Dấu Ấn Kiến Trúc Pháp Ở Sài Gòn Thay Đổi Sau 150 Năm, Nét Đẹp Kiến Trúc Pháp Ở Sài Gòn

Sài Gòn – Gia Định, tên gọi rực rỡ một thời của thành phố mang tên Bác ngày nay, là một trong những chứng nhân lịch sử quan trọng nhất của dân tộc ta trong thời kỳ chống đế quốc Pháp và Mỹ. Sài Gòn đã trải qua biết bao cuộc chiến, đã ôm bao người liệt sĩ, chứng kiến ​​sự giao thoa văn hóa của các nước. Để rồi, cái tên Sài Gòn – Gia Định được nhắc đến như một thành phố phồn hoa một thời, cái nôi của những công trình mang âm hưởng Tây – Ta kết hợp, những công trình kiến ​​trúc mà cho đến ngày nay, nhiều người vẫn ca ngợi như một “bản giao hưởng kinh điển” rất đặc trưng của người dân Việt Nam.

Bạn đang xem: Kiến Trúc Pháp Tại Sài Gòn

Sau khi ngược dòng lịch sử, tìm hiểu về kiến ​​trúc Vauban – dấu ấn đầu tiên của phong cách Đông Dương tại Việt Nam trong Lược sử Đông Dương Phần 1, hãy cùng đặt chân đến Sài Gòn những năm đầu thời Pháp thuộc, cùng xem sự thay đổi của kiến ​​trúc tại thời điểm đó nhé! thời gian.

I. SỰ GIẢI PHÓNG CỦA ĐÌNH PHONG THẠNH

Thành Gia Định – còn có tên là Phụng Thành, được vua Minh Mạng xây dựng lại sau khi phá thành Phiên An. Tuy nhiên, Phụng Thành chỉ tồn tại được hơn 20 năm thì rơi vào tay thực dân Pháp.

Năm 1859, Pháp phóng hỏa Gia Định Phụng Thành, dùng hơn 85 tấn thuốc nổ san bằng công trình kiên cố nhất Nam Kỳ lúc bấy giờ, chỉ còn lại dấu tích bức tranh Thành Gia Định chìm trong biển lửa. Quân đội Pháp.

*

Thành Gia Định chìm trong biển lửa

Sau khi chiếm được Gia Định, Pháp xây dựng Dinh Xã Tây – phiên bản của Tòa thị chính Paris ở Đông Dương. Cùng với đó, hàng loạt công trình quan trọng khác mọc lên, mang đậm nét châu Âu giữa lòng Việt Nam.

*

Phủ Xã Tây – thiết kế bởi KTS. làm vườn

*

Dinh thự ngày nay trở thành trụ sở UBND TP.HCM

II. CÔNG TRÌNH CHÍNH

1. Phòng Dây Thép – Bưu Điện Sài Gòn

*

Một. lịch sử bắt đầu

Sở Dây Thép Sài Gòn (còn gọi là Bưu điện Sài Gòn) được người Pháp khẩn trương xây dựng vào năm 1860 để thiết lập hệ thống thông tin liên lạc ngay sau khi chiếm được Gia Định. Nằm ngay trung tâm thành phố, bên hông là Vương cung thánh đường (Nhà thờ Đức Bà ngày nay) ở quảng trường Công xã Paris. Sở Dây Thép gây ấn tượng với kiến ​​trúc độc đáo được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Gustave Eiffel – người tạo ra những công trình nổi tiếng thế giới như tháp Eiffel, tượng Nữ thần Tự do, cầu Long Biên, cầu Tràng Tiền…

*

Khoa Dây Thép – Bưu Điện Sài Gòn Cũ

Sau này Sở Dây Thép được xây dựng lại theo thiết kế của kiến ​​trúc sư Vilêdic với quy mô hiện đại hơn và được khánh thành vào năm 1891.

Tham Khảo Thêm:  Cách Vẽ Lá Cây Đơn Giản Với 6 Bước Cơ Bản, Cách Vẽ Cái Lá Đơn Giản Cho Trẻ Mầm Non

b. kiến trúc bên ngoài

Tòa nhà Dây Thép Sài Gòn nổi bật với kiến ​​trúc đối xứng, kết cấu hình khối, gồm 3 tầng. Các cột được xây dựng theo hình khối với các cạnh vuông vắn. Cửa chính và cửa sổ được thiết kế dạng vòm ở trên.

*

Trang trí tinh tế bên ngoài Bưu điện

Mặt tiền công trình được chạm khắc hoa văn tinh xảo, kết hợp với các đường phào chỉ được thiết kế công phu tạo nên vẻ đẹp sang trọng, cổ điển và mang đến sự cân đối cho công trình.

c. Kiến trúc mái vòm độc đáo bên trong

Điểm ấn tượng nhất của tòa nhà này chính là hệ thống mái vòm độc đáo bên trong. Ngay khi đặt chân vào công trình, chúng ta sẽ choáng ngợp với mái vòm lớn được chống đỡ bởi 4 trụ sắt vững chắc, khiến không gian của công trình như được mở rộng lên phía trên, thoáng đãng và rộng lớn hơn.

*

Kiến trúc mái vòm ấn tượng bên trong Bưu điện Sài Gòn

*

Vẻ đẹp lộng lẫy của công trình thu hút nhiều du khách

Điểm nối giữa các cột trụ với mái vòm cũng được thiết kế và trang trí hoa văn tinh xảo. Tinh xảo, tráng lệ, sang trọng và nguy hiểm.

*

Trang trí tinh xảo, cầu kỳ đến từng chi tiết

Đặc biệt, bên trong tòa nhà được trang trí hai tấm bản đồ rất lớn “Saigon et ses environs 1892” và “Lignes temlegraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge 1936” vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay.

*

Bản đồ Sài Gòn và vùng phụ cận năm 1892

2. Bến Nhà Rồng – Chứng nhân lịch sử

*

Một. lịch sử bắt đầu

Ngoài Sở Dây Thép được xây dựng với mục đích nối mạng thông tin, Pháp còn cho xây dựng Thương Cảng Sài Gòn để làm đầu mối giao thương quốc tế. Để quản lý các cảng ở Sài Gòn (chủ yếu là khu vực Bến Thành), đồng thời là nơi ở của Tổng giám đốc cũng như nơi bán vé tàu, tòa nhà trụ sở của Messageries Impériales Saigon lúc bấy giờ) cũng được xây dựng. Sau này, nơi đây được đổi tên thành Bến Nhà Rồng.

Tham Khảo Thêm:  Biểu cảm về người thân (người Mẹ)

Xem thêm: Đáp án đề thi vào 10 môn Văn tỉnh Tiền Giang năm 2022 đầy đủ và đầy đủ nhất

*

Bến Nhà Rồng lộng lẫy về đêm

b. Nét kiến ​​trúc độc đáo

Sau khi chiếm Nam Kỳ và xây dựng Thương cảng Sài Gòn, người Pháp đã xây dựng tòa nhà trụ sở để quản lý. Việc xây dựng được thực hiện bởi một quan chức tên là Domergue.

*

Tòa nhà Quản lý Thương cảng Sài Gòn năm 1863 (bến Nhà Rồng ngày nay)

Được thiết kế theo lối kiến ​​trúc phương Tây, kết cấu hình khối 3 tầng, với các cột trụ vuông vức. Tuy nhiên, Bến Nhà Rồng lại mang âm hưởng rất Việt Nam, khi phần nóc được trang trí “Lưỡng long chầu nguyệt” – tức 2 con rồng chầu mặt trăng. Đây là lối trang trí đặc trưng của các ngôi chùa ở nước ta từ xa xưa.

Về sau, họa tiết trên mái được đổi thành hai con rồng đất nung tráng men, đầu vươn ra hai bên.

*

Họa tiết rồng trên nóc Bến Nhà Rồng

c. Nơi lưu dấu chặng đường lịch sử của Bác Hồ

*

Tàu Đô đốc Latouche Treville

Chuyến đi này về sau trở thành một hành trình lịch sử. Hành trình vĩ đại của Bác Hồ, người đã cống hiến cả cuộc đời mình để đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách áp bức của thực dân.

*

Khi bến Nhà Rồng đầy nước mắt

Anh lên thuyền đi một chặng đường…

Phát rừng vượt sông mở đường

Cho tôi cả đời…”

2. Nhà thờ Đức Bà – Kiệt tác kiến ​​trúc cổ điển

*

Nhà thờ Đức Bà ngày nay

Một. lịch sử bắt đầu

Trước khi xây dựng Nhà thờ Đức Bà hiện nay, người Pháp đã xây dựng hai nhà thờ khác, một ở đường số 5 (nay là Ngô Đức Kế, quận 1) và một bằng gỗ bên bờ kênh Lớn.

*

Thiết kế Nhà thờ Đức Bà của J. Bourad

Năm 1876, sau một cuộc thi thiết kế kiến ​​trúc do Thống đốc Nam Kỳ Guy Victor Auguste Duperré khởi xướng, nhà thờ thứ 3 (nhà thờ Đức Bà ngày nay) chính thức được xây dựng dựa trên bản thiết kế xuất sắc của kiến ​​trúc sư. Kiến trúc sư J. Bourad. Về sau, ngôi nhà thờ này trở thành một công trình kiến ​​trúc kiên cố, độc đáo và bền vững với thời gian.

*

Chân dung kiến ​​trúc sư J. Bourad

b. Kiến trúc độc đáo của tòa nhà 138 tuổi

Nhà thờ mang phong cách kiến ​​trúc Gothic kết hợp với phong cách Roman của Tây Âu và Trung cổ. Đây là một công trình bề thế và hoành tráng khi hầu hết các vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, ngói, kính màu, chuông… đều được nhập khẩu từ Pháp. Tuy nhiên, kiến ​​trúc sư J. Bourad đã rất tài tình khi lựa chọn những vật liệu đến từ phương Tây nhưng lại rất phù hợp với điều kiện xã hội và khí hậu Việt Nam. Điều đó giúp tòa nhà vẫn hiện diện như một chứng nhân của lịch sử lâu đời giữa lòng Sài Gòn cho đến ngày nay.

*

Nhà thờ Đức Bà khi khánh thành năm 1880

Tham Khảo Thêm:  Thi Viết Báo Vẽ Tranh Vẽ Bạo Lực Gia Đình, Bức Tranh 10 Năm Về Bạo Lực Gia Đình Ở Việt Nam

Công trình được xây dựng trong vòng 2,5 năm, khánh thành vào dịp lễ Phục sinh năm 1880. Đến năm 1895, 2 tháp chuông của nhà thờ được xây dựng đến độ cao 60m, nơi treo bộ 6 quả chuông. nặng tới 30 tấn.

*

Hai tháp chuông được thêm vào năm 1895

Mái ngói của nhà thờ được kiến ​​trúc sư tính toán kỹ lưỡng, kết hợp hài hòa giữa phong cách ngói phương Tây với ngói âm dương, ngói vảy cá của Việt Nam.

*

Mái ngói đặc biệt của nhà thờ Đức Bà

*

Dự án đã đi cùng Sài Gòn bao năm

c. Kiến trúc bên trong nhà thờ

Bên trong nhà thờ nổi bật với sảnh chính rộng và dài, trần vòm cao và độc đáo. Các cột trụ được trang trí theo phong cách Gothic cổ điển đặc trưng. Bên trên có hệ thống cửa vòm có chức năng lấy sáng cho toàn bộ không gian chính.

*

Kiến trúc vòm Gothic

Ngoài ra, hệ thống 56 ô kính màu với cách bố trí ánh sáng hài hòa cũng giúp không gian thánh đường thêm huyền ảo, làm nổi bật không khí trang nghiêm, cũng như tô điểm cho các chi tiết kiến ​​trúc bên trong. nổi bật.

*

Kính màu đặc biệt bên trong thánh đường

III. KẾT THÚC

Các công trình quan trọng như giao thông (Cảng Sài Gòn), thông tin liên lạc (Sở dây thép) và tôn giáo (Nhà thờ lớn Sài Gòn), mở đầu cho thời kỳ kiến ​​trúc Pháp hưng thịnh hơn 100 năm ở nước ta. Theo chân thực dân, biến nước ta thành công trường lớn của Pháp lúc bấy giờ.

Ở giai đoạn đầu này, các công trình thường rất đồ sộ, mang tiêu chuẩn kiến ​​trúc Pháp theo kiểu các công trình hành chính quan trọng cấp nhà nước lúc bấy giờ, một phần dùng để thị uy và gây ấn tượng với công chúng. người dân địa phương. Về sau được tiết chế dần, hài hòa với lối kiến ​​trúc bản địa, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam.

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *