gìn, vun đắp để tình yêu quê hương đất nước luôn cháy sáng trong ta, để sức mạnh ấy nhân lên gấp bội trong cộng đồng dân tộc.

Nhận thức được sức mạnh của tình yêu Tổ quốc, mỗi chúng ta sẽ dễ dàng xác định cho mình ý thức bồi dưỡng tình cảm ấy. Với nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, ông “tự nguyện” dâng hiến cuộc đời mình: “Nếu là chim, tôi xin là bồ câu trắng, Nếu là hoa, tôi xin là hướng dương, Nếu là mây, tôi xin là hoa đám mây ấm áp. Là người tôi sẽ chết cho quê hương. Dĩ nhiên, chết cho quê hương là một cách nói hình ảnh, thể hiện sự cống hiến trọn vẹn cho đất nước, cho dân tộc. Thế hệ trẻ chúng ta có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu của mình đối với tổ quốc. quê hương. Vũ khí trong tay chúng ta là sức trẻ, nhiệt huyết tuổi trẻ, kiến ​​thức vững vàng và tư cách đạo đức trong sáng, không có lý do gì để chúng ta không noi gương yêu nước của cha anh, không có lý do gì để chúng ta không hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ học tập của mình .Không có lý do gì để chúng ta không làm giàu cho quê hương, đất nước bằng sức lao động chân chính.Và không có lý do gì để chúng ta không đối mặt với những tệ nạn đang nảy sinh trong cuộc sống hiện nay.

Chắc hẳn mỗi người Việt Nam đều có tình yêu với đất nước. Nhưng làm thế nào để tình yêu ấy nồng nàn, tha thiết, ngày càng mãnh liệt hơn – đó là điều mỗi người cần nhận thức và tìm ra câu trả lời. “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” – câu hát ấy cũng chính là lời nhắn nhủ chúng ta hãy quên đi cái “tôi” ích kỷ của mình để đoàn tụ với chúng ta. xây dựng đất nước.

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 14

Ai quên mái tranh nâu

Bờ ao nhịp cầu

Mộ anh chôn dưới đất

Trái tim con người và trái đất đồng cảm với nhau.

(Tình quê, tình quê, Kiên Giang)

Con người, bất cứ ai, sinh ra, lớn lên đều gắn bó với mái ấm thân thương, bờ ao, luống đất, dòng sông, xóm giềng, con đường… với biết bao tình cảm thân thương. đóng. Chính tình yêu dành cho những điều nhỏ bé cụ thể ấy đã cùng nhau trở thành tình yêu quê hương, đất nước. Đúng như nhà văn Liên Xô Ilia Erenbua đã nói: “Suối chảy vào sông, sông đổ vào sông lớn Volga, và sông Volga đổ ra biển. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc.

Ai cũng biết tình yêu đất nước là một khái niệm trừu tượng khó hình dung. Con người có thể bày tỏ tình yêu đất nước, Tổ quốc với những ước mơ, hoài bão của mình. Nhưng hiểu một cách cụ thể, đầy đủ và rõ ràng thế nào là yêu nước thì thực sự rất khó. Vì vậy, ở đây, người viết giúp ta tìm hiểu khái niệm trên bằng một hình ảnh so sánh sinh động, cụ thể: đó là hình ảnh “suối chảy vào sông, sông đổ vào Giang Von-ga vĩ đại, sông Vô-ga đi vào biển cả” cũng chẳng khác gì: “Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành yêu Tổ quốc”.

Với hình ảnh so sánh này, người viết cho rằng lòng yêu nước được hình thành trên cơ sở những biểu hiện rất cụ thể, từ những việc làm nhỏ nhất góp phần. Nói rõ hơn, yêu Tổ quốc cụ thể là “yêu nhà, yêu làng, yêu quê”. “Định nghĩa” của người viết rất dễ hiểu. Con người, ai cũng hiểu mình đã và đang yêu đất nước, yêu quê hương, bởi như trên đã nói, ai mà không yêu mái tranh nâu, luống đất, bờ ao. , nhịp cầu , mồ mả ông bà , người thân , tình làng nghĩa xóm , một miền quê đã gắn bó với ta từ thuở sinh ra cho đến khi trưởng thành . Như một nhà văn đã nói: “Bước có thể xa nhà, nhưng lòng không thể xa quê hương”. Như vậy, tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê là một tình cảm rất tự nhiên của con người. Nhưng tại sao chúng ta lại nói rằng chúng ta yêu Tổ quốc? Điều này là dễ hiểu. Con người, bất kỳ ai, đều sinh ra và lớn lên trong một môi trường cụ thể, đó là gia đình, làng xóm, miền quê. Đó là những con người, những cảnh vật gắn bó, gắn bó máu thịt.

Vì vậy, nếu mỗi người chúng ta không có tình yêu thương đối với cha mẹ thì làm sao có tình yêu thương rộng rãi với mọi người? Không có chút cảm xúc nào trước cảnh vật: mái tranh nâu, bờ ao, luống đất, nhịp cầu… đã gắn bó thân thiết với tôi suốt tuổi thơ và cả cuộc đời, làm sao tôi có được tình yêu đất nước, yêu cho tổ quốc? . Bác Hồ rất yêu xứ Nghệ (đến mức trước khi ra đi Bác còn muốn nghe một câu hát ví dặm) Bác yêu mảnh đất “người gầy” non xanh nước biếc như một bức tranh vẽ nên Bác đã sống một cuộc đời của sự cống hiến và hy sinh. đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì ấm no hạnh phúc của nhân dân:

“Ôi chú ơi, vậy chú thương cháu đi.

Yêu đời bên nhau yêu hoa.

Chỉ biết quên mình vì mọi thứ.

Như dòng sông phù sa”

(Bác – Tố Hữu)

Nhà thơ trẻ Đỗ Trung Quân cũng từng định nghĩa về tình yêu quê hương:

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho em leo hái mỗi ngày

Quê hương là con đường đến trường

Em về đầy bướm vàng bay

Quê hương là cánh diều

Tuổi thơ tôi bị bỏ rơi trên cánh đồng

Quê hương là con thuyền nhỏ

Vươn lên các quốc gia ven sông hòa bình…

Chính tình yêu đối với chùm khế ngọt, con đường đến trường, cánh diều bay trên cánh đồng, con đò nhỏ ven sông… đã góp phần tạo nên tình yêu quê, yêu đất nước và tình người. của Tổ Quốc. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc. Người viết cho rằng “yêu nhà, yêu làng, yêu quê” là “yêu Tổ quốc”, cũng có ý phê phán một lòng yêu nước chung chung, mơ hồ, sáo rỗng, không được thể hiện trong tình cảm và hành động. cụ thể, thiết thực và gần gũi.

Ai yêu nước Việt Nam hơn người Việt Nam?

Dây rốn chôn sâu trong đất lành.

(Tình quê, tình quê, Kiên Giang)

Là người Việt Nam, chúng ta yêu đất nước Việt Nam hơn ai hết, cho dù đất nước này còn nghèo và thiếu thốn. Chiến tranh đã đi qua hơn hai mươi năm, nhưng hậu quả tàn khốc của bom đạn năm xưa vẫn chưa hết. Nhân dân ta xây dựng chủ nghĩa xã hội từ một cơ sở vật chất yếu kém, lạc hậu, nên với sự nỗ lực phi thường của toàn Đảng, toàn dân ta kể từ ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, nhất là với quá trình đổi mới chính trị, cả nước đã hoàn toàn được giải phóng. Công trình mới do Đảng lãnh đạo, thực hiện mười năm nay đã bù đắp được phần nào tổn thất, hàn gắn vết thương chiến tranh cũ, đem lại một số thành tích đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, chưa thể khắc phục ngay một số mặt tiêu cực trong quản lý kinh tế và đời sống xã hội. Trước tình hình đó, hơn bao giờ hết, tinh thần yêu nước của mỗi chúng ta phải được thể hiện bằng những tình cảm, hành động cụ thể, thiết thực góp phần vào công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước. Nói chung, phải biến thứ tình cảm cao quý, thiêng liêng này thành bảo vật để trưng bày trong tủ kính chứ không thể giấu kỹ trong rương, rương như trong bài “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” Hồ Chủ tịch đã nói. . Rất tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, tinh thần yêu nước nồng nàn của bao thế hệ người Việt Nam và vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, mỗi học sinh chúng ta phải làm gì để thể hiện một cách cụ thể, sinh động lòng yêu nước nồng nàn của mình? Chúng ta hãy yêu thương những người thân nhất của mình là ông bà, cha mẹ, ông bà, thầy cô, bạn bè và thể hiện tình yêu thương đó bằng sự quan tâm, ngoan ngoãn, lễ phép, giúp đỡ lẫn nhau…

Phải vị tha, không nên chỉ đòi hỏi người ta phải đặc biệt chăm sóc mình một cách ích kỷ. Ngoài ra, chúng ta còn phải biết yêu thương với ý thức giữ gìn những gì bình thường nhất, gần gũi nhất trong cuộc sống: đồ dùng sinh hoạt, tài sản chung, biết gắn bó với tình làng, nghĩa xóm. thành phố tôi đang sống.

Trong thời đại chúng ta, nhất là ở nước ta hiện nay, yêu Tổ quốc là yêu chủ nghĩa xã hội, hòa mình vào mọi hoạt động đổi mới, xây dựng đất nước để dân giàu, nước mạnh. Khi chúng ta còn là học sinh, tình yêu quê hương đất nước phải được thể hiện cụ thể bằng những hành động thiết thực như chăm học, chăm làm, tu dưỡng, rèn luyện bản thân để trở thành người công dân tốt trong tương lai. biết quý trọng tài sản công, tích cực tham gia mọi hoạt động xã hội công ích do nhà trường, địa phương tổ chức. Trên cơ sở đó, tình yêu đất nước của nhân dân ta sẽ được bồi đắp ngày càng sâu sắc với nhận thức rõ ràng rằng lòng yêu Tổ quốc ngày nay phải gắn liền với sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh. xã hội công bằng, văn minh, tiên tiến.

Tóm lại, tình yêu Tổ quốc là tình cảm thiêng liêng, cao cả của mỗi chúng ta, được nhà văn Ê-ren-bua nêu lên bằng những biểu hiện cụ thể nhằm nhắc nhở chúng ta rằng tình yêu này phải gắn liền với những hành động, việc làm cụ thể trong những hoàn cảnh cụ thể. Mỗi học sinh chúng ta cần hiểu sâu sắc câu nói nổi tiếng này của nhà văn để rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu ngay trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường để thể hiện cụ thể tình yêu Tổ quốc. .

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – Văn mẫu 15

Có lẽ, trong chính cuộc đời của mỗi con người luôn gắn liền với quê hương, đất nước và hình thế sông núi. Vì vậy đối với mỗi con người lòng yêu nước dường như là một tình cảm thiêng liêng và không thể thiếu trong cuộc sống con người của mỗi chúng ta.

Mỗi chúng ta khi ai đó nói đến từ “Đất nước” – Ta cũng cảm thấy hai từ đó gợi cho ta biết bao điều thiêng liêng và ấm áp. Tổ tiên của chúng ta ở đâu, nguồn gốc của chúng ta ở đâu và khi chúng ta lớn lên, chúng ta tự hào nhất về đâu? Câu trả lời duy nhất là Đất nước. Nhà ái quốc. Quả thực, chúng ta cũng cảm nhận được điều đó bởi tình yêu Tổ quốc là tình cảm đáng quý luôn thường trực trong mỗi trái tim người Việt Nam. Như bạn thấy đấy, nó còn dệt nên lịch sử, và có thể nói lịch sử của dân tộc Việt Nam cũng là lịch sử của chủ nghĩa yêu nước. Quả thật ta cũng cảm nhận được tình yêu đất nước không kém đó là sự gắn bó sâu sắc giữa con người với quê hương, dân tộc. Tổ quốc thực sự không chỉ đơn giản là nơi gắn kết mọi người, mà chúng tôi nhận thức rằng Tổ quốc là ngôi nhà chung của tất cả đồng bào.

Mỗi thời mỗi khác, mỗi thời lại có một cách thể hiện lòng yêu nước khác nhau. Nếu trong thời chiến, thể hiện lòng yêu nước là cầm súng chiến đấu. Nhưng trong thời bình, tất cả là rèn luyện và học tập để đưa đất nước trên đà phát triển hơn nữa. Điều này, chúng ta thấy, ở thời phong kiến, yêu nước gắn liền với “trung quân”, tức là “trị quốc”, nhưng ngày nay yêu nước gắn liền với yêu lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Tình yêu đất nước như viên đá ngũ sắc, rồi ta cũng nhận ra rằng ở mỗi mặt, mỗi mặt của nó lại có một màn lung linh khác nhau. Thật vậy, dường như chúng ta nhận thấy rằng, mỗi thời đại sẽ làm cho viên đá đó mang những màu sắc khác nhau.

Thực tế cho thấy nếu bạn say mê một danh lam thắng cảnh của đất nước, khi bạn tích cực bầu chọn cho Vịnh Hạ Long có thể trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới hiện đại hay khi bạn hiểu biết và trăn trở về vấn đề biển Đông. Thì chính vấn đề biển Đông cũng là một trong những vấn đề đang nóng lên từng ngày, nóng lên nhanh chóng trên các diễn đàn, trang mạng hay báo chí và cầm bút viết được những dòng cảm xúc. tình cảm của em gửi đến Trường Sa thân yêu… đó chỉ là lòng yêu nước, đau đáu cần phải làm việc lớn. Trong lịch sử, chúng ta có thể thấy những bậc hiền tài như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến đã có những bài thơ ca ngợi đất nước, con người Việt Nam rất hay. Tam Nguyên Yên nổi tiếng với tập 3 bài thơ mùa thu nổi tiếng với những câu thơ như:

Nước ao lạnh thu trong veo

Một chiếc thuyền câu nhỏ teo

Sóng xanh theo gợn nhẹ

Lá vàng trước ngõ khẽ rung

Mây trôi trên bầu trời xanh

Ngõ tre quanh co vắng người.

(Thu điếu)

Trong thơ ca quê hương, nhất là trong Thơ mới, ta dường như nhận ra rằng yêu thiên nhiên là một biểu hiện của lòng yêu nước – một biểu hiện không cầu kỳ, hoa mỹ mà rất giản dị, tự nhiên.

Nhưng, qua đây, dường như chúng ta cũng nhận ra rằng, tình yêu đất nước giống nhau không chỉ được dệt nên bằng tình yêu thiên nhiên. Chúng ta dường như cũng biết rằng lòng yêu nước còn thể hiện ở lòng tự hào dân tộc. Nhận thấy bản thân người Việt Nam có rất nhiều điều để tự hào về quê hương, đất nước. Có lẽ, tất cả chúng ta vẫn còn nhắc nhau về những chiến công hiển hách trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Thật vậy, càng yêu mến, tự hào về quê hương giàu đẹp bao nhiêu, người Việt Nam chúng ta càng căm ghét bè lũ cướp nước bán nước bấy nhiêu. Đất nước bốn nghìn năm lịch sử của chúng ta cũng là một đất nước bốn nghìn năm kiên cường đấu tranh giữ nước:

Khi có chiến tranh, con trai ra trận

Con gái về nuôi con cùng con

Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh.

(Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm)

Thật tự hào và đặc biệt biết bao những câu thơ như “Đất nước này là đất nước của nhân dân”. Những người nông dân và những người yêu nước thế hệ trước dường như đã hy sinh tính mạng để bảo vệ từng gốc lúa, bờ tre cho Tổ quốc, bởi chúng ta cũng đã thực hiện được ý nguyện đó. Trận chiến ấy đã đưa mỗi người con đất Việt chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược hung hãn nhất.

Rồi ta cũng nhận ra rằng, khi đất nước được hòa bình, “gươm gươm còn lại hiền như thuở nào” thì ngũ sắc áo nghĩa lại có một màu sắc lung linh khác. Con người chúng ta dường như cũng có ý thức về vận mệnh dân tộc vẫn còn được giương cao, nhưng mỗi người bỗng ý thức được vai trò của mình đối với công cuộc đổi mới đất nước. Mỗi học sinh cũng thi đua học tập tốt để có thể giúp cho sự nghiệp của đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Có thể thấy, chính tình yêu đất nước là tình yêu muôn màu muôn vẻ. Nó thường trực trong mỗi con người và không nhất thiết phải được thể hiện và thể hiện như nhau. Thật vậy, ta có thể thấy rằng chính tình yêu đất nước chứa đựng trong nó sức mạnh vô cùng to lớn. Đó dường như cũng chính là chỗ dựa tinh thần cho mỗi người trong cuộc đời này.

Không chỉ có vai trò nâng cao tinh thần con người, lòng yêu nước còn là đòn bẩy khiến mỗi chúng ta có trách nhiệm hơn với cộng đồng, quê hương, dân tộc và bản thân.

************

Trên đây là 15 bài văn mẫu Viết bài nghị luận xã hội về chủ đề yêu nước lớp 9 ngắn gọn và hay nhất do các thầy cô biên soạn. Hi vọng trên cơ sở này các em sẽ có thêm nhiều gợi ý mới để hoàn thành bài tập của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn học tốt và luôn đạt điểm cao.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Giáo dục

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *