Đề Thi Thpt Quốc Gia 2021 Môn Ngữ Văn Có Đáp Án, Đề Thi Thử Tốt Nghiệp Thpt Môn Ngữ Văn

Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn thơ: – Phép tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn thơ: “Tuổi trẻ như sao mát trên trời, hừng hực như ngọn lửa thiêng”.

Bạn đang xem: Đề thi THPT quốc gia 2021 môn văn có đáp án

Tác dụng của phép tu từ so sánh:

+ Tăng sức gợi của bài thơ;

+ Gợi vẻ đẹp trong sáng tràn đầy sức sống của tuổi trẻ;

+ Nhấn mạnh tinh thần nhiệt huyết, sức trẻ, khát vọng cống hiến cho Tổ quốc.

Câu 4:

II. Viết

Câu 1 (2 điểm): Trình bày suy nghĩ của anh/chị về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.

Dàn bài Nghị luận xã hội về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.

Lưu ý: Học sinh có thể lựa chọn viết phần mở đầu trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của bản thân.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước: trách nhiệm giữ gìn nền độc lập, tích cực xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh…

b. Phân tích

Mỗi chúng ta sinh ra được sống trong hòa bình, đó là điều may mắn, vì vậy chúng ta cần cống hiến nhiều hơn nữa để phát triển đất nước giàu mạnh, đủ sức chống lại mọi kẻ thù.

Mỗi người khi học tập, lao động, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình cũng chính là đang cống hiến cho đất nước.

Yêu thương, giúp đỡ mọi người, đoàn kết không chỉ giúp chúng ta được mọi người yêu mến, kính trọng mà nó còn thể hiện sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

c. liên hệ với mình

Là học sinh, trước hết chúng ta phải chăm ngoan học giỏi, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng về giữ gìn và bảo vệ quê hương. Luôn biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh…

d. phản đề

Tuy nhiên, vẫn còn không ít người chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân, coi việc chung là việc của người khác,… Những kẻ này đáng bị xã hội trừng trị. lên án thẳng thừng.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Đi đường (Tẩu lộ)

3. Kết luận

Khái quát vấn đề của luận văn: trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.

Câu 2 (5 điểm):

Giải pháp.

I. Giới thiệu:

* Giới thiệu tác giả và tác phẩm:

– Tác giả: Nguyễn Minh Châu là cây văn xuôi tài hoa của nền văn học Việt Nam hiện đại. Trước những năm tám mươi, ông sáng tác theo khuynh hướng sử thi nhiều hơn trữ tình, lãng mạn. Sau đó, ông hướng đến cảm hứng thế sự với những vấn đề đạo đức, triết lý sống. Là một cây bút ưu tú, một cây bút tiên phong trên nền văn học thời kỳ đổi mới.

– Tác phẩm: “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những truyện kí mang tính triết lí của Nguyễn Minh Châu, thể hiện những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về nghệ thuật và cuộc sống.

* Khái quát luận điểm: Bước đầu phát hiện nhân vật Phùng, liên hệ hình ảnh con thuyền trong đoạn trích với hình ảnh con thuyền chống chọi với sóng giữa đầm được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về truyện. mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

II. Thân bài:

1. Phân tích đoạn trích – Phát hiện đầu tiên về nhân vật Phùng.

Một. Giới thiệu vị trí đoạn trích.

Đoạn trích nằm trong phần đầu của tác phẩm khi nhân vật Phùng sau bao ngày đi tìm cũng phát hiện ra một “cảnh đắt giá”.

b. Phân tích: Phát hiện đầu tiên – về cái đẹp, cái xuất sắc:

– Cảnh biển buổi sáng trong sương sớm hiện lên đẹp tuyệt vời như một bức tranh thủy mặc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Windows 7 Uefi Và Legacy, Hướng Dẫn Cài Windows 7/8/10 Chuẩn Uefi

– Khung cảnh bao la của biển cả với hình ảnh con thuyền thơ mộng, êm đềm hiện ra giữa làn sương trắng đục như sữa pha chút hồng hồng do ánh nắng chiếu vào.

– Vài bóng người lớn trẻ em ngồi im như tượng trên mái nhà úp úp vào bờ.

Tham Khảo Thêm:  Phần Mềm Vẽ Phối Cảnh 3D Kiến Trúc Nội Thất Nhà Chuyên Nghiệp

-> Cảm nhận tinh tế và con mắt nghệ sĩ đã phát hiện ra vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống mà ông cho là “đắt cảnh” này. Đó là bức tranh tuyệt tác do thiên nhiên và cuộc sống ban tặng cho con người; là một sản phẩm hóa học hiếm có mà nhiếp ảnh gia nào cũng khao khát được chứng kiến ​​trong đời. Chính vì vậy mà người nghệ sĩ cảm thấy xúc động, hạnh phúc đó là hạnh phúc của sự khám phá và sáng tạo, cảm nhận được cái đẹp tuyệt vời.

– Trong phút chốc, Phùng đã nhận ra chân lý của sự hoàn mỹ, để rồi đứng trước cảnh đẹp, trước sự hoàn mỹ, hài hòa, lãng mạn của cuộc đời, tâm hồn nghệ sĩ như được thanh lọc trở nên trong sáng hơn.

=> Phát hiện đầu tiên về nhân vật Phùng cho ta thấy hình ảnh một nghệ sĩ chân chính, một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, yêu cái đẹp và trân trọng cái đẹp. Đối với anh vẻ đẹp là đạo đức. Nhưng cũng từ khám phá này, ta cũng nhận ra rằng cái nhìn của nhân vật Phùng hơi phiến diện, chỉ toàn màu hồng, toàn cái đẹp mà thiếu sự trải nghiệm, cái nhìn đa chiều.

2. Liên hệ với hình ảnh con thuyền chống chọi với sóng giữa đầm được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

– Hình ảnh con thuyền trong đoạn trích: là một hình ảnh đẹp, bình dị, mang hơi hướm chất thơ. Đây là hình ảnh tượng trưng cho nghệ thuật, vẻ đẹp của cuộc sống.

– Hình ảnh con thuyền vùng vẫy giữa đầm là hình ảnh hiện thực thể hiện những khó khăn, những góc khuất của cuộc sống.

-> Nhìn vào hiện tượng, đây là hai hình ảnh đối lập, nhưng thực chất cả hai con thuyền đều hướng đến những giá trị riêng: một giá trị là những gì dễ thấy, dễ thấy, một giá trị cần được đào sâu, khám phá. chỉ có thể được phát hiện. Vì vậy, người nghệ sĩ đứng trước cái đẹp không chỉ đơn giản là nhìn thấy mà còn cần phải nhìn thấu.

Tham Khảo Thêm:  Ngôi trường cũ của em đã quá cũ, phải đập đi xây lại. Em hãy kể về chuyện ấy và nói lên tâm trạng của mình.

=> Thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống: Nghệ thuật phải gắn liền và bắt nguồn từ cuộc sống, không được tách rời cuộc sống mà phải quay về phục vụ cuộc sống. Và đối với người nghệ sĩ cũng cần một con mắt nhạy bén, thấu cảm trước mọi sự vật của cuộc đời, để không chỉ phát hiện ra vẻ đẹp bề ngoài mà cả vẻ đẹp tiềm ẩn, gai góc của người nghệ sĩ. cuộc sống này.

III. Kết thúc:

– Tổng kết giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

– Khẳng định vị trí của người viết.

Đề thi môn Văn THPT 2022

Đề thi THPT môn Văn 2021 và đáp án

Đáp án và thang điểm môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 1 năm 2021 do Bộ GD-ĐT công bố.

Đáp án kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Đề thi môn Văn 2021, mời các bạn tham khảo.

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Văn năm 2021.

Cấu trúc đề thi môn Văn 2021

Cấu trúc đề thi Ngữ văn 2021 (cả về thời gian và hình thức làm bài) vẫn giữ nguyên so với kỳ thi THPT Quốc gia các năm trước.

Đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2021 theo hình thức tự luận gồm 2 phần: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Thời gian làm bài là 120 phút.

Trong đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2021:

Đọc hiểu: Yêu cầu thí sinh đọc đoạn văn/đoạn văn và trả lời 4 câu hỏi được sắp xếp theo mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Phần viết: Gồm 2 câu hỏi.

Câu 1: Phần Nghị luận xã hội (2 điểm), yêu cầu thí sinh nêu suy nghĩ của cá nhân về một hiện tượng trong xã hội, hoặc một vấn đề nổi cộm được nêu ra trong phần Đọc hiểu.

Câu 2: Phần Nghị luận văn học, điểm cao nhất là 5 điểm. Câu hỏi yêu cầu nêu cảm nghĩ về một đoạn văn/đoạn văn. Bài thi tự luận năm nay có nội dung về bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *