“Tất cả trẻ em nếu được dưỡng dục trong môi trường sống đầy yêu thương, được rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết, được mài giũa nhân cách và được khai phóng tư duy – thì sẽ có thể trở thành công dân có giá trị cho xã hội, đạt được những thành quả vượt bậc và sống cuộc đời hạnh phúc.” Đó là những chia sẻ của Giáo sư Trương Nguyện Thành trong cuốn sách Cha voi – Dạy con nên người ở thời đại số.

Vài nét về Giáo sư Trương Nguyện Thành:

Giáo sư Quần đùi Trương Nguyện Thành từng giảng dạy tại Đại học Utah, Hoa Kỳ, trước đó đã có thời gian làm hiệu phó trường Đại học Hoa Sen. Hiện thầy đang đảm nhiệm cương vị hiệu phó tại Đại học Văn Lang. Thầy là tác giả cuốn sách Cha Voi – Dạy con nên người ở thời đại số.

Đọc thêm: Học kiểu Mỹ: Trẻ em được truyền cảm hứng học như thế nào? (Kỳ 2)

Vậy thế nào mới là một môi trường phát triển lý tưởng cho trẻ?

Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên, bố mẹ cần xác định rõ: mình muốn con trở thành người như thế nào và sẽ làm được gì khi không có bố mẹ bên cạnh. Từ đó cha mẹ có thể đánh giá coi cách dạy con của mình hiện tại có giúp mình đạt mục tiêu ấy không, có còn phù hợp không?  

Vấn đề thứ nhất, đa số cha mẹ dạy con theo mặc định tư duy một cách vô thức từ kiến thức và kinh nghiệm mà ông cha truyền lại.  Những kiến thức và kinh nghiệm ấy phù hợp ở thời xa xưa nhưng có thể không còn phù hợp ở trong xã hội hiện nay thí dụ như quan niệm ‘Thương cho roi cho vọt’.  Đánh con là phạm pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới.  

Vấn đề thứ hai, đó là môi trường sinh sống bây giờ khác xa thời xưa.  Có rất nhiều nguy cơ do công nghệ, môi trường sống và thay đổi trong xã hội mang lại, ảnh hưởng đến sự phát triển của con em như điện thoại thông minh, video game, mạng xã hội, thức ăn nhanh,… Thời gian mà cha mẹ dành riêng cho con cái đã giảm đi nhiều so với thời cha ông trong khi đó con trẻ ngày nay có thể tiếp cận quá nhiều thông tin mà cha mẹ khó kiểm soát hết từ Internet, mạng xã hội, điện thoại di động, video games.  Những thứ ấy không có trong thời của ông cha và kể cả nhiều bậc cha mẹ khi lớn lên. Vậy thì điều cha mẹ cần quan tâm đó là nhận thức và quyết định mình cần phải hiệu chỉnh cách dạy con của mình như thế nào cho phù hợp để con có thể trưởng thành như mong muốn của mình.   

Theo chia sẻ của Giáo sư Trương Nguyện Thành :”Trong độ tuổi 5-12, tuổi học tiểu học, trẻ sẽ học hỏi nhiều kiến thức nền tảng ở trường như đọc, viết, làm toán, v.v.  Trong độ tuổi này ba khía cạnh phát triển khác mà thường nhà trường không chú tâm đó là kỹ năng, tư duy, và nhân cách. Phát triển ba khía cạnh này ở trẻ hầu như là trách nhiệm cha mẹ.  Đến tuổi 11-12 thì trẻ đã hình thành tư duy và nhân cách và bắt đầu thể hiện tính độc lập của mình.” Vì vậy, độ tuổi 5-12 có thể xem là quãng thời gian quan trọng nhất trong hành trình dạy con, những thiếu sót trong việc dạy con ở khoảng thời gian này sẽ rất khó sửa sau này.

Xây dựng nền tảng vững chắc để con nên người – Ngoài kiến thức cũng nên coi trọng kỹ năng, tư duy, nhân cách.

Trong sách “Cha Voi: Dạy Con Nên Người Thời Đại Số”, Giáo sư cũng có nhấn mạnh vào tầm quan trọng của 3 khía cạnh này ngoài khía cạnh kiến thức, đồng thời thầy cũng nêu lên một số kỹ năng, tư duy và nhân cách quan trọng, cách dạy cho con những bài học ấy.

Theo thầy, một ngày chỉ có 24 giờ do đó nếu cha mẹ chỉ tập trung vào kiến thức cho con, như ép con học từ sớm, cho con học trường chuyên lớp chọn, áp lực để con đạt thành tích trong học vấn thì cha mẹ sẽ bỏ lở cơ hội để dạy cho con ba khía cạnh quan trọng trên.  Trên thực tế kiến thức có thể học suốt đời trong khi tư duy một khi đã hình thành thì rất khó thay đổi.

Thầy chia sẻ: “Cá nhân tôi từ tiểu học đến trung học thì học lực rất bình thường không có gì nỗi trội.  Sau 18 tuổi tôi mới bắt đầu quan tâm đến chuyện học mà vẫn bắt kịp với nghiên cứu sinh hàng đầu thế giới khi vào cao học.  Câu chuyện của cô Tera Westover, tác giả của sách ‘Educated’ kể lại thời trẻ cô bị cha mẹ cuồng tín không cho đi học. Khi lớn lên cô tự học và đã đạt được bằng Tiến Sĩ từ trường đại học nổi tiếng ở Anh.

Cả hai trường hợp cho thấy không cho con học sớm không có nghĩa là con không có cơ hội để thành công sau này.  Thật sư cho con đi học sớm hay ép con học có thể đem lại ảnh hưởng xấu đến phát triển tương lai sau này của con vì không ai có hứng làm điều gì khi bị ép và khi không còn áp lực sẽ không làm điều ấy nữa.”

Thầy mong rằng cha mẹ khi quan tâm đến tương lai của con thì bản thân cha mẹ cũng cần thay đổi tư duy phù hợp, cập nhật kiến thức và để ý đến phương pháp dạy con vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của con em. Giáo dục gia đình là nền tảng quan trọng nhất trong sự phát triển của trẻ nhỏ, điều mà không tổ chức hay chương trình nào có thể thay thế được.

Học kiểu Mỹ – liệu có phù hợp với con nhỏ

Giáo sư Trương Nguyện Thành đã chia sẻ:” Triết lý giáo dục phổ thông ở Mỹ khác nhiều so với giáo dục ở Việt Nam.  Sự khác biệt rõ nét nhất đó là trẻ em ở Mỹ chơi nhiều hơn, tự khám phá nhiều hơn, được khơi dậy tính tò mò nhiều hơn. Trong khi ở Việt Nam thì trẻ phải học trong phương pháp dạy truyền thống, thầy cô bảo sao làm vậy và học gạo nhiều hơn.” 

Các kỹ năng của thế kỷ 21

Theo thầy, học tập theo Mỹ, nhiều chương trình đào tạo mới bổ sung 4C – Bộ kỹ năng của thế kỷ 21 là điều tốt, vì những kỹ năng này quan trọng trong môi trường làm việc trong tương lai. Đặc biệt Communication và Collaboration (tương tác và hợp tác) là hai kỹ năng có liên quan đến phát triển nhân cách.  Còn việc tập trung kiến thức nền tảng vào duy nhất STEM thì thầy cho là không nên. Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ: “Đã là ‘nền tảng’ thì trẻ cần có nền tảng rộng vì nó là nền móng cho phát triển con người và khám phá cá nhân. Trẻ nên có cơ hội khám phá nghệ thuật, xã hội, môi trường, văn hóa,… không chỉ STEM cho dù tôi là một nhà khoa học.”  Những kiến thức và trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau là yếu tố quan trọng trong việc phát triển kỹ năng phản biện (critical thinking) và sáng tạo (creativity) ở trẻ.

Về Kidtopi:

KIDTOPI là nền tảng học tiếng Anh trực tuyến cho trẻ em, lồng ghép các nội dung Toán, Khoa học và Xã hội theo chuẩn Common Core của Mỹ. Kidtopi cho phép học viên tiếp cận với đội ngũ giáo viên đang dạy tại các trường học hàng đầu Bắc Mỹ.

Việc giúp bố mẹ thay đổi tư duy và giúp trẻ em Việt Nam được thụ hưởng những nền giáo dục tiên tiến nhất cũng chính là mong muốn của Giáo sư Trương Nguyện Thành, đó cũng là lí do thầy đã đồng ý tham gia Livestream #KidtopiEnglish02 – Dạy con nên người ở thời đại số, tổ chức bởi Kidtopi, nhằm chia sẻ với bố mẹ các phương pháp dạy con và chia sẻ với bố mẹ các thắc mắc trong việc học của con.

Sự kiện Dạy con nên người ở thời đại số – Livestream cùng GS. Trương Nguyện Thành

Bố mẹ theo dõi thông tin sự kiện tại đây: Link
Fanpage Kidtopi: Link
Tìm hiểu thêm về Kidtopi: kidtopi.edu.vn


Author

Write A Comment