bắt trẻ đồng xanh

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bắt trẻ con đồng xanh
The Catcher in the Rye

Bìa sách giờ Việt

Bạn đang xem: bắt trẻ đồng xanh

Thông tin cẩn sách
Tác giảJ. D. Salinger
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiTiểu thuyết
Nhà xuất bảnLittle, Brown and Company
Ngày vạc hành16 mon 7 năm 1951
Kiểu sáchSách in, bìa cứng và bìa mềm
Số trang277 trang
ISBN0-316-76953-3
Cuốn sauNine Stories (1953)

Bắt trẻ con đồng xanh (tiếng Anh: The Catcher in the Rye) là đái thuyết đầu tay ở trong phòng văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm sử dụng cơ hội trần thuật ở thứ bậc nhất, cũng chính là hero chủ yếu của truyện, Holden Caulfield, kể lại mẩu chuyện của Holden trong mỗi ngày cậu ở TP.HCM Thành Phố New York sau thời điểm bị xua đuổi ngoài Pencey Prep, một ngôi trường dự bị ĐH.

Xuất phiên bản phiên trước tiên bên trên Hoa Kỳ năm 1951, kiệt tác này làm nên đi ra giành giật cãi rộng lớn vì như thế đang được dùng nhiều ngôn kể từ tục tĩu, tế bào mô tả tư tưởng ngao ngán và yếu tố dục tình của vị trở nên niên[1][2]. Nhân vật chủ yếu của Bắt trẻ con đồng xanh, Holden Caulfield, đang trở thành hình tượng cho việc nổi loàn của thanh thiếu hụt niên.[3]

Trong phiên xuất phiên bản trước tiên, Bắt trẻ con đồng xanh đa số giành cho fan hâm mộ là kẻ lớn[4] tuy nhiên tiếp sau đó cuốn đái thuyết và đã được tiến hành công tác giảng dạy dỗ bậc trung học tập của tương đối nhiều nước rằng giờ Anh và cũng khá được dịch thanh lịch đa số những ngôn từ chủ yếu bên trên thế giới[5]. Mỗi năm với tầm khoảng tầm 250.000 phiên bản sách của kiệt tác được xuất kho, tính tổng số đến giờ là khoảng tầm 65 triệu ấn bản[6]. Tác phẩm này và đã được tập san Time tiến hành list 100 đái thuyết giờ Anh hoặc nhất từ thời điểm năm 1923 cho tới nay[7].

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Holden Caulfield là hero chủ yếu và cũng chính là người kể chuyện. Khi mẩu chuyện của Bắt trẻ con đồng xanh ra mắt Holden 16 tuổi tác và vừa phải bị xua đuổi ngoài ngôi trường dự bị ĐH Pencey Prep. Cậu là một trong chàng thanh niên mưu trí và mẫn cảm. Xã hội qua loa lối kể cay độc trộn giễu cợt của Holden là tràn ngập những điều xấu xí, những người dân đạo đức nghề nghiệp fake và khiến cho cậu ko thể Chịu đựng đựng nổi.

Allie Caulfield là cậu em trai của Holden đang được bị tiêu diệt vì như thế căn bệnh tiết Trắng Khi Holden 13 tuổi tác. Allie là một trong cậu bé nhỏ mưu trí, sinh sống tình thương và vô cùng quan hoài cho tới người không giống. Cậu và Holden vô cùng thân thiện thiết cùng nhau, Khi Allie tắt thở, Holden đang được sử dụng tay ko đập vỡ không còn hành lang cửa số của gara xe hơi nhập ngôi nhà. Bị thương nặng trĩu ở tay cần, Holden kể từ bại trở cút ko thể cầm chặt bàn tay cần như thông thường. Cậu thông thường tưởng niệm cho tới em trai trải qua cái căng thẳng tay bên trên bại với bài bác thơ tuy nhiên Allie ghi tặng.

Phoebe Caulfield là em gái yêu thương quý của Holden. Cô bé nhỏ học tập lớp 4 và theo dõi Holden thì là một trong cô bé nhỏ cực kỳ thơ ngây và dễ dàng mến. Tuy thế thỉnh thoảng cô bé nhỏ vẫn trầm trồ người to hơn anh trai Khi chỉ trích tính khí trẻ con con cái của Holden.

D.B. Caulfield là anh trai của Holden, một ngôi nhà biên kịch sinh sống ở Hollywood.

Xem thêm: cấm nói chuyện phong nguyệt

Tóm tắt tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện của Bắt trẻ con đồng xanh xẩy ra nhập vài ba ngày kể từ sau thời điểm kết giục kì học tập ngày thu cho tới thời gian Giáng sinh, chính thức vào trong 1 ngày loại Bảy bên trên ngôi trường dự bị ĐH Pencey Prep ở Agerstown, Pennsylvania. Pencey là ngôi trường học tập loại tư của Holden sau thời điểm cậu tía phiên bị xua đuổi học tập. Tại Pencey, Holden nối tiếp trượt 4 bên trên 5 môn học tập và được thông tin sẽ ảnh hưởng xua đuổi học tập. Trước Khi trở lại nhà tại khu vực Manhattan nhập loại Tư tuần tiếp sau, cậu cho tới thăm hỏi ông Spencer, giáo viên dạy dỗ Lịch sử, nhằm Chào thân ái người thầy có một không hai cậu thấy yêu thương quý nhập thời hạn học tập ở Pencey, tuy rằng vậy ông Spencer lại khiển trách cứ thành phẩm tiếp thu kiến thức của Holden và thực hiện cậu thấy không dễ chịu. Quay quay trở lại trọ tại trường, Holden nối tiếp bị đứa bạn nhơ bẩn chống mặt mày là Ackley và chúng ta nằm trong chống Stradlater làm phiền. Stradlater vừa phải đi dạo với Jane Gallagher, một cô nàng Holden với tình cảm. Trong Khi kể lại cuộc hứa với Jane, Stradlater và Holden chính thức lớn giờ và tiến công nhau, Holden bị Stradlater quật xuống sàn và đấm chảy tiết mũi. Chán ngấy với toàn bộ những loại tương quan cho tới ngôi trường Pencey, Holden dọn dẹp đồ đạc và vật dụng và tách cút luôn luôn chứ không cần đợi cho tới loại Tư.

Trên lối cho tới Thành Phố New York, Holden bắt gặp u của một trong số người bàn sinh hoạt ở Pencey. Mặc cho dù suy nghĩ đứa bạn học tập là một trong thằng "khốn nạn", Holden vẫn cố tô vẽ hình hình ảnh chất lượng tốt đẹp mắt của khách hàng bản thân cho tất cả những người u. Khi cho tới ga Penn, Holden đi ra chống điện thoại cảm ứng ấn định gọi mang đến vài ba người tuy nhiên ở đầu cuối lại ko gọi mang đến ai cả tuy nhiên lên cái xe taxi của viên lái xe Horwitz. Trên xe cộ cậu căn vặn Horwitz những câu thực hiện ông này không dễ chịu như việc lũ vịt ở khu vui chơi công viên Trung tâm tiếp tục cút đâu nếu như những loại hồ nước ở trên đây ngừng hoạt động. Cuối nằm trong cái xe taxi tạm dừng ở hotel Edmont Hotel, Holden bịa đặt chống và gọi mang đến Faith Cavendish, một vũ công khỏa thân thiện, nhằm kiến nghị cô này phân phối dâm mang đến cậu bên trên hotel, Faith kiến nghị dời cuộc hứa cho tới bữa sau tuy nhiên Holden phủ nhận, cậu tách hotel. Bắt một cái xe taxi cho tới câu lạc cỗ nhạc Jazz ở Greenwich Village, Holden lại nối tiếp căn vặn về điểm ở của những con cái vịt nhập ngày đông. Ngồi nhập câu lạc cỗ ko lâu, cậu lại con quay quay trở lại Edmont và sau điều khêu gợi ý của những người phụ trách cứ cầu thang máy, cậu nhờ lão này gọi hộ một cô nàng phân phối dâm lên chống. Khi cô nàng phân phối dâm "Sunny" lên tới mức điểm, Holden lại nỗ lực bắt chuyện và quá nhận là bản thân không thích mối liên hệ. Kết trái khoáy là Sunny buộc cậu cần trả đầy đủ chi phí nằm trong với việc rình rập đe dọa của Maurice, tay phụ trách cứ cầu thang máy, nhị người lấy được của Holden 5 dollar sau thời điểm Marice thoi mang đến Holden vài ba cú đấm nhập bụng.

Sáng bữa sau Holden gọi năng lượng điện mang đến Sally Hayes, bạn nữ cũ của cậu và rủ cô này nằm trong cút coi kịch. Hai người sau này lại cút trượt băng ở Đài vạc thanh TP.HCM, Holden lại nổi khùng và thực hiện Sally loại bỏ. Gặp một người chúng ta cũ và tu rượu say, Holden nổi hứng đi ra khu vui chơi công viên Trung tâm coi lũ vịt trước lúc lẻn về ngôi nhà nhằm bắt gặp em gái Phoebe rồi cho tới ngôi nhà giáo viên giờ Anh cũ là ông Antolini. Holden ngủ lại tận nơi ông Antolini tuy nhiên thốt nhiên tỉnh giấc Khi ông vuốt đầu cậu. Tưởng ông giáo ấn định với hành vi xàm xỡ, Holden loại bỏ và ngủ lại bên trên Ga Trung tâm.

Ngày tiếp sau Holden cho tới ngôi trường của Phoebe nhằm hứa bắt gặp cô bé nhỏ, thông tin rằng cậu đưa ra quyết định quăng quật ngôi nhà. Khi Phoebe cho tới điểm hẹn, cô bé nhỏ đem cả tư trang với ý muốn tiếp tục cút nằm trong anh trai. Holden khó tính kể từ chối thực hiện Phoebe dỗi, cậu cần trị khỏi bằng phương pháp dẫn cô bé nhỏ đi dạo. Câu chuyện kết giục vì như thế cảnh Holden nom em gái sung sướng đùa, cậu không thích kể tiếp việc tôi đã về ngôi nhà và tức đi ra sao, hoặc ngôi ngôi trường loại năm của cậu là ngôi ngôi trường này.

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1960, một nhà giáo đã biết thành thải hồi, sau này được phục chức, vì như thế đang được trình làng Bắt trẻ con đồng xanh bên trên lớp[8]. Trong khoảng tầm thời hạn kể từ 1961 cho tới 1982, đái thuyết này là kiệt tác bị phê duyệt tách để nhiều nhất nhập khối hệ thống những ngôi trường trung học tập và tủ sách của Hoa Kỳ[9]. Tuy thế, năm 1981, Bắt trẻ con đồng xanh lại là kiệt tác được giảng dạy dỗ nhiều loại nhị trong số ngôi trường học tập công ở Mỹ[10].

Khi bị tóm gọn tức thì sau vụ sát hại John Lennon, Mark David Chapman đang được đem theo dõi người một cuốn Bắt trẻ con đồng xanh và hắn cũng nhắc cho tới kiệt tác này nhập quy trình căn vặn cung của cảnh sát[11]. John Hinckley, Jr., người sát hại bất trở nên tổng thống Ronald Reagan năm 1981, cũng khá được ghi nhận là bị ám ảnh vì như thế Bắt trẻ con đồng xanh[12].

Xem thêm: tiến về phía anh

Bản dịch giờ Việt[sửa | sửa mã nguồn]

Bản dịch trước tiên bởi Phùng Khánh và Phùng Thăng dịch xuất phiên bản tận nơi xuất phiên bản Lá Bối (miền Nam Việt Nam) khoảng tầm năm 1964 - 1965. Bản dịch này được Nhà xuất phiên bản Văn học tập và Công ty Nhã Nam tái mét phiên bản với thay thế năm 2008.

Một phiên bản dịch không giống bởi Đức Dương và Bùi Mỹ Hạnh dịch được Nhà xuất phiên bản Phụ phái nữ xuất phiên bản năm 1992 và Nhà xuất phiên bản Văn học tập tái mét phiên bản năm 2005.

Một phiên bản dịch không giống bởi Phương Nguyễn dịch, không được in trở nên sách, xuất hiện tại bên trên diễn đàn TVE-4U năm 2021.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • 100 cuốn sách hoặc nhất thế kỷ trăng tròn của Le Monde

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ List of most commonly challenged books from the list of the one hundred most important books of the 20th century by Radcliffe Publishing Course.
 2. ^ Jeff Guinn (ngày 10 mon 8 năm 2001). “'Catcher in the Rye' still influences 50 years later” (fee required). Erie Times-News. Truy cập ngày 18 mon 12 năm 2007. Alternate URL.
 3. ^ Merriam-Webster's Dictionary of Allusions By Elizabeth Webber, Mike Feinsilber p.105
 4. ^ Michael Cart (ngày 15 mon 11 năm 2000). “Famous Firsts. (young-adult literature)”. Booklist. Truy cập ngày trăng tròn mon 12 năm 2007.
 5. ^ Magill, Frank N. (1991). “J. D. Salinger”. Magill's Survey of American Literature. New York: Marshall Cavendish Corporation. tr. 1803. ISBN 1-85435-437-X.
 6. ^ Theo Danh sách những sách hút khách nhất. Một bài bác báo cũ bảo rằng với rộng lớn trăng tròn triệu phiên bản và đã được bán: Jonathan Yardley (ngày 19 mon 10 năm 2004). “J.D. Salinger's Holden Caulfield, Aging Gracelessly”. The Washington Post. Truy cập ngày 21 mon một năm 2007.
 7. ^ “The Complete List | TIME Magazine - ALL-TIME 100 Novels”. Bản gốc tàng trữ ngày 13 mon 9 năm 2008. Truy cập ngày 4 mon một năm 2008.
 8. ^ Fernando Dutra (ngày 25 mon 9 năm 2006). “U. Connecticut: Banned Book Week celebrates freedom”. The America's Intelligence Wire. Truy cập ngày trăng tròn mon 12 năm 2007. In 1960 a teacher in Tulsa, Okla., was fired for assigning "Catcher in the Rye." After appealing, the teacher was reinstated, but the book was removed from the itinerary in the school.
 9. ^ “In Cold Fear: 'The Catcher in the Rye', Censorship, Controversies and Postwar American Character. (Book Review)”. Modern Language Review. ngày một tháng tư năm 2003. Truy cập ngày 19 mon 12 năm 2007.
 10. ^ Sylvia Andrychuk (ngày 17 mon hai năm 2004). “A History of J.D. Salinger's The Catcher in the Rye(PDF). tr. 6. Bản gốc (PDF) tàng trữ ngày 28 mon 9 năm 2007. Truy cập ngày 19 mon 12 năm 2007. During 1981, The Catcher in the Rye had the unusual distinction of being the most frequently censored book in the United States, and, at the same time, the second-most frequently taught novel in American public schools.
 11. ^ Crime Library: The man who shot John Lennon Lưu trữ 2008-04-10 bên trên Wayback Machine Crimelibrary.com. URL Truy cập 17 mon 6 2006
 12. ^ Items Found In Searches Conducted Of Hinckley's Wallet And Hotel Room Lưu trữ 2008-01-05 bên trên Wayback Machine Famous American Trials: The John Hinckley Trial 1982

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • (tiếng Anh) Bắt trẻ con đồng xanh và những yếu tố liên quan
 • (tiếng Anh) Danh sách hero và vấn đề về phê duyệt tác phẩm
 • Ảnh của phiên xuất phiên bản đầu tiên