nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ


Mục lục bài viết

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được tác giả viết ngay trên giường bệnh trước khi qua đời không lâu, thể hiện tình yêu tha thiết của tác giả đối với cuộc sống, đất nước và những ước vọng. Bài thơ được in trong tập thơ Mùa xuân xứ Huế và được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc thành bài hát cùng tên. Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ mang đến cho bạn đọc một số bài văn mẫu thảo luận mùa xuân nhỏ .

Đề cương thảo luận mùa xuân nhỏ

I. Giới thiệu chung về mùa xuân nho nhỏ

– Giới thiệu về chủ đề

– Giới thiệu về ý nghĩa của mùa xuân

II. Mùa xuân nhỏ trong tự nhiên

– Tả sự đổi mới của thiên nhiên trong mùa xuân nho nhỏ

– Hoa và cây xuất hiện vào mùa xuân nhỏ

– Sự phục hồi của động vật sau mùa đông

III. Mùa xuân nho nhỏ trong đời

– Ý nghĩa mùa xuân nho nhỏ trong đời người

– Cảm nhận và tác động của mùa xuân nho nhỏ đến tâm trạng con người

– Các hoạt động thường được tổ chức vào mùa xuân nhỏ

IV. Kết luận

– Tóm tắt ý nghĩa, giá trị của mùa xuân nho nhỏ

– Đưa ra những bí quyết để tận hưởng và trân trọng mùa xuân nho nhỏ.

Bài Văn Mùa Xuân Nhỏ – Văn Mẫu Số 1

Thanh Hải là nhà thơ của xứ Huế mộng mơ, có công xây dựng cách mạng miền Nam ngay từ những ngày đầu với “Mùa xuân nho nhỏ” sáng tác năm 1980 khi ông đang nằm trên giường bệnh và qua đời không lâu. . Bài thơ là tiếng nói của trái tim, là sự cống hiến chân thành, quên mình của ông. Đồng thời, tác phẩm thể hiện tình yêu thiết tha với cuộc sống yêu quê hương đất nước bằng trái tim giàu cảm xúc trữ tình.

Mỗi tác giả luôn gửi vào tranh thơ của mình những cảm xúc riêng mang đậm lối suy nghĩ về chủ đề đã chọn. Với Thanh Hải, ông chọn hình ảnh mùa xuân xứ Huế, mùa xuân của đất nước đi lên và phát triển để nói lên tấm lòng và sự cống hiến của mình.

Trước hết là hình ảnh mùa xuân xứ Huế trong cảm nhận của Thanh Hải:

“Mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

chim chiền chiện ơi

Tiếng hát vang tận trời”

Bức tranh mùa xuân xứ Huế mở ra với những dấu hiệu đặc trưng: dòng sông xanh, hoa tím, tiếng hót của chiền chiện. Tác giả đặt từ “mọc” lên trước giúp cho cảnh vật trở nên sinh động, có hồn. Đóa hoa tím là hoa súng hay hoa lục bình đang chầm chậm nở trên mặt sông Hương? Sự phối màu hài hòa giữa hai gam màu xanh tím tạo nên một bức tranh mùa xuân với vẻ đẹp dịu dàng. Bức tranh ấy không chỉ có hội họa mà còn có âm nhạc. Tiếng chim chiền chiện vang xa, cao vút làm cho không khí vui tươi, rộn ràng. Chỉ với bốn câu thơ, Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân với nét duyên dáng sâu lắng, mộc mạc, mang đậm giọng điệu thiết tha của nhà thơ.

“Từng giọt long lanh rơi

Tôi đặt tay lên cảm hứng”

Là giọt long lanh là giọt mưa xuân, nắng xuân, sương xuân còn đọng lại trên cành giữa kẽ lá. Nhưng trong bài thơ này, phải chăng đây là tiếng chim chiền chiện. Tác giả trân trọng đón nhận từng giọt âm thanh, vẻ đẹp tinh túy của đất trời.

Trước cảnh thiên nhiên đất trời nên thơ, Thanh Hải đã mở lòng mình để cảm nhận hình ảnh mùa xuân trên đất nước:

“Xuân Tay Súng

Lu đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài ra đồng

Mọi thứ đều vội vàng

Mọi thứ như bị khuấy động.”

Điệp từ “mùa xuân” gắn với hai hình ảnh người cầm súng và người ra đồng – tượng trưng cho hai nhiệm vụ chiến lược quan trọng của đất nước ta trong những năm tám mươi của thế kỷ XX: sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và lao động sản xuất vì xây dựng đất nước. Mùa xuân tới, chàng trai lên đường nhập ngũ, người lính trên thao trường tích cực rèn luyện. Họ cõng trên lưng những chiếc lá ngụy trang như mang cả thanh xuân ra chiến trường. Xuân tới, người nông dân ra đồng gieo cấy như mang cả mùa xuân xuống ruộng đồng bằng bàn tay và sức lao động của mình. Từ “may mắn” và từ “hối hả, rộn ràng” gợi tả tinh thần của cả dân tộc khi bước vào mùa xuân mới tưng bừng khởi sắc.

Tham Khảo Thêm:  phân tích tâm trạng của người chinh phụ

“Đất nước bốn ngàn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Chỉ cần đi về phía trước.

Thanh Hải lắng lòng mình nghĩ về đất nước trong lịch sử hiện tại và tương lai. Dân tộc ta đã trải qua nhiều thời kỳ hưng suy của các thời đại phong kiến ​​và gần đây nhất là hai cuộc thánh chiến của dân tộc. Đất nước lấp lánh những chiến công lịch sử đẹp như sao trên trời. Đất nước đang tiến tới tương lai bằng sức mạnh của bề dày lịch sử bốn nghìn năm. Điệp ngữ “cứ đi lên” như một mệnh đề lao thẳng về phía trước mà không thế lực nào có thể ngăn cản.

Trong sắc xuân tươi đẹp của đất trời, Thanh Hải cảm nhận một mùa xuân trỗi dậy từ tâm hồn – mùa xuân của lòng người, của sự cống hiến và hy sinh.

“Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào sự hài hòa

Một nốt trầm rung rinh”

Bài thơ thể hiện khát vọng hòa nhập, cống hiến những điều tốt đẹp cho cuộc sống chung. Lời chúc giản dị và chân thành của ông được thể hiện qua hình ảnh “chim, hoa, nốt trầm”. Đây là những hình ảnh gần gũi, nhỏ bé giữa thiên nhiên và cuộc sống. Hình ảnh ẩn dụ độc đáo thể hiện mong ước của tác giả là được cống hiến một phần nhỏ công sức của mình để làm vui, làm đẹp, tô điểm cho cuộc sống và thế giới tinh thần của mỗi người. Đại từ nhân xưng “tôi” mang thông điệp của tác giả. Mình là Thanh Hải đây mọi người. Anh đã nói thay cho trái tim của bao người con đất Việt về khát vọng bình dị và nhẹ nhàng được cống hiến cho đời một vẻ đẹp riêng:

“Chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Dù là tóc bạc”

Hình ảnh ẩn dụ độc đáo, sáng tạo “mùa xuân nho nhỏ” mang tâm tư của tác giả: mỗi người hãy là một mùa xuân nho nhỏ góp vào mùa xuân lớn của đất nước. Cống hiến một cách chân thành, nghiêm túc, không phô trương, không phân biệt tuổi tác, ngành nghề. Đặt nó trong hoàn cảnh ra đời của bài thơ càng khiến ta thêm trân trọng một hồn thơ tha thiết yêu đời, yêu cuộc sống.

“Mùa xuân tôi xin hát

Nam Ái, Nam Bình

Nước cách xa vạn dặm

Nước ngàn dặm yêu thương

Nhịp điệu xứ Huế”

Nam Ai hát sáu nhịp tang thương, Nam Bình ba nhịp hát nhẹ nhàng tình cảm. Đây là nét đặc trưng của ca Huế. Thanh Hải dường như muốn sống mãi với những ca khúc quê hương.

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải được viết theo thể thơ năm chữ, âm điệu trong sáng, gần gũi, gợi cảm, gửi gắm tấm lòng biết ơn chân thành và mong muốn được góp một phần công sức nhỏ bé của nhà thơ. con em họ trong công cuộc xây dựng đất nước. Đặt vào hoàn cảnh lúc ông nằm trên giường bệnh, ta càng thấy trân quý một tâm hồn thơ tha thiết yêu đời, yêu quê hương.

Bài văn Mùa xuân nho nhỏ – Văn mẫu số 2

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải sáng tác năm 1980 khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. Bài thơ là tiếng nói tha thiết, tình yêu gắn bó với đất nước, với cuộc đời và là sự thể hiện chân thành một ước nguyện dâng hiến.

Mở đầu bài thơ là bức tranh thiên nhiên mùa xuân được phác họa bằng mấy nét gạch ngang:

Tham Khảo Thêm:  lời bài hát chạm đáy nỗi đau

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa màu tím,

Vâng! chim chiền chiện

Hát vang trời.

Chỉ bằng vài nét vẽ giản dị mà độc đáo, bằng những hình ảnh nhỏ nhắn, thân thuộc, bình dị, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân thơ mộng mang hương vị xứ Huế.

Bức tranh có không gian thoáng đãng, màu sắc tươi tắn hài hòa cùng tiếng chim chiền chiện vui tươi.

Cách chọn hình ảnh “dòng sông xanh”, “hoa tím”, cách dùng điệp từ “ơi”, “chi” sau động từ “hát” khiến người đọc liên tưởng đến quê hương xứ Huế và cả thế giới. tâm trạng rạo rực của tác giả.

Dường như đâu đó trong câu thơ là màu xanh biếc của dòng Hương Giang êm đềm và tà áo dài tím của những cô gái xứ Huế mộng mơ, cùng với tiếng chim chiền chiện rộn ràng, vui tươi khiến mùa xuân của cố đô trầm mặc bỗng trở nên rực rỡ và nhộn nhịp.

Cảm xúc trước mùa xuân của tác giả cũng được miêu tả qua những chi tiết rất hình ảnh:

Giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay hứng.

Tiếng chim thật trong, thật tròn, ngân vang giữa không gian, đọng lại trong giọt hữu hình như ngọc, nhà thơ giơ tay xin với tất cả sự trân trọng, say mê.

Sự chuyển đổi cảm giác làm cho hình ảnh thơ trở nên lung linh, đa nghĩa, góp phần thể hiện đầy đủ hơn niềm say mê, ngây ngất của tác giả trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời vào xuân.

Từ mùa xuân của thiên nhiên, nhà thơ chuyển sang cảm nhận về mùa xuân đất nước. Tác giả hướng tình cảm của mình đến những con người đang làm đẹp cho mùa xuân:

Mùa xuân của người đàn ông với súng

Lu đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài ruộng đồng.

Những câu thơ tạo nên những hình ảnh đẹp như hai vế của câu đối mùa xuân nói về những người lính và những người lao động xây dựng đất nước. Có lẽ vì thế mà không khí khẩn trương, náo nức, phấn khởi lan tỏa khắp tứ thơ:

Mọi thứ đều vội vàng

Mọi thứ như xôn xao.

Các từ láy “tất bật”, các từ láy “hối hả”, “lộn xộn” tạo nên nhịp xuân rộn ràng, hào hùng, mở ra những cảm xúc tràn đầy tự hào về đất nước:

Đất nước bốn nghìn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Chỉ cần đi về phía trước.

Hình ảnh so sánh đẹp: “Đất nước như vì sao” tỏa sáng, luôn vận động và phát triển không ngừng, có ý nghĩa định hướng, thôi thúc mọi người hăng hái cống hiến xây dựng quê hương.

Trước mùa xuân đất nước, nhà thơ nghĩ về mùa xuân đặc biệt của mỗi đời người và tràn đầy khát vọng dâng hiến:

Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào sự hài hòa

Một nốt trầm bay bổng.

Nếu như ở đầu bài thơ, tác giả miêu tả những hình ảnh làm đẹp và tô điểm cho mùa xuân bằng âm thanh vui tươi của tiếng chim chiền chiện và sắc tím dịu dàng của những cánh lục bình nhỏ trên sông. Ở đây cái tứ được lặp lại tạo nên sự tương ứng chặt chẽ.

Tác giả ước mình là bông hoa tỏa hương thơm, là con chim có tiếng hót và nốt trầm rung rinh để dâng hiến nhưng không làm mất đi cá tính riêng của mỗi người.

Đó thực sự là một tấm lòng chân thành, tha thiết, khiêm tốn và là khát vọng cống hiến phần tinh túy nhất của mình để làm đẹp thêm mùa xuân quê hương, đất nước mà không bị giới hạn bởi thời gian và tuổi tác:

Một chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

“Mùa xuân nho nhỏ” là một sáng tạo bất ngờ, độc đáo, tự nhiên và logic của nhà thơ, bởi mùa xuân là khái niệm chỉ thời gian, nhưng ở đây “mùa xuân” có khối, có hình. Một con số nhỏ thực sự dễ thương.

Mùa xuân đã trở thành hình ảnh ẩn dụ cho khát vọng, lẽ sống cao thượng, ý thức khiêm nhường góp phần làm đẹp thêm mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

Tham Khảo Thêm:  lợi ích của internet bằng tiếng anh

Điệp ngữ “mặc dù” đặt ở đầu hai câu thơ liên tiếp mang ý nghĩa khẳng định cho khát vọng cống hiến không biết mệt mỏi của tác giả.

Thể thơ năm chữ có nhạc điệu trong sáng, thiết tha, gần gũi với dân gian, nhiều hình ảnh đẹp, giản dị mà gợi cảm, những so sánh, ẩn dụ sáng tạo đã góp phần tạo nên thành công lớn cho bài thơ.

Đoạn thơ kết thúc đã lay động lòng người bởi bức tranh gợi cảm, điệu nhạc luyến láy và ước nguyện chân thành, tha thiết của tác giả.

Dường như ước nguyện khiêm nhường, nhỏ nhoi này không còn của riêng Thanh Hải mà đã trở thành tiếng nói của lòng nhiều người. Vì vậy, sau khi đọc bài thơ, tôi muốn tự hỏi mình một câu đơn giản:

“Ồ, thế nào là một cuộc sống tươi đẹp, bạn của tôi?

Cuộc sống là cho và nhận chỉ cho chính mình!”

(Tố Hữu)

Bài văn Mùa xuân nho nhỏ – Văn mẫu số 3

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải là một tác phẩm thơ đặc sắc với những hình ảnh tươi sáng, tượng trưng cho sự vươn cao, thịnh vượng của mùa xuân. Mỗi câu thơ mang đến cho người đọc những cảm xúc khác nhau và đều có ý nghĩa sâu sắc về tình yêu cuộc sống, tình yêu thiên nhiên.

Trong bài thơ, Thanh Hải đã tạo ra một không gian mùa xuân thật đẹp, có hoa trắng tinh, lá xanh và tiếng chim hót líu lo. Đoạn thơ chứa đựng thông điệp về sức sống căng tràn của mùa xuân khiến người đọc như được hòa mình vào không khí trong lành của mùa xuân.

Bên cạnh đó, Thanh Hải còn thể hiện tình yêu, lòng biết ơn thiên nhiên trong bài thơ. Những hình ảnh cây cối, hoa lá, tiếng chim hót đã gửi gắm đến người đọc thông điệp phải biết yêu quý, bảo vệ thiên nhiên.

Bằng những ý tưởng và hình ảnh sáng tạo, bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải đã gợi cho người đọc những cung bậc cảm xúc khác nhau. Đó có thể là niềm hân hoan, phấn khởi trước sức sống và sự phồn thịnh của mùa xuân, hay tình yêu và sự trân trọng thiên nhiên. Với những ý nghĩa sâu sắc về tình yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, bài thơ đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời được nhiều người yêu thích và trân trọng.

Bài văn Mùa xuân nho nhỏ – Văn mẫu số 4

“Bài thơ mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm đã đem đến cho người đọc những cảm xúc tuyệt vời về tình yêu thiên nhiên và một kỉ niệm đẹp về mùa xuân. Dưới đây là nội dung bài văn cảm nhận về tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải.

Thiên nhiên là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ, họ có thể lấy cảm hứng từ đó để sáng tác nên những tác phẩm đẹp và lãng mạn. Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, Thanh Hải đã lấy ý tưởng từ mùa xuân để sáng tác nên một tác phẩm thơ đầy cảm xúc và sâu lắng.

Tác phẩm mở đầu bằng câu thơ “Mùa xuân nho nhỏ, em như con chim” là sự miêu tả đầy tình cảm, yêu thiên nhiên của tác giả. Cỏ quanh hoa, bông lúa trắng xóa, hàng cây xanh mướt, tất cả đều mang đến cho tác giả cảm giác bình yên, an lành. Tác giả đã lấy tình yêu thiên nhiên làm cảm hứng sáng tác nên những câu thơ hay, cảm xúc sâu lắng, mang đến cho người đọc những trải nghiệm tuyệt vời về thiên nhiên.

Tác giả đã gửi gắm vào tác phẩm của mình thông điệp về tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” như một lời nhắn nhủ con người hãy biết yêu quý, trân trọng những điều kì diệu mà tạo hóa đã ban tặng.

Đây là nội dung của bài viết Nghị luận mùa xuân nhỏ Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *