cái tô

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Bạn đang xem: cái tô

Bát Trung Quốc với tô điểm của "Ba Người bạn"; 1426-1435 trước Công nguyên; sứ với tô điểm màu xanh da trời tráng men; lối kính: 30,2 cm; chỉ tàng thẩm mỹ và nghệ thuật Cleveland (Hoa Kỳ)

Bát ăn (còn gọi giản dị và đơn giản là chén bát, phương ngữ miền Bắc), hoặc chén (phương ngữ miền Nam), đọi (phương ngữ vùng Bắc Trung Bộ), là 1 đĩa tròn trặn hoặc vỏ hộp đựng thông thường được dùng nhằm sẵn sàng và đáp ứng đồ ăn. Nội thất của một chén bát được đặc thù hình dạng như 1 nắp hình cầu, với những cạnh và phía bên dưới tạo ra trở nên một lối cong ngay lập tức mạch. Vấn đề này thực hiện mang đến chén bát quan trọng phù hợp để lưu lại hóa học lỏng và đồ ăn lỏng, vì thế thiết bị chứa chấp bên phía trong của chén bát được triệu tập ngẫu nhiên ở trung tâm của chính nó bởi vì lực thú vị. Bề ngoài của một chiếc chén bát thông thường tròn trặn nhất, tuy nhiên rất có thể đem ngẫu nhiên hình dạng nào là, cho dù là hình chữ nhật.

Kích thước của chén bát thay cho thay đổi kể từ chén bát nhỏ dùng để làm đựng 1 phần đồ ăn cho tới chén bát rộng lớn, ví dụ như chén bát xâu lỗ nhỏ hoặc chén bát salad, thông thường được dùng để lưu lại hoặc tàng trữ nhiều hơn thế nữa 1 phần đồ ăn. Có một số trong những ông chồng chéo cánh thân ái chén bát, ly nốc và đĩa. Những khuôn chén bát cực kỳ nhỏ, ví dụ như trà oản (茶碗), thông thường được gọi là tách trà, trong những khi các cái đĩa đem giếng quan trọng sâu sắc thông thường được gọi là chén bát.

Trong những nền văn hóa truyền thống Nam Á, chén bát vẫn chính là kiểu dáng nổi bật của vật chứa chấp thức ăn nhằm ăn, và bên trên cơ nó được đáp ứng. Các kiểu dáng nhỏ vô lịch sử dân tộc cũng khá được dùng nhằm đáp ứng cả trà và thức uống đem động. Đối thủ chủ yếu của chính nó là đĩa bằng phẳng, rung rinh ưu thế vô văn hóa truyền thống phương Tây và nhiều nền văn hóa truyền thống không giống, tựa như các kiểu dáng của ly thực hiện mang đến thức uống.

Lý lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Bát rộng lớn Rumani kể từ thời trung cổ; khoảng chừng năm 1550 trước Công nguyên; thiết bị đất sét nung tấn công bóng; tổng thể: 15,5 x 31,3 cm; chỉ tàng thẩm mỹ và nghệ thuật Cleveland (Hoa Kỳ)

Bát văn minh rất có thể được sản xuất bởi vì gốm, sắt kẽm kim loại, mộc, vật liệu bằng nhựa và những vật tư không giống. Bát và được triển khai vô hàng trăm năm. Những cái chén bát cực kỳ sớm và được nhìn thấy ở Trung Quốc, Hy Lạp cổ xưa, Bêlarut và vô một số trong những nền văn hóa truyền thống của những người Mỹ phiên bản địa.

Trong thiết bị gốm Hy Lạp cổ xưa, các cái chén bát nhỏ, bao hàm phiales và pateras, và các cái ly hình chén bát gọi là kylices và được dùng. Phiales được dùng mang đến libations và bao hàm một vết lõm nhỏ ở trung tâm mang đến chén bát sẽ tiến hành tổ chức triển khai với 1 ngón tay, tuy vậy một mối cung cấp cho rằng những được dùng để lưu lại nước hoa chứ không cần nên là rượu. Một số ví dụ Địa Trung Hải kể từ thời đại thiết bị đồng tô điểm công phu và tinh xảo của design. Ví dụ, design tàu phun nước cầu xuất hiện nay ở Minoan bên trên Phaistos.[1] Vào thiên niên kỷ loại 4 trước Công vẹn toàn, đem dẫn chứng đã cho thấy văn hóa truyền thống Uruk của Mesopotamia cổ xưa được phát triển một loạt chén bát vạt đem độ cao thấp chi chuẩn chỉnh. Hơn nữa, vô thiết bị gốm Trung Quốc, đem thật nhiều chén bát được vẽ công phu và những tàu không giống đem niên đại thời kỳ thiết bị đá mới nhất. Tính cho tới năm 2009, người già nua nhất được nhìn thấy là 18.000 tuổi hạc.[2]

Khi đánh giá các cái chén bát được nhìn thấy vô một cuộc khai thác khảo cổ ở Bắc Mỹ, mái ấm nhân chủng học tập Vincas Stepona xác lập một chiếc chén bát bởi vì độ cao thấp của chính nó, ghi chép rằng 2 lần bán kính của một chiếc chén bát khan hiếm Lúc rơi xuống 50% độ cao và các cái chén bát lịch sử dân tộc rất có thể được phân loại theo đòi cạnh, hoặc mồm và hình dạng của bọn chúng.

Bát chung[sửa | sửa mã nguồn]

Lakh - cháo bột kê vô đĩa cộng đồng đáp ứng với sữa lên men ngọt. Sénégal, Tây Phi.

Trong nhiều nền văn hóa truyền thống, thức ăn và đồ uống được share vô một chén bát hoặc ly commune.[3] Tại Mali, thương hiệu của thị xã Bandiagara (phát âm giờ đồng hồ Pháp: ​[bɑ̃djaɡaʁa]) nhắc đến chén bát xã bữa tiệc được đáp ứng vô. Tên dịch xấp xỉ nhằm "bát ăn rộng lớn." Tại Zimbabwe, sadza theo đòi truyền thống lịch sử được ăn kể từ chén bát cộng đồng, một truyền thống lịch sử vẫn được lưu giữ bởi vì một số trong những mái ấm gia đình đa phần ở chống vùng quê. Nó thông thường được ăn thủ công bằng tay nên nhưng mà ko cần thiết sự trợ hùn của dao kéo; thông thường được cuộn trở nên một ngược bóng trước lúc được nhúng vô nhiều loại phụ gia như nước sốt/ nước thịt, hộp sữa chua hoặc rau xanh hầm.[4] Lakh là 1 nồi cháo luộc thông dụng được sản xuất bởi vì những viên bột kê (araw/ arraw) thông thường được dùng để làm đáp ứng với sữa lên men ngọt. Thường được đáp ứng vô một chén bát cộng đồng hoặc đĩa ở Sénégal.

Ở Trung Quốc, việc một thực khách hàng dùng đũa của tớ nhằm lấy đồ ăn kể từ chén bát và đĩa cộng đồng được xem là thô tục và mất mặt lau chùi và vệ sinh. Những hành động thô tục tiềm ẩn không giống với đũa bao hàm đùa với bọn chúng, tách bọn chúng rời khỏi bởi vì từng cơ hội (chẳng hạn như rứa một tay từng người), đâm đồ ăn với bọn chúng hoặc đứng trực tiếp đứng vô đĩa đồ ăn. (Loại loại nhị quan trọng thô tục, khêu gợi lên hình hình ảnh của nhang hoặc can 'joss' được dùng một cơ hội sang trọng vô đám tang).[5]

Trong một số trong những nền văn hóa truyền thống, chén bát cộng đồng mang 1 tập kết nghiêm nhặt xã hội, dẫn chứng là trở nên ngữ Tây Ban Nha, " Cuándo hemos comido en el mismo plato?, " (Tiếng Anh: Khi nào là tất cả chúng ta ăn lẫn một số ăn?)[6]

 • Tư liệu tương quan cho tới Communal bowl bên trên Wikimedia Commons

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bát thủy tinh nghịch vô trong cả. Vẽ giành tường vô Biệt thự La Mã Boscoreale, Ý (thế kỷ 1 sau Công nguyên)

  Bát thủy tinh nghịch vô trong cả. Vẽ giành tường vô Biệt thự La Mã Boscoreale, Ý (thế kỷ 1 sau Công nguyên)

 • Bát Trung Hoa thời mái ấm Thanh

  Xem thêm: rog strix scar 18

  Bát Trung Hoa thời mái ấm Thanh

 • Một cỗ chén bát mộc được nhìn thấy bên trên tàu Mary Rose thế kỷ 16

  Một cỗ chén bát mộc được nhìn thấy bên trên tàu Mary Rose thế kỷ 16

 • Bát miếng mai (một loại chén bát Việt Nam)

  Bát miếng mai (một loại chén bát Việt Nam)

 • Bát đá Ai Cập cổ xưa ko trở nên phẩm, còn tồn tại vết bào khoét trong tâm chén bát, phân phát hiện nay ở kim tự động tháp Lahun, Fayum, Ai Cập. Thời kỳ Ptolemy.

  Bát đá Ai Cập cổ xưa ko trở nên phẩm, còn đem vết bào khoét trong tâm chén bát, phân phát hiện nay ở kim tự động tháp Lahun, Fayum, Ai Cập. Thời kỳ Ptolemy.

 • Bát Nước Hàn tráng men với cánh sen che đậy nổi; khoảng chừng năm 1100 (triều Cao Ly); chỉ tàng thẩm mỹ Cleveland

  Bát Nước Hàn tráng men với cánh sen che đậy nổi; khoảng chừng năm 1100 (triều Cao Ly); chỉ tàng thẩm mỹ Cleveland

  Xem thêm: cầu thủ florentino

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Cầu tàu
 • Tiệc đứng
 • Bát đĩa
 • Danh sách công cụ ăn uống

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hogan, C. Michael (2007). “Phaistos fieldnotes”. The Modern Antiquarian.
 • Steponaitis, Vincas P.. (1983). Ceramics, Chronology, and Community Patterns: An Archaeological Study at Moundville. The Modern Antiquarian. New York: Academic Press. tr. 68–69. ISBN 978-0-12-666280-1. Bản gốc tàng trữ ngày 11 mon 12 năm 2004. Truy cập ngày 28 mon 9 năm 2019.
 • Walters, H. B. (1905). History of Ancient Pottery: Greek, Etruscan, and Roman. The Modern Antiquarian. New York: Charles Scribner's Sons. tr. 140, 191–192.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • “The Phiale of Achyris”. Archeological Institute of America. The Phiale is dated from 300 BC and is made of gold, includes pictures
 • “Corning Museum of Glass”.