Nghệ thuật đặc sắc trong bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Nét nghệ thuật độc đáo trong bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Dạy

– Ngũ ngôn (năm chữ): đây là thể thơ linh hoạt, giàu sức diễn đạt, rất thích hợp để bộc lộ tâm trạng, bộc lộ cảm xúc sâu sắc. Trong bài thơ, thể thơ này được sử dụng và khai thác một cách hiệu quả về mặt nghệ thuật: thể thơ ngũ ngôn giản dị, ngắn gọn nhưng đầy sức gợi cảm. Cả bài thơ có giọng điệu chủ đạo là trầm lắng, đáng thương. Giọng thơ này rất phù hợp trong việc thể hiện tâm tư, tình cảm, cảm xúc, suy tư của nhân dân nhất là trước hoàn cảnh đáng thương của những lớp người sắp chết như ông lão.

– Kết cấu bài thơ giản dị mà chặt chẽ:

+ Kết cấu đầu đoạn tương ứng, mở đầu bài thơ là Mỗi năm hoa đào lại nở – Gặp lại cố nhân, kết thúc bài thơ là Năm nay hoa đào lại nở – Không thấy cố nhân. Kết cấu này chặt chẽ, làm nổi bật chủ đề của bài thơ. Câu tứ “cố nhân về đâu” trong thơ cổ được sử dụng để gợi một sự đồng cảm sâu sắc.

+ Đoạn thơ có cấu trúc tương phản độc đáo: tuy tả hình ảnh ông lão chiều xuân ngồi viết thuê bên vỉa hè nhưng lại cho thấy hai cảnh tượng đối lập – hình ảnh ông lão trong thời vàng son và hình ảnh của ông già trong thời hoàng kim. hình ảnh của ông già của người chết. Kết cấu tương phản này thể hiện sâu sắc cảnh ngộ đáng thương của ông lão. Qua đó, nhà thơ bộc lộ những suy nghĩ của bản thân về thời cuộc và con người.

– Ngôn ngữ thơ trong sáng, giản dị, đồng thời cô đọng, có sức gợi lớn trong lòng người {vẫn ngồi đó – không ai biết, người xưa sống mãi – hồn ở đâu,…).

-Biện pháp nhân hóa được sử dụng rất thành công: Giấy đỏ buồn không sâu/Mực còn trong giấy, mực chưa động nên họ buồn nên họ buồn, họ cũng có tâm hồn, tình cảm như con người).

-Hình ảnh thơ giản dị mà súc tích, không mới mà gợi cảm: Lá vàng rơi trên trang giấy/ Ngoài trời mưa bụi bay. Hình ảnh lá vàng có sức gợi rất lớn. Lá vàng rơi gợi sự tàn tạ, buồn bã. Giữa mùa xuân, tác giả cảm nhận lá vàng rơi. Đó là cảm giác trong tâm hồn về một sự mục nát, tận cùng của một kiếp người đã chết. Hình ảnh mưa bụi nhẹ nhàng mà u ám.

Đây là những bài thơ mượn cảnh ngụ tình, ngôn ngữ nước ngoài. Tất cả những cảnh này để diễn tả tâm trạng buồn của con người.

Hình thức nghệ thuật thơ rất giản dị nhưng có sức truyền cảm nghệ thuật lớn nên nội dung và cảm xúc của bài thơ có sức sống lâu bền trong lòng người đọc.

Tham Khảo Thêm:  99+ Hình Vẽ Cá Chép Đẹp Nhất, Đơn Giản, Ý Nghĩa Nhất, Hình Vẽ Cá Chép Đẹp Nhất

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *