cảm nhận về nhân vật anh thanh niên


Top 8 bình luận về nhân vật thanh niên siêu ngầu. Hãy cùng tìm hiểu xem 8 bài này có gì đặc sắc nhé.

Top 8 bài cảm nhận về nhân vật anh thanh niên siêu hay
Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên

Lập dàn ý để cảm nhận tính cách anh thanh niên

Lập dàn ý cho một bài văn là yếu tố quyết định đến sự thành công của bài văn đó, một dàn ý chuẩn sẽ giúp bài văn có hướng chuẩn, dễ dàng đạt điểm cao cho dù bạn không giỏi văn.

Dưới đây là dàn ý bài văn với đề bài: “Cảm nhận về anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa” có hình thức chấm điểm hay nhất.

Cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên
Cảm nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên

Khai mạc

Đôi nét về tác giả Nguyễn Thành Long và tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa

 • Nguyễn Thành Long là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và ký, các tác phẩm của anh luôn tạo được hình ảnh đẹp, giọng văn ngọt ngào, trong trẻo, nhẹ nhàng, thân thiện.
 • Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa được viết năm 1970, sau chuyến đi thực tế Lào Cai của nhà văn, tiêu biểu cho phong cách của Nguyễn Thành Long, ca ngợi những người lao động thầm lặng, say sưa cống hiến tuổi xanh và tình yêu của mình cho quê hương, đất nước.

Khái quát nhân vật anh thanh niên: tiêu biểu cho vẻ đẹp của những con người làm công việc thầm lặng, những con người lao động tầm thường nhưng cao cả, những con người đầy quan tâm và trách nhiệm. cho đất nước.

Thân hình

Tổng quan về công việc của chàng trai trẻ

 • Chàng trai làm kỹ sư khí tượng thủy văn trên đỉnh Yên Sơn cao 2.600m.
 • Nhiệm vụ của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, hàng ngày tham gia dự báo thời tiết để phục vụ sản xuất, chiến đấu. => Công việc đầy neo người, thử thách và hơn hết là phải đối mặt với nỗi “thèm người” độc thân.

Luận đề 1: Chàng trai trẻ nhiệt huyết và có trách nhiệm cao trong công việc

Anh làm việc một mình trên núi cao, chấp nhận cuộc sống độc thân, xa rời đám đông.

Mỗi ngày phải báo cáo số liệu cụ thể vào 4 thời điểm: 4h, 11h, 19h và 1h.

Anh ấy làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt:

 • có mưa tuyết, trời tối, “ngoài trời gió tuyết im ắng như chỉ chờ mình ra”.
 • “Gió như những cơn gió lớn muốn cuốn đi tất cả, vứt bỏ tất cả… Những khoảnh khắc tĩnh lặng lạnh lùng nhưng nóng như lửa đốt. Xong rồi về, không ngủ được.” -> Nghệ thuật so sánh, liệt kê, nhân hóa được sử dụng hiệu quả, giúp người đọc cảm nhận rõ nét sự khắc nghiệt của thời tiết Sa Pa.

Thái độ của anh ấy đối với công việc:

 • Vui vẻ, hào hứng chia sẻ về công việc của mình rất cụ thể, tỉ mỉ, đầy hào hứng.
 • Dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn siêng năng, cần mẫn, thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. => Anh thanh niên là người yêu lao động, say mê lao động; có tinh thần trách nhiệm cao, có lí tưởng sống cao đẹp và ý thức vượt khó, sẵn sàng đón nhận thử thách.

Luận điểm 2: Thanh niên chí khí sống, lí tưởng sống cao đẹp đáng trân trọng

 • Sống giữa những năm chống Mỹ cứu nước, luôn khao khát được cầm vũ khí ra mặt trận, anh đã cùng cha viết đơn xin nhập ngũ…
 • Ý thức được ý nghĩa thiêng liêng của công việc, anh sẵn sàng vượt qua nhiều thử thách, neo người, nhất là cuộc sống độc thân để hoàn thành nhiệm vụ.
 • Chính vì tinh thần trách nhiệm đó mà anh không những không thấy chán, không thấy sợ mà còn rất yêu nghề, say mê với công việc: “Khi đi làm, chúng tôi là một cặp…”

Luận điểm 3: Anh thanh niên có tâm hồn trẻ trung, yêu đời, yêu cuộc sống

Là một thanh niên sống ở nơi xa xôi, vắng vẻ nhưng ông không sống buông thả mà biết tổ chức cho mình một nếp sống khoa học và văn hóa:

 • phòng và nhà gọn gàng, ngăn nắp;
 • Trồng hoa để trang trí cuộc sống của bạn
 • Nuôi gà để tăng gia sản xuất, phục vụ đời sống của chính mình
 • Đôi khi xuống núi gặp bác tài và hành khách để trò chuyện cho vơi nỗi nhớ nhà.

Anh thanh niên có ý thức trong sáng, yêu đời, sống khoa học. => Chàng thanh niên đã vượt qua kiếp độc thân và tạo dựng cho mình một cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa với tình yêu tha thiết với cuộc đời.

Luận điểm 4: Chàng trai trẻ linh hoạt, chân thành, hiếu khách và chu đáo.

Niềm vui đón khách tràn ngập trong anh, thể hiện qua từng cử chỉ, nét mặt, lời nói: + Tặng bác lái xe ba gác, tặng cô gái bó hoa, tặng nghệ sĩ một rổ trứng.

Anh thanh niên đã bày tỏ nỗi lòng, chia sẻ tình cảm của mình với khách một cách rất uyển chuyển, không hề giấu giếm sự uyển chuyển, những lời nói chân thành của anh thanh niên đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa họ, tạo mối quan hệ thân thiện, đầy tình cảm.

Luận điểm 5: Anh thanh niên là một người rất khiêm tốn, giản dị và lịch sự.

 • Khi họa sĩ bày tỏ mong muốn được phác họa chân dung của ông, ông đã từ chối vì cảm thấy mình không đáng được yêu thương và tôn trọng.
 • Anh giới thiệu với nghệ sĩ về anh kỹ sư làm vườn rau, nhà khoa học nghiên cứu về sét… -> Anh chỉ dám nhận một phần nhỏ bé, tầm thường so với nhiều người khác. Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật
 • Nhân vật được lí tưởng hoá từ nhiều điểm nhìn, nhiều góc độ
 • Nhân vật được đặt trong những tình huống tuyệt vời:
 • Anh là một thanh niên trẻ trung, sôi nổi, yêu đời, làm việc ở một nơi xa xôi, hẻo lánh và độc thân.
 • Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa ông và người họa sĩ, kỹ sư trên núi Yên Sơn đã giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của ông.
 • Không gọi nhân vật bằng tên cụ thể mà gọi theo giới tính, đặc điểm nghề nghiệp
 • Khắc hoạ nhân vật qua những chi tiết nghệ thuật đặc sắc, giàu sức gợi.

Kết thúc

Hãy nêu cụ thể cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên. Rồi liên hệ với thế hệ trẻ hôm nay. Lưu ý phần kết bài và mở bài sẽ được kiểm tra nhiều nhất nên các bạn hãy đầu tư viết thật hay và chính xác, đủ ý cho 2 phần này nhé.

Sơ đồ tư duy nêu cảm nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên

Sau đây là sơ đồ tư duy cảm nghĩ của mình về nhân vật anh thanh niên dễ hiểu nhất!

Cảm nhận nhân vật anh thanh niên
Cảm nhận tính cách của chàng trai trẻ

Tổng hợp các bài văn mẫu cảm nhận về nhân vật anh thanh niên

Nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa là người có lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Với bài Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa, các em học sinh lớp 9 sẽ có những hiểu biết sâu sắc hơn về việc làm của anh thanh niên.

Cảm nhận về anh thanh niên
Cảm nghĩ về anh thanh niên

Một ấn tượng ngắn gọn về chàng trai trẻ

Nói đến Nguyễn Thành Long là người ta nhắc đến một nhà văn cần mẫn, miệt mài đi vào thực tiễn, tìm chất liệu từ cuộc sống để phản ánh cuộc sống một cách trung thực. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa là kết quả của chuyến đi thực tế đó ở Lào Cai. Truyện khắc họa tính cách anh thanh niên làm khí tượng với nhiều phẩm chất cao quý về lí tưởng và lẽ sống đáng quý của con người.

Không xuất hiện ở đầu tác phẩm nhưng người đọc biết đến anh thanh niên qua lời tâm sự của người lái xe trên hành trình từ đỉnh Yên Sơn trở về thành phố. Hình ảnh ấy được khắc họa rõ nét hơn trong khoảnh khắc anh và mọi người gặp nhau khi xe dừng nghỉ giữa hành trình. Dù chỉ xuất hiện trong giây lát nhưng chàng trai trẻ đã giúp mọi người có thêm những suy nghĩ mới: Trong khoảng lặng Sa Pa… Nhưng mới nghe tên, người ta đã nghĩ là nghỉ ngơi, cũng có người làm và nghĩ như vậy cho đất nước.

Một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét với công việc đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, hàng ngày góp phần dự báo thời tiết, chiến đấu và sản xuất. cho đồng bào ta. Công việc tuy mang lại nhiều ý nghĩa nhưng cũng dễ gây cảm giác buồn tẻ, đơn điệu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao. Ngày nào cũng bốn lượt, bất kể nắng gió, mưa bão, anh đều phải thực hiện nhiệm vụ của mình và báo cáo về trung tâm.

Công việc không khó, nhưng thả neo, “thả neo nhất là lúc ghi và báo cáo lúc một giờ sáng. Lạnh, thậm chí có tuyết. Nửa đêm chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão dù to đến đâu cũng thấy không đủ sáng. Vác đèn ra vườn, gió tuyết và sự tĩnh lặng bên ngoài chỉ chờ tôi bước ra. Gian nan trong công việc là thế, neo đậu trong hoàn cảnh sống lại càng lớn hơn.

Một mình quanh năm giữa “bốn bề chỉ có cỏ và mây lạnh”, lẻ loi lặng lẽ, không một bóng người. Có khi họ “thèm người” đến mức lăn cây chắn giữa đường để có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện với hành khách trên xe. Khó khăn, neo người là thế, nhưng điều gì đã giúp anh vượt lên hoàn cảnh? Có thể đó là ý thức công việc, lòng yêu nghề khi thấy công việc thầm lặng này mang lại lợi ích cho đời và cho mọi người.

Siêng năng với công việc, xem công việc là bạn nên không cảm thấy đơn độc. Ông hiểu rằng việc làm của mình đem lại lợi ích cho đời, giúp quân ta thắng trận, giúp đồng bào sản xuất được mùa. Vì vậy, dù không có ai đôn đốc, đốc thúc, giám sát nhưng anh vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh yêu công việc của mình, anh coi đó là sở thích, người bạn thân và nói về nó một cách say mê, tự hào. “Nghề tôi neo người quá, mà gác lại thì buồn chết mất”, tâm sự của ông với họa sĩ cũng là lời bộc bạch chân thành về tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm ở Thanh Thanh. năm.

Tham Khảo Thêm:  New88 com - Địa chỉ tham gia game uy tín, đẳng cấp nhất
Cảm nhận anh thanh niên
Cảm nhận chàng trai trẻ

Giá trị đích thực của một con người là ở lý tưởng và lẽ sống của anh ta. Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa là người dung hòa giữa lý tưởng và lẽ sống. Anh biết sắp xếp công việc hợp lý, biết tìm thú vui trong cuộc sống, biết tổ chức cuộc sống của mình ở trạm khí tượng một cách ngăn nắp, đầy đủ và thú vị. Những vườn thược dược rực rỡ sắc màu, những chú gà mái cho quả trứng to tròn, những chú gà con bé bỏng, những cuốn sách chứa đựng biết bao điều thú vị. Cuộc sống thật nhàm chán, nhưng với tầm nhìn sáng suốt và sự chủ động của một người đàn ông lý tưởng, cuộc sống đó trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Chàng trai trẻ là một người linh hoạt, biết trân trọng tình cảm của mọi người và dành nhiều tình cảm cho những người xung quanh. Anh ta gửi củ cho vợ người lái xe, trứng cho họa sĩ, bông hoa cho kỹ sư. Đằng sau những món quà giản dị ấy là sự quan tâm chân thành và chu đáo từ một tâm hồn nhân hậu. Người tài xế gọi ông là “dì độc nhất trên đời”, nhưng bản thân ông tâm sự công việc nghệ sĩ của mình là “số ít” chứ không phải một mình. Thật vậy, người có lý tưởng cao đẹp sẽ có tư tưởng cao đẹp.

Công việc tuy vất vả, tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng anh là người vô cùng giản dị và khiêm tốn. Anh cảm thấy mình là một người bình thường như bao người đang cống hiến tuổi xanh cho đất nước nên khi họa sĩ mời anh vẽ chân dung, anh từ chối và giới thiệu “có người khác xứng đáng vẽ hơn”. . Chỉ thoáng qua vài con số cụ thể nhưng chân dung và ý thức của anh thanh niên hiện lên khá rõ nét với vẻ đẹp của tình cảm, tâm hồn, cách sống, quan niệm sống và quan niệm làm việc.

Trong truyện ngắn này còn có sự xuất hiện của một số nhân vật khác đã góp phần làm rõ nét hơn tính cách nhân vật chính. Đó là người lái xe, là nhịp cầu khiến người đọc mong được gặp anh, là họa sĩ với một niềm xúc động xen lẫn “vì gặp phải một điều mà anh thực sự mong được biết”. Chính những cảm xúc và suy nghĩ của người nghệ sĩ đã làm cho bức chân dung của anh thanh niên sáng hơn và chứa đựng những chiều sâu của suy nghĩ. Đặc sắc hơn cả là anh kỹ sư trẻ đã làm tỏa sáng vẻ đẹp của anh thanh niên để người đọc hiểu thêm về lẽ sống cao đẹp của anh thanh niên, về thế giới của những con người như anh. Đây là một thủ pháp nghệ thuật được nhà văn vận dụng thành công trong việc xây dựng nhân vật chính trong truyện của mình.

Với tình huống truyện hợp lý, lối kể chuyện tự nhiên dưới điểm nhìn của nghệ sĩ, truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa đã khắc họa thành công hình ảnh đẹp đẽ của người lao động bình dị. Chàng thanh niên làm nghề khí tượng một mình trên đỉnh núi cao, anh không có tên, chỉ gọi chung chung là một chàng thanh niên với cách thể hiện tuổi trẻ, lý tưởng, nhiệt huyết và khát khao cống hiến những điều tuyệt vời. Tuyệt vời cho đất nước.

“Chỉ có một cuộc sống cho người khác là quý giá.” Câu nói đó của A. Einstein khiến người ta phải suy nghĩ về lý tưởng và lẽ sống của con người trong thời đại ngày nay. Sự liên kết giữa tự sự, trữ tình và chính luận đã phác họa nên hình ảnh người thanh niên – người đàn ông lý tưởng có ý thức sống cao thượng thời bấy giờ. Đó là những con người thầm lặng làm việc lớn cống hiến cho đời.

Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ sa pa

Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn vô cùng nhẹ nhàng, giàu chất thơ và được tác giả xây dựng một hình tượng nhân vật đẹp. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được viết năm 1970, sau chuyến đi thực tế Lào Cai của tác giả Nguyễn Thành Long, có thể coi đây là một trong những truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách của ông. Truyện ngắn với những nhân vật không tên, tiêu biểu là anh thanh niên, nhà khí tượng học trên núi Yên Sơn. Tác giả muốn giới thiệu đến độc giả một nhân vật tiêu biểu trong quá trình lao động và dựng nước của người miền Bắc trên vùng đất cao nguyên xa xôi này.

Vẻ đẹp thiên nhiên của Sa Pa đã làm nền cho vẻ đẹp của con người Sa Pa. Người làm công tác nghiên cứu khoa học thầm lặng nhưng khẩn trương vì lợi ích quốc gia, vì tính mạng con người là chàng thanh niên khí tượng kiêm nhà địa vật lý.

Vẻ đẹp của anh được thể hiện trong hoàn cảnh sống và làm việc, người thanh niên lao động một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Quanh năm tháng tư mây mù bao phủ, cảnh vật se lạnh, anh cô đơn nhớ người và luôn nhớ người, lần này anh quen người họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ, sở thích đó càng làm anh thêm yêu. mạng sống. Công việc “đo nắng, đo mưa, đo gió, tính mây” của anh được thực hiện trên cơ sở dự báo thời tiết hàng ngày để phục vụ sản xuất, chiến đấu là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm. Cao. Mỗi ngày anh phải “về nhà” vào bốn thời điểm khác nhau.

Nghề thả neo vất vả nhưng ông yêu nghề và miệt mài, chính niềm đam mê công việc đã giúp ông vượt qua nỗi cô đơn. Anh có một suy nghĩ chân thành và sâu sắc: “Làm nghề thì mình với nghề hai sao gọi là riêng… Nghề neo người thế mà bỏ nó đi, anh buồn chết đi được” qua lời tâm sự của anh. Qua đây ta thấy được tư tưởng và lối sống cao thượng của anh biết làm chủ bản thân, có ý thức sâu sắc về mục tiêu công việc.

Chàng trai trẻ biết cách làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ, ấm áp, thi vị và ý nghĩa. Anh trồng hoa… Anh đọc sách, nói chuyện giao tiếp với sách, lấy sách làm tri ân, tri kỷ, anh nuôi gà và thế giới riêng “căn nhà ba gian sạch sẽ, cuộc sống riêng tư một góc trái ngược với giường con”. , chiếc bàn học, chiếc giá sách, có lẽ chính lối sống đẹp ấy đã khiến anh quên đi hoàn cảnh neo đơn, công việc khắc nghiệt để thêm yêu nghề, yêu cuộc sống hơn.

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong truyện lặng lẽ sa pa
Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ sa pa

Anh thanh niên cũng là người khiêm tốn, thật thà. Khi họa sĩ muốn vẽ chân dung của anh… Anh tận tình giới thiệu cho anh những bức chân dung về họ, những con người miệt mài âm thầm, những cống hiến đáng trân trọng. Một nét đẹp dễ mến khác ở anh là tấm lòng rộng mở, chân thành, thân thiện. Với mọi người và người lái xe, anh chu đáo nhớ gửi củ me về làm quà cho dì.

Với người bạn mới, anh rất vui vẻ và vội vàng mất bình tĩnh khi thấy họ đến thăm nơi ở và nơi làm việc của anh, anh tặng cho cô gái một bó hoa thật đẹp, anh đếm từng phút vì thời gian gặp nhau là vô cùng. hiếm. Anh khao khát và khao khát được nghe câu chuyện dưới đây. Chia tay đầy xúc động, ông quay đi và tặng bàn tay người nghệ sĩ quả trứng gà làm quà cho mọi người ăn, dọc đường ông không dám tiễn họ, sợ lưu luyến mà không cầm lòng được.

Quá khứ – chiến tranh và đói nghèo của dân tộc đã lùi xa. Chúng ta – thế hệ trẻ của thế kỷ 21 đang từng bước tiến lên khoa học và hội nhập quốc tế, tiếp tục đứng trước muôn vàn khó khăn mới, chúng ta có quyền quên đi quá khứ của dân tộc, của dân tộc, đặc biệt là những thế hệ cha anh đã cống hiến và hy sinh. để có được vị trí như ngày hôm nay. Những bài học về phẩm chất và lí tưởng sống như anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa và những người lao động vô danh vẫn là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau noi theo. Hãy ra sức học tập, tích lũy, rèn luyện để sống có ích cho mình, cho xã hội và được mọi người yêu mến, kính trọng..

Cảm nhận vẻ đẹp của tuổi trẻ được nâng cao

Nguyễn Thành Long thuộc thế hệ nhà văn, nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ông thường viết truyện ngắn xen lẫn nhân vật. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa là phần cuối của chuyến đi Lào Cai của tác giả vào mùa hè năm 1970. Đó cũng là thời kỳ mà phong trào “ba sẵn sàng” ở miền Bắc đang diễn ra sôi nổi. Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, người đọc có ấn tượng sâu sắc với hình ảnh một anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm địa vật lý luôn chân thành, cần mẫn và say mê với công việc dù phải vượt qua muôn vàn khó khăn.

Chàng trai trẻ là một người luôn làm việc chăm chỉ. Anh sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Suốt bốn năm qua, ông hằng ngày “làm nhiệm vụ đo gió, đo nắng, đo mưa, đo chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ sản xuất và chiến đấu”. Ngày qua ngày, anh sống trong bóng tối với mưa, gió và tuyết, ít người nhìn thấy ai. Anh tài xế nói mình là “cô gái duy nhất trên đời” nhưng anh lại bảo “làm nghề là một đôi với nghề, làm sao gọi là một mình được? Hơn nữa, công việc của tôi gắn liền với nhiều đồng chí khác là vậy. công việc của tôi neo, nhưng bỏ nó đi, tôi buồn chết.”

Tham Khảo Thêm:  hoàn cảnh sáng tác nói với con

Qua tâm sự của chàng trai trẻ, người đọc thấy được hình ảnh một chàng trai trẻ yêu nghề và sẵn sàng cống hiến. Dường như anh thấy công việc mình đang làm vô cùng quan trọng, mang tính tập thể cao vì gắn liền với nhiều đồng chí. Anh không thấy mình lạc lõng giữa rừng núi xa xôi, không cảm thấy cô đơn vì ngoài công việc, anh còn có một người bạn để tâm sự, đó là sách. “Tôi luôn có người để trò chuyện, nghĩa là tôi có một cuốn sách,” anh nói.

Dù sống trong hoàn cảnh nghèo khó, khắc nghiệt nhưng chàng thanh niên luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn. Anh tự thu xếp cuộc sống của mình, dù một mình trên đỉnh núi cao, anh vẫn có một đàn gà đẻ trứng, trà ngon và một vườn hoa. Điều đó cho người đọc thấy anh đã biết vượt qua khó khăn để yêu đời và tận hưởng cuộc sống bình dị giữa rừng hoang. Anh không ngại khó khăn, ngại đắm mình trong “mưa tuyết”. Anh nói với tôi rằng “Quả thật là một giờ sáng mới ghi và báo lại… Ở đây còn có cả tuyết và mưa”, rồi “đèn bão dù to đến đâu cũng không đủ sáng”, “ gió tuyết và sự im lặng bên ngoài. Chỉ đợi tôi đi ra là lao tới.”

Người thanh niên cho rằng sự im lặng lúc một giờ sáng thật đáng sợ “như bị gió cắt ra từng mảnh, mà gió như một luồng gió lớn muốn cuốn phăng đi tất cả và ném đi”. Công việc của chàng thanh niên trên đỉnh núi Yên Sơn thật vất vả. Một giờ sáng, khi mọi người còn say giấc, anh vẫn thức dậy giữa gió rét, bão tuyết và sự im ắng đến rợn người của núi rừng hoang vu để hoàn thành công việc. Anh ấy nói, “thời gian yên tĩnh thì lạnh lùng, nhưng thời gian nóng như lửa đốt”.

Có lẽ, điều khiến anh không quản ngại gian khổ, vượt qua mọi trở ngại đó chính là lòng nhiệt huyết, sự cống hiến, khả năng và sống hết mình của tuổi trẻ. Cửa khẩu khắc họa hình ảnh người thanh niên, Nguyễn Thành Long muốn phần nào nhấn mạnh đến sự tận tụy, cần cù và khát khao cống hiến của thanh niên thời bấy giờ gắn với phong trào “ba sẵn sàng”.

Không chỉ cần mẫn trong công việc, vượt qua mọi khó khăn thử thách, chàng thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa còn là một người thật thà. Anh đã có những đóng góp quan trọng trong lao động sản xuất và chiến đấu, đóng góp một phần nhỏ bé cho đất nước nhưng anh vẫn rất khiêm tốn. Khi người họa sĩ già phác họa bức chân dung của mình vào cuốn sổ tay, ông đã bẽn lẽn và vui vẻ giới thiệu với họa sĩ những người đáng vẽ hơn mình. Anh giới thiệu “anh kỹ sư trong vườn rau dưới Sa Pa”, rồi anh say sưa kể về anh kỹ sư với một sự khâm phục “ngày ngày anh ngồi dưới vườn su hào xem đàn ong thụ phấn cho hoa su hào”, “anh tự tay cầm que , cứ chín, mười giờ sáng hàng ngày, khi hoa đã xòe cánh, đến từng cây su hào để thay đàn ong”.

Bác khen người kỹ sư già đã tận tụy trong công việc để “bà con su hào miền Bắc nước ta được ăn to và ngọt hơn xưa”. Nghe anh say sưa kể chuyện về người kỹ sư và sự từ chối chân dung của anh, người đọc thấy rằng anh thanh niên luôn khiêm tốn khi được khen ngợi về những hy sinh thầm lặng nhưng rất trân trọng. cúng dường từ những người xung quanh.

Anh không chỉ giới thiệu họa sĩ đã vẽ chân dung kỹ sư nông nghiệp mà còn giới thiệu cả “đồng chí nghiên cứu khoa học” của mình. Anh nhận ra xung quanh mình còn nhiều người đáng vẽ hơn anh, đóng góp nhiều hơn anh. “Người kỹ sư khiến tôi cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp,” anh thốt lên. Đọc đến đây ta càng thương chàng trai trẻ hơn, cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống, thấy cuộc đời tươi đẹp và ý nghĩa hơn khi chứng kiến ​​biết bao con người ngày đêm lao động, hy sinh và cống hiến cho cộng đồng. quốc gia.

Cảm nhận của em về anh thanh niên
Cảm nghĩ của em về anh thanh niên

Người đọc không chỉ thấy được sự chân thành trong khiêm tốn mà còn thấy được sự tinh tế, hiếu khách và quan tâm đến mọi người. Anh gây thiện cảm với người họa sĩ và người kỹ sư ngay lần gặp đầu tiên. Chú lái xe được anh trai tặng “củ tre” cho vợ vừa ốm dậy. Anh đón nhận cuốn sách em mua tặng với sự thích thú và vui sướng. Và một chi tiết rất nhỏ nhưng cũng đủ để người đọc thấy được sự tinh tế và hiếu khách của anh đó là tặng bó hoa cho cô gái “rất tự nhiên như một người đã quen, đưa bó hoa đã cắt cho cô gái”. Tất cả những cử chỉ quan tâm đó của mọi người, ta càng thấy thêm yêu mến và kính trọng anh thanh niên.

Bằng sự ngợi ca chân thành, nhà văn Nguyễn Thành Long đã vẽ nên một bức tranh đẹp về sự cống hiến thầm lặng của những con người ở những năm bảy mươi của thế kỷ trước. Anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa là biểu tượng của những con người, những người thanh niên thời bấy giờ đã vượt khó, vẫn hăng hái, say mê với công việc, sống chân thành, khiêm tốn và cống hiến sức trẻ, trí óc của mình. xương máu cho sự phát triển của đất nước.

Cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là một câu chuyện đẹp, nhẹ nhàng, bình dị về cuộc sống của người dân trong thời kỳ xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Ở đó tác giả toát lên vẻ đẹp hiếm có của người thanh niên làm nhiệm vụ trên núi cao và khát vọng sống, khát vọng hiến thân cho sự bất tử.

Với giọng hát nhẹ nhàng, trữ tình, sâu lắng; Những trang viết mộc mạc, chân chất của Nguyễn Thành Long đã khiến trái tim người đọc thổn thức, rộn ràng. Hình ảnh anh thanh niên được khắc họa đậm nét trong từng trang viết. Bạn đọc có cái nhìn mới, khách quan hơn về những người đang ngày đêm âm thầm cống hiến cho quê hương đất nước. Anh thanh niên không có tên cụ thể, tác giả chỉ gọi anh là “anh thanh niên”, có lẽ đó là dụng ý nghệ thuật của tác giả.

Qua ngòi bút của Nguyễn Thành Long, anh thanh niên hiện lên như một người làm công việc khí tượng thủy văn, đo gió, đo mây. Trước hết, anh là người yêu nghề, tận tụy với nghề, không ngại khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao. Cuộc sống của anh vốn bình lặng và giản dị “sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m, xung quanh là cây cối và mây mù lạnh lẽo”.

Với vài chi tiết cụ thể đó, chúng ta đã mường tượng ra cuộc đời tẻ nhạt, tẻ nhạt của ông. Một người đang ở độ tuổi sung sức nhưng sẵn sàng cho đi, sẵn sàng đánh đổi tuổi xanh để mang đến sự ấm no, hạnh phúc. Chi tiết người lái xe gọi anh là “người dì duy nhất trên đời” cũng hoàn toàn đúng với cuộc sống hiện tại của anh. Đối lập với sự điềm tĩnh, thanh thản của công việc là một tâm hồn điềm tĩnh, nhiệt huyết và lòng yêu nghề sâu sắc. Đây là phẩm chất đáng quý của chàng trai trẻ trong mắt mọi người.

Cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên
Cảm nhận vẻ đẹp của chàng trai trẻ

Anh tâm sự với mọi người “Nghề của mình neo người như vậy mà bỏ đi thì buồn chết”. Qua điều đặc biệt này, chàng trai tỏ ra là một người đáng kính, không ngại khó khăn thử thách, vẫn dấn thân trên con đường dù biết rằng nó không mấy yên bình. Vì với anh đó là lẽ sống. Anh ấy tìm thấy thú vui của riêng mình trong sách. Có lẽ đây là điều mà rất nhiều bạn trẻ cần học hỏi. Đó là không chùn bước, luôn ngẩng cao đầu cống hiến hết mình cho công việc.

Khi sống một mình quá lâu, con người thường sẽ rơi vào cảm giác cô độc đến cùng cực, sống khép kín và ngại giao tiếp với mọi người. Tuy nhiên, anh rất khát người “thèm người”. Chính đức tính này đã tạo nên sự mến khách muốn sẻ chia, sự tận tình mỗi khi có ai đến đây chơi. Tấm lòng này đã để lại trong lòng người họa sĩ, người kỹ sư trẻ nhiều tình cảm tiêu biểu. Anh hào hứng kể về cuộc sống của mình, về đồng nghiệp, về vẻ đẹp của Sa Pa tĩnh lặng.

Chàng thanh niên lặng lẽ tặng hoa cho cô kỹ sư trẻ cũng như tặng gói trà cho người họa sĩ già. Tất cả những cử chỉ quan tâm ấy đều khiến người khác ngưỡng mộ và khâm phục.

Theo lời kể của Nguyễn Thành Long, chàng trai trẻ cũng là một người rất khiêm tốn. Dù công việc vất vả, cực nhọc nhưng anh không bao giờ than vãn hay tự cao tự đại. Anh luôn cảm thấy mình thật nhỏ bé trước người khác, nhất là khi họa sĩ xin ký họa một bức chân dung, anh bảo “đừng vẽ tôi, tôi sẽ giới thiệu cho anh người xứng đáng hơn”. Đây là nhận thức rất đáng quý và xứng đáng cho thế hệ trẻ.

Như vậy, với tập Lặng lẽ Sa Pa nhưng nhẹ nhàng, xúc động của Nguyễn Thành Long đã gieo vào lòng người đọc niềm xúc động về hình ảnh một con người hi sinh thầm lặng nơi hoang vắng. Chúng tôi biết ơn những người đang ngày đêm làm việc cho đất nước.

Bình luận về nhân vật thanh niên hay nhất

Nguyễn Thành Long là cây bút nổi tiếng, với những tác phẩm đặc sắc để lại dấu ấn. Kết quả của chuyến điền dã Lào Cai mùa hè năm 1970 đã cho mọi người thấy một Sa Pa tĩnh lặng. Trong đó, nhân vật nổi bật là một chàng trai trẻ, sống một mình trên núi cao, làm nghề khí tượng. Anh luôn khao khát gặp được một ai đó để thỏa ước nguyện.

Tham Khảo Thêm:  công thức tính công suất hao phí

Nhắc đến Sa Pa, trong tâm trí mỗi người đều hiện lên một vùng đất tuyết trắng mát lạnh, là nơi tham quan, nghỉ ngơi vô cùng thú vị. “Lặng lẽ Sapa” cho ta thấy một mặt khác của mảnh đất này mà bao người muốn đặt chân đến. Đó là Sa Pa với những con người miệt mài ngày đêm cống hiến một phần sức mình cho đất nước với bao đam mê.

Mở đầu truyện, anh thanh niên hiện lên rất rõ nét qua lời kể của bác lái xe và ông họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ. Anh mới hai mươi bảy tuổi, thích thú với công việc đo đạc khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét. Điều thú vị nhất ở chàng trai này là tính “thèm người”, sống một mình trên núi nên luôn muốn gặp gỡ mọi người dù chỉ một chút, muốn nhìn thấy họ, muốn nghe giọng nói của họ. Có khi anh còn tạt một gốc cây bên đường để có thể gặp ai đó nói chuyện vài câu.

Cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn lặng lẽ sa pa
Cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ sa pa

Khi leo lên đỉnh núi Yên Sơn cao vời vợi, chàng họa sĩ và cô kỹ sư gặp một chàng trai “vóc người nhỏ nhắn, khuôn mặt sáng ngời”. Anh sống một mình trong căn nhà ba gian sạch sẽ, có bàn ghế, sách vở và chiếc máy bộ đàm. Tuy sống một mình nhưng anh không bao giờ từ bỏ chính mình, anh luôn tỉ mỉ về những góc riêng trong cuộc sống. Anh trồng hoa, nuôi gà, anh cho đời bao niềm vui. Khi có khách đột xuất, anh hào hứng đón tiếp, giới thiệu với họ về cuộc sống của mình, dẫn họ đi hái hoa và khen ngợi những người bạn khác cũng đang làm việc ở Sa Pa. những đức tính mà một người trưởng thành cần phải có.

Một thanh niên hai mươi bảy tuổi, còn rất trẻ, chưa có người yêu, thà bay nhảy với đời, vui thú nơi phố phường tấp nập. Anh chọn cách rời xa thành phố ồn ào, rời xa gia đình để gắn bó với công việc “đo gió, đo mưa, đo nắng, đo mây, đo động đất, phục vụ sản xuất và phục vụ dịch vụ” vất vả nhưng vô cùng đơn giản này. đầy rẫy những trở ngại và nguy hiểm, đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao nhưng anh đam mê với nó, công việc phải luôn đúng giờ, đối phó với gió, bão, tuyết, thú dữ và sự độc thân.

Áp lực công việc không có ai chia sẻ, với một người bình thường họ phải buồn nhưng cuộc sống chẳng còn ý nghĩa, nhưng anh luôn sống trong sáng nghĩa khí, trái tim ấm áp, yêu đời. Ông vui biết bao khi kể câu chuyện về thời điểm mây khô xuất hiện, nhưng từ đó đến nay biết bao nhiêu máy bay phản lực Mỹ đã bị quân ta hạ gục trên cầu Hàm Rồng.

Cuộc sống cá nhân của anh là những lúc không làm việc, anh đọc sách, nó như một người bạn tâm tình, sách mang lại cho anh niềm vui, sự chia sẻ, nguồn kiến ​​thức bổ ích và thỏa mãn tâm hồn yêu nghiên cứu của anh. Anh ấy rất khiêm tốn, khi biết họa sĩ muốn vẽ anh ấy, anh ấy từ chối, anh ấy bảo bao nhiêu người khác phải hy sinh, nhưng tôi chẳng là gì cả. Những lời thật thà ấy, không chỉ thể hiện sự khiêm tốn, mà còn vẽ ra trước một tập thể trí thức đang ngày đêm âm thầm lao động, cống hiến và hy sinh. Sự cống hiến ấy đã tạo điều kiện cho chúng tôi hiểu được giá trị của những con người đang thầm lặng làm việc, hy sinh quên mình vì lợi ích chung của toàn xã hội. Đó là những tấm gương chúng ta cần học tập và noi theo.

“Lặng lẽ Sa Pa” là một tác phẩm hay và đặc sắc. Nổi bật là hình ảnh anh thanh niên, qua đó ta hiểu thêm về cuộc sống vất vả của những con người thầm lặng và những đức tính vô cùng cao đẹp của họ.

Cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của anh thanh niên

Nhắc đến Sapa là chúng ta nghĩ ngay đến một khu du lịch lớn của cả nước. Và như vậy, nhắc đến Sapa là nhắc đến nghỉ ngơi và tận hưởng. Nhưng với “Lặng lẽ Sa Pa”, Nguyễn Thành Long lại kể cho chúng ta nghe về một Sa Pa hoàn toàn trái ngược: Sa Pa với những con người đang ngày đêm miệt mài cống hiến cho dân tộc. Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm là một điển hình trong số đó. Ông đã để lại trong lòng người đọc sự yêu mến và ngưỡng mộ sâu sắc.

Làm sao mà không yêu và ngưỡng mộ một con người linh hoạt, thân thiện, ngăn nắp… và đặc trưng là tâm huyết, yêu nghề và có trách nhiệm với công việc như thế!

Mở đầu tác phẩm, anh hiện lên qua câu chuyện của người lái xe với ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ. Đó là chàng trai trẻ hai mươi bảy tuổi, một mình làm công việc khí tượng, địa vật lý trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai nghìn mét. Nhưng trước hết, điều gây ấn tượng mạnh với độc giả chính là câu chuyện “thèm người” của anh chàng “độc cô cầu bại”. Không phải anh “sợ người ta” mà đến đây làm việc, ngược lại, có lần anh chặt cây chắn đường không cho xe dừng lại để gặp người “nhìn một chút nói chuyện”.

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên
Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên

Trên đỉnh Yên Sơn, người nghệ sĩ và người kỹ sư gặp một người “vóc người nhỏ bé, khuôn mặt rạng rỡ”. Anh ấy sống trong “một ngôi nhà ba phòng sạch sẽ, có đồ đạc, sách, biểu đồ, số liệu thống kê, máy bộ đàm. Cuộc sống cá nhân của chàng trai trẻ được thu gọn vào một góc của thế giới với một chiếc giường, một chiếc bàn và một giá sách. Cô đơn không khiến anh trở nên cục cằn, lầm lì. Ngược lại, nó làm nổi bật những phẩm chất hiếm có của chàng trai trẻ này. Một cuộc sống giản dị, ngăn nắp của một người yêu đời, say mê công việc và không có vẻ gì là buồn chán. Anh nồng nhiệt chào đón những vị khách không mời của mình; linh hoạt giới thiệu công việc, khen ngợi những người bạn cũng tâm huyết với công việc ở Sa Pa. Tình yêu thương con người của anh đã phần nào được thể hiện cụ thể ở việc trước đó: đào củ tam thất cho vợ lái xe, “thèm người” đến mức phải hạ cây qua đường dừng xe mà năm nào cũng nói chuyện với người ta. ba phút… nhưng những vị khách mới vẫn không khỏi xúc động trước những gì anh mang đến cho họ. Khi hai vị khách quay lại, ngoài những quả trứng “nhà làm”, anh còn tặng họ những bông hoa rực rỡ. Hóa ra anh cũng vô cùng mơ mộng và lãng mạn!

Nhưng không dừng lại ở đó, ông tiếp tục khiến người đọc xúc động, ngạc nhiên và khâm phục trước những suy nghĩ của ông về công việc và những gì ông đã làm cho đời.

Anh là một thanh niên, hai mươi bảy tuổi nhưng chưa có người yêu. Anh chấp nhận rời xa cuộc sống ồn ào đô thị, rời xa gia đình để gắn mình với công việc. Một công việc phức tạp và vất vả: “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Qua những lời tâm sự của anh về nghề, chúng tôi đã phần nào hình dung được sự khó khăn, nguy hiểm của nghề. Không chỉ phải dậy đúng giờ để “khớp” – vốn vẫn rất thất thường – mà còn phải đối phó với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt của thiên nhiên: gió, bão, tuyết, thú dữ, v.v. Và đáng sợ hơn nữa là sự cô đơn. thuốc độc. Cùng với áp lực công việc có thể giết chết con người với căn bệnh trầm cảm, tự kỷ nhưng chàng trai trẻ đã chiến thắng tất cả để giữ được trái tim ấm áp, ý thức trong sáng, yêu đời. Anh triết lý về công việc của mình: “Khi làm việc, tôi là một cặp với công việc, làm sao gọi là một mình được?”. Đó là một niềm vui để làm việc cho bạn. Hơn nữa, công việc của anh gắn liền với công việc của nhiều đồng chí khác ở điểm cao hơn hoặc thấp hơn. Người họa sĩ bối rối khi bất ngờ nhìn thấy một bức chân dung đẹp như vậy: “Gặp được một người như anh là một cơ hội hiếm có để sáng tác, nhưng hoàn thành bức tranh thì còn lâu lắm. “. Còn chàng kỹ sư, đối với nàng cuộc đời của chàng trai trẻ là “một cuộc đời dũng cảm tươi đẹp”, anh đã mang đến cho nàng “bó hoa của những niềm xúc động và ước mơ tình cờ”.

Cùng với những kỹ sư trồng rau, nhà khoa học nghiên cứu về sét…, chàng thanh niên đã trở thành biểu tượng của những con người lao động miệt mài, cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Ra đời năm 1970, trong lúc miền Bắc đang hăng say lao động sản xuất ủng hộ miền Nam đánh Mỹ, nhân vật người anh hùng trẻ tuổi trong “Lặng lẽ Sa Pa” đã thực sự trở thành biểu tượng cho những anh hùng lao động cùng thời. động viên, khích lệ ý thức lao động, sản xuất của nhân dân miền Bắc.

Nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn của Nguyễn Thành Long đã để lại cho người đọc những tình cảm rất tốt đẹp. Hình ảnh của anh đã và đang khích lệ thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục noi gương để tiếp bước cha ông anh dũng và cao cả.

Trên đây là Top 8 bài cảm nhận về nhân vật anh thanh niên siêu ngầu, các em hãy đọc kỹ dàn ý, tham khảo thêm một số bài văn mẫu trong bài để hình dung cho mình cách xử lý xuất sắc đề bài này. tốt nhất. Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *