dàn ý đây thôn vĩ dạ


Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ Hà Mặc Tử của các bạn học sinh giỏi năm 2019 giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về bài thơ và tác giả. học và làm bài tốt hơn.

I. Phân tích dàn ý bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

1. Mở bài phân tích Đây thôn Vĩ Dạ

Đôi nét về tác giả Hàn Mặc Tử: một trong những cây bút có sức sáng tạo mạnh mẽ và những đóng góp to lớn cho phong trào thơ Mới

Khái quát đặc điểm thơ Hàn Mặc Tử: mang một vẻ bề ngoài khá phức tạp nhưng ta luôn thấy tình yêu đau đáu nhưng luôn hướng về sự sống.

Khái quát về bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”

2. Thân bài phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

Một. thứ nguyên 1 : bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của thôn Vĩ Dạ lúc bình minh

Sử dụng câu hỏi tu từ “Sao em không về chơi thôn Vĩ” ở đầu bài thơ vừa là lời trách móc nhẹ nhàng của cô gái, vừa là lời tự trách của Hàn Mặc Tử.

Bức tranh thiên nhiên thôn Vĩ:

+ “Nắng hàng cau – nắng mới lên”

+ “Vườn ai xanh như ngọc

Hình ảnh con người: khuôn mặt chữ điền – gợi vẻ đẹp nhân hậu, kín đáo. một bức tranh thôn Vĩ đẹp, tràn đầy sức sống, trong trẻo, thuần khiết phải chăng ẩn chứa sau đó là tiếng nói thiết tha của một tâm hồn yêu đời, ham sống.

b. Thứ nguyên 2 : cảnh trời, mây, sông thôn Vĩ trong đêm trăng

Hai câu đầu: thiên nhiên chia lìa và đầy tâm trạng

+ sự ngăn cách của mây và gió: gió theo gió và mây

+ Nghệ thuật nhân hóa tâm trạng: nước buồn

+ Sự chuyển động nhẹ nhàng của khung cảnh: bông bắp

=> Cảm giác chia xa, xót xa của tác giả

Hai câu sau:

+ Hình ảnh thuyền trăng, sông trăng: sáng tạo nghệ thuật độc đáo, biểu tượng của hạnh phúc và cõi mộng

+ “Giữ ”: giản dị nhưng đã bộc lộ cho người đọc về tình cảm, thái độ sống của tác giả – cuộc đời là cuộc chạy đua với thời gian.

=> Hai câu thơ khép lại khổ thơ thứ hai vừa là sự hoài nghi vừa là khát vọng, hi vọng của tác giả – khát vọng được hoà mình với cuộc đời, với thiên nhiên, với con người.

c. Kích thước 3 : Tâm sự của một nhà thơ

tin nhắn “du khách phương xa”

Nghệ thuật hoán dụ bằng các từ ngữ miêu tả màu trắng: Áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy

Câu thơ nhiều nghĩa: Sương mù ở đây

Câu hỏi tu từ có chứa ám chỉ “ai”: Biết tình ai đậm đà

=>  Nhấn mạnh sâu sắc cảm giác tội lỗi chia ly, tâm trạng không mấy u uất – một sự day dứt, khao khát trong vô vọng

Tham Khảo Thêm:  trường hợp bằng nhau của tam giác vuông

3. Kết bài Phân tích tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ: qua cách dùng từ và hình ảnh độc đáo, bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một bức tranh miêu tả cảnh đẹp thôn Vĩ, đồng thời là giọng điệu của trái tim. của một nhà thơ yêu đời, thiết tha gắn bó với đời.

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

1. Mở bài

Hàn Mặc Tử là một trong những cây bút có sức sáng tạo mạnh mẽ và những đóng góp to lớn cho phong trào Thơ mới. Cuộc đời tuy ngắn ngủi và nhiều đau thương nhưng ông đã để lại cho nền văn học Việt Nam một sự nghiệp đồ sộ với nhiều tác phẩm có giá trị. Thơ Hàn Mặc Tử có một diện mạo khá phức tạp nhưng ta luôn thấy tình yêu tuy đau nhưng luôn hướng về sự sống. Và có thể nói, Đây thôn Vĩ Dạ là một trong những bài thơ tiêu biểu cho nét đặc sắc của thơ Hàn Mặc Tử.

2. Cơ thể

Ở khổ thơ đầu, tác giả Hàn Mặc Tử đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của thôn Vĩ Dạ lúc rạng đông:

Sao em không về chơi thôn Vĩ?

Hàng cau nắng mới ngước nhìn.

Vườn ai xanh như ngọc

Lá tre che ngang hoàn chỉnh mặt chữ.

Các câu hỏi tu từ với việc sử dụng các câu thơ với một loạt các thanh điệu bằng nhau “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?” đặt ở đầu bài thơ vừa là lời trách móc nhẹ nhàng của cô gái, vừa là lời tự trách mình của Hàn Mặc Tử. Nhưng dù là câu hỏi của ai thì nó cũng là nguồn khơi dậy trong lòng nhà thơ nhiều kỉ niệm, nhiều hình ảnh về thôn Vĩ để rồi những câu thơ sau, tác giả đã chắt chiu từng dòng. bức tranh bình minh tuyệt đẹp nơi thôn quê này. Trước hết, đó là một hình ảnh “nắng cau – nắng mới mọc”. Chắc hẳn khi đọc đến đây nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao tác giả lại dùng từ nắng mới mà không phải một nắng nào khác. Nhưng tác giả đã thực sự tinh tế khi sử dụng hình ảnh nắng mới, bởi đó là ánh nắng đầu ngày, còn tươi tắn, tinh khiết và qua đó làm toát lên vẻ đẹp trong trẻo, tinh khiết và ấm áp của làng quê. Ngụy. Không dừng lại ở đó, bức tranh thôn Vĩ càng trở nên trọn vẹn hơn khi có sự xuất hiện của “vườn”. Với việc sử dụng tính từ “thật tuyệt” cùng một biện pháp so sánh “Xanh như ngọc” Tác giả đã vẽ nên một khu vườn trẻ tươi tắn, tràn đầy sức sống  dưới ánh nắng ban mai. Để rồi trên cái nền thiên nhiên ấy, hình ảnh con người hiện lên thật tự nhiên “Lá trúc che ngang hoàn toàn mặt chữ”. Ba giơ “làm đầy mặt” thôi, nhưng cũng đủ gợi lên vẻ đẹp kín đáo, duyên dáng đặc trưng vốn có của con người Vĩ Dạ. Như vậy, bằng những nét vẽ giản dị, tác giả Hàn Mặc Tử đã vẽ nên một bức tranh thôn Vĩ tươi đẹp, tràn đầy sức sống, trong trẻo, thuần khiết và ẩn chứa sau đó là tiếng nói thiết tha của một tâm hồn. tâm hồn yêu đời, khao khát được sống.

Tham Khảo Thêm:  tả ngôi nhà bằng tiếng anh

Nếu như ở khổ thơ đầu tác giả miêu tả thôn Vĩ trong buổi bình minh thì ở khổ thơ thứ hai là cảnh trời mây, sông nước thôn Vĩ trong đêm trăng. Dường như ở khổ thơ thứ hai, mọi thứ không còn đẹp đẽ, trong trẻo như trước mà có sự chia ly:

Gió theo gió, theo mây, theo mây

Nước buồn hoa ngô đồng

Như chúng ta thường thấy, gió và mây luôn đi cùng nhau, gió cuốn mây đi, nhưng ở đây, tác giả Hàn Mặc Tử lại thấy sự ngăn cách của mây và gió – gió và mây thờ ơ với nhau. bay theo cách riêng của nó. Sự chia ly ấy tưởng chừng như phi lý, trái ngược với chúng ta nhưng chúng ta dễ dàng nhận thấy đằng sau đó là tâm trạng đầy mặc cảm chia ly của tác giả. Ngoài ra, để thể hiện sâu sắc hơn tâm trạng của mình, tác giả còn sử dụng nghệ thuật nhân cách hóa để nhấn mạnh nỗi buồn đang trĩu nặng tâm can. “nước buồn” cùng với việc khắc họa chuyển động chậm rãi, nhẹ nhàng qua hình ảnh “hoa bắp cải”. Tất cả những hình ảnh thơ ấy giúp ta cảm nhận rõ hơn, sâu sắc hơn nỗi buồn, sự cô đơn, mặc cảm chia ly và nỗi lo âu, sợ hãi đang hiện hữu trong tâm trí Người.

Nhà thơ có cảm giác mình bị bỏ rơi, bị lãng quên. Và rồi, trong khoảnh khắc ấy, anh như chỉ biết bám vào mặt trăng:

Thuyền ai cập bến sông trăng

Cõng trăng đêm nay?

Thuyền trăng, bến ngắm trăng là những sáng tạo nghệ thuật độc đáo của nhà thơ. Nó là biểu tượng của cõi mộng, của hạnh phúc lứa đôi. Và với Hàn Mặc Tử, anh đợi trăng cũng là chờ đợi hạnh phúc của mình, để rồi, càng chờ, càng đợi, anh càng lo lắng, sợ hãi đến mức phải thốt lên. “Cõng trăng đêm nay?” Thư “giữ” ở đây được tác giả sử dụng rất nhuần nhuyễn, rất giản dị nhưng đã bộc lộ cho người đọc thấy được tình cảm, thái độ sống của tác giả – cuộc sống là một cuộc chạy đua với thời gian. Và như vậy, hai câu thơ khép lại khổ thơ thứ hai vừa là một sự hoài nghi, vừa là một khát vọng, hi vọng của tác giả – khát khao được hoà mình với cuộc đời, với thiên nhiên, với con người.

Và có lẽ, tất cả những tình cảm của Hàn Mặc Tử đối với xứ Huế, tình cảm với Vĩ Dạ đã được nhà thơ gửi gắm trọn vẹn trong khổ thơ cuối của bài thơ.

Tham Khảo Thêm:  lời bài hát đồi hoa mặt trời

Mộ khách đường xa, khách đường xa

Áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy

tin nhắn “du khách phương xa” được lặp lại hai lần như nhấn mạnh khoảng cách, khoảng cách. Ngoài ra, là việc sử dụng các tính từ mô tả độ trong trắng và phép hoán dụ “Áo của tôi quá trắng để nhìn thấy” tả khoảng cách, đầy mờ ảo. Và có lẽ, hơn ai hết, nhà thơ ý thức được sự xa cách, xa vời vợi ấy:

Sương mù ở đây

Bất cứ ai biết in đậm?

Thơ đa nghĩa “Ở đây sương mù là sương mù và hình người” với việc sử dụng câu hỏi tu từ chứa hàm ý ám chỉ. “Ai” lặp đi lặp lại nhiều lần đã nhấn mạnh sâu sắc cảm giác chia ly, tâm trạng không mấy vương vấn – một nỗi hoài nghi, nhức nhối trong vô vọng. Và suy cho cùng, nó là biểu hiện của khát vọng sống, khát vọng được giao lưu, sẻ chia ở nhà thơ.

3. Kết luận

Tóm lại, qua cách sử dụng từ ngữ và hình ảnh độc đáo, bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một bức tranh miêu tả cảnh đẹp thôn Vĩ, đồng thời là tiếng lòng của nhà thơ yêu đời, thiết tha gắn bó với mạng sống.

>> Bạn có thể tham khảo thêm các bài MẪU tại đây: Hướng dẫn học tập

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Bài viết ” Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ “Trung tâm vừa hoàn thành, hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn, tuy nhiên các bạn không nên copy vào bài viết của mình. Nếu cảm thấy bài viết hay và hữu ích cho bạn trong quá trình học thì hãy like và share bài viết này nhé!

>> Dàn ý và Phân tích bài thơ Học sinh giỏi Văn lớp 9

>> Dàn ý và bài văn mẫu Phân tích nhân vật Huấn Cao 2019

>> Dàn ý và Phân tích bài Nhân vật học sinh giỏi văn lớp 10 của Ngô Tử Văn

>> Soạn Dàn ý Và Bài Văn Phân Tích Đây Đây Thôn Vĩ Dạ Mới 2019

>> Bài văn Phân tích Sức quyến rũ của học sinh giỏi lớp 10 – 2019

>> Dàn ý Tây Tiến và Bài văn phân tích đoạn thơ Tây Tiến lớp 12

>> Lập dàn ý và phân tích thơ Tràng Giang của Huy Cận

>> Lập dàn ý và bài văn mẫu Phân tích bài thơ Tố Hữu Từ ấy

>> Lập dàn ý và phân tích bài thơ Cảnh ngày hè – Nguyễn Trãi

>> Lập Dàn Ý Và Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Chiều Mới Nhất

>> Dàn ý và bài văn Phân tích nhân vật Phương Định 2019

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Phân tích đây Đây thôn Vĩ Dạ

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Phân tích dàn ý Đây thôn Vĩ Dạ

Lập dàn ý đây thôn Vĩ Dạ

Phân tích bài Đây thôn Vĩ Dạ

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

văn khấn bao sái bàn thờ

Văn Khảm Bảo Sai Bàn thờ mới nhất 2021 Theo phong tục truyền thống, bàn thờ là nghi lễ tâm linh quan trọng không thể thiếu đối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *