cảm nhận về bài thơ tức cảnh pác bó


hướng dẫn viết Cảm nghĩ về bài thơ “Tĩnh cảnh Pác Bó.” bao gồm hướng dẫn làm bài, lập dàn ý chi tiết kèm theo tuyển tập một số bài văn hay phân tích và phát biểu cảm nghĩ về nội dung bài thơ Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh.

Kiểm tra nó ngay…

Nội dung chính

Hướng dẫn làm bài tập về nhà Cảm nghĩ về bài thơ “Tác cảnh Pác Bó”

Đề tài : Viết bài văn bày tỏ cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh.

Đầu tiên. Phân tích chủ đề

– Yêu cầu của đề: nêu cảm nghĩ của em về nội dung bài thơ Cảnh Pác Bó .

– Phạm vi tài liệu, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong bài thơ Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh.

– Phương pháp lập luận chủ yếu: phân tích, cảm nhận.

2. hệ thống lập luận

Đối số 1 : Cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian khổ và khó khăn

Đối số 2 : Bác yêu thiên nhiên, sống chan hòa với thiên nhiên

Đối số 3 :  Tinh thần thoải mái, tự tại, lạc quan của Bác.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về tác giả, tác phẩm

+ Hồ Chí Minh là danh nhân văn hóa, nhà chính trị, nhà tư tưởng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là nhà văn lớn của nền văn học dân tộc.

+ Bài thơ Cảnh Pác Bó là một trong những bài thơ nổi tiếng của Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần lạc quan và phong cách ung dung của Bác trong cuộc đời cách mạng gian khổ.

– Nêu cảm nghĩ chung về bài thơ: Bài thơ làm sống dậy hình ảnh Bác Hồ với những phẩm chất cao quý.

b) Thân

* Khái quát về bài thơ

– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được sáng tác vào tháng 2 năm 1941, khi đó Bác Hồ đã về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm lưu lạc ở nước ngoài. Người sống và làm việc ở hang Pắc Bó (Cao Bằng) trong điều kiện sống hết sức khó khăn, gian khổ nhưng Bác vẫn rất vui vẻ, lạc quan vì Bác đang sống, đang lãnh đạo cách mạng ngay trên quê hương mình, vì Bác tin rằng thời cơ giải phóng dân tộc là đang đến gần.

– Giá trị nội dung:  Bài thơ  thể hiện tình yêu thiên nhiên và tinh thần lạc quan, phong thái ung dung của Bác dù trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

* Cảm nhận nội dung bài thơ Tức cảnh Pác Bó

Đối số 1 : Cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian khổ và khó khăn

– Cảnh sinh hoạt:

+ Môi trường sống: trong hang, suối, rừng rậm hiểm trở

+ Thức ăn: “cháo thịt lợn”, “măng” – những thức ăn trong rừng, chỉ là cây dại hái về nấu tạm thành bữa ăn.

– Cảnh làm việc:

+ Bàn làm việc: chỉ là những viên đá lớn trong hang.

+ Điều kiện làm việc: đơn sơ, giản dị

-> Cuộc sống khó khăn, vô cùng thiếu thốn và đầy hiểm nguy rình rập.

Đối số 2 : Bác yêu thiên nhiên, sống chan hòa với thiên nhiên

– Nơi cư trú: trong hang động

– Nơi làm việc: suối

– Thời gian: sáng – tối

– Hoạt động: ra – vào

=> Nếp sống nề nếp, quy củ của Bác là luôn chan hoà với thiên nhiên, với cuộc sống núi rừng. Tuy cuộc sống còn thiếu thốn về vật chất nhưng được sống giữa thiên nhiên núi rừng Pác Bó mới là điều Bác cần.

Đối số 3 : Tâm hồn ung dung, tự tại, lạc quan của Bác

– “Sáng ra bờ suối, chiều về hang”: cuộc sống nhẹ nhàng, bình dị, đều đặn hàng ngày.

– “Cháo canh măng vẫn còn”: Cuộc sống thiếu thốn nhưng Bác luôn giữ tinh thần lạc quan, giọng văn hóm hỉnh, coi những khó khăn đó là “hư phù phiếm”

– “Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng”: Tư thế, tác phong làm việc vô cùng thoải mái, không căng thẳng, gò bó, áp lực dù là công việc cách mạng hệ trọng, khó khăn.

– “Đời cách mạng thật là sang”: Câu thơ vừa là lời khẳng định hùng hồn, vừa là lời kể giản dị, hóm hỉnh. “Sang” ở đây không phải là sống trong vàng bạc, nhung lụa, sống trên vạn người, mà cái “sang” này là sự sang trọng trong tâm hồn, trong tác phong của người chiến sĩ cách mạng.

– Chữ “sang” tưởng chừng như đối lập hoàn toàn với hoàn cảnh khắc nghiệt, thiếu thốn ở 3 câu thơ đầu, nhưng với một người như Bác, đó là cái kết cho tất cả, bởi sống giữa thiên nhiên núi rừng Pác Bó. lên rừng, sống dưới bầu trời của Tổ quốc là điều “xa xỉ” nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ.

* Nét nghệ thuật

– Thể thơ bảy chữ ngắn gọn, hàm súc, giản dị.

– Ý thơ tự nhiên, phóng khoáng

– Giọng điệu hài hước, vui tươi

– Ngôn ngữ giản dị, gần gũi như lời nói tình cảm, lời ăn tiếng nói hàng ngày.

– Chọn trật tự từ, dùng từ tinh tế

– Biện pháp nghệ thuật: phép đối, nhịp thơ 4/3…

c) Kết luận

– Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ.

4. Sơ đồ tư duy Cảm nghĩ về bài thơ Tả cảnh Pác Bó

Sơ đồ tư duy cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó

bài viết tham khảo Cảm nghĩ về bài thơ “Tĩnh cảnh Pác Bó.”

Cảm nhận cảnh Pác Bó bài mẫu 1 :

Hồ Chí Minh là vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Sau ba mươi năm lưu lạc hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Người trở về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Hoài bão cứu nước khiến ông luôn nghĩ về nước: “Đêm nằm mơ thấy bóng nước” (Chế Lan Viên). Đất nước Việt Nam luôn in sâu trong trái tim anh. Tình yêu nước nồng nàn đã làm cho Bác quên đi gian khổ cực nhọc trên bước đường cứu nước, cứu dân. Đoạn thơ tả cảnh Pác Bó đã cho thấy cuộc sống gian khổ của Bác trong thời gian ở hang Pác Bó nhưng cũng thể hiện tâm trạng thoải mái, lạc quan của Bác khi được sống giữa thiên nhiên. Dù thiếu thốn về vật chất nhưng Bác vẫn tràn đầy tình yêu thiên nhiên và sự lạc quan, tin tưởng. Bác tự hào về cuộc đời cách mạng đầy ý nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  han sara tớ thích cậu lời bài hát

Mở đầu bài thơ là khung cảnh miền núi nơi những người cộng sản đang hoạt động:

Sáng đi suối, tối vào hang.

Câu thơ có hai vế sóng đôi toát lên nhịp sống nhịp nhàng, trật tự của con người: sáng tối, chiều tối. Nơi vào lại là một hang động trong núi, nơi ở chật hẹp đến kỳ lạ. Cuộc sống trong hang tuy khó khăn, gian khổ nhưng chúng tôi luôn bắt gặp một tâm hồn khoáng đạt, đa cảm. Bác sống thật thanh nhàn nơi núi rừng gian khổ ấy. Sự ung dung của Bác thể hiện rõ trong cuộc sống tằn tiện, thiếu thốn vật chất:

Cháo rau măng đã sẵn sàng

Bác đã thích nghi với cuộc sống nghèo khó một cách tự nhiên, Bác không thấy vất vả gì mà ngược lại Bác thấy rất vui. Vui nhất có lẽ là sau bao nhiêu năm xa xứ, nay được trở về sống với tổ quốc thân yêu. Bác tin rằng giờ độc lập hoàn toàn đã đến.

Niềm vui ấy khiến Bác say mê lao động, say mê hoạt động và lãnh đạo kháng chiến.

Bàn đá chông chênh, lịch sử Đảng

Đây là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Cuộc sống giữa núi rừng thật khó khăn, vất vả, thiếu thốn. Nơi làm việc cũng chông chênh vì bàn đá chông chênh, nhưng tư thế của Bác vẫn trang nghiêm. Bác say mê công việc, tập trung cao độ vào công việc mà không màng đến những của cải vật chất xung quanh mình. Từ “bấp bênh” chỉ sự nghèo khó tạm thời về vật chất. Sống giữa thiên nhiên, làm việc giữa đất trời, Bác cảm thấy vui vẻ, hăng say với công việc. Trên bàn thạch “thiên tạo” ấy, Bác vẫn mải mê dịch lịch sử Đảng, tìm đường tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc. Những ngày ở núi rừng Việt Bắc, trong hang Pác Bó, cuộc sống còn rất khổ cực về vật chất, nhưng qua giọng nói, ngôn từ, hình ảnh, ý thơ và cách nói của Bác, ta thấy được niềm vui lớn lao của Bác. . Kết bài thơ là nhận xét chung của Bác:

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng đối với

Bác tự hào về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, thật sang trọng và quý phái. Chữ “sang” ở cuối khổ thơ tỏa sáng tinh thần của cả bài thơ. Xa xỉ ở đây không phải là xa hoa vật chất, giàu sang phú quý mà đây là niềm an ủi tinh thần và cuộc sống có ý nghĩa của người cách mạng. Với Bác, cứu dân, cứu nước là niềm vui, là lẽ sống, là lý tưởng của chúng ta. Hơn nữa, dường như Bác luôn có cái thú hoang dã: thích sống nơi núi rừng, sống chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ. Tuy nhiên, niềm vui của Bác không phải là một ẩn sĩ mà là một chiến sĩ, suốt đời chiến đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc. Rõ ràng là Bác có vẻ đẹp của phong cách cổ điển đan xen với vẻ đẹp của phong cách hiện đại. Vẻ đẹp ấy đã được thể hiện trong phong cách thơ của Bác.

Cảnh Pác Bó Đó là một bài thơ tứ tuyệt rất giản dị nhưng rất có ý nghĩa, hàm chứa ý nghĩa sâu sắc. Giọng điệu vui tươi của bài thơ cho ta thấy tinh thần lạc quan, phong thái ung dung của Bác trong cuộc sống gian khổ nơi núi rừng Việt Bắc. Tinh thần đó đã giúp Bác vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang.

Cảm nhận cảnh Pác Bó bài mẫu 2 :

Sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật trở về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Là nhân vật lịch sử lỗi lạc của dân tộc, nhà thơ, danh nhân văn hóa. Đời thơ của Bác luôn song hành với đời hoạt động chính trị. Trong những năm kháng chiến chống Pháp gian khổ, làm việc trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, trong hang Pắc Bó, chiếc bàn làm việc bấp bênh bên dòng suối Lê-nin. Bác làm thơ thấm vào máu thịt của dân tộc Việt Nam. bài thơ cảnh Pác Pó đã miêu tả phong thái ung dung, tinh thần lạc quan yêu đời, “con thú trong sáng, khoáng đạt” của Bác Hồ.

Bài thơ đã đi cùng thời gian, vượt qua chặng đường hơn 70 mùa xuân. Giờ đây bài thơ như một chứng tích lịch sử của cách mạng Việt Nam. Qua đó cũng cho ta thấy phong thái ung dung, lạc quan cách mạng của người chiến sĩ cộng sản vĩ đại Hồ Chí Minh về những năm tháng hoạt động bí mật, gian khổ vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. giải phóng dân tộc.

Trong cuộc sống gian khổ ấy, tinh thần là một thứ vô cùng quan trọng. Thú Lâm Tuyền là cách chơi vui tao nhã của Bác giữa rừng xanh núi đỏ, Lâm Tuyền là núi rừng suối chảy, thú vui của Bác là yêu thiên nhiên, yêu rừng Pác Bó, cây, hoa, lá và chim. và cả tiếng nước róc rách dưới khe núi cũng nên thơ trong thơ ông.

“Sáng ra bờ sông, chiều vào hang

Cháo rau bẹ măng đã sẵn sàng”

Ngay ở những câu thơ đầu, Bác đã mở ra trước mắt người đọc một nếp sống rất quy củ, nhịp nhàng nhưng có một đặc điểm là tất cả đều gắn liền với thiên nhiên. Ta đã được nhìn thấy một bức tranh thiên nhiên sống động – Cuộc sống hàng ngày của Bác giữa núi rừng thiếu thốn trăm bề, Bác chỉ ăn những gì có sẵn của núi rừng: cháo, măng. Dù gặp khó khăn nhưng Bác luôn bằng lòng, chấp nhận và sẵn sàng vượt qua khó khăn, trở ngại. Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng không bao giờ làm nhụt chí chí khí của Bác Hồ cũng như của cả dân tộc ta.

Tham Khảo Thêm:  nghị luận có chí thì nên

“Bàn đá lịch sử Đảng

Đời cách mạng thật là sang”

Nhưng lời thơ giản dị, nhẹ nhàng ấy luôn có trong thơ Bác. Bác đã cho chúng tôi thấy vẻ đẹp của người chiến sĩ cách mạng. Bên dòng Lệ – Ninh nước chảy róc rách, bên cạnh là bàn đá và quyển sách, hình ảnh Bác Hồ hiện lên như một nhân tố quan trọng đưa bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ấy từ tĩnh sang động. Tính “thú tính” của Bác thể hiện rõ nhất ở câu này. Dù hoàn cảnh thực tế có khó khăn nhưng dường như điều đó không thể ngăn cản được công lao to lớn của Bác, từ đó ta thấy rõ hơn tinh thần lạc quan, phong thái ung dung, tình yêu thiên nhiên luôn tiềm ẩn trong người. của Bác. Câu thơ cuối như một lời tự nhủ của Bác về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Đoạn thơ gợi nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc. Làm cách mạng tuy gian nan, vất vả nhưng đối với Bác điều đó thật là xa xỉ. Cái “sang” của Bác ở đây không nói đến vật chất, ăn ở, làm việc mà cái mà Bác muốn nói đến là sự sang trọng về tinh thần. Được hoạt động cách mạng cứu nước là niềm vui lớn của Bác, niềm vui không gì mua được. Những tinh thần đó có được là nhờ tấm lòng yêu nước nồng nàn của Bác Hồ và khát khao một cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân cả nước.

Bài thơ có lối viết hóm hỉnh, nghệ thuật Cảnh Pác Bó đã cho chúng ta thấy được cái thú rừng của Bác thật rộng lượng, đó là tinh thần lạc quan, yêu nước sâu sắc, căm thù giặc đều chứa đựng trong Bác. Chú tuyệt vời, về mọi mặt.

xem thêm : Tinh thần lạc quan của Bác trong bản tin Pác Bó

Cảm nhận cảnh Pác Bó bài mẫu 3 :

Sau 30 năm bôn ba năm châu bốn bể hoạt động cứu nước, tháng 2 năm 1941, Nguyễn Ái Quốc đã bí mật về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Người sống trong hang Pác Bó, điều kiện sống rất gian khổ, nhưng tất cả những thiếu thốn đó đối với Bác không gian khổ mà trở nên xa xỉ, mà cũng rất xa xỉ. Bởi niềm vui vô hạn của người chiến sĩ yêu nước vĩ đại Hồ Chí Minh là được sống cuộc đời cách mạng cứu dân, cứu nước. bài thơ Cảnh Pác Bó ra đời trong hoàn cảnh đó.

Bài thơ bốn câu, theo thể bốn chữ tuyệt vời, tự nhiên, giản dị, giọng điệu thoải mái pha chút hóm hỉnh. Tất cả cho ta một cảm giác sảng khoái, thích thú. Ý nghĩa tư tưởng của bài thơ cũng từ đó mà hiện ra. Tìm đến bài thơ là tìm đến niềm vui của nhân vật trữ tình.

Bài thơ mở đầu bằng một câu thơ với giọng điệu rất tự nhiên, rất ung dung, thoải mái, hài hòa với cuộc sống của núi rừng:

Sáng ra bờ suối, chiều vào hang

Câu thơ là sự khái quát một nhịp sống trở nên sôi động hẳn lên. Cách ngắt nhịp 4/3 đã tạo nên một làn sóng đôi rất nhịp nhàng: sáng ra – tối vào. Nếp sống ở đây năng động, đứng đắn. Cũng khá vì ban ngày Bác làm việc hàng ngày. Chỉ trở về hang vào ban đêm để ngủ. Với Bác, không có gì thú vị hơn là hàng ngày làm việc bên dòng suối, làm bạn với thiên nhiên, tối trở về nhà (vẫn là hang núi) nghỉ ngơi, lắng nghe tiếng suối chảy róc rách. Thật thú vị và thoải mái khi con người được sống hòa mình với thiên nhiên. Phải chăng đó là quy luật vận động mà Bác đã chiến thắng hoàn cảnh? Đó không phải là sự lạc quan sao?

Chính sự cân đối ở câu thơ đầu đã làm nền cho những câu thơ sau xuất hiện.

Cháo rau măng đã sẵn sàng

Nhịp 4/3 là nhịp thường thấy trong thơ tứ tuyệt, nhưng ở câu thơ này, nhịp 4 được đổi thành 2/2 tạo sự đều đặn với 2 ô nhịp liền nhau ở nhịp 3 (còn, còn). sẽ thêm điều đó. Câu thơ toát lên sự yên tâm về cuộc sống đấu tranh của Bác. Thơ xưa thường bày tỏ niềm vui vì nghèo như Nguyễn Trãi đã từng viết: Nước là cơm, rau là tri. Điểm khác biệt giữa Bác Hồ với các thi nhân xưa như Nguyễn Trãi là ở chỗ: Nguyễn Trãi sống trong núi, hưởng thụ thiên nhiên (Côn Sơn) để quên đi nỗi đau không giúp được nước, giúp ích được cho thiên hạ. Bác Hồ sống giữa núi rừng, bằng lòng với cuộc sống đạm bạc nơi đầu nguồn để đem ánh sáng cứu dân, cứu nước. Vì vậy, câu thơ thứ ba của bài thơ là một bước ngoặt đột ngột:

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Hai câu nói về ăn, ở nhàn nhã biết bao, thoải mái biết bao là câu nói về làm lụng vất vả. Không có bàn, người chiến sĩ cách mạng phải lấy bụng làm bàn, đó là chiếc bàn đá xiêu vẹo. Rõ ràng với từ “bướng bỉnh”, Bác đã lột tả được điều kiện lao động hết sức khó khăn. Công việc lại càng khó khăn hơn, đòi hỏi người chiến sĩ cách mạng phải cố gắng hết sức, không ngừng nghỉ. Ba tiếng cuối dùng để diễn tả sự chăm chỉ, nhưng mạnh mẽ, quyết tâm. Vì vậy với Bác lúc này cách mạng là cần thiết nhất, phải vượt qua mọi khó khăn. Kết thúc bài thơ là một nhận xét, một kết thúc rất tự nhiên, bất ngờ và vô cùng thú vị:

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng đối với

Ba dòng đầu của bài thơ nói về việc sống, ăn và làm việc. Câu thứ tư là một nhận định gây bất ngờ cho người đọc. Và bằng phép loại suy, chúng ta có thể khẳng định rằng ăn ở không phải là xa xỉ, chỉ có dịch lịch sử Đảng là sáng nhất vì nó mang lại ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin để phát động cuộc đấu tranh giải phóng. dân tộc, đem lại cơm no, áo ấm, hạnh phúc cho toàn dân. Ở đây ta bắt gặp một câu thơ hài hước, có phần khoa trương (thường thấy trong một loạt bài thơ cổ về cái nghèo đã trở thành truyền thống) trong văn học phương Đông:

Tham Khảo Thêm:  văn khấn bao sái bàn thờ

Ao quá sâu để câu cá,

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà…

( Bác đến chơi nhà – Nguyễn Khuyến)

Đúng vậy, cho vui! Đó là sự thật, nhưng đó là một trò đùa! Nghèo mà không nghèo! Giọng điệu thơ rất tự nhiên, hóm hỉnh thể hiện niềm vui của Nguyễn Khuyến khi có bạn đến chơi.

Ta thấy ở đây niềm vui của Bác rất thật, không chút gượng gạo, căng thẳng nên giọng thơ sảng khoái, vang dội: Thật là sang. Rõ ràng ở Bác, sự xa hoa của nhà cách mạng không phải là điều kiện ăn ở, sinh hoạt mà là tri thức cách mạng để giải phóng đất nước, đem lại giàu có, hạnh phúc cho cả dân tộc. Ý nghĩa của bài thơ thật tuyệt vời.

Cảnh Pác Bó là một bài thơ Đường rất đúng, có lẽ vì ý thứ hai của nó là nói chơi, còn ý thứ nhất vẫn là nói thật. Tính nghiêm túc của bài thơ là sự phản ánh nghiêm túc những đòi hỏi hiện thực của cuộc sống đối với người cách mạng. Nhưng một khi đã gặp nó, kiên quyết chống lại nó, ai có thể cấm được quyền trêu chọc của những người đã tôi luyện để vượt qua tất cả. Bài thơ đã đi qua chặng đường hơn 60 năm nhưng vẫn giữ nguyên giá trị.

Thẩm quyền giải quyết: Vẻ đẹp tâm hồn Bác Hồ qua 3 bài thơ Ngắm trăng, Đi đường và Cảnh Pác Bó

Cảm nhận cảnh Pác Bó bài mẫu 4 :

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh trải qua nhiều thăng trầm. Sau nhiều năm hoạt động ở nước ngoài, trải qua muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, mãi đến năm 1941, Bác mới trở về Việt Nam để tiếp tục hoạt động cách mạng. Cuộc sống ở Pác Bó, Cao Bằng lúc bấy giờ còn rất nghèo khó, nhưng được ghi lại hết sức hóm hỉnh bởi ánh mắt luôn lạc quan, ung dung của Bác. Cảnh Pác Bó .

Sáng ra bờ suối, chiều vào hang

Cháo măng vẫn còn

Bàn đá lịch sử Đảng

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng đối với

Bài thơ không chỉ thể hiện quá trình hoạt động cách mạng của Bác mà còn phản ánh cuộc sống khó khăn, gian khổ trong những ngày đầu mới về nước. Đoạn thơ mở đầu bằng khung cảnh nơi ở của Bác:

Sáng ra bờ suối, chiều vào hang

Cấu trúc câu sáng tối thể hiện nhịp sinh hoạt rất đều đặn của Bác. Nhưng rồi cũng lộ ra cuộc sống nghèo khổ, phải sống trong rừng sâu, trong hang, dưới suối. Tuy hoàn cảnh sống khó khăn như vậy nhưng người chiến sĩ cách mạng vẫn rất ung dung, làm chủ cuộc sống của mình, ngày ba bữa vẫn cơm: “Cháo canh măng còn”. Ba từ vẫn sẵn sàng đưa ra những cách hiểu khác nhau. Có thể hiểu cháo măng rừng, món ăn rừng luôn sẵn sàng phục vụ đời sống con người. Nhưng đằng sau nụ cười ấy, là tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cách mạng trong hoàn cảnh cuộc sống đầy khó khăn. Điều này không chỉ được thể hiện trong tác phẩm này mà trong một bài thơ khác, Anh cũng lặp lại ý thơ tương tự:

Khách đến mời ngô nếp nướng

Săn chén thịt rừng nướng

Non xanh nước biếc thong dong dạo chơi

Rượu ngọt chè tươi mặc say

(Cảnh rừng Việt Bắc)

Đó chính là tâm hồn của người lính hóm hỉnh, yêu đời. Vượt lên hoàn cảnh để sống thanh thản, phục vụ đất nước. Đồng thời, ba chữ sẵn sàng còn được hiểu là dù hoàn cảnh sống và chiến đấu có muôn vàn khó khăn, gian khổ nhưng tinh thần cách mạng không hề giảm sút, luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Bàn đá lịch sử Đảng

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng đối với

Không trốn tránh cuộc đời, tự an ủi mình, Bác Hồ sẵn sàng lao vào những nơi nguy hiểm, sẵn sàng lao vào cuộc sống gian khổ để tìm đường cứu nước cho dân tộc. Vì vậy cảnh sống nghèo khó cũng chẳng nghĩa lý gì, Bác vẫn hàng ngày phiên dịch lịch sử Đảng để phục vụ cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Bàn đá chông chênh gợi lên thế bấp bênh, khó khăn chồng chất nhưng đồng thời cũng bộc lộ bản lĩnh ngoan cường của Người. Câu thơ cuối có thể coi là điểm nhấn của cả bài thơ: sang ở đây là xa hoa, sang trọng. Chứng tỏ Bác đã vượt qua hoàn cảnh sống khó khăn, khắc nghiệt để sống sang chảnh. Qua đó thể hiện tinh thần ung dung, lạc quan, tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của cách mạng dân tộc.

Cảnh Pác Bó sử dụng ngôn ngữ rất giản dị, gần gũi, quen thuộc như lời ăn tiếng nói hàng ngày nhưng qua những câu thơ ấy cũng đủ bộc lộ vẻ đẹp nhân cách của Người. Bác – con người giản dị, mộc mạc nhưng có ý chí sắt đá, kiên cường, có lí tưởng sống cao cả cống hiến cho dân, cho nước.

Trên đây là 8 bài văn mẫu hay nhất đề cập Cảm nghĩ về bài thơ “Tĩnh cảnh Pác Bó.” của Hồ Chí Minh. Hi vọng những bài văn mẫu này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập môn Văn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt điểm cao!

Tuyển tập 8 bài văn mẫu hay nhất cảm nhận về bài thơ Tức Cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh, tác phẩm thể hiện tinh thần lạc quan và phong cách ung dung tự tại của Bác.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *