kể lại một trải nghiệm của bản thân


Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài viết sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Viết một bài văn kể về kinh nghiệm của em.

Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của bản thân (19 bài văn mẫu)

Nội dung tài liệu được giới thiệu sẽ bao gồm 2 dàn bài và 19 bài văn mẫu, dành cho học sinh lớp 6. Mời độc giả tham khảo sau đây.

Mục lục bài viết

Viết một bài luận về kinh nghiệm của bạn

Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của bản thân (19 bài văn mẫu)

Viết một bài luận về kinh nghiệm của bạn

phác thảo số 1

1. Mở bài

Phần giới thiệu về trải nghiệm sẽ được kể.

2. Cơ thể

một. Giới thiệu sơ lược về truyện

 • Giới thiệu thời gian, không gian xảy ra câu chuyện.
 • Giới thiệu các nhân vật có liên quan đến câu chuyện.

b. Kể các sự việc trong câu chuyện

 • Điều gì xảy ra?
 • Tại sao câu chuyện lại xảy ra như vậy?
 • Cảm xúc của người viết khi sự việc xảy ra, khi kể lại câu chuyện?

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ của người viết về câu chuyện đã xảy ra.

đề cương số 2

I. Giới thiệu

Dẫn dắt, giới thiệu kinh nghiệm mà em sẽ kể: Trong đời ai cũng có những kinh nghiệm quý báu. Nó đã cho chúng ta nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Và tôi cũng có trải nghiệm tương tự…

II. Thân hình

1. Về trải nghiệm

– Dẫn dắt: Có thể kể một câu chuyện để dẫn đến trải nghiệm của bản thân.

Về kinh nghiệm:

 • Thời gian, không gian xảy ra: Quá khứ hay hiện tại? Ở đâu?
 • Nhân vật liên quan đến câu chuyện: người thân, thầy cô, bạn bè…

2. Kể chuyện

 • Hoàn cảnh xảy ra trải nghiệm: Nhân một sự kiện đặc biệt; Một lần phạm sai lầm…
 • Các sự kiện đã qua: Mô tả các sự kiện xảy ra lần lượt theo một trình tự cụ thể.
 • Bài học rút ra: Biết trân trọng cuộc sống, yêu thương mọi người xung quanh…
 • Suy nghĩ và cảm xúc sau trải nghiệm: Bản thân mình trưởng thành hơn, cần sống có trách nhiệm hơn…

III. Kết thúc

Khẳng định lại giá trị của trải nghiệm đối với nhà văn: hãy trân trọng trải nghiệm, học hỏi những điều quý giá…

Kể về trải nghiệm của bạn

Bài văn mẫu số 1

Cuộc sống không chỉ có vui mà còn có buồn. Đôi khi, chúng ta sẽ phải trải qua để nhận ra bài học quý giá cho bản thân.

Tôi cũng đã có một kinh nghiệm buồn. Hôm đó là chủ nhật, tôi cùng nhau đến nhà Minh Phương để ôn thi học kỳ. Khi tôi đến, tôi thấy bạn đang tưới cây trong vườn giúp ông nội. Tôi lên phòng Phương đợi. Tôi ngồi vào bàn học, đặt cặp sách xuống bàn, tìm một cuốn truyện trên giá sách để đọc. Chợt thấy trên bàn có một cuốn sổ, tò mò lấy ra xem. Hóa ra là nhật ký của Minh Phương. Tranh thủ lúc nàng chưa dậy, tôi lén mở cuốn nhật ký ra đọc.

Chợt tôi nghe Phương:

– Tại sao bạn lại đọc nhật ký của tôi? Bạn thực sự xứng đáng với nó!

Tôi nhanh chóng đóng cuốn nhật ký và đặt nó lên bàn. Sau đó, anh quay lại và nhìn thấy một khuôn mặt rất tức giận. Tôi lắp bắp:

– Tôi xin lỗi…

Cô chưa kịp nói hết câu thì Phương đã đi xuống nhà. Tôi cảm thấy hối hận vô cùng. Tôi rất muốn nói lời xin lỗi nhưng khi xuống nhà thì không thấy Phương đâu cả. Vì thế, tôi đành chào bố mẹ Phương rồi ra về.

Về đến nhà, tôi suy nghĩ rất lâu. Rồi tôi gọi điện cho Phương. Nhưng mẹ bạn nói Phương không muốn nghe điện thoại. Lúc này tôi cảm thấy rất buồn và hối hận. Tôi tự nhủ ngày mai sẽ đến xin lỗi em. Sáng hôm sau, tôi đến rất sớm. Khi tôi nhìn thấy bạn, tôi chạy đến:

– Minh Phương, cho anh xin lỗi em!

– Mùa thu này, tôi cũng xin lỗi vì đã mắng bạn ngày hôm qua!

– Không, tôi mới là người có lỗi. Tôi đã đánh cắp nhật ký của bạn. Ai cũng có quyền tức giận khi gặp tình huống này. Tôi hy vọng bạn sẽ tha thứ cho tôi và chúng tôi sẽ vẫn là bạn tốt của nhau.

Phượng cười với tôi.

– Ừ, mình bù được không?

Tôi và Minh Phương bắt tay nhau làm hòa. Từ đó trở đi, chúng tôi càng thân nhau hơn.

Một trải nghiệm đáng buồn nhưng đã dạy cho tôi một bài học quý giá. Không chỉ vậy, qua trải nghiệm, tình bạn của tôi cũng ngày càng thân thiết hơn.

Bài văn mẫu số 2

Đối với mỗi học sinh, thời gian ở trường là quý giá. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn còn nhớ rất rõ buổi học Văn đầu tiên dưới mái trường cấp hai.

Vào buổi sáng thứ hai, lớp tôi sẽ học Văn trong tiết cuối cùng. Cô Anh Thư là giáo viên dạy chúng tôi môn học này. Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô ấy rất tốt. Cô ấy vừa xinh đẹp vừa dịu dàng. Khi tiếng trống trường vang lên, cả lớp đã ổn định chỗ ngồi. Khoảng năm phút sau, cô giáo bước vào lớp. Cả lớp đứng dậy chào cô. Cô tươi cười mời chúng tôi ngồi xuống và giữ trật tự. Cô giới thiệu về mình và chương trình học Ngữ văn lớp 6. Mất khoảng mười lăm phút để lớp học mới bắt đầu. Chúng ta sẽ tìm hiểu về sự tích “Thánh Gióng”.

Đầu tiên, giáo viên cho chúng tôi mười lăm phút để đọc toàn bộ tác phẩm. Rồi cô bắt đầu bài giảng của mình. Cách dạy của cô rất lôi cuốn và dễ hiểu. Cả lớp chăm chú lắng nghe. Trong mỗi phần cô đặt câu hỏi để chúng tôi thảo luận. Nhiều bạn giơ tay phát biểu. Bốn mươi lăm phút trôi qua thật nhanh. Lớp học này đã giúp tôi có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Em mong sẽ có thêm nhiều tiết học Văn hay, bổ ích dưới mái trường THCS này. Đây là một kinh nghiệm rất quý giá đối với tôi.

Bài văn mẫu số 3

Jack Ma – tỷ phú Trung Quốc từng nói: “Chúng ta sinh ra để sống và để trải nghiệm cuộc sống”. Quả thực, những trải nghiệm mang lại cho con người rất nhiều giá trị.

Kỳ nghỉ hè này bố mẹ cho em về thăm quê. Trong ba tháng hè, tôi đã có nhiều trải nghiệm thú vị. Từ đó, tôi rút ra được nhiều bài học quý giá. Nhưng trải nghiệm mà tôi nhớ nhất là lần đầu tiên ra đồng gặt lúa cùng chú Sáu và chị Thu. Chú Sáu là anh của ba tôi, gia đình làm nông, ở với ông bà ngoại. Thu là con gái út của tôi. Em gái tôi và tôi rất thân thiết. Nhờ công việc này mà em đã nhận ra ý nghĩa của lao động, hiểu hơn những vất vả của người nông dân và biết trân trọng thành quả mà mình đang được hưởng.

Cánh đồng lúa quê em đang vào mùa gặt. Từ sáng sớm, những người nông dân đã ra đồng làm việc. Gương mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui vì vụ mùa năm nay bội thu. Dưới cái nắng oi bức của mùa hè, họ vẫn miệt mài với công việc. Tay ai cũng thoăn thoắt cắt lúa, rồi bó thành từng bó. Tôi đội mũ chống nắng và bước ra cánh đồng. Thu dạy tôi dùng liềm cắt lúa. Liềm là dụng cụ quen thuộc của người nông dân, dùng để cắt lúa. Lúc đầu tôi cũng bối rối, phải hết sức cẩn thận vì Thu nói cái liềm sắc lắm, không cẩn thận sẽ đứt tay. Nhưng sau một thời gian, tôi đã quen với nó. Công việc thật khó khăn, thật mệt mỏi!

Thỉnh thoảng, mọi người cũng dừng lại để nghỉ ngơi. Họ uống nước, trò chuyện vài câu rồi nhanh chóng quay lại với công việc. Sau một buổi sáng làm việc, tôi cảm thấy rất hài lòng khi nhìn thấy thành quả của mình. Chú Sáu cũng khen tôi. Lời khen của bạn là động lực để tôi tiếp tục cố gắng.

Một trải nghiệm thực sự đáng nhớ trong kỳ nghỉ hè của tôi. Từ đó, tôi học cách trân trọng cuộc sống, cũng như những người nông dân.

Bài văn mẫu số 4

Trải nghiệm sẽ mang lại cho con người nhiều điều quý giá trong cuộc sống. Và tôi đã có nhiều kinh nghiệm như vậy.

Giao thừa là dịp để mọi người được sum họp bên gia đình. Năm nay, gia đình tôi sẽ về quê ăn Tết. Hàng năm, gia đình tôi thường đón Tết ở quê – ở thành phố. Nhưng năm nay, tôi được trải nghiệm không khí Tết ở một vùng quê. Tôi cảm thấy tuyệt vời và thú vị.

Những ngày giáp Tết, quê hương như khoác lên mình một màu áo mới. Những con đường trong làng được trang trí cờ hoa rực rỡ. Xe cộ đông đúc hơn ngày thường. Lần đầu tiên theo mẹ đi chợ Tết. Chợ nào cũng đông đúc, nhộn nhịp. Các mặt hàng như thịt, cá, rau củ quả, bánh kẹo… được bày bán rất nhiều. Người mua kẻ bán tấp nập như kinh thành. Không khí vui vẻ khiến tôi cảm thấy rất thích thú và hào hứng.

Tham Khảo Thêm:  viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử

Ngày 28 Tết, mọi người trong gia đình quây quần cùng nhau gói bánh chưng. Mẹ đi chợ mua sẵn các nguyên liệu gồm có lá dong, gạo tẻ, gạo tẻ, đậu xanh và thịt mỡ. Lần đầu tiên trong đời nhìn thấy và gói bánh chưng. Mọi người trong gia đình vừa gói bánh vừa trò chuyện vui vẻ. Quá trình đóng gói thực sự khó khăn. Anh vừa gói bánh vừa hướng dẫn tôi từng bước. Sau khoảng ba mươi phút, tôi đã hoàn thành. Bánh tuy không đẹp nhưng tôi thấy rất vui. Sau hơn hai tiếng, công việc gói bánh đã hoàn thành.

Bố chuẩn bị một chiếc nồi to, cho từng chiếc bánh vào, sau đó bố cũng đổ nước vào để luộc bánh. Bánh của tôi cũng đã được luộc. Bố nói phải mất hơn một ngày để bánh chín. Tôi và chị háo hức trông nồi bánh chưng. Giữa tiết trời se lạnh, ngồi bên bếp lửa đỏ hồng sao thấy ấm cúng và hạnh phúc biết bao.

Đêm giao thừa, cả gia đình quây quần bên mâm cỗ giao thừa. Những món ăn truyền thống của dân tộc được bà và mẹ chế biến rất công phu. Mọi người vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Không khí thật ấm cúng và thiêng liêng. Thời khắc năm mới đã đến rất gần.

Một trải nghiệm đáng nhớ, khiến tôi thêm yêu quê hương mình hơn. Không những thế em còn biết trân trọng những nét đẹp truyền thống của đất nước hơn.

Bài văn mẫu số 5

Chuyện xảy ra cách đây hai tháng, nhưng mỗi khi nghĩ lại tôi lại có cảm giác như nó mới xảy ra vậy. Bởi vì đó là lần đầu tiên tôi có một trải nghiệm tuyệt vời như vậy.

Nhân dịp 8/3 bố, tôi và Thu quyết định tặng mẹ một món quà đặc biệt – đó là một bữa tiệc thịnh soạn do bố và tôi chuẩn bị. Tôi định nhờ Hoa – đồng nghiệp của mẹ giúp. Cô ấy sẽ rủ mẹ đi mua sắm sau giờ làm việc để chúng tôi có thời gian chuẩn bị mọi thứ.

Chiều hôm đó, sau khi tan học, tôi cố gắng về nhà sớm. Bố cũng xin công ty cho bố về sớm. Khi về đến nhà, tôi thấy trên bàn có một bó hoa rất đẹp. Một bó hoa hồng nhung đẹp. Hoa tượng trưng cho tình yêu. Tôi thầm nghĩ khi nhận được bó hoa này chắc mẹ tôi sẽ rất vui.

Sau khi cất sách vở, tôi lập tức vào bếp giúp bố. Tôi phụ trách rửa rau, thái thịt và nấu cơm. Việc nấu nướng sẽ do bố tôi đảm nhiệm. Thu phụ trách dọn bàn, dọn món. Hơn hai tiếng đồng hồ trôi qua, tôi và bố đã hoàn thành xong những món ăn mà mẹ tôi thích: sườn xào chua ngọt, thịt kho đậu, canh chua cá bớp… Những món ăn hấp dẫn và đẹp mắt đã được dọn ra bàn. Giữa bàn là một lọ hoa hồng do chính tay tôi trồng. Sau khi hoàn thành tất cả công việc, bố và tôi đều đồng ý rằng việc nhà thực sự rất khó.

Bảy giờ tối, tôi nhắn tin cho chị Hoa nói mọi việc đã sẵn sàng. Khoảng mười lăm phút sau, mẹ tôi về đến nhà. Thu được giao nhiệm vụ đi đón mẹ. Khi mẹ bước vào bếp, bố cầm một bó hoa hồng tặng mẹ. Lúc đó tôi nhìn thấy khuôn mặt ngạc nhiên của mẹ, sau đó là nụ cười hạnh phúc. Cả gia đình ngồi vào bàn ăn. Mẹ rất bất ngờ khi tôi kể về quá trình nấu ăn của hai bố con. Chúng tôi cùng nhau thưởng thức bữa ăn, và mẹ tôi cũng khen đồ ăn rất ngon. Buổi tối hôm đó, gia đình tôi tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.

Đó là lần đầu tiên tôi trải nghiệm nấu ăn. Nhờ đó tôi mới biết mẹ nấu cho chúng tôi những bữa ăn ngon đã vất vả như thế nào. Chính vì thế tôi yêu và thương mẹ nhiều hơn.

Kể về trải nghiệm của bạn

Bài văn mẫu số 1

Tôi là một đứa trẻ ham chơi nên đã phạm rất nhiều sai lầm. Chuyện xảy ra khi tôi học lớp 5, nhưng đó là một trải nghiệm mà tôi sẽ nhớ mãi.

Vì tôi là con trai nên tôi rất thích chơi game. Đó là đêm thứ Năm. Tôi đang học, nhưng tôi đang nghĩ về trận đấu vào buổi chiều. Càng nghĩ, tôi càng bất mãn vì đã thua Hoàng – cậu bạn cùng lớp chơi game cách đây không lâu nhưng đã đánh bại tôi. Vì vậy, tôi quyết định luyện tập nhiều hơn để trả thù. Nghĩ vậy, tôi lập tức thu dọn sách vở và đi xuống nhà. Thấy mẹ trong bếp, tôi nói với mẹ:

– Mẹ ơi, con có bài khó đây. Mang qua nhà Tuấn nhờ giúp được không?

Mẹ đồng ý và bảo tôi về sớm vì bố đi làm về sớm. Tôi chỉ nói đồng ý và nhảy lên chiếc xe đạp của mình. Nhưng tôi không đến nhà Tuấn mà đến một cửa hàng điện tử gần trường. Ngồi vào bàn mà lòng tôi rạo rực lạ thường, mải mê chơi quên cả thời gian. Đột nhiên, một bàn tay vỗ vào vai tôi.

– Muộn lắm rồi, về đóng cửa giùm tôi!

Người dẫn chương trình nhắc nhở và chỉ vào đồng hồ. Mười một giờ ba mươi. Tôi nhanh chóng trả tiền cho chủ xe và dắt xe ra ngoài. Vừa đạp xe, tôi vừa nghĩ cách giải thích với bố mẹ. Chắc chắn bố mẹ sẽ rất tức giận. Bỗng tôi nghe tiếng xe máy quen thuộc tiến lại gần, giọng nghiêm nghị vang lên:

– Anh Đức, anh đi đâu mà giờ không có ở nhà?

Đầu gối loạng choạng, tôi đứng như trời trồng, lắp bắp:

– Bố… bố… bố tìm con phải không?

– Phải! Mẹ bảo em sang nhà Tuấn hỏi bài, nhưng khi bố em sang nhà bạn chơi không thấy em ở đó nên em đi tìm.

– Thịt gà…

– Thôi, khuya rồi, mau về đi!

Tôi đi bên cạnh cha, cảm thấy rất có lỗi. Bước vào nhà, tôi thấy mẹ vẫn đợi ở phòng khách. Tôi chỉ biết im lặng chờ đợi lời trách mắng của bố. Nhưng không, tôi chỉ nghe mẹ tôi hỏi:

– Anh Đức, dạo này anh đi đâu thế? Bạn đã ăn chưa?

Khi mẹ tôi nói điều đó, tôi đã bật khóc. Tôi lập tức xin lỗi bố mẹ, rồi thành thật kể lại mọi chuyện. Cha tôi sau đó nói với tôi:

– Tuổi trẻ thường hiếu thắng, hơn thua với bạn bè. Đó không phải là một cái gì đó sai. Nhưng việc anh nói dối em để đi chơi là không đúng. Chơi game bố mẹ không phản đối nhưng nếu trẻ chơi quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và học tập. Tôi hy vọng bạn nhận ra điều đó.

Tôi nhìn cha tôi, ánh mắt nghiêm khắc của ông nhìn tôi. Tôi đã nhận ra sai lầm của mình. Tôi liền hứa với bố mẹ sẽ không tái phạm và cố gắng học tập chăm chỉ hơn. Cũng nhờ trải nghiệm này mà tôi nhận ra tình yêu thương lớn lao mà bố mẹ dành cho mình.

Bài văn mẫu số 2

Kỳ nghỉ hè năm nay em đã có một buổi trải nghiệm bổ ích cùng các anh chị trong đoàn thanh niên. Đó là một chuyến đi để thư giãn sau một năm học tập căng thẳng.

Điểm đến của chuyến đi là bãi biển Cửa Lò xinh đẹp. Tôi hôm trước, mẹ tôi đã giúp tôi chuẩn bị những thứ cần thiết. Mẹ cũng khuyên tôi phải luôn cẩn thận và lắng nghe thật kỹ các anh chị trong nhóm. Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch dài ngày nên mẹ lo lắng là chuyện bình thường.

Tàu khởi hành vào sáng sớm. Khi đến nơi, mọi người đều mệt mỏi nên họ quyết định nhận phòng sau khi đến khách sạn. Tôi ở chung phòng với Lan Anh – em họ của tôi. Sau khi thu dọn đồ đạc, chúng tôi sẽ cùng nhau ăn uống và nghỉ ngơi. Vào buổi chiều, tất cả sẽ cùng nhau đi biển.

Khoảng năm giờ chiều, mọi người ra bãi biển. Tôi phải đi bộ khoảng bốn cây số từ khách sạn ra biển. Trước mặt tôi là bãi Cửa rộng mênh mông. Gió biển thổi. Tiếng sóng vỗ vào bờ. Bãi cát vàng trải dài. Bầu trời lúc này rất cao, không một gợn mây. Mặt trời như một quả cầu khổng lồ tỏa sáng rực rỡ khắp mọi nơi. Em cùng các bạn thỏa sức nô đùa trên bãi cát, nô đùa trong làn nước biển mát lạnh.

Chiều hôm đó, sau khi tắm biển. Chúng tôi thấy một nhóm thanh niên tình nguyện đang dọn vệ sinh gần biển. Các anh chị trong nhóm đề nghị giúp đỡ. Khi nhận được yêu cầu đó, nhóm thanh niên tình nguyện rất vui. Chúng tôi chia thành từng nhóm với từng công việc cụ thể. Một nhóm được giao nhiệm vụ nhặt rác trên bãi biển. Một nhóm phụ trách đi xa hơn để thu gom rác (đặc biệt là nhựa). Sau nhiều giờ làm việc chăm chỉ, bãi biển cuối cùng cũng sạch hơn. Không những thế, chúng tôi còn có thêm những người bạn mới. Họ nói mừng vì vẫn còn những du khách như chúng tôi – có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh bãi biển.

Tham Khảo Thêm:  nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Chuyến đi này là một trải nghiệm đẹp đối với tôi. Hi vọng sẽ có nhiều chuyến đi thú vị và bổ ích như thế này.

Bài văn mẫu số 3

Cuối tuần trước, gia đình tôi đã có một chuyến du lịch rất vui vẻ. Đó là phần thưởng mà bố mẹ tôi đã trao cho tôi khi tôi học tốt ở trường vào cuối học kỳ đầu tiên. Đây là lần đầu tiên tôi đi biển.

Năm giờ sáng, xe khởi hành từ Hà Nội. Lúc xe đến cũng đã gần trưa. Tôi và các bạn cùng lứa cảm thấy rất phấn khởi vì sau một chặng đường dài, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến được Sầm Sơn. Sau khi đến khách sạn nhận phòng và cất đồ đạc. Mọi người cùng nhau đi ăn trưa, sau đó nghỉ ngơi.

Buổi chiều, mọi người trong đoàn rủ nhau ra biển. Tuyệt vời! Tôi đang đứng trước một đại dương bao la. Nước biển xanh và trong vắt. Đứng gần biển, tôi có thể nhìn thấy những con sóng vỗ vào bờ. Nhìn xa về phía chân trời, trời và biển như hòa làm một. Gió biển và tiếng sóng rất dễ chịu.

Bãi biển lúc này rất đông. Tiếng nói cười vang vọng khắp không gian. Người lớn thích bơi lội trong nước. Trẻ em chơi trên cát, xây những lâu đài xinh đẹp. Tôi và các bạn mỗi người một chiếc phao rồi nhảy xuống biển bơi. Làn nước biển mát lạnh khiến tôi cảm thấy rất dễ chịu. Tắm biển xong mọi người cùng nhau đi ăn hải sản nướng. Đồ ăn rất ngon và đầy hương vị biển.

Chuyến du lịch ba ngày hai đêm của gia đình tôi đã đến hồi kết. Nhưng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì tôi đã có một trải nghiệm rất thú vị ở đây. Tôi hy vọng sẽ có nhiều chuyến đi như thế này với gia đình tôi.

Bài văn mẫu số 4

Kỳ nghỉ hè này bố mẹ cho em về quê thăm ông bà. Và tôi đã có một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Mỗi sáng thức dậy, tôi cùng anh đi dạo trên cánh đồng lúa bao la, cảm nhận hương lúa mới. Em cũng được thưởng thức bữa cơm ngon do ngoại nấu, tuy giản dị nhưng chan chứa tình thương của bà. Hay cùng lũ bạn trong xóm ra đồng thả diều, bắt cá. Những trải nghiệm mới mà tôi chưa từng làm trong đời.

Nhưng trải nghiệm đáng nhớ nhất của tôi không chỉ có vậy. Tôi còn nhớ, chiều hôm đó, chúng tôi rủ nhau ra sông chơi. Anh trai tôi và tôi đang câu cá. Các bạn khác rủ nhau ra sông cùng nhau bơi. Cuộc thi dường như đang diễn ra rất tốt. Tôi ngồi câu cá nhưng vẫn nghĩ về trận đấu không xa. Cuối cùng, tôi quyết định chạy lại để tham gia cùng nhóm bạn của mình. Cả nhóm hào hứng đồng ý ngay.

Sơn – trọng tài của cuộc thi gọi bắt đầu hiệp đấu. Tôi và Hoàng sẽ đấu với nhau. Để chuẩn bị, họ nhanh chóng bước vào cuộc đua. Hoàng nhìn tôi thách thức. Trước đó, anh ấy đã giành chiến thắng trong phần lớn cuộc thi. Vì vậy, bạn tự tin bạn có thể đánh bại tôi. Và tôi tự tin mình có thể giành chiến thắng. Tiếng hò reo, cổ vũ vang dội cả một khúc sông. Chúng ta là những đối thủ ngang tài ngang sức, không ai hơn ai vẫn bơi song song với nhau. Chợt Hoàng bơi chầm chậm và dần tụt lại phía sau. Có người hốt hoảng la lên: “Hình như Hoàng bị chuột rút”. Mọi người trên bờ hồi hộp nhìn Hoàng. Tôi không suy nghĩ nhiều, nhanh chóng lao vào cứu Hoàng.

Cuộc thi khép lại với màn giải cứu ngoạn mục. Khi tôi đưa Hoàng lên bờ, mọi người vỗ tay hoan hô. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì đã cứu được Hoàng. Và Hoàng đã nói lời cảm ơn với tôi. Điều đó khiến tôi cảm thấy hạnh phúc hơn cả chiến thắng.

Một trải nghiệm thực sự đáng nhớ mà tôi chứng kiến ​​đã giúp tôi nhận ra một bài học lớn về tình bạn. Tôi sẽ nhớ mãi trải nghiệm này như một kỷ niệm đẹp trong đời.

Bài văn mẫu số 5

Ai cũng có những trải nghiệm mang đến cho mình nhiều bài học quý giá. Tôi cũng có những kỷ niệm đẹp với buổi thi đầu tiên dưới mái trường THCS.

Đó là một tiết học kiểm tra môn Văn – một môn học hoàn toàn khác với Tiểu học. Cô giáo ra đề cho chúng em chuẩn bị trước: Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước chân vào trường THCS. Mọi người trong lớp dành thời gian để xem lại tài liệu để đạt hiệu quả cao nhất trong bài kiểm tra. Tuy nhiên, học sinh trong lớp cũng không tránh khỏi sự căng thẳng – thể hiện rõ trên khuôn mặt của từng học sinh. Tiếng trống vào lớp vang lên, khoảng 5 phút sau, cô Hồng – giáo viên dạy Văn của em bước vào viết lên bảng. Chính xác là một trong bốn đề cô yêu cầu chúng tôi ôn tập. Cô ấy nói:

– Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy bắt đầu đếm.

Sau đó, giáo viên yêu cầu chúng tôi cất tất cả tài liệu đi, chỉ để lại tờ giấy kiểm tra và cây viết trên bề mặt. Thời gian nhận phòng của chúng tôi là chín mươi phút. Cô giáo yêu cầu cả lớp trật tự và bắt đầu tính thời gian thực hiện công việc. Không gian lớp học trở nên yên ắng lạ thường. Hầu hết các bạn đều nghiêm túc làm bài. Mặc dù đây là đề tài giáo viên đưa ra để kiểm tra nhưng vẫn có một số học sinh cứ loay hoay mãi. Riêng tôi, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nên tôi có thể nhanh chóng bắt tay vào viết bài báo của mình. Đầu tiên, gạch bỏ những ý chính trên giấy nháp. Sau đó dùng dàn ý đó viết thành bài văn hoàn chỉnh. Hai phần ba thời gian đã trôi qua và mọi người trong lớp đều chăm chỉ viết bài. Cô giáo ngồi phía trên bàn giáo viên vẫn chăm chú quan sát cả lớp. Không có tiếng động lạ.

Hai bài đăng trôi qua rất nhanh, chỉ còn khoảng hai mươi phút. Tôi sắp hoàn thành bài viết của mình. Nhiều bạn dường như đã gần hoàn thành bài viết của mình. Khoảng mười lăm phút cuối cùng của giờ, tôi nhanh chóng hoàn thành những điểm chính của bài luận của mình. Một sự náo động bắt đầu nổi lên. Nhiều bạn đã đứng lên nộp bài. Bà Hồng yêu cầu những người đã nộp giấy nhanh chóng ổn định trật tự để không ảnh hưởng đến những người vẫn đang làm việc. Chuông báo hiệu hết giờ học vang lên. Lớp trưởng được cô yêu cầu ghi sổ tất cả học sinh trong lớp. Sau khi kiểm tra số bài đã đầy đủ cô cũng cho cả lớp nghỉ.

Đó là kỳ thi đầu tiên của tôi dưới mái trường Trung học Cơ sở. Sau khi kiểm tra, tôi cảm thấy rất vui, hài lòng. Và tôi cũng học được những kinh nghiệm quý báu.

Kể về trải nghiệm của bản thân

Bài văn mẫu số 1

Ai cũng có những trải nghiệm quý giá trong đời. Điều đó giúp chúng tôi nhận ra nhiều bài học bổ ích cho bản thân. Và bản thân tôi cũng đã có trải nghiệm tương tự.

Tôi thi đỗ vào một trường cấp 2 chuyên của huyện. Điều đó khiến mọi người trong gia đình rất tự hào. Tôi cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi nhận được những lời khen. Nhưng chính vì thế khi bước vào năm học em chủ quan, lười học.
Trong lớp học mới, tôi đã kết bạn với rất nhiều bạn. Chúng tôi thường chơi khăm. Các em đều cho rằng mình cần được nghỉ ngơi sau những tháng ngày ôn thi vất vả và một năm học đầu tiên vô cùng nhẹ nhàng. Tôi cũng cho rằng mình thông minh, cuối kỳ thi chỉ cần xem lại bài là có thể nắm chắc kiến ​​thức. Một lần, tôi bỏ học để đi chơi với một nhóm bạn. Hôm đó, chúng tôi được cô chủ nhiệm cho vào lớp. Chúng tôi đồng loạt viết giấy phép, giả chữ ký của phụ huynh, đặt lên bàn của cô rồi rủ nhau ra suối chơi. Nhưng cô giáo đã phát hiện ra. Cô ấy nói sẽ gọi điện cho phụ huynh để bàn bạc.

Hôm đó, tôi ngồi trong lớp với tâm trạng lo lắng. Tôi bắt đầu hối hận về hành động của mình. Lời thầy tôi còn nhớ như in. Buổi chiều khi tôi về nhà, mẹ tôi nhìn thấy tôi, mẹ không mắng tôi mà chỉ hỏi han tôi. Điều đó làm tôi rất ngạc nhiên. Sau bữa tối, tôi lên phòng học bài. Đột nhiên, tôi nghe thấy tiếng gõ cửa. Mẹ vào nói chuyện với con. Mẹ nói rằng mẹ đã nhận được một cuộc gọi từ giáo viên chủ nhiệm của tôi. Tôi hồi hộp chờ đợi lời khiển trách. Nhưng mẹ tôi nhẹ nhàng nói với tôi: “Đứa trẻ nào cũng có lỗi lầm. Khi tôi bằng tuổi bạn, mẹ tôi cũng rất nghịch ngợm, khiến bà tôi khó chịu. Nhưng nhờ sự bao dung của bà mà mẹ tôi đã thay đổi…”.

Tôi nghe xong thấy xót xa vô cùng. Tôi đã nhận ra sai lầm của mình. Trải nghiệm này thật đáng nhớ đối với tôi nhưng đã dạy cho tôi một bài học quý giá. Từ đó tôi cố gắng học hành chăm chỉ hơn.

Tham Khảo Thêm:  lời bài hát nối vòng tay lớn

Bài văn mẫu số 2

Mỗi chúng ta đều có những trải nghiệm quý giá trong cuộc sống. Qua những trải nghiệm đó, con người rút ra cho mình những điều quý giá.

Bạn thân của tôi là Minh Hà. Chúng tôi vừa là hàng xóm, vừa là bạn học. Điều đó làm cho tình bạn của họ bền chặt hơn. Minh Hà dịu dàng, ít nói còn tôi năng động, hướng ngoại. Tôi và Hà thường xuyên giúp đỡ nhau trong học tập nên chúng tôi đã trở thành bạn bè.

Tôi nhớ có một lần, tôi mải mê xem phim đến nỗi quên học. Ngày hôm sau, giáo viên yêu cầu cả lớp làm bài kiểm tra mười lăm phút. Tôi ngồi xung quanh và vẫn không thể làm gì được. Minh Hà thấy vậy đã lén tát vào tay tôi một cái. Hóa ra Hà muốn tôi chép bài của bạn. Tôi không nghĩ ngợi gì, chỉ copy bài của Hà.

Buổi học tiếp theo, khi nhận xét bài kiểm tra, cô giáo nói:

– Cô cảm thấy rất buồn vì vẫn còn hiện tượng chép bài trong lớp. Minh Hà và Thu Trang, bạn có điều gì muốn nói với tôi không?

Tôi và Hà nghe thầy nhắc đến tên mình thì lo lắng vô cùng. Cả lớp bắt đầu bàn tán. Cô giáo nói tiếp:

– Cô thường dạy học sinh phải trung thực trong các kỳ thi. Nếu kết quả kiểm tra không tốt, tôi có thể xóa điểm cho bạn. Nhưng nếu lừa dối, cô ấy sẽ tuyệt đối không tha thứ.

Khi anh ấy nói vậy, tôi biết mình là người có lỗi. Tôi đứng dậy nói với thầy:

– Chị ơi… em là người copy bài của Minh Hà đó!

– Không… Cô ơi, cô cho em Thu Trang chép bài nhé!

Thầy bèn nói:

Thu Trang biết nhận lỗi là tốt. Nhưng Minh Hà cho bạn copy cũng là sai. Lần này, tôi sẽ để bạn làm một bài kiểm tra khác. Nếu có lần sau, bạn có bị ốm không?

Cả hai chúng tôi thở phào nhẹ nhõm.

– Chính xác.

Đó là một trải nghiệm đáng nhớ đối với tôi. Kể từ đó, tôi luôn làm việc chăm chỉ để không mắc phải những sai lầm như vậy. Tình bạn của tôi và Minh Hà cũng ngày càng thân thiết hơn.

Bài văn mẫu số 3

Ai cũng có những trải nghiệm quý giá trong đời. Nó đã cho chúng ta nhiều bài học quý giá trong cuộc sống.

Gia đình tôi không hạnh phúc, bố mẹ tôi thường xuyên cãi vã. Nó làm cho tôi rất buồn. Nhưng nhờ có anh mà tôi luôn cảm thấy được yêu thương và che chở. Anh trai tôi cũng dạy tôi rất nhiều điều thú vị.

Tôi nhớ một buổi trưa hè, anh tôi rủ tôi ra đồng câu cá. Tôi đã rất phấn khích và ngay lập tức đồng ý với anh ấy. Hai anh em tôi – một người xách thúng, một người cầm cần câu. Chúng tôi vừa đi vừa nói chuyện vui vẻ. Cánh đồng làng nằm cạnh một dòng sông. Hai anh em ngồi trên bờ. Anh tôi dạy tôi cách câu cá, cách câu cá. Đây là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn. Sau một thời gian, tôi bắt đầu đứng yên.

Thấy vậy, anh tôi cười hỏi tôi:

– Bây giờ, anh muốn tôi làm gì cho anh?

Tôi liền nói với anh ta:

– Anh ơi, em muốn một chiếc thuyền lớn.

Nghe xong, anh dẫn tôi đi hái những chiếc lá tre nghe thật to để gấp thuyền lá thả trôi sông. Anh chọn chiếc lá to nhất và cắm một chiếc thuyền thật đẹp cho em. Tôi cũng nhờ anh ấy dạy tôi cách làm một chiếc thuyền lá. Nhờ sự chỉ dạy tận tình của cô giáo, em đã đóng được một chiếc thuyền lá. Tôi thả thuyền xuống sông. Con thuyền trôi theo dòng nước xa xăm. Hãy cùng xem nó.

Tôi liền nói với anh ta:

– Anh ơi, ước gì được đi xa như con thuyền này. Tôi cảm thấy rất buồn về câu chuyện của bố mẹ mình.

Anh lắc đầu nói với tôi:

– Không, bạn sẽ thích con thuyền này, nhưng ở cách nó tiến về phía trước một cách mạnh mẽ. Chúng ta cùng nhau giúp cha mẹ hiểu nhau hơn. Và gia đình chúng ta sẽ lại hạnh phúc.

Tôi mỉm cười với anh ấy.

– Cảm ơn rất nhiều!

Trải nghiệm đó đối với tôi thật vui và quý giá. Nó giúp tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi cũng mong rằng tôi và anh trai sẽ luôn ở bên nhau.

Bài văn mẫu số 4

Trải nghiệm là hành trang quan trọng của mỗi người trong cuộc đời. Qua những trải nghiệm này, chúng tôi đã học được những bài học quý giá.

Tôi vẫn còn những kỷ niệm đẹp về một kinh nghiệm khi tôi còn là một đứa trẻ. Tôi đã được dạy đi xe đạp bởi cha tôi. Đó là vào kỳ nghỉ hè năm tôi mười tuổi. Bố quyết định dạy tôi đi xe đạp. Lúc đó tôi cảm thấy rất hào hứng, nhưng cũng khá hồi hộp. Sáng chủ nhật, cha dắt tôi ra một con đường vắng trong làng để tập. Đầu tiên, bố tôi dạy tôi cách giữ thăng bằng. Nó không phải là một điều đơn giản. Nhưng nếu bạn giữ cho xe cân bằng thì bạn sẽ đạp xe dễ dàng hơn. Bố ngồi ở ghế sau để bố có thể dựng chiếc xe lên cho nó không bị lật.

Cha con tôi làm việc cật lực đến gần trưa. Tôi đã đấu tranh nhiều lần nhưng vẫn không thành công. Xe lúc nghiêng trái, lúc nghiêng phải. Điều đó khiến tôi cảm thấy chán nản. Sau giờ nghỉ trưa, tôi và bố tiếp tục luyện tập. Ngày đầu tiên đi xe đạp đối với tôi là một ngày dài. Trên đường về, bố kể cho tôi nghe về quá trình tập luyện đạp xe của ông. Bố không có ông nội hướng dẫn mà phải tự học với sự giúp đỡ của một người bạn. Sau khi nghe nó, tôi cảm thấy có động lực hơn nhiều. Tôi đã nói với bố rằng ngày mai hãy cố gắng hơn nữa.

Nhiều ngày trôi qua, tôi bắt đầu đi bộ những quãng đường ngắn. Trong lúc luyện tập, tôi đã bị ngã xe một lần. Đầu gối bị thương của tôi đang khiến tôi khá đau. Nhưng sau đó, tôi vẫn tiếp tục tập luyện. Tôi đã đi một chặng đường dài mà không có bạn ngồi phía sau tôi. Cảm xúc của tôi lúc đó vô cùng sung sướng, hạnh phúc. Ít lâu sau, vào ngày sinh nhật của tôi, bố mẹ tôi đã tặng tôi một chiếc xe đạp rất đẹp.

Trải nghiệm này đã giúp tôi rèn luyện tính kiên trì. Tôi nhận ra rằng không gì là không thể khi bạn đủ quyết tâm.

Bài văn mẫu số 5

Ai đó đã từng nói: “Chúng ta sinh ra để sống và để trải nghiệm cuộc sống”. Và mỗi trải nghiệm sẽ mang lại cho mọi người rất nhiều ý nghĩa.

Kỳ nghỉ hè này, tôi về quê thăm ông bà ngoại. Lần đầu tiên tôi có thời gian ở lại quê hương để thăm thú khắp nơi. Ba tháng hè trôi qua với rất nhiều trải nghiệm thú vị. Tôi cũng có thêm nhiều bài học bổ ích cho bản thân.

Sáng hôm ấy, tôi dậy rất sớm. Ăn sáng xong, tôi tạm biệt ông bà để theo gia đình chú Sáu ra đồng gặt lúa. Tôi rất hào hứng vì đây là lần đầu tiên tôi làm công việc này. Ánh nắng ấm áp làm tan những giọt sương sớm còn đọng trên lá. Những cánh đồng lúa vàng bạt ngàn trải dài tít tắp. Gió từ xa thổi vào làm những hàng lúa đung đưa như đang múa trong gió. Từ bên đường làng, vài bác nông dân vừa đi vừa nói chuyện vui vẻ. Không khí buổi sáng trên cánh đồng thật trong lành.

Mặt trời chẳng mấy chốc đã lên tới đỉnh. Tiếng chim gọi nhau nghe rất vui tai. Lúc này, cánh đồng như được phủ một màu vàng ấm áp của nắng. Hạt gạo vàng óng, nặng trĩu. Hương lúa theo gió lan tỏa khắp cánh đồng. Những chú trâu thả rông gặm cỏ trên đồi cỏ. Đàn cò trắng lượn vài vòng trên không trung rồi đáp xuống nghỉ ngơi.

Chú Sáu cùng mọi người trong gia đình xuống đồng làm việc. Tôi đi theo Hạnh – con gái bác Sáu. Năm nay em học lớp 9, được nghỉ hè nên em ra đồng phụ giúp bố mẹ. Bà dạy tôi cách cầm liềm, cách cắt lúa. Tôi đã làm theo hướng dẫn của cô ấy nhưng nó không dễ dàng. Loay hoay khoảng mười lăm phút, tôi cũng cắt được bó lúa đầu tiên. Tôi ôm bó lúa reo lên sung sướng. Chú Sáu cũng khen tôi học nhanh. Mọi người nhanh chóng trở lại với công việc của mình. Tôi nhìn đôi tay thoăn thoắt của chú Sáu đang cắt lúa. Dưới cái nắng mùa hè, tôi đã mệt mỏi trong một thời gian dài. Còn mọi người xung quanh vẫn say mê làm việc. Tôi cũng khâm phục những người nông dân.

Sau một buổi sáng, chúng tôi đã cắt được một nửa ruộng lúa. Lâu lâu mỏi tay. Nhưng tôi vẫn vui vì lần đầu tiên được làm điều đó. Chiều hôm đó, tôi ăn ba bát cơm và ngủ một giấc ngon lành đến chiều.

Trải nghiệm này đã giúp tôi nhận ra giá trị của công việc. Tôi cũng rất khâm phục và kính trọng những người nông dân và những sản phẩm mà họ tạo ra.

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

văn khấn bao sái bàn thờ

Văn Khảm Bảo Sai Bàn thờ mới nhất 2021 Theo phong tục truyền thống, bàn thờ là nghi lễ tâm linh quan trọng không thể thiếu đối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *