Sự bướng bỉnh của trẻ không phải là một chuyện xa lạ đối với bố mẹ có con nhỏ, nhưng không phải bố mẹ nào cũng có những cách làm đúng đắn để kiểm soát. Việc la mắng, hay đưa ra những hình phạt chưa hợp lý có thể sẽ khiến cho mối quan hệ giữa bố mẹ và trẻ sẽ trở nên tệ hơn. Vậy làm thế nào để bố mẹ kiểm soát được sự bướng bỉnh ở trẻ, cùng Kidtopi tìm hiểu nhé!

1.Đảm bảo rằng những nguyên tắc trong nhà không quá cứng nhắc.

Đôi khi trẻ con cáu gắt, bướng bỈnh vì bé cảm thấy bất bình hoặc không được thuyết phục với một số quy tắc có phần cứng nhắc.
Ví dụ, nếu bé thích khám phá tự nhiên, bố mẹ có thể cho bé làm quen với các câu đố khoa học hay toán học thường thức; nếu bé thích âm nhạc, hãy cùng con xem các bài hát tiếng Anh trên youtube; nếu con thiếu tự tin với tiếng Anh, hãy cho con thử các nền tảng luyện giao tiếp 1-1 cùng giáo viên Mỹ thân thiện ngay tại nhà như tại Kidtopi.

2. Đừng tạo quá nhiều áp lực cho trẻ

Trẻ con rất dễ căng thẳng nếu như phải thực hiện quá nhiều yêu cầu từ bố mẹ, nhất là vào những lúc mà bé nên được vui chơi.
Ví dụ, bố mẹ nên hạn chế bắt con làm bài tập ngay khi vừa đi học về bởi khi đó bé cần được nghỉ ngơi, và ngay cả khi con chịu học thì chưa chắc việc học ấy hiệu quả.
Nên cho bé tham gia vào việc nhà nhưng cân nhắc công việc phù hợp cho từng độ tuổi và cha, mẹ đừng quá khắt khe về mức độ hoàn hảo, điều quan trọng là bé cùng tham gia đóng góp vào hoạt động của cả nhà.

3. Cư xử với con theo cách mà anh/chị muốn con cư xử lại với mình.

Cũng giống người lớn, trẻ cũng sẽ có những ngày không vui và chúng cũng cần được vỗ về. Cha, mẹ hãy đảm bảo rằng con vẫn sẽ phải hoàn thành những công việc của con, nhưng hãy trao đổi với con một cách nhẹ nhàng.
Ví dụ như anh, chị có thể xoa đầu con và bảo rằng: “Mẹ biết con đang mệt, nhưng con nhớ dọn đống đồ chơi ở phòng khách nhé”. Bé sẽ dễ vâng lời hơn khi được thấu hiểu.

4. Thỏa thuận với con để tìm ra giải pháp thay vì tranh luận ai đúng, ai sai

Chắc hẳn bố mẹ có con nhỏ nào cũng không ít lần nhức nhối về những đòi hỏi vô lý của con.
Chẳng hạn như trời lạnh, nhưng con lại nhất quyết muốn mặc váy để đi học.
Thay vì tranh cãi với con, cha, mẹ có thể cho con mặc váy, với điều kiện là con phải mặc thêm một chiếc quần để đảm bảo được độ ấm.
Tương tự như nhiều vấn đề khác, nếu phụ huynh cảm thấy quá khó khăn trong việc tranh luận với trẻ xem ai đúng ai sai thì hãy cùng con tìm ra một giải pháp để cả hai cùng hài lòng.

5. Hãy nghiêm khắc với những quy tắc được giao kèo từ trước với trẻ

Tuy nhiên cũng sẽ có những chuyện ngoại lệ, không phải lúc nào cha, mẹ cũng tìm ra giải pháp cho cả hai bên hài lòng. Điển hình là việc nói chuyện lễ phép với người lớn.
Phụ huynh nên giao kèo với trẻ ngay từ đầu về hậu quả hay hình phạt trẻ sẽ phải chịu khi không tuân theo những quy tắc ấy.
Ví dụ như không được xem tivi trong 2 ngày nếu như trẻ nói chuyện to tiếng và trổng không với người lớn.

6. Thảo luận với con cho các sự lựa chọn

Đôi khi sự bướng bỉnh, ngang ngạnh của trẻ lại xuất phát từ việc trẻ muốn có nhiều lời nói hơn, hoặc con muốn thể hiện bản thân mình.
Ví dụ, khi muốn con dọn dẹp đồ chơi xong rồi mới học bài, cha, mẹ không nhất thiết buộc con phải làm theo quy trình đó mà hãy cho con sự lựa chọn học bài xong dọn đồ chơi (nếu bé muốn như thế).
Con sẽ dễ dàng vâng lời và làm theo hơn vì con sẽ có cảm giác đây là lựa chọn của mình, mình phải tuân theo như vậy.

Với 6 cách kể trên thì Kidtopi hy vọng rằng bố mẹ các bé sẽ áp dụng một cách linh động sao cho phù hợp với từng trường hợp và tìm được tiếng nói chung với các con nhé!

Tiếp cận giáo dục chuẩn Mỹ cùng Kidtopi

Ngoài ra, để trẻ có môi trường phát triển tiếng Anh toàn diện và đạt chất lượng tốt nhất, cha mẹ có thể tham khảo qua chương trình Học tiếng Anh trực tuyến 1-1 cùng giáo viên Mỹ của Kidtopi. Ngoài ra, khi lựa chọn Kidtopi, ba mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi:
👉 Học trực tuyến mọi lúc mọi nơi giúp ba mẹ tiết kiệm tới 2 giờ đi lại.
👉 Bé không phải chịu khói bụi, tắc đường mà vẫn được học tiếng Anh chất lượng cao.
👉 Giảng viên của Kidtopi có bằng cấp cao và có hơn 1,000 giờ giảng dạy trực tuyến.
👉 Cam kết hoàn tiền nếu ba mẹ không hài lòng.
👉 Dành tặng ba mẹ gói trải nghiệm sản phẩm trị giá tới 50$.


Ba mẹ đừng ngần ngại đăng ký ngay để bé trải nghiệm lớp học thử cùng giáo viên chuẩn Mỹ tại: kidtopi.edu.vn


Author

Write A Comment