công thức tính công suất hao phí


Mục lục bài viết

Khi truyền tải điện năng trên một khoảng cách dài bằng dây dẫn, một phần năng lượng sẽ bị thất thoát do tỏa nhiệt trên đường dây và nó được gọi là điện năng hao phí.

Tổn thất điện năng được tính như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này công thức tính điện năng hao phí?

Lãng phí điện năng là gì?

Công suất tiêu tán là hiệu giữa công suất tiêu thụ và công suất hiệu dụng của thiết bị điện. Công suất tiêu thụ là năng lượng mà thiết bị sử dụng để hoạt động và năng lượng hiệu quả là năng lượng mà thiết bị sử dụng để thực hiện công việc cần thiết.

Khi một thiết bị điện đang hoạt động, năng lượng bị lãng phí dưới dạng nhiệt hoặc âm thanh, không được sử dụng để thực hiện công việc mong muốn. Điều này gây lãng phí năng lượng và tăng chi phí tiền điện cho người sử dụng. Công suất lãng phí được sử dụng để đo mức độ lãng phí năng lượng của một thiết bị điện và giúp người dùng lựa chọn các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng và hiệu quả.

Công thức tính điện năng hao phí: Công suất tiêu tán (P) = Công suất tiêu thụ (P1) – Công suất hiệu dụng (P2). Nếu tổn thất điện năng bằng 0, tức là công suất tiêu thụ bằng công suất hiệu dụng, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả, không lãng phí năng lượng.

Công thức tính điện năng hao phí

Công thức tính điện năng hao phí là P hp = tôi 2 x R = R x P 2 /U 2 =P 2 đồng tiền 2 x cos 2 x r

Trong đó:

+ Php là điện năng hao phí trong quá trình truyền tải từ nhà máy phát điện đến nơi tiêu thụ điện (W)

+ I là dòng điện (A)

+ U là hiệu điện thế (V)

+ R là điện trở của dây dẫn (Ω)

+ Cos là hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều

Tham Khảo Thêm:  tả về ngôi nhà của em lớp 3

Các đơn vị đo công suất

Oát (W) là đơn vị đo công suất chính và chính xác nhất – một số đơn vị nhỏ hơn như: mW, MW, KW, Kva.

Trong đó:

+ KwA: Mạch điện xoay chiều có công thức biểu kiến ​​(S) và véc tơ tổng của công suất thực (P) và công suất phản kháng (Q). VA là đơn vị đo công suất dòng điện và được tính bằng cách nhân điện áp tính bằng V và cường độ dòng điện A.

+ Kw: là đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế, công suất này biểu thị độ biến thiên của nguồn năng lượng ΔE trong khoảng thời gian Δt.

Làm thế nào để giảm tổn thất điện năng trên đường dây tải điện?

Ta có thể thấy công thức tính điện năng hao phí như sau:

P hp = tôi 2 x R = R x P 2 /U 2 =P 2 đồng tiền 2 x cos 2 x r

Từ công thức này ta thấy để giảm tổn thất điện năng trên đường dây tải điện ta có thể giảm điện trở R hoặc tăng hiệu điện thế U hoặc tăng giá trị của hệ số công suất cosφ. Như sau:

– Giảm sức đề kháng RẺ

Điện trở của dây dẫn được xác định bằng tích của điện trở suất của vật liệu làm dây dẫn với chiều dài của dây dẫn chia cho diện tích mặt cắt ngang của dây dẫn. Do chiều dài của dây dẫn trên đường dây tải điện được xác định nên ta có thể giảm điện trở bằng cách: Giảm điện trở suất của dây dẫn: Dùng vật liệu có điện trở suất nhỏ làm dây dẫn điện như vàng, bạc,.. để tăng khả năng dẫn điện.

– Tăng diện tích tiết diện của dây dẫn do sử dụng dây lớn do đó làm tăng trọng lượng của dây và cọc đỡ. Khi giảm điện trở R đi k lần thì công suất hao phí Php giảm đi k lần.

– Tăng điện áp U

Theo công thức tính công suất hao phí, khi tăng điện áp k lần thì Pp giảm đi k2 lần. Vì vậy, tăng hiệu điện thế sẽ hiệu quả hơn là giảm điện trở. Để làm được điều này, người ta sử dụng tên lửa đẩy.

– Tăng giá trị của hệ số công suất cosφ

Tham Khảo Thêm:  phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Để tăng giá trị của hệ số công suất cosφ, chúng ta phải sử dụng tụ điện đắt tiền ở những nơi tiêu thụ điện năng. Vì vậy, phương pháp này cũng không khả thi.

Một số giải pháp truyền tải điện năng đi xa

– Sử dụng tăng thế trước khi truyền tải để tăng hiệu điện thế

– Xây dựng hệ thống đường dây điện cao thế (110 kV – 500 kV), trung thế (11 kV – 35 kV) và hạ thế (220 V – 380 V), bao gồm: cột điện, dây dẫn.

Tóm lại, để giảm tổn thất điện năng trên đường dây tải điện, bạn cần sử dụng thiết bị điện tiết kiệm điện, kiểm tra bảo dưỡng thiết bị điện thường xuyên, sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa hệ thống điện và sử dụng thiết bị điện thông minh.

Một số mẫu bài tập lũy thừa tính hao phí?

Để tính lượng điện năng hao phí, bạn cần biết công thức tính lượng điện năng hao phí:

Công suất tiêu tán (P) = Công suất tiêu thụ (P1) – Công suất hiệu dụng (P2)

Trong đó:

– Công suất tiêu thụ (P1): Công suất mà thiết bị sử dụng để hoạt động.

– Công suất hiệu dụng (P2): Là công suất mà thiết bị sử dụng để thực hiện công cần thiết.

Dưới đây là một số bài tập để tính toán điện năng lãng phí:

1. Một bóng đèn có công suất 60W, mỗi ngày hoạt động trong 5 giờ. Tính điện năng tiêu thụ trong một tháng (30 ngày).

Phần thưởng:

Công suất hao phí = Công suất tiêu thụ – Công suất hiệu dụng Công suất hiệu dụng = Công suất tiêu thụ = 60W Công suất tiêu tán = 60W – 60W = 0W Trong trường hợp này, không có công suất lãng phí vì công suất tiêu tán bằng công suất hiệu dụng.

2. Một máy giặt có công suất tiêu thụ là 1000W và công suất hiệu dụng là 800W. Tính điện năng tiêu thụ của máy giặt.

Phần thưởng:

Công suất hao phí = Công suất tiêu thụ – Công suất hiệu dụng Công suất tiêu hao = 1000W – 800W = 200W

3. Một tủ lạnh có công suất tiêu thụ là 250W và công suất hiệu dụng là 200W. Nếu tủ lạnh hoạt động 24/24 giờ, hãy tính công suất tủ lạnh hoạt động trong một tuần (7 ngày).

Tham Khảo Thêm:  cách tính thể tích hình hộp chữ nhật

Phần thưởng:

Tiêu thụ = Công suất tiêu thụ – Công suất tiêu thụ hiệu quả = 250W – 200W = 50W Công suất tiêu thụ trong một ngày = 50W x 24 giờ = 1200Wh Công suất lãng phí trong một tuần = 1200Wh x 7 ngày = 8400Wh hoặc 8,4kWh

4. Một máy điều hòa nhiệt độ có công suất tiêu thụ là 1500W và công suất hiệu dụng là 1200W. Nếu mỗi ngày máy lạnh hoạt động 12 giờ, tính công suất hao phí của máy lạnh trong một tháng (30 ngày).

Phần thưởng:

Công suất tiêu thụ = Công suất tiêu thụ – Công suất hiệu dụng Công suất tiêu thụ = 1500W – 1200W = 300W Công suất hao phí trong 1 ngày = 300W x 12 giờ = 3600Wh Công suất hao phí trong 1 tháng = 3600Wh x 30 ngày = 108000Wh hoặc 108kWh

5. Một máy tính để bàn có công suất tiêu thụ là 250W và công suất hiệu dụng là 200W. Nếu mỗi ngày máy tính hoạt động 6 giờ, hãy tính điện năng mà máy tính tiêu thụ trong một tuần (7 ngày).

Phần thưởng:

Tiêu thụ = Điện năng tiêu thụ – Điện năng tiêu thụ hiệu quả = 250W – 200W = 50W Điện năng hao phí trong một ngày = 50W x 6 giờ = 300Wh Điện năng hao phí trong một tuần = 300Wh x 7 ngày = 2100Wh hoặc 2,1 kWh

6. Một lò vi sóng có công suất tiêu thụ là 1000W và công suất hiệu dụng là 800W. Nếu lò vi sóng hoạt động 10 phút mỗi ngày, hãy tính lượng điện năng hao phí của lò vi sóng trong một tháng (30 ngày).

Phần thưởng:

Công suất hao phí = Công suất tiêu thụ – Công suất hiệu dụng Công suất tiêu hao = 1000W – 800W = 200W Thời gian hoạt động 1 ngày = 10 phút = 0,1667 giờ Công suất hao phí 1 ngày = 200W x 0,1667 giờ = 33,34Wh Điện năng hao phí 1 tháng = 33,34Wh x 30 ngày = 1000,2Wh hay 1kWh (làm tròn)

Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Công thức tính điện năng hao phí? Chúng tôi mong rằng nội dung bài viết hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này.

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *