Lão Hạc (trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao) là một lão nông Việt Nam đáng kính bởi phẩm hạnh một con người đôn hậu, giàu lòng tự trọng và rất mực yếu con. Hãy phân tích nhân vật lão Hạc và phát biểu cảm nghĩ của em.

Lão Hạc (trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao) là một người nông dân Việt Nam được kính trọng bởi đức tính tốt bụng, tự trọng và rất nhu nhược. Em hãy phân tích nhân vật lão Hạc và nêu cảm nghĩ của mình.

Dạy

Nói đến Nam Cao là phải nói đến Lão Ilac. Tác phẩm này được đánh giá là một truyện ngắn hiện thực xuất sắc trong trào lưu hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945. Truyện không liên tục tố cáo người nông dân trước tai họa trần gian, trước sự suy tàn của xã hội mà nổi bật nhất là nó làm nổi bật hình ảnh người nông dân già đáng kính trọng với những phẩm chất của một người nhân hậu, đảm đang. Em vô cùng kính trọng và yêu quý bác, để lại trong lòng người đọc một niềm ngậm ngùi, thương cảm và khâm phục.

Điều đầu tiên phải kể đến là tấm lòng nhân hậu và rất yêu trẻ con của Lão Hạc. Vợ mất sớm, một mình sống cảnh gà trống nuôi con, ông hết mực yêu thương các con. Khi ông lão lớn lên, vì nhà nghèo nên mất đi bùa con trai, ông vô cùng cảm kích và cảm thấy mình như có lỗi. Trách nhiệm làm cha luôn thôi thúc dày vò anh, cố tìm mọi cách để trấn an con trai. Nhưng người con trai vì uất ức bỏ nhà đi xây dựng đồn điền cao su, bỏ mình ở lại nhà. Tình yêu cây thuốc của các em được thể hiện cả trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp qua tình cảm của ông lão với con trai, gián tiếp qua tình cảm của ông với đứa con vàng, đối tượng duy nhất của ông. Lào cho nó ăn trong bát như chó nhà giàu, mình ăn gì nó ăn nấy. Ông già nâng niu nó như một bà mẹ hiếm hoi nuông chiều đứa con của mình trong lời cầu nguyện. Mỗi khi vui hay buồn, chúng tôi đều trò chuyện, tâm sự với nó, coi nó như người bạn tâm giao. Bao nhiêu yêu thương, nhớ nhung, nhớ nhung của đứa con đường xa dứa dại đều dồn hết vào đó. Không phải ai cũng có thể yêu động vật như vậy. Vậy là anh ta không tử tế, yêu con đó sao? Mưa bão liên miên, hoa màu trong vườn bị tàn phá, công việc không còn, nếu cứ tiếp tục thế này sẽ ăn vào số tiền ông cố dành dụm cho con cháu ngày xưa. Nhưng đặt lên bàn cân để tính độ sủng chó cũng như ông già thì phí quá. Giữa số tiền dành dụm được cho con và con chó, người bạn tâm tình của anh, anh sẽ chọn ai! Để đi đến một quyết định, anh đã phải khổ sở, đau khổ và suy nghĩ rất nhiều, cùng lắm là bị cảm để bán một con chó. Sự lựa chọn tàn nhẫn diễn ra trong nước mắt. Nhưng không chịu bán, Lào chết, tiền để dành nuôi con (tiếc quá. Lão bán chó nuôi phải ăn vạ lo cho tương lai của bé dứa. sạch sẽ và thẳng như địa ngục. Chúng tôi không khâm phục mà còn lấy đó làm tấm gương để noi theo. Để trở thành người tốt như Lào (còn lâu lắm.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về chủ đề rác trong cuộc sống

Khi xây dựng nhân vật này, hẳn Nam Cao đã hướng nhân vật của mình đến cái thiện, qua đó bộc lộ những phẩm chất cao quý của ông lão nói riêng và của người nông dân ở nông thôn Việt Nam nói chung. Về điểm này, Ngô Tất Tố cũng giống Nam Cao với nhân vật chị Dậu. Tác phẩm của Nam Cao nổi bật hơn cả bởi nó đảm bảo tính hiện thực của tác phẩm. Dậu cũng bị dồn vào những mâu thuẫn sâu sắc cần phải giải quyết nhưng lần nào cũng bằng sự thông minh, sắc sảo hiếm có của mình mà thoát ra được. Điều đó đã phần nào làm mất đi tính chân thực của câu chuyện, ở đây Lão Hạc cũng đang đi đến bước đường cùng, cái chết là dấu chấm hết tất yếu của hiện thực cuộc sống. Vì vậy, có thể nói nhân vật Lão Hạc là một nhân vật xuất sắc về mọi mặt.

Cao tay của Nam Cao là để cho nhân vật Lão Hạc xuất hiện trong con mắt của nhiều người, không phân biệt loại người nào: vợ ông giáo, ông giáo, Binh Tư. Mọi người đều hiểu lầm Hắc Hạc, cho rằng hắn ngu ngốc và điên rồ. Chỉ có ông giáo vì cảm thông và thấu hiểu mới phát hiện ra liều thuốc đẹp đẽ ẩn chứa trong tâm hồn lão Hạc. Còn tôi, trong mắt tôi, lão Hạc bây giờ là một người cha mẫu mực, một người đàn ông Việt Nam cao thượng.

Tham Khảo Thêm:  Bộ Đề Thi Ngữ Văn 7 Học Kì 1, Bộ Đề Thi Học Kì 1 Môn Ngữ Văn Lớp 7 Năm 2022

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *