Chứng minh rằng: Cái đoạn chị Dậu đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn tuyệt khéo

Chứng minh rằng: Đoạn Gà trống đánh nhau với cai lệ là một đoạn văn thông minh

Dạy

Đoạn Gà trống đấu với cai lệ tiêu biểu cho ngòi bút và phong cách của Ngô Tất Tố.

Một tình huống nguy hiểm nảy sinh khi anh Dậu vừa “rung rinh bưng bát cháo vừa bưng lên miệng” thì cả bọn tay sai gian ác “dùng roi, thước, dây thừng xông vào” (cụm từ lá). “sụp đổ” có thể mô tả một trạng thái vừa phải

nặng nề và nhanh chóng, đe dọa và gây khó chịu). Ngoài ra, họ còn được trang bị đầy đủ vũ khí chuyên dùng để đánh người (roi, thước); để trói người (dây thừng). Nhân vật đại diện cho uy quyền đệ nhất hùng quan và ông cũng là người có quyền hành lớn nhất ở đó. Đó là quy luật.

– Trước hết là nghệ thuật xây dựng nhân vật:

+ Nhân vật cai lệ được miêu tả bằng cách để hắn bộc lộ bản chất thật ngay từ đầu, từ cử chỉ, điệu bộ, hành động đến lời nói… Hắn không che giấu bản chất tay sai và dùng nó để đàn áp, đe dọa những người dân hiền lành thấp cổ bé họng. Anh ấy đánh, anh ấy trói… anh ấy là một người đàn ông – một công cụ. Trong con người anh ta không có chỗ cho nhân tính hay nói cách khác anh ta đã mất hết nhân tính. Anh ta vênh váo bằng cách “vỗ roi xuống đất”, bằng cách “la hét” với “giọng khàn khàn”. Miêu tả ở đây cho thấy sự ngớ ngẩn của người đàn ông này, bởi “gõ đất” dù dùng lực bao nhiêu thì tiếng vang cũng không lớn, nhưng với anh ta, anh ta phải “gõ cửa” chứ không thể nào khác. Cái “khàn giọng” của anh, dù anh có “gào” hay “gào”, “gầm” thì cao độ cũng không thoát khỏi cái “khàn” (hậu quả của việc anh “hút nhiều bà già”). ” – sự việc cho thấy thân phận tay sai hèn hạ của hắn) nhưng hắn vẫn “la làng”. Sự uy nghiêm hung dữ của hắn không dừng lại ở đó. Anh cũng “mắt trợn ngược”, anh “hét”, anh “búa”, anh nói năng thô lỗ theo kiểu của bọn du côn mất dạy: “Mày định mách bố mày à?”. Hơn nữa, anh ta không chỉ nói mà còn kèm theo hành động: “Vừa nói vừa đấm vào ngực chị Dậu mấy cái túi”, rồi “giơ tay trói anh Dậu”. Anh ta hành động như một con thú say rượu: “tát vào mặt Gà trống, rồi anh ta mới nhảy sang bên cạnh Gà trống”. Ngay cả khi bị quật ngã, ông vẫn “la làng trói vợ chồng người nghèo”. Một đoạn văn ngắn tràn ngập âm thanh đe dọa, kinh hoàng, chết chóc, được minh họa bằng hình ảnh nghe nhìn, làm nổi bật tên thống lí – một tên tay sai khát máu. , một kẻ chuyên bắt nạt người tốt. Anh ta là hiện thân của loại người—công cụ, loại nô lệ trung thành với chủ nhân của mình. Chính chế độ nô lệ của anh ta, công cụ này, đã loại bỏ nhân tính khỏi con người anh ta.

+ Hình tượng chị Dậu cũng là một thành công của tiểu thuyết Tắt đèn nói chung và đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” nói riêng. Chị Dậu được miêu tả theo quá trình phản ứng (với quan và tay sai) từ thấp lên cao, từ hèn mọn đến hung dữ, quyết liệt, phù hợp với đặc điểm tâm lí, tính cách nhân vật. .

Sự đối lập giữa hai tính cách của người cầm quyền Dậu V^L thể hiện ở sự khác nhau về động cơ hành động. Với chị Dậu, mọi hành động chống trả đều xuất phát từ tấm lòng yêu thương con, gắn bó với mọi người của chồng; Đối với người cai trị, anh ta hành động theo bản năng công cụ.

Khi giải thích với cai lệ và gia đình, giọng Gà trống “run run” nhưng không phải sợ hãi mà là cách thể hiện mềm mỏng, nhẹ nhàng. Sau đó, nàng vẫn “nhiệt tình” năn nỉ (“Xin hãy ngoảnh lại”), mặc cho tên cai lệ chạy “đâm vào gà trống”, nàng biến sắc, nàng “mặt xám ngoét” “bỏ chạy”. Hãy đến giúp anh ấy đi”. Cách xưng hô cho đến bây giờ vẫn là cách xưng hô khiêm tốn, vẫn là van xin: “Con xin người, người nhà con mới tỉnh một lúc, xin thứ lỗi cho con”. của một công cụ vô nhân đạo của chế độ nô lệ.Thằng thống lí vẫn “đến” Các động từ hành động của tên thống lí (“giật”, “chạy”, “xông”…) diễn tả sự dã man tột cùng của hắn.Vì vậy, chị Dậu không còn nhún nhường hay giải thích mà nàng cãi lại, quan hệ xưng hô cũng thay đổi: “Chồng ốm không được hành hạ” Lúc này tính chất công cụ của thống lí càng bộc lộ rõ ​​hơn bao giờ hết. xung đột được tái hiện bằng sự thay đổi đột ngột của chị Dậu cả về thái độ và hành động: “Chị Dậu nghiến răng: Mày trói chồng nó lại ngay, tao cho mày xem!”. Lúc đầu, chị Dậu tự hạ mình (gọi cai lệ là cháu, năn nỉ: “Cháu xin ông”), sau đó đến quan hệ ngang hàng (tôi – ông) và cuối cùng là triệt để hạ thấp đối thủ (bà – mày). Thái độ của chị Dậu rất quyết liệt và điều đó thể hiện rõ hơn qua hành động “tóm cổ” tên cai lệ “đè cửa”. Tay sai – công cụ, nô lệ – bị quật ngã.

Thước – công cụ tay sai cấp huyện, đồng thời với hắn là “thằng nhà trưởng” – tay sai cấp làng – cũng bị thất thế: “nó bị bà này túm tóc té xuống xuống cầu thang. “. Trong phút chốc, quyền lực của chế độ thực dân nửa phong kiến ​​đã bị “nữ cường nhân”, “cô em dâu nhỏ” đánh bại không chỉ bằng sức mạnh mà còn bằng sự thức tỉnh xuất phát từ những uất hận bị dồn nén, chất chứa, cay đắng. tủi nhục khi phải cắt ruột bán con, bán chó để lo đủ cho chồng. Gà trống sẵn sàng chấp nhận điều tồi tệ nhất: “Tôi thà đi tù. Để họ làm tình và phạm tội như vậy, tôi không thể chịu đựng được.”

– Miêu tả linh hoạt qua óc quan sát nhạy bén và sự sắp xếp khéo léo các tình tiết, sự việc. Cách sắp xếp, bố cục chi tiết, sự việc, hành động tạo nên sự căng thẳng, kịch tính. Một bên là những người đàn ông được trang bị đủ vũ khí để tạo sát thương và một bên là những người phụ nữ tay trắng, chồng ốm đau, con thơ; một bên là sự thống trị, một bên là sự khốn cùng do thuế cao gây ra. Không gian nơi diễn ra sự việc là khoảng sân trước nhà anh Dậu – một không gian hẹp, đất chật, thời gian diễn ra sự việc cũng rất ngắn nhưng số lượng nhân vật lại khá nhiều và thuộc hai phe đối lập nhau. hai bên. Bao trùm lên đó là tiếng trống, tiếng tù và, của không khí ngột ngạt, khổ sở trong mùa thuế.

– Ngôn ngữ nhân vật phù hợp với tâm lí, tính cách của từng người. Nhân vật nào có kiểu ngôn ngữ đó. Với một nhân vật, ngôn ngữ cũng bộc lộ những thái độ, trạng thái tình cảm khác nhau: cách nói của chị Dậu khi nói với bà hàng xóm già hay với chồng cũ, khi nói với cai lệ, khi nói với tên cai lệ cũng khác. Thước cũng thay đổi cách nói, cách dùng từ, cách xưng hô theo diễn biến của câu chuyện.

Vì vậy, “Đoạn chị Dậu đánh nhau với cai lệ là một đoạn thông minh” (Nguyễn Tuân).

Tham Khảo Thêm:  Biểu cảm về cây lúa

Related Posts

Cách Vẽ Pokemon Hệ Điện Zeraora Mới Nhất

Mời các bạn khám phá thông tin và kiến ​​thức về Cách vẽ pokemon dạng bay Hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên…

Cách Vẽ Tường Đơn Giản Từ Họa Sĩ, Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản

Tranh tường hiện nay đang hot như thế nào chắc các bạn cũng đã biết. Vì vậy, bạn muốn vẽ một bức tranh tường? Bạn không biết…

Đề Thi Tin Học Trẻ Scratch, Đề Thi Tin Học Trẻ Lâm Đồng 2021

neftekumsk.com Chia sẻ với bạn kỳ thi cào tiểu học 2021– Bảng A – Trường tiểu học Scratch. Năm nay, một điểm khác là…

Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Nail Cơ Bản Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Học nail cơ bản tại nhà là từ khóa dành cho các bạn muốn tự học nail để có thể tự chăm sóc móng tại nhà mà…

Top 20 Bản Vẽ Cad Máy Nén Khí Nén, Bản Vẽ Cad Chi Tiết Máy Ngành Cơ Khí Chuẩn Nhất

Trình duyệt của bạn đã tắt hỗ trợ JAVASCRIPT. Trang web chỉ hoạt động khi bạn bật lại. Để xem cách bật JAVASCRIPT, hãy nhấp vào đây!…

Phần Mềm Vẽ 3D Trên Ipad Dành Cho Nghề Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất

Công nghệ ngày càng phát triển với những thiết bị cầm tay hỗ trợ rất tốt cho công việc và đặc biệt là iPad hay máy tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *