Họa Sĩ Vẽ Truyện Tranh

Ở Việt Nam, chỉ có một số họa sĩ manga thực sự đam mê mới theo nghề. Một số khác đi làm công việc khác nhưng hàng đêm vẫn vào các web truyện tranh để giao lưu, kết bạn.

Bạn đang xem: Họa sĩ truyện tranh

*

Truyện tranh là kỳ công của cả một tập thể. Từ kịch bản phân trang, nghệ sĩ kết xuất bản phác thảo bằng bút chì thành các khung trên trang được gọi là (Bút chì). Sau đó, một nghệ sĩ khác đi vào chi tiết hơn bằng mực. Và cuối cùng các họa sĩ khác sẽ tô màu (Colourist).

Cũng là họa sĩ vẽ tranh biếm họa, nhưng mỗi người có thế mạnh và sở thích riêng. Những người vẽ phác thảo rất giỏi trong việc đóng khung và tư duy sáng tác. Ngược lại, Inker lại mang những nét “rồng bay phượng múa”. Trong khi đó, colorist giỏi thể hiện các mảng, phối màu và ánh sáng.

Ngày nay, phần mềm máy tính chuyên dụng đã thay thế bút chì, mực và màu. Tuy nhiên, một số họa sĩ thế hệ trước vẫn thích vẽ bằng tay hơn. Theo họ, nó có linh hồn hơn phần mềm.

Họa sĩ vẽ tranh biếm họa Vũ Duy Trung cho biết: “Các phần mềm công cụ hỗ trợ hiện nay có rất nhiều tiện ích. Nó giúp thể hiện sự đa dạng và quan trọng hơn là có thể lưu trữ được.”

Hiện nay ở Việt Nam chưa có các khóa dạy vẽ truyện tranh, hoạt hình chuyên sâu. Họa sĩ truyện tranh thường tốt nghiệp khoa mỹ thuật. Rồi họ tìm đến truyện tranh vì niềm đam mê thuở nhỏ. Một số trường cũng tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, nhưng phần lớn là các khóa do các công ty hoạt hình tổ chức để tìm nguồn nhân lực cho mình.

Tham Khảo Thêm:  Vẽ Áo Đầm Công Chúa Dạy Bé Học, Vẽ Váy Công Chúa Đơn Giản Đẹp Mẫu 2

Trên thị trường, truyện tranh manga (Nhật Bản) được nhiều người yêu thích. Ở Việt Nam đang có tham vọng sáng tác manga mang phong cách Việt Nam (Manvi). Tại các thị trường khác như Châu Mỹ, Châu Âu; manga cũng có ảnh hưởng nhất định. Nhưng những cách thể hiện khác như truyện tranh Mỹ vẫn chiếm ưu thế.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Nhạc Trên Tik Tok Mp3, Tải Nhạc Tiktok Mp3

*

Có sống được với nghề không?

Ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật, truyện tranh vẫn có sức sống dù phải cạnh tranh với TV (phim hoạt hình), internet (Webcomic) và điện thoại di động (mobile comic). Các nước như Ấn Độ, Trung Quốc gần đây đã xác định truyện tranh/hoạt hình là ngành kinh tế mũi nhọn, có kế hoạch quốc gia – không chỉ nhắm vào thị trường nội địa, mà còn có tham vọng “bành trướng văn hóa”.

Ở Việt Nam, truyện tranh còn rất khiêm tốn do thị trường nhỏ, giá bán thấp. Kết quả là các nhà xuất bản có xu hướng mua bản quyền rồi in ra – vừa rẻ vừa ít rủi ro. Những người khác là vi phạm bản quyền. Thế nên không khó hiểu khi thị trường tràn ngập các tập truyện tranh nước ngoài.

*

Bởi vậy, chỉ có một số họa sĩ biếm thực sự đam mê mới bám trụ được với nghề. Một số khác đi làm công việc khác nhưng hàng đêm vẫn vào các web truyện tranh để giao lưu, kết bạn. Nick Comiclover cho biết: “Tôi phải sống ở 2 thế giới. Ban ngày, anh làm công việc thiết kế quảng cáo. Ở nhà, anh tiếp tục vẽ truyện tranh. Chẳng để làm gì, nhưng sợ để lâu sẽ quên. Hy vọng một ngày nào đó, tôi có thể sống với niềm đam mê này”.

Tham Khảo Thêm:  Công Thức Nấu Phở Bò Kinh Doanh Ngon Đúng Chuẩn, Công Thức Nấu Phở Bò Kinh Doanh

Các công ty khác như McKids định nghĩa truyện tranh là một công cụ để quảng bá nhân vật, chứ không phải là một ngành kinh doanh truyện tranh thuần túy. Công ty đi theo hướng phát triển nhân vật cho nhượng quyền thương mại. Họ chấp nhận đầu tư lâu dài từ kịch bản đến vẽ, in ấn, phát hành.

Hiện tại, McKids đang xây dựng nhân vật Cảnh sát trưởng tí hon (CSTTH), thông qua tuyển tập truyện hàng tháng hợp tác với NXB Trẻ. Tính đến nay đã có 5 tập truyện, kể về cậu bé tên Bim thông minh, nhanh trí và thích điều tra.

*

Thách thức đối với các công ty xây dựng nhân vật là làm cho các nhân vật “sống” và được yêu thích. “Một kịch bản hấp dẫn luôn là nỗi ám ảnh. Chúng tôi thường dành cả ngày để thảo luận ý tưởng cho một chùm 2-3 tập, để dành.” Anh Nguyễn Phương Thủy, Trưởng nhóm McKids cho biết. “Vẽ không phải là một vấn đề lớn. Chúng tôi có một nhóm gồm 6 họa sĩ tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật và yêu thích vẽ truyện tranh.”

Không chạy theo trào lưu manga, truyện tranh của McKids chịu ảnh hưởng của truyện tranh Mỹ. Anh Thủy cho biết thêm. “Hiện nay, nhân vật CSTTH đang bắt đầu được các em nhỏ yêu thích bởi không chỉ gần gũi mà còn khuyến khích trí tưởng tượng, tìm tòi. Chúng tôi hiện đang thảo luận với một số đối tác để nhượng quyền nhân vật!”

Tham Khảo Thêm:  Top 2 bài văn Nghị luận về lời chào hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *