Ngày nay, khối lượng kiến thức mà 1 đứa trẻ cần tiếp thu không hề nhỏ, vậy nên bố mẹ, thầy cô cần là những người hướng dẫn, truyền cảm hứng, giúp trẻ tự giác và thích thú với việc học hơn. Tuy vậy, với phương pháp học truyền thống, cha mẹ lại thường có xu hướng “học” thay con hoặc tự biến học tập thành cuộc chiến căng thẳng với bạn bè và người thân trong gia đình. 

Để giúp cha mẹ có thể chọn đúng phương pháp giúp bé học, hôm nay, Kidtopi sẽ chia sẻ BÍ QUYẾT để cha mẹ trở thành người bạn đồng hành truyền cảm hứng, hỗ trợ, dẫn dắt đứa trẻ trong suốt quá trình học tập.

1. Học kiến thức đã đủ chưa?

Bố mẹ nên xác định cho con rằng: “Một năm sau ngày con ra trường, người ta và kể cả con sẽ không còn quan tâm tới việc điểm số của con ra sao, thậm chí không cần biết con tốt nghiệp trường nào. Người ta chỉ cần biết con có tử tế và làm được việc không”. Vì thế, để thành công trong cuộc sống thì ngoài học để có kiến thức, các con trẻ còn cần phải học kỹ năng suy nghĩ đa chiều, kỹ năng kháng bại, tư duy cầu tiến, tư duy sáng tạo, lòng khoan dung, tính trung thực…, những kỹ năng, tư duy và nhân cách mà một công dân toàn cầu thế kỷ XXI cần phải có.

2. Độ tuổi nào nên bắt đầu dạy con kỹ năng, tư duy và nhân cách?

Con người có thể học kiến thức suốt đời với kỹ năng tự học, nhưng tư duy và nhân cách, những yếu tố giúp hình thành tính cách của con người, thường chỉ phát triển từ 1-12 tuổi. Trong đó, giai đoạn 5-12 tuổi (bậc tiểu học) là quan trọng nhất. Sau giai đoạn đó, tính cách của trẻ hầu như đã thành hình và thường rất khó để thay đổi.

3. Làm sao để luyện tập cho con tư duy cầu tiến để con phát triển các kỹ năng tự học

Cha mẹ có thể giúp con phát triển tư duy cầu tiến bằng cách thiết lập lộ trình, mục tiêu học vừa sức của con, những quyền lợi con sẽ được thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ và cơ chế phạt khi con không hoàn thành nhiệm vụ (Ví dụ: làm xong bài sẽ được đi xem phim cuối tuần, nếu không hoàn thành thì sẽ mất đi quyền lợi như không được chơi game trong vài giờ).
Cha mẹ tập trung vào quy trình và khen ngợi con ở sự cố gắng và tập trung hay tính kiên trì chứ không ở kết quả cuối cùng. Giúp con nhận thức được thất bại là cơ hội để học hỏi để làm tốt hơn cũng như thử thách là cơ hội để khám phá bản thân. Thật sự theo bản năng con trẻ rất kiên trì như lúc bé tập đi, cha mẹ dần làm giảm đi tính cách ấy cũng như tư duy sáng tạo ở trẻ vì sợ nguy hiểm, sợ thất bại, v.v.

4. Vai trò mới của Thầy cô và Cha mẹ trong giáo dục tự thân ở thời đại số

Trong thời đại bùng nổ thông tin, khối lượng kiến thức khổng lồ được cập nhật mỗi ngày và học tập là một quá trình diễn ra cả đời thì cha mẹ và thầy cô không thể tiếp tục chạy theo đốc thúc, nhắc nhở con học mỗi ngày được nữa. Thay vào đó, đứa trẻ luôn phải đóng vai trò chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức. Quá trình học tập khi ấy sẽ diễn ra theo từng bước: Khơi gợi (được truyền cảm hứng, gợi sự tò mò, khao khát muốn tìm hiểu sâu hơn) – Thu nhận kiến thức (thầy cô giải thích trên lớp và/hoặc giải đáp thắc mắc) – Củng cố kiến thức (Đọc thêm tài liệu, làm bài tập về nhà).
Trong bối cảnh ấy thì cha mẹ và thầy cô chỉ đóng vai trò thứ yếu trong quá trình giáo dục tự thân của trẻ mà thôi.

Tiếp cận giáo dục Mỹ với Kidtopi – Tiếng Anh 1-1 với giáo viên tiểu học hàng đầu tại Hoa Kỳ

4 điều trên có thể không giúp bé có thể học giỏi ngay trong một sớm một chiều nhưng chắc chắn có thể định hình cho bé tư duy và con đường phát triển toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng. Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp học mới cho con ngay hôm nay với chương trình học 1-1 trực tuyến với giảng viên tiểu học hàng đầu tại Bắc Mỹ của Kidtopi. Ngoài ra, khi lựa chọn Kidtopi, cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi:

  • Học trực tuyến mọi lúc mọi nơi giúp ba mẹ tiết kiệm tới 2 giờ đi lại.
  • Bé không phải chịu khói bụi, tắc đường mà vẫn được học tiếng Anh chất lượng cao.
  • Giảng viên của Kidtopi có bằng cấp cao và có hơn 1,000 giờ giảng dạy trực tuyến.
  • Cam kết hoàn tiền nếu ba mẹ không hài lòng.
  • Dành tặng ba mẹ gói trải nghiệm sản phẩm trị giá tới 100$.

Cha mẹ hãy nhanh tay đăng ký học thử miễn phí chương trình trải nghiệm phương pháp học tập phù hợp cho bé tại đây: kidtopi.edu.vn

Author

Write A Comment