cảm nhận bài thơ thương vợ


Mục lục

Cảm Nhận Những Bài Thơ Tình Yêu Vợ Đây là dạng câu hỏi mà giáo viên thường đặt ra trong các bài kiểm tra đầu học kỳ hoặc cuối học kỳ. Dựa trên sự đan xen giữa nội dung và nghệ thuật, Kien Guru sẽ gợi ý cho các bạn một số nội dung liên quan đến chủ đề này, các bạn chú ý theo dõi nhé!

1. Giới thiệu và tác giả

1. Tác giả:

1. Bài viết hướng dẫn Tìm hiểu bài thơ “Vợ yêu” Vài nét về tác giả Trần Tế Xương. Trần Tế Xương (1870-1907), tên thường gọi là Tú Xương. Ông sinh ra ở làng Vị Trấn, huyện Mi Lộc, tỉnh Nam Định.

cam-nhan-ve-bai-tho-thuong-vo

Tuy mất sớm – ở tuổi 37 – nhưng ông đã để lại một sự nghiệp thơ đáng tự hào – với hơn 100 tác phẩm. Các tác phẩm này bao gồm nhiều thể loại, nhưng chủ yếu là thơ.

Các tác phẩm của Tu Xiong có thể được phân loại là trào phúng và trữ tình. Dù ở thể loại nào, những tác phẩm này cũng thể hiện tình cảm của nhà thơ đối với đất nước, cuộc sống và con người.

Đặc biệt, trong tập thơ Gia truyền, các bài thơ của Deok-hsiung có cả một chủ đề, đó là lòng biết ơn và kính trọng vợ, bởi bà Tú là trụ cột của gia đình. và siêng năng.

2. Bài thơ “Vợ yêu Tú Nại”:

Khi Tìm hiểu bài thơ “Vợ yêu” của Tu Xiong, ngoài phần giới thiệu tác giả, mời các bạn chú ý những thông tin liên quan của tác phẩm này!

Tham Khảo Thêm:  đề thi toán lớp 5 học kì 2

thơ tình vợ Đó là một trong những bài thơ Tứ Phu Nhân của Tú Xương, đồng thời cũng là một trong những bài thơ chân thành và cảm động nhất của tác giả viết về người vợ yêu quý của mình. Bài thơ đại biểu Từ Hùng này được viết theo thể thơ bảy chữ “Đường luật”, thể hiện tình yêu thương, kính trọng trước sự hy sinh cao cả của vợ.

hai. Gợi ý về bài thơ Thương Vợ của Tử Hùng

Tôi thích vợ của Tu Xiong Đó là một bài thơ chân thành và cảm động, sẽ được thể hiện qua những dòng cảm xúc sau đây.

1. Cảm nhận hai câu:

Hai phần đầu giới thiệu với độc giả về công việc kinh doanh của bà Tư:

Dòng sông mẹ buôn bán quanh năm,
Nuôi năm đứa con với một người chồng.

Ở hai câu thơ này, qua thời gian và không gian được nhắc đến trong bài thơ, ta cảm nhận được hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ, hoàn cảnh khó khăn và hình ảnh người liên lạc của chị Dư. Chúng được gợi lên bởi các từ “cả năm” và “Sông Mama”. Từ “quanh năm” gợi sự nối tiếp vì công việc hàng ngày bận rộn, còn từ “Mẹ sông” gợi sự bấp bênh của nơi bà Tú làm việc vì đó là một phần của công việc. Lòng sông đang bị đe dọa. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm làm việc vẫn chưa thể nói hết những vất vả mà vợ Tú Xiong phải vượt qua, bởi cô còn phải “gồng gánh” “5 đứa con” và “một đời chồng”. Thông thường, nuôi dạy con cái là một nhiệm vụ chung và đôi khi khó khăn cho cả vợ và chồng. Ở đây, với người phụ nữ như chị, gánh nặng gấp nhiều lần người thường, bởi chị là trụ cột của gia đình.

Tham Khảo Thêm:  New88 com - Địa chỉ tham gia game uy tín, đẳng cấp nhất

1. Cảm nhận hai câu thực:

Lặn tìm những con cò khi chúng vắng mặt,
Mặt nước vào mùa đông.

Đọc hai câu tiếp theo, tôi càng hiểu sâu sắc hơn nỗi vất vả của vợ. Những cảm giác ấy được Tú Xiông gợi lên một cách tinh tế trong tâm trí người đọc qua những từ ngữ, hình ảnh anh sử dụng: “lặn lội”, “thân cò”, “vắng”, “lơ ngơ”, “đò”. mùa đông”.

Bạch Độc Hương
Hai từ đầu “lặn lội” và “thân cò” dễ gợi cho người đọc liên tưởng đến chất liệu nghệ thuật của văn học dân gian, để từ đó cảm nhận rõ hơn, rõ hơn những gian nan, vất vả của một nhà thơ. một người phụ nữ như bà Tú. Chức năng của những từ còn lại là mô tả thời gian và không gian không thể vượt qua, sự nguy hiểm, nguy hiểm và nút thắt mà người bán thịt phải đối mặt.

Tuy số lượng từ ít nhưng phạm vi biểu đạt của hai bài thơ này rộng hơn nhiều. Đây không chỉ là sự vất vả của bà Tú mà còn là sự đồng cảm nhẹ nhàng sâu sắc của ông Tú dành cho bà.

3. Cảm nhận hai câu:

Một đời hai nợ
Năm mươi ngày mười ngày mưa, dám lấy công đức.

Cặp câu này đề cao sự hy sinh của người hàng thịt. Dù cuộc đời có thể đặt chị vào những tình huống khó khăn, thử thách nhưng chị không kêu ca, oán trách mà nhẹ nhàng coi đó là cái “duyên” và “nợ” của đời mình. Vì vậy, chị nhận trách nhiệm với gia đình, chồng con với thái độ “chấp nhận số phận”, kêu ca không ngớt mà không “dám quản công”. Điều đó thật đáng quý. Ngược lại, là một người đàn ông, khi nhìn thấy sức nặng của những trụ cột đè lên vai vợ, ông mới nhận ra điều đó, và quan trọng hơn, khi nói ra điều đó bằng thơ, có lẽ ông Tú cũng chạnh lòng. nỗi đau của vợ. Cô ấy vừa tự trách mình vừa cho rằng mình có “duyên” và “có nợ” với tôi.

Tham Khảo Thêm:  nghị luận về lòng yêu nước

Thượng Vũ Tuxiong
Đặc biệt ở hai bài thơ này, Trần Đức Hưởng đã vận dụng sáng tạo và thành công thành ngữ “mười lần nắng mưa” để nói lên những phẩm chất cao quý của bà Du, đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam.

4. Cảm nhận hai kết thúc:

Hai câu cuối bộc lộ rõ ​​tâm trạng, thái độ của tác giả trong bài thơ, dường như đó là tiếng nói nội tâm, suy cho cùng là tình cảm mà nhà thơ muốn bày tỏ:

Cha mẹ sống cuộc đời phủ bạc,
Có chồng là được rồi.

Cụm từ “bố mẹ lối sống” thể hiện thái độ có phần gay gắt của Tư Xim đối với xã hội và những thói hư tật xấu phổ biến của con người, dù cố ý hay không cũng ít nhiều ảnh hưởng đến nỗi khổ, niềm đau của họ. cơn lũ mà bà Tú phải gồng gánh.

Quan trọng nhất, ông Tú cũng tự phê bình nghiêm khắc chính mình, điều đó thể hiện rõ nhất ở câu thơ cuối: “Có chồng mà không có chồng”. Công bằng mà nói, dù anh Tú có đánh giá khách quan về mình như thế nào thì việc anh nghiêm túc với bản thân cũng là một cách thể hiện nhân cách cao thượng của một quân tử.

với những gợi ý Tìm hiểu bài thơ “Vợ yêu” , mong thầy ra dạng đề này, học sinh viết hay. Trên tất cả, hãy cảm nhận vẻ đẹp của nó bài thơ yêu vợ tôi Bạn bè!

Related Posts

phân tích đoạn trích kiều ở lầu ngưng bích

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những kiệt tác thơ ca trong nền văn học trung đại Việt Nam. Trong đó, đoạn trích…

cảm nhận bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Trước Cách mạng tháng Tám, Huy Cận thường viết…

phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Bạn đang xem: 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Các bài văn mẫu lớp 9 TRONG pgddttramtau.edu.vn Tổng hợp…

dàn ý đây thôn vĩ dạ

Bài viết Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài Đây Thôn Vĩ Dạ và bài Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ…

phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề tài: Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính Đoạn văn về khổ thơ cuối Bài thơ về tiểu đội…

kể lại một trải nghiệm của bản thân

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Qua trải nghiệm, con người sẽ trưởng thành hơn khi học được nhiều bài học quý giá. Vì vậy, bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *