Theo Thạc sỹ Hồng Đinh – tác giả cuốn sách “Học kiểu Mỹ tại nhà”, trẻ học nhanh nhất và hiệu quả nhất khi được chơi. Lúc này, trẻ khó phân biệt được đâu là chơi, đâu là học, do đó có thể học trong mọi tình huống. Tại Mỹ, giáo dục lấy người học làm trung tâm (student-centered), sử dụng linh hoạt các phương pháp khác nhau: dạy học phân hóa, dạy học theo nhóm nhỏ, dạy bằng các hoạt động trải nghiệm… giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng và luôn hứng thú với việc học.

Thạc sĩ Hồng Đinh – Tác giả sách Học kiểu Mỹ tại nhà

#KidTopiEnglish là chuỗi sự kiện, bài viết được tổ chức bởi KidTopi, với sự tham gia của các chuyên gia sư phạm, nhằm lan tỏa kiến thức cho bố mẹ trong việc tìm cách học tập tiếng Anh hiệu quả nhất cho con.

Đọc thêm: Học tiếng Anh kiểu Mỹ: Áp dụng Common Core và kỹ năng thế kỷ 21 trong dạy con

Học kiểu Mỹ: Học nhất định phải vui!

Vui chơi là điều trẻ em Mỹ thực hiện mỗi ngày, đặc biệt với trẻ em từ mẫu giáo tới lớp 3. “Chơi” được hiểu theo nghĩa rộng nhất của từ này, bao gồm:

  • Các em được làm những gì mình thích, tiếp xúc với vật dụng hay ý tưởng minh thích
  • Được giao tiếp với bạn đồng lứa, qua đó học những kỹ năng mềm như thể hiện cảm xúc, bày tỏ ý kiến…
  • Được tự do khám phá và đi đến thành quả, qua đó có kiến thức mới và trải nghiệm mới 

Bắt đầu từ lớp 4 tới lớp 6, phương pháp dạy học phân hóa (differentiated instruction) được sử dụng phổ biến hơn do các em đang phát triển sự tò mò với chính kiến, quan điểm riêng. Sự hứng thú, vui vẻ không hề mất đi trong lớp học của lứa tuổi này. Trẻ em Mỹ không chỉ được chơi trong quá trình tiếp thu kiến thức mà ngay cả ôn tập, kiểm tra kiến thức cũng có thể chơi. 

Hoạt động chơi bao gồm nhiều trò chơi mà người chơi dùng sách vở, kiến thức, máy tính, hay bản thân bộ óc và thân thể mình làm đồ chơi. Tuỳ sự sáng tạo của thầy cô và tuỳ từng môn học mà có rất nhiều trò chơi khác nhau như: sắp xếp các từ theo thứ tự bảng chữ cái, tạo thành từ từ các động tác cơ thể (charades), đi tim mảnh vụn thông tin (scavenger hunt), chia nhóm chơi tiếp sức với phép nhân… 

Lịch học hàng ngày của trẻ em Mỹ thể hiện rõ điều này:

Lớp học tràn đầy niềm vui của trẻ em Mỹ

Cùng lứa tuổi này, tại Việt Nam, các em nhỏ ngay từ khi sắp bắt đầu bước vào lớp 1 đã phải chịu áp lực học rất lớn: học đọc sớm, học tính sớm…theo cách học truyền thống, thậm chí nhồi nhét kiến thức chỉ vì cha mẹ sợ con bị tụt hậu so với bạn bè ở trường. Nhiều cha mẹ đang dần quên mất rằng cho con học là để con vững vàng trong cả cuộc đời chứ không phải vì điểm số trong vài năm học ngắn ngủi.

Học vì con thích, không phải vì thành tích!

Trong cuốn sách “Học kiểu Mỹ tại nhà”, Thạc sỹ Hồng Đinh nhận định: “Học tập là quá trình khám phá bản thân, tìm hiểu và hoàn thiện mình, để thấy mình có ích cho chính mình và những người xung quanh. Thế nên quá trình đó là rất lâu dài và cần bố mẹ thực sự kiên trì. Nhưng quá trình đó cũng tràn ngập niềm vui và quả ngọt. Vì nếu xác định là học cho mình thì sẽ chọn học cái mình thích, theo cách của mình. Việc học trong mắt tôi là phải vui, phải thích. Vui rồi sẽ đam mê.” 

Chị Hồng Đinh chia sẻ thêm: việc chạy đua vào trường chuyên, lớp chọn, phong trào lớp này thầy kia, trọng điểm số vô tình đánh mất tuổi thơ của trẻ. Các em phải sống theo kỳ vọng, ước mơ của bố mẹ. Đồng thời, khi áp lực học được đặt lên vai con trẻ, áp lực đó cũng trở nên nặng nề hơn đối với phụ huynh.

Mặc dù nền giáo dục Việt Nam rèn luyện sự chăm chỉ, nhẫn nhịn, thuần thục lý thuyết cho học sinh nhưng lại thiếu vắng những kỹ năng và sự thực hành trong thực tế. Do đó, ở tuổi trưởng thành, người Việt lại đi học nhiều khóa học kỹ năng mềm, kỹ năng cứng mà đáng ra nên được chuẩn bị ngay từ khi còn nhỏ. 

Trong khi đó, giáo dục Mỹ đã đặt mục tiêu chuẩn bị các kỹ năng này cho trẻ ngay từ lứa tuổi 5-12 qua rất nhiều hoạt động, trải nghiệm học tập phong phú hàng ngày, qua các phong trào, hội họp hay cuộc thi thiết thực như gom đồ ăn cho người nghèo, thiết kế túi giấy nhân ngày Trái đất, diễn kịch về chống bắt nạt học đường… Cụ thể:

  1. Phương pháp tư duy phản biện, giúp trẻ hiểu rõ bản chất vấn đề trước khi chọn phương án giải quyết tối ưu nhất.
  2. Khả năng tự khẳng định bản thân (một trong dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất là khả năng biến ước mơ trở thành hiện thực, biến những điều không thể thành có thể), tinh thần ham học hỏi.
  3. Khả năng thích ứng với nhiều nền văn hóa, môi trường khác nhau (thể hiện ở việc biết chấp nhận và tìm cách dung hòa sự khác biệt), biết đặt mình vào vị trí người khác để nghĩ.
  4. Tư duy độc lập và sáng tạo, tinh thần hợp tác, và tính tự chịu trách nhiệm. Trách nhiệm đã bao hàm cả sự tôn trọng và cẩn trọng, biết nghĩ cho người khác, và từ đó có thể hợp tác hiệu quả để đi đến thành công.

Làm sao để cha mẹ Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục Mỹ?

Không hề khó khăn khi cha mẹ muốn tìm kiếm các tài liệu học kiểu Mỹ hiện nay nhờ nguồn dữ liệu dồi dào trên internet, sách báo và một số trang mạng xã hội uy tín như Học kiểu Mỹ tại nhà do chính Thạc sỹ Hồng Đinh cập nhật thường xuyên.

Tiếp cận giáo dục Mỹ với Kidtopi – Tiếng Anh 1-1 với giáo viên tiểu học hàng đầu tại Hoa Kỳ

Bên cạnh đó, KidTopi– nền tảng học Tiếng Anh trực tuyến chất lượng cao là một gợi ý tuyệt vời cho cha mẹ. Giảng viên của Kidtopi có chứng chỉ giảng dạy Cấp Bang (State Certificate) và đang dạy tại các trường tiểu học Top 1 của Mỹ được SchoolDigger/Niche.com xếp hạng A+. 

Đăng ký học thử cùng chương trình tại đây: kidtopi.edu.vn

Author

Write A Comment