De Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Văn 2021 Hà Nội, Đề Thi Lớp 10 Môn Ngữ Văn Năm 2021 Tại Hà Nội

1. Đề thi vào lớp 10 môn Văn Hà Nội 20222. Đề thi vào lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 20213. Đề thi vào lớp 10 môn Văn 2020 Hà Nội4. Đề thi vào lớp 10 môn văn năm 20195. Đề thi vào lớp 10 môn văn Hà Nội năm 20186. Đề thi vào lớp 10 môn văn năm 2017
Đọc Tài Liệu xin gửi đến các em đáp án chi tiết và thang điểm đề thi vào lớp 10 môn văn hà nội Năm học 2022 – 2023 được cập nhật nhanh nhất!

Điểm thi vào lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2022
. Viết đoạn văn khoảng 12 câu lập luận khái quát – phân tích – tổng hợp để làm rõ cơ sở hình thành tình cảm của người chiến sĩ cách mạng trong đoạn thơ trên. Đoạn văn có sử dụng phép lặp để nối và câu ghép (Gạch chân, ghi rõ từ ngữ dùng để nối và câu ghép)3. Đoạn cuối bài thơ có một hình ảnh giản dị mà mạnh mẽ “Đứng bên nhau đợi giặc tới”. Hình ảnh thơ ấy giúp em hiểu gì về vẻ đẹp của anh bộ đội cụ Hồ? Phần II Đoạn trích sau và việc thực hiện các yêu cầu“Nghe nói một cái máy điện lớn của hãng Phở bị hỏng. Một hội đồng gồm nhiều kỹ sư họp suốt ba tháng trời mà không tìm ra nguyên nhân. Người ta phải mời chuyên gia Xten-mét-xơ đến. Ông kiểm tra và lấy máy hoạt động trở lại Công ty phải trả cho anh 10.000 USD. Nhiều người cho rằng chị Xten-mét tham lam, bắt bí để lấy tiền. Nhưng trong biên lai, chị Xten-mét ghi: “Tiền vẽ một đoạn thẳng là 1 USD . Tiền tìm đúng dòng có giá trị: 9.999 đô la cho 1 đô la. Tiền tìm một chỗ để vẽ đúng đường chi phí: $9999…” Rõ ràng là một người có học có thể làm những việc mà nhiều người khác không làm được”
(Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018)1. Theo bạn, tại sao chị Xten-mét lại cho rằng “chém một đường thẳng” giá 1 đô la nhưng “tìm chỗ vẽ cho đúng” giá 9.999 đô la?2. Dựa vào đoạn trích trên kết hợp với những hiểu biết xã hội, anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 bài thi) về ý kiến: Tri thức có làm nên giá trị con người?

Thang điểm thi vào lớp 10 môn văn Hà Nội năm học 2021-2022

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn Hà Nội 2021

Phần I.1.“Đồng chí” sáng tác đầu năm 1948. Tác phẩm được in trong tập thơ “Đầu súng trăng treo”.

Bạn đang xem: Đề thi vào lớp 10 môn Văn 2021 tại Hà Nội

2.Một. Yêu cầu về hình thức:- Đoạn văn (12 câu).- Đoạn văn dựa trên tổng hợp – phân tích – tổng hợp (tổng – chia – tổng hợp) – Đoạn văn có sử dụng phép lặp để liên kết các câu và câu ghép (gạch chân, ghi rõ từ dùng để lặp và câu ghép ) b. Yêu cầu về nội dung: Phân tích cơ sở hình thành tình đồng chí của người chiến sĩ cách mạng trong 7 dòng đầu bài thơ “Đồng chí” – Chính Hữu. Đoạn văn đảm bảo các ý sau:
* Khái quát về tác giả, hoàn cảnh ra đời bài thơ và 7 câu đầu: Chính Hữu là nhà thơ-chiến sĩ trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp nên viết rất chân thực, xúc động về hiện thực cuộc sống. và tình cảm người lính; trong đó bảy dòng đầu của bài thơ đã nêu lên cơ sở hình thành tình đồng chí của những người chiến sĩ cách mạng.* Phân tích:- Cơ sở đầu tiên của tình đồng chí là nền tảng chung:+ Hai dòng thơ đối nhau rất giống nhau: “Quê hương” là đối với “làng tôi”, “nước mặn thì chua” đối với “Đất cày lên sỏi đá”. + “Đồng mặn thì chua” là đất ven biển bị nhiễm phèn, “đất phèn”. cày lên sỏi đá” là vùng đồi núi, đất đá ong.-> Cả hai đều khó canh tác. Hai câu thơ giới thiệu quê hương của anh và em nhưng chỉ nói về ruộng đất bởi đối với người nông dân, ruộng đất là mối quan tâm hàng đầu, là tài sản lớn nhất.=> Qua đó, ta thấy cơ sở đầu tiên của tình đồng chí ấy là cùng cảnh ngộ, xuất thân nghèo khó, họ toàn dân nghèo mặc quân phục – có cảm tình giai cấp.
– Cơ sở thứ hai của tình đồng chí là chung sứ mệnh, lý tưởng: + Vì quê hương, đất nước, từ bốn phương xa xứ, cùng đứng trong hàng ngũ cách mạng, chung một chiến hào. + Với hình ảnh của “súng”, “đầu” vừa thực, vừa tượng trưng cho nhiệm vụ, lý tưởng; Đồng thời, kết hợp với chữ “bên” đã khẳng định đến nay tôi và anh hoàn toàn có sự gắn kết về lý trí, lý tưởng và mục tiêu cao cả. Đó là cùng nhau chiến đấu vì độc lập của nước nhà.- Cơ sở thứ ba của tình đồng chí là sự đồng cam cộng khổ: tình đồng chí cũng có thể nảy nở và gắn bó với nhau khi cùng chia sẻ vui buồn, đồng cam cộng khổ. .+ Hình ảnh “đêm lạnh chung chăn” thật giản dị mà vô cùng gợi cảm, chỉ một từ “chung” đã cho ta thấy bao điều: “Cùng gian khổ, chung gian khổ, chung những thiếu thốn và nhất là sẻ chia hơi ấm cùng nhau vượt qua khó khăn, để chúng trở thành những người bạn tâm giao.+ Đoạn thơ đầy ắp kỉ niệm và ấm áp tình đồng chí, đồng đội.- Chính Hữu thật tài tình khi tình đồng chí được thể hiện một cách đúng đắn.- Chính Hữu đặt trật tự các từ “anh”, “tôi”: từ láy đứng riêng rẽ trên hai của bài thơ, đến dòng thứ ba thì chung nhau, rồi không còn phân biệt rõ từng người, từ là “người dưng”, họ “quen nhau”, đứng chung hàng ngũ, nhận nhau là “tri kỷ”. rồi vỡ òa trong một cảm xúc mới mẻ, thiêng liêng “Đồng chí”.
– Câu thứ bảy “Đồng chí!” là câu đặc biệt, câu cảm thán, câu thơ chỉ có hai từ nhưng đã trở thành bản lề kết nối cả bài thơ. Hai từ “đồng chí” đứng tách biệt thành một dòng thơ đặc biệt như một sự kết luận, một phát hiện, một điểm nhấn về một tình cảm mới mẻ, thiêng liêng, vô cùng cao đẹp – tình đồng chí. Đến đây, chúng tôi hiểu rằng, đồng môn, đồng đội, đồng môn, đồng cảm rồi sẽ thành đồng chí. Đồng chí – là sự kết tinh giữa tình bạn và tình người.=> Cơ sở của tình đồng chí được Chính Hữu giải thích bằng một chữ “đồng” tạo nên mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa hai con người, hai con người. trái tim. Đó là quá trình từ ngang hàng, đồng cảm đến đồng tình và đỉnh cao là tình đồng chí. Từ người lạ, đến người quen, đến bạn tri kỷ. Khi tình đồng chí gắn liền với tri kỷ, tình đồng chí không còn là một khái niệm chính trị khô khan mà chứa chan tình cảm. * Nhận xét: Như vậy, chỉ với bảy câu thơ – Chính Hữu đã nêu lên cơ sở của tình đồng chí – cao quý, thiêng liêng, là sức mạnh tinh thần để người lính vượt qua mọi gian khổ kiên quyết chiến đấu. Và giành chiến thắng.
3.Hình ảnh cuối bài thơ “Đứng bên nhau chờ giặc tới” thể hiện vẻ đẹp của bộ đồ ông cụ Hồ: Tư thế chiến đấu hào hoa, chủ động, mạnh mẽ, dũng cảm của người lính. thể hiện tình đồng chí gắn bó keo sơn, họ tạo thế trận như bức tường đồng sắt, sẵn sàng “chờ giặc tới”. Qua đó cũng thể hiện lòng yêu nước, sẵn sàng hi sinh của người lính để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.=> Chỉ với một câu thơ, Chính Hữu đã khắc họa nên một bức chân dung đẹp về người lính. ý chí kiên cường, lòng quả cảm và lòng yêu nước nồng nàn của họ. Phần IIĐầu tiên.Stenmets nói rằng “vẽ một đường thẳng” có giá 1 đô la, nhưng “tìm đúng đường thẳng” có giá 9.999 đô la vì – lời khẳng định của chuyên gia Stenmetz rất ngắn gọn, mỗi từ mỗi từ đều có ý nghĩa sâu sắc. Lý giải “vẽ đường thẳng” giá 1 đô+ Vẽ đường thẳng cực dễ, ai cũng làm được- “tìm đúng đường thẳng” giá 9999 đô:+ Nhưng phải tìm đúng chỗ vẽ đường thử mới có giá trị .

Xem thêm: Một thoáng Công Viên Lịch Sử Văn Hóa Dân Tộc Quận 9 Sài Gòn, Công Viên Lịch Sử Văn Hóa Dân Tộc

Phần 1 (6,5 điểm) Viếng Lăng Bác là bài thơ tâm huyết, xúc động của Viễn Phương viết về Bác Hồ kính yêu1. Em hãy cho biết hoàn cảnh ra đời của bài thơ.2. Ở khổ thơ thứ hai, tác giả viết:“Ngày ngày nắng qua lăngNhìn thấy một mặt trời trong làng rất đỏ.”Chỉ ra một hình ảnh thực và một hình ảnh ẩn dụ trong hai câu thơ trên. Tác dụng của việc xây dựng cặp hình tượng sóng đôi đó? Xem chi tiết đáp án tại bài: Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Hà Nội

Đề thi vào lớp 10 môn văn năm 2019 – 2020

phần tôi (7,0 điểm)Mùa thu luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca. Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng góp vào đề tài này bài thơ Sang thu sâu sắc1. Bài thơ Sang Thu được sáng tác theo thể thơ nào? Kể tên hai tác phẩm khác trong chương trình Ngữ văn 9 cũng được viết theo thể thơ tương tự.2. Ở khổ thơ đầu, tác giả đã tiếp nhận “hương ổi”, “hơi thở gió”, “nuốt sương” bằng giác quan nào? Cũng trong khổ thơ này, các từ “chợt”, “dường như” giúp em hiểu gì về tình cảm, tâm trạng của nhà thơ?
Xem đầy đủ lời giải của đề thi tại tài liệu: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn 2019 Hà Nội

Đề thi vào 10 môn Văn Hà Nội 2018

Phần I (6,0 điểm) bài thơ Tàu đánh cá là bản hùng ca về lao động và thiên nhiên đất nước.Đầu tiên. Cho biết tên tác giả và năm sáng tác bài thơ.2. Xác định các từ thuộc trường từ vựng chỉ tính chất trong các câu sau:“Thuyền em căng gió với buồm trăng Lướt giữa mây cao và biển phẳng”.Biện pháp tu từ nói quá và những hình ảnh gợi được sử dụng trong hai câu thơ này có tác dụng gì? Xem chi tiết tại: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn văn Hà Nội 2018

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2017

Phần I (4 điểm)Mở đầu bài thơ “Nói với con”, nhà thơ Y Phương viết: Chân phải bước tới cha Chân trái bước tới mẹ Một bước chạm tiếng Hai bước tới tiếng cười(Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) Đầu tiên. Ghi đúng 7 dòng tiếp theo của các dòng trên. (1 điểm)2. Có gì đặc biệt trong cách bạn mô tả bước chân của con bạn “với giọng nói”, “với tiếng cười”? Qua đó, tác giả đã thể hiện điều gì? (1 điểm)
Xem đáp án tại: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn văn Hà Nội năm 2017-/-Trên đây là toàn bộ nội dung của đề thi vào lớp 10 môn văn Hà Nội năm học 2022 – 2023 và các năm trước.Hi vọng tài liệu của chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành giúp các bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.Xem bây giờ: Tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2022

Tham Khảo Thêm:  Hình Vẽ Góc Học Tập Của Học Sinh, Tranh Vẽ Góc Học Tập

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *