Hướng Dẫn Vẽ Kỹ Thuật Xây Dựng, Vẽ Kỹ Thuật Xây Dựng

Bài 1: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật – Câu 1 trang 10 SGK Công nghệ 11. Tại sao phải quy định tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật?

Tại sao phải quy định các tiêu chuẩn cho bản vẽ kỹ thuật?

Bản vẽ kỹ thuật là một phương tiện thông tin được sử dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật và đã trở thành “ngôn ngữ” chung được sử dụng trong kỹ thuật. Vì vậy phải xây dựng theo các quy tắc thống nhất được quy định trong tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật.

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Vẽ Kỹ Thuật Xây Dựng

Tại sao phải xây dựng bản vẽ kỹ thuật theo quy tắc chung?

Các tiêu chuẩn cho một bản vẽ kỹ thuật là gì?

lý thuyết câu hỏi trắc nghiệm và đáp án bài tập sgk

Tại sao phải xây dựng bản vẽ kỹ thuật theo quy tắc chung?

Các tiêu chuẩn phổ biến cho một bản vẽ kỹ thuật là gì?

Quy định của Bộ Xây dựng tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật thi công để đảm bảo tính thống nhất trong cách trình bày và đọc – hiểu cho mọi người. Dưới đây là các quy định tiêu chuẩn mới nhất mà các bên liên quan cần phải biết.

Bản vẽ kỹ thuật xây dựng là một trong những loại bản vẽ xây dựng, dùng để phác họa chi tiết các thông tin của công trình xây dựng để khách hàng và người xây dựng có thể hình dung được phác thảo của công trình đó. Trên thực tế. Cụ thể, bản vẽ thể hiện các thông tin về hình dáng, đặc điểm, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật,… của một đối tượng, chi tiết hoặc kết cấu. Bản vẽ kỹ thuật thường được thể hiện dưới dạng 2D hoặc 3D, được thể hiện theo một quy tắc thống nhất theo tiêu chuẩn TCVN do Bộ Xây dựng quy định.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Hình Ảnh Cái Cây Vẽ Tranh Phong Cảnh Cái Cây Trái Tim Bằng Bút Chì

Theo Pháp lệnh Chất lượng hàng hóa 1999, TCVN là tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm 2006, khi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ra đời, tiêu chuẩn Việt Nam được đổi thành tiêu chuẩn quốc gia, ký hiệu là TCVN. Kể từ đó, TCVN được dùng làm tiền tố cho các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam.

Dưới đây là toàn bộ tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật xây dựng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới nhất, đầy đủ nhất.

Nguyên tắc chung khi trình bày bản vẽ kỹ thuật thi công

Bản vẽ kỹ thuật là công cụ dùng để giao tiếp giữa người thực hiện và người thi công, giữa người thực hiện và chủ sở hữu công trình nên cần được trình bày theo các nguyên tắc sau:

Rõ ràng, dễ hiểu: cho mọi đối tượng liên quan và chỉ hiểu theo một cách (không hiểu theo nhiều nghĩa); Đầy đủ từ A – Z: phải thể hiện được trạng thái cuối cùng của đối tượng được biểu diễn với một chức năng xác định; Tỉ lệ: các đường nét bên ngoài và các chi tiết bên trong phải cân xứng; các giá trị cho kích thước của một đối tượng không được chỉ định hoặc được thu nhỏ trực tiếp từ bản vẽ; Có thể sao chép, nhân bản: theo tiêu chuẩn ISO 6428; …

*

Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật

Quy định khổ giấy

Các khổ giấy sẽ được tạo từ khổ giấy A0, quy định khổ giấy để thống nhất trong quản lý và lưu. Cụ thể sẽ có 5 loại giấy với kích thước như sau:

Tham Khảo Thêm:  Cách Vẽ Tranh Ngày 8 Tháng 3 Đơn Giản Mà Đẹp, Vẽ Tranh Đề Tài Về Ngày 8/3 Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

A0: khổ 1189 x 841 (mm) A1: khổ 841 x 594 (mm) A2: khổ 594 x 420 (mm) A3: khổ 420 x 297 (mm) A4: khổ 297 x 210 (mm)

Quy định về khung bạt, khung tên

Mỗi bản vẽ bắt buộc phải có khung bạt và khung tên thể hiện như sau:

*

Khung tranh: Vẽ bằng các nét cơ bản, cách mép giấy 5mm, mép trái của khung vẽ cách mép giấy bên trái khoảng 15-20mm. Tên tiêu đề: dùng để đặt tên cho hình vẽ, bao gồm nội dung thể hiện sản phẩm và những người tham gia vào hình vẽ. Khung tên được đặt dọc theo mép canvas ở góc dưới bên phải của bản vẽ. Nếu là khổ giấy A4 thì khung tên đặt theo cạnh ngắn, đối với các khổ giấy khác khung tên đặt theo cạnh dài của bản vẽ.

Quy định về tỷ lệ

Tỷ lệ là tỷ lệ giữa kích thước chiều dài đo được trên hình biểu diễn của đối tượng với kích thước thực tế tương ứng đo được trên đối tượng.

Quy định về lập bản vẽ kỹ thuật thi công như sau:

Tỷ lệ 1:1 (tỷ lệ thô) Tỷ lệ 1:X (tỷ lệ thu nhỏ) Tỷ lệ X:1 (tỷ lệ phóng to)

Trong đó: X là số chẵn được xác định: 1, 2, 5, 10, 20, 50,…

Quy định về vẽ đường

Tiêu chuẩn vẽ các nét trong bản vẽ thi công được quy định như sau:

Các nét liền nét, là: A1 – đường bao nhìn thấy được và A2 – mép nhìn thấy được; Nét liền mảnh là: B1 – đường kích thước, B2 – đường gióng, B3 – nét đứt trên mặt cắt; Nét gợn sóng là: C1 – đường viền của mặt cắt; Nét đứt là: F1 – khuất đường bao, khuất cạnh; Đường chấm mảnh, là: G1 – đường tâm, G2 – trục đối xứng.

*

Độ rộng của các nét được quy định như sau: 0,13; 0,18; 0,25; 0,35; 0,5; 0,7; 1,4 và 2mm.

Tham Khảo Thêm:  Tuần 33: Hãy điền những điều cần thiết vào giấy đặt mua báo chí (tập làm văn)

Xem thêm: Ván Cờ Kinh Dị – Cờ Tướng Cực Hay 24H

Quy tắc viết

Về cỡ chữ (ký hiệu là h), là giá trị được xác định theo chiều cao của chữ in hoa tính bằng mm, có các cỡ chữ: 1,8; 2,5; 14, 20mm;

Về chiều rộng (ký hiệu d) thường lấy bằng 1/10h; Về kiểu chữ, thường dùng kiểu đứng hoặc nghiêng 75 độ; Về kích thước: Dòng kích thước Vẽ bằng một nét liền mảnh, song song với phần tử được ghi kích thước.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *